Thứ hai, 14/08/2017 - 13:04

Làm rõ thông tin về “công ty em vợ” của cựu Cục trưởng thuộc Bộ TN-MT

Dân trí

Sáng 14/8, lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết sẽ làm rõ thông tin báo chí phản ánh về việc công ty của vợ và em vợ ông Lương Duy Hanh - cựu Cục trưởng Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường - dành được nhiều hợp đồng kinh tế liên quan đến môi trường khi ông Hanh đương chức (!).

Công ty VESSCO được thành lập từ năm 2007 do bà Nguyễn Thị Thưởng (vợ ông Lương Duy Hanh) đứng tên. Sau đó, ngày 19/11/2015, công ty này được chuyển sang tên của ông Nguyễn Quý Hợi (Nguồn: Bộ Kế hoạch và Đầu tư).
Công ty VESSCO được thành lập từ năm 2007 do bà Nguyễn Thị Thưởng (vợ ông Lương Duy Hanh) đứng tên. Sau đó, ngày 19/11/2015, công ty này được chuyển sang tên của ông Nguyễn Quý Hợi (Nguồn: Bộ Kế hoạch và Đầu tư).

Theo thông tin báo chí phản án, Công ty TNHH Khoa học Kỹ thuật Môi trường Việt Nam (Công ty VESSCO) thành lập ngày 10/07/2007, có người đại diện pháp luật ban đầu là bà Nguyễn Thị Thưởng (SN 1979, hộ khẩu thường trú tại phường Thịnh Quang, quận Đống Đa, Hà Nội).

Đến ngày 19/11/2015, công ty này thay đổi đăng ký kinh doanh, do ông Nguyễn Quý Hợi (SN 1983, thường trú tại phường Thịnh Quang, quận Đống Đa, Hà Nội) làm Giám đốc.

Trong lần thay đổi này, Công ty VESSCO tăng vốn điều lệ lên 8 tỷ đồng, bổ sung thêm hàng loạt ngành nghề kinh doanh liên quan đến môi trường như: Tư vấn về môi trường; Tư vấn lập báo cáo đánh giá tác động môi trường; Hoạt động nghiên cứu, chuyển giao, phát triển ứng dụng công nghệ về bảo vệ môi trường; Xây dựng hệ thống nước thải, nhà máy xử lý nước thải…

Công an phường Thịnh Quang xác nhận, bà Nguyễn Thị Thưởng là vợ của ông Lương Duy Hanh - nguyên Cục trưởng Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường (Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường) và ông Nguyễn Quý Hợi là em trai bà Thưởng.

Vào năm 2011, ông Lương Duy Hanh được bổ nhiệm giữ chức Chánh Thanh tra Tổng cục Môi trường. Đến tháng 8/2014, ông Hanh được bổ nhiệm làm Cục trưởng Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường. Trong thời điểm ông Hanh đương chức, công ty của em vợ ông Hanh đã dành được nhiều hợp đồng kinh tế với đối tác.

Chỉ tính riêng trong năm 2016, công ty VESSCO đã “kiếm” được hàng loạt hợp đồng liên quan đến xử lý nước thải cũng như lập báo cáo hậu đánh giá tác động môi trường của nhiều dự án.

Trong các đối tác mà VESSCO hợp tác có doanh nghiệp từng bị Bộ Tài nguyên và Môi trường xử phạt do sai phạm trong lĩnh vực môi trường.

Một hợp đồng dịch vụ lập báo cáo đánh giá tác động môi trường của giữa Công ty Vessco và một doanh nghiệp phía Nam.
Một hợp đồng dịch vụ lập báo cáo đánh giá tác động môi trường của giữa Công ty Vessco và một doanh nghiệp phía Nam.

Vị lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết sẽ tiến hành kiểm tra thông tin báo chí phản ánh về sự việc này. “Nếu đúng vi phạm quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước thì xem xét xử lý”- vị lãnh đạo này nói.

Vì sự việc liên quan đến ông Lương Duy Hanh có dấu hiệu vi phạm quy định của Luật Phòng chống tham nhũng nên vị lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường khẳng định sẽ yêu cầu kiểm tra và xử lý theo đúng quy định, “sai đến đâu xử lý đến đấy”.

Khoản 2 Điều 37 Luật Phòng, chống tham nhũng 2005 quy định: “Người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu cơ quan, vợ hoặc chồng của những người đó không được góp vốn vào doanh nghiệp hoạt động trong phạm vi ngành, nghề mà người đó trực tiếp thực hiện việc quản lý nhà nước”.

Tại Khoản 4 Điều 37 Luật Phòng chống tham nhũng tiếp tục nhấn mạnh: “Người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu cơ quan không được để vợ hoặc chồng, bố, mẹ, con kinh doanh trong phạm vi do mình quản lý trực tiếp”.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này.

Như Dân trí phản ánh trước đó, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương kết luận ông Lương Duy Hanh - Cục trưởng Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường thiếu trách nhiệm khi làm trưởng đoàn thanh tra đối với dự án Formosa Hà Tĩnh; không tham mưu giám sát việc thực hiện các công trình bảo vệ môi trường trong giai đoạn thi công xây dựng và vận hành thử nghiệm. Đây là vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng, đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật.

Sau đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã thi hành kỷ luật hành chính bằng hình thức cách chức đối với ông Lương Duy Hanh và điều động về công tác tại Vụ Pháp chế của Bộ này.

Thế Kha