Thứ năm, 18/08/2016 - 16:08

Hà Tĩnh:

Làm rõ vụ lấy “đất vàng” của dân cho doanh nghiệp xây quán karaoke

Dân trí

Bộ Tài nguyên - Môi trường vừa có văn bản gửi các cơ quan chức năng Hà Tĩnh yêu cầu làm rõ vụ việc thu hồi 891 m2 “đất vàng” của bà Nguyễn Thị Oanh, ở tổ 8, phường Trần Phú, TP Hà Tĩnh để cho doanh nghiệp tư nhân thuê kinh doanh.

Bà Oanh phản ánh, năm 2005, UBND tỉnh Hà Tĩnh phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình đường bao phía tây thị xã Hà Tĩnh. Dự án này do Công ty cổ phần SIMCO Sông Đà xây dựng. Gia đình bà Oanh là một trong số những hộ bị thu hồi đất với tổng diện tích là 891 m2. Tuy nhiên bà Oanh không giao đất và nhận tiền đền bù bởi diện tích này nằm ngoài quy hoạch của dự án nói trên.

Khu đất của bà Oanh được các cơ quan chức năng Hà Tĩnh cho một doanh nghiệp tư nhân thuê để làm quán  Karaoke, nhà hàng
Khu đất của bà Oanh được các cơ quan chức năng Hà Tĩnh cho một doanh nghiệp tư nhân thuê để làm quán Karaoke, nhà hàng

Để thu hồi bằng được diện tích đất trên, TP Hà Tĩnh đã nhiều lần thành lập các đoàn kiểm tra, xử phạt hành chính gia đình bà Oanh.

Thậm chí, tháng 6/2010, Chủ tịch TP Hà Tĩnh lúc đó đã ký văn bản gửi UBND phường Trần Phú (nơi bà Oanh làm việc) và Trường THPT Phan Đình Phùng (nơi ông Thái - chồng bà Oanh dạy học) để yêu cầu các đơn vị trên kiểm điểm trách nhiệm cán bộ công chức do mình quản lý về việc thực hiện chính sách pháp luật” và “tạm thời không bố trí công việc một thời gian” đối với bà Oanh và ông Thái để họ bàn giao đất cho dự án đúng tiến độ, thời gian.

Văn bản chỉ đạo làm rõ vụ việc của Bộ TN&MT
Văn bản chỉ đạo làm rõ vụ việc của Bộ TN&MT

Trước tình hình đó, năm 2011, gia đình bà Oanh buộc phải đồng ý giao đất cho chính quyền. Song, bà vẫn làm đơn khiếu nại gửi đến chính quyền các cấp.

Sau khi thu hồi đất của bà Oanh thì diện tích này bị bỏ hoang nhiều năm liền. Đến cuối năm 2015, UBND tỉnh Hà Tĩnh bất ngờ cho một doanh nghiệp tư nhân là công ty TNHH MTV Đầu tư Đại Thành thuê để xây dựng nhà hàng, quán karaoke trên diện tích đất đã thu hồi của gia đình bà Oanh và một phần diện tích đất kế cận với thời hạn là 50 năm.

Sau khi báo chí vào cuộc phản ánh sự việc vụ việc bất thường trên, ngày 16/8, Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ Tài Nguyên - Môi trường) đã có văn bản gửi Giám đốc Sở Tài Nguyên và Môi trường Hà Tĩnh yêu cầu làm rõ vụ việc nêu trên.

“Thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Tài nguyên Môi trường, Tổng cục đề nghị Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường Hà Tĩnh chuẩn bị nội dung liên quan đến vụ việc, báo cáo Tổng cục Quản lý đất đai tại buổi làm việc với Phó tổng cục trưởng Đào Trung Chính vào sáng 19/8 để Tổng cục có cơ sở báo cáo với Bộ trưởng về nội dung vụ việc”, công văn nêu rõ.

PV