Làm việc 44 giờ/tuần thì tăng khung giờ làm thêm không thành vấn đề!

Dân trí Để cân bằng các nguyện vọng, lợi ích của cả người lao động và người sử dụng lao động, các đại biểu Quốc hội cho rằng, giảm thời giờ làm việc bình thường từ mức 48 giờ xuống 44 giờ/tuần thì việc tăng khung giờ thỏa thuận làm thêm tối đa lên 400 giờ/năm không thành vấn đề.
>>Kéo dài tuổi nghỉ hưu nhưng cân nhắc ngành nghề độc hại
>>Đề xuất thêm 1 ngày nghỉ lễ: “Nối” vào các kỳ nghỉ hiện tại?

“Thời giờ làm việc quá nhiều, không có gia đình hạnh phúc”

Làm việc 44 giờ/tuần thì tăng khung giờ làm thêm không thành vấn đề! - 1

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại phiên thảo luận.

Phiên thảo luận về dự thảo Bộ luật Lao động sửa đổi tại Quốc hội chiều 23/10, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân (TPHCM) nêu nhiều lý lẽ để phân tích về việc nên hay không duy trì chế độ làm việc 48 giờ/tuần cũng như việc nới thêm khung giờ làm thêm lên mức 400 giờ/năm (tăng 100 giờ so với mức tối đa 300 giờ/năm hiện nay).

Ông Nhân trở lại thời đại của Mác - Ăng ghen, người lao động phải làm việc tới 10-16 giờ/ngày, tổng là 100 giờ/tuần, dẫn đến cuộc đấu tranh đòi giảm giờ làm. Các công nhân ở Chicago (Mỹ) sau đó đã đấu tranh thành công để đạt được chế độ ngày làm 8 giờ, tiếp đó là làm 8 giờ mà không giảm lương, tạo nên truyền thống về ngày Quốc tế Lao động hiện nay.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân thông tin thêm, cũng tại Mỹ, Harison Ford - ông chủ hãng xe hơi nổi tiếng từng làm thí nghiệm để rút ra kết luận, ngày làm 8 giờ và chỉ làm 5 ngày/tuần (tức 40 giờ/tuần) thì năng s6uất lao động tăng cao hơn. Về sau, các nước đều lần lượt chuyển sang chế độ làm việc 40 giờ/tuần. Các cuộc tranh luận sau đó đi tới khẳng định, làm việc sau mốc 40 giờ/tuần không đem lại hiệu quả lâu dài vì năng suất không tăng.

Tại Việt Nam, từ năm 1999, khối cán bộ, công chức đã thực hiện chế độ làm việc 40 giờ/tuần, theo xu hướng thế giới. Việc tồn tại 2 nhóm lao động, người làm cho nhà nước và doanh nghiệp có chế độ làm việc khác nhau, Bí thư Thành ủy TPHCM cho là đã dẫn tới việc bất bình đẳng mà không có nước nào có giờ làm việc tách riêng giữa khu vực công, tư như vậy.

Đại biểu Nhân cũng nêu thực tế, trên thế giới hiện chỉ còn rất ít nước có chế độ làm việc quá 40 giờ/tuần, như Mexico vẫn làm 48 giờ, Hàn quốc 43 giờ. Những nước top đầu như Đức hiện chỉ còn 26 giờ/tuần mà đây lại là quốc gia có năng suất lao động cao nhất thế giới, nền kinh tế lớn đứng thứ 4 thế giới, phúc lợi xã hội, phúc lợi lao động rất tốt.

“Như vậy Việt Nam cần có lộ trình giảm chế độ làm việc 48 giờ/tuần xuống 40 giờ/tuần, thực hiện trong vòng 10 năm và nếu làm được vậy thì cũng thành “đi chậm”… 80 năm so với thế giới” – Bí thư Nhân nói.

Về vấn đề làm thêm giờ, theo ông Nhân, trong ngắn hạn thì người chủ sử dụng lao động có thêm lợi ích, người lao động có thêm tiền nhưng về lâu dài, năng suất lao động không tăng.

Khía cạnh khác, xét tiêu chí về “hạnh phúc” của người Việt, ngoài yếu tố đảm bảo về kinh tế, mỗi người đều mong muốn có công việc, có nhà, có gia đình, thì tới 70% người mong gia đình đuề huề, xôm tụ, con cháu hoạt bát…

“Như vậy, nếu làm nhiều thời giờ quá thì không có gia đình hạnh phúc đâu” – Bí thư TPHCM khuyến cáo.

Ông Nhân kêu gọi, để tăng năng suất thì phải đầu tư công nghệ, máy móc và hướng tới giảm giờ làm chứ không phải ngược lại, nới khung thời gian làm thêm lên 400 giờ/năm. Nếu duy trì mức làm thêm tối đa 300 giờ/năm như hiện nay, ông Nhân tính toán, có nghĩa là trung bình người lao động phải làm thêm 6 giờ mỗi tuần, tức mỗi ngày phải làm thêm 1 tiếng, duy trì liên tục 9 giờ làm việc mỗi ngày cả 12 tháng.

Ông Nhân băn khoăn, như vậy thực tế người lao động có vui vẻ, có đủ sức khỏe để tự nguyện làm thêm không?

Lương cán bộ lãnh đạo không quá 30 triệu, lương doanh nghiệp cả trăm triệu!

Làm việc 44 giờ/tuần thì tăng khung giờ làm thêm không thành vấn đề! - 2

Bộ trưởng Lao động, Thương binh & Xã hội Đào Ngọc Dung trao đổi với Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân và các đại biểu trong giờ nghỉ giữa phiên thảo luận.

Đại biểu Cao Đình Thưởng (Phú Thọ) đề nghị sửa quy định về thời giờ làm việc bình thường với mức khống chế 44 giờ/tuần để người lao động được nghỉ thêm 1 buổi chiều thứ 7. Theo đại biểu, làm được như vậy là tạo ra bước tiến trong việc chăm lo đời sống người lao động.

Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) kiến nghị phương án trung hòa giữa các phương án quy định về thời gian làm việc.

Cụ thể, theo đại biểu, so sánh giữa chế độ làm việc 40 giờ/tuần của cán bộ công chức với quy định làm việc 48 giờ/tuần của công nhân thì rõ ràng có độ “lệch”. Tuy nhiên, xét về góc độ thu nhập thì lại thấy, lương cán bộ, công chức bị khống chế chặt trong khi lương khối doanh nghiệp có mặt bằng cao hơn. Theo thang bảng lương hiện nay, lương tối đa của cán bộ lãnh đạo cấp cao cũng chưa tới 30 triệu đồng/tháng nhưng với doanh nghiệp, lương của nhiều vị trí việc làm có thể lên tới cả trăm triệu đồng/tháng.

Để cân bằng giữa các phương án, hướng tới sự công bằng hơn, theo đại biểu, nếu giảm được quy định làm việc 48 giờ/tuần cho người lao động xuống 44 giờ để thể hiện tính nhân văn thì có thể tính đến việc tăng giới hạn giờ làm thêm tối đa lên 400 giờ/năm. Còn nếu vẫn duy trì chế độ làm việc 48 giờ thì không tính tới việc mở rộng khung giờ làm thêm nữa.

Đồng tình với ý kiến này, đại biểu Nguyễn Quang Tuấn (Hà Nội) cũng cho rằng, nên quy định chế độ làm việc 44 giờ/tuần với người lao động trực tiếp để thu hẹp khoảng cách chênh lệch với nhóm “công nhân cổ cồn”. Khi đó, việc tăng khung giờ thỏa thuận làm thêm tối đa từ mức 300 giờ lên 400 giờ/năm không thành vấn đề, không cần phải tính toán.

Với chính sách này, hàng chục triệu người lao động được hưởng lợi, còn việc tăng thêm 100 giờ làm thêm/năm cũng chỉ tác động tới vài chục nghìn lao động thời vụ, nằm ở nhóm những người có nhu cầu làm thêm thực sự để tăng thu nhập.

Phương Thảo 

MỚI NHẤT
Ông Lê Hữu Hoàng giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa
Ông Lê Hữu Hoàng giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa

(Dân trí) - Sáng 26/10, Hội đồng Nhân dân tỉnh Khánh Hòa Khóa VI (nhiệm kỳ 2016-2021) tổ chức kỳ họp bất thường bầu bổ sung Phó Chủ tịch UBND tỉnh đối với ông Lê Hữu Hoàng.

Thứ bảy, 26/10/2019 - 10:42

Tình báo Quốc phòng đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân
Tình báo Quốc phòng đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân

(Dân trí) - Chiều 25/10, tại Hà Nội, Tổng cục II - Bộ Quốc phòng long trọng tổ chức Lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân và gặp mặt truyền thống 74 năm Tình báo Quốc phòng Việt Nam.

Thứ bảy, 26/10/2019 - 10:40

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước trao quyết định thăng quân hàm Thượng tướng cho 2 sĩ quan
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước trao quyết định thăng quân hàm Thượng tướng cho 2 sĩ quan

(Dân trí) - Sáng 26/10, tại Phủ Chủ tịch, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng An ninh, Thống lĩnh các lực lượng vũ trang đã trao Quyết định thăng quân hàm từ Trung tướng lên Thượng tướng cho hai Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị.

Thứ bảy, 26/10/2019 - 10:34

Quy định về độ tuổi nhân sự tái cử các cấp khoá tới
Quy định về độ tuổi nhân sự tái cử các cấp khoá tới

(Dân trí) - Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng vừa ký ban hành kết luận số 60 của Bộ Chính trị quy định về độ tuổi tái cử chính quyền và trình độ chuyên môn, lý luận chính trị đối với nhân sự tham gia cấp uỷ các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025. Riêng độ tuổi của các Uỷ viên Trung ương sẽ do Bộ Chính trị xem xét.

Thứ bảy, 26/10/2019 - 07:17

Tàu Hải Dương 8 rút khỏi vùng biển Việt Nam, Bộ Ngoại giao yêu cầu không tái phạm
Tàu Hải Dương 8 rút khỏi vùng biển Việt Nam, Bộ Ngoại giao yêu cầu không tái phạm

(Dân trí) - Ngày 25/10/2019, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng trả lời câu hỏi của phóng viên trong và ngoài nước liên quan đến việc nhóm tàu Hải Dương 8 của Trung Quốc rút khỏi vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Thứ sáu, 25/10/2019 - 07:27

HĐND TP Hà Nội họp bất thường, miễn nhiệm nhiều nhân sự
HĐND TP Hà Nội họp bất thường, miễn nhiệm nhiều nhân sự

(Dân trí) - Phiên họp bất thường HĐND TP Hà Nội sáng nay (25/10) miễn nhiệm 6 Ủy viên UBND TP Hà Nội nhiệm kỳ 2016 - 2021 do chuyển công tác, đến tuổi nghỉ hưu; đồng thời bầu bổ sung 4 Ủy viên UBND TP.

Thứ sáu, 25/10/2019 - 02:36

“Nghị gật” hội trường do không hiểu tình hình địa phương
“Nghị gật” hội trường do không hiểu tình hình địa phương

(Dân trí) - Ông Ngọ Duy Hiểu - đại biểu Quốc hội TP Hà Nội - thẳng thắn nêu tình trạng được cho là phản cảm khi những ông “nghị gật” không hiểu tình hình địa phương nên không phát biểu được tại hội trường.

Thứ sáu, 25/10/2019 - 01:52

2 sĩ quan Việt Nam đi làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại Nam Sudan
2 sĩ quan Việt Nam đi làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại Nam Sudan

(Dân trí) - Chiều 24/10, tại Hà Nội, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam (Bộ Quốc phòng) tổ chức trao Quyết định của Chủ tịch nước và giao nhiệm vụ cho 2 sĩ quan chuẩn bị đi làm nhiệm vụ tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Nam Sudan.

Thứ sáu, 25/10/2019 - 09:11

“Thạc sĩ xe ôm, thạc sĩ Grab không phải là nhân tài!”
“Thạc sĩ xe ôm, thạc sĩ Grab không phải là nhân tài!”

(Dân trí) - “Có rất nhiều thạc sĩ, tiến sĩ ở nước ngoài về đang thất nghiệp; có rất nhiều lái xe ôm, Grab là thạc sĩ. Xin hỏi những người đó được đào tạo tốt như vậy có là nhân tài hay không? Xin thưa là không!”, đại biểu Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Viện tim Hà Nội nêu quan điểm.

Thứ năm, 24/10/2019 - 12:01

Đề xuất cắt quyền lợi vật chất với cán bộ nghỉ hưu bị kỷ luật
Đề xuất cắt quyền lợi vật chất với cán bộ nghỉ hưu bị kỷ luật

(Dân trí) - Dự thảo sửa đổi, bổ sung Luật Cán bộ, công chức bổ sung nguyên tắc gắn hình thức xử lý kỷ luật cán bộ nghỉ hưu với hệ quả pháp lý tương ứng như cắt một số quyền lợi về vất chất mà người đó hưởng.

Thứ năm, 24/10/2019 - 09:19

Người bắt sống tướng Đờ Cát - Anh hùng Hoàng Đăng Vinh qua đời
Người bắt sống tướng Đờ Cát - Anh hùng Hoàng Đăng Vinh qua đời

(Dân trí) - Sau một ngày điều trị tại bệnh viện do bị đột quỵ, Đại tá, Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân Hoàng Đăng Vinh đã qua đời, hưởng thọ 84 tuổi.

Thứ năm, 24/10/2019 - 08:36

Bộ trưởng Lao động: Giảm thời gian làm việc xuống 44 giờ/tuần, GDP giảm 0,5%
Bộ trưởng Lao động: Giảm thời gian làm việc xuống 44 giờ/tuần, GDP giảm 0,5%

(Dân trí) - Giải trình về ý kiến của một số đại biểu Quốc hội đề xuất giảm thời gian làm việc từ 48 giờ xuống 44 giờ/tuần, Bộ trưởng LĐ,TB&XH Đào Ngọc Dung nêu nhiều con số tính toán: chi phí lao động sẽ tăng 18%, kim ngạch xuất khẩu giảm 20 tỷ USD, GDP giảm 0,5% mỗi năm…

Thứ tư, 23/10/2019 - 06:06

ĐÁNG QUAN TÂM
Kéo dài tuổi nghỉ hưu nhưng cân nhắc ngành nghề độc hại
Kéo dài tuổi nghỉ hưu nhưng cân nhắc ngành nghề độc hại

(Dân trí) - Cho ý kiến hoàn thiện dự án Bộ luật Lao động sửa đổi, các đại biểu Quốc hội đồng thuận với việc kéo dài tuổi nghỉ hưu theo phương án 1 (nam 62, nữ 60). Tuy nhiên, với các ngành nghề nặng nhọc, độc hại… cần cân nhắc kỹ vì người lao động thường suy giảm sớm sức khỏe.

Thứ tư, 23/10/2019 - 12:53

Đề xuất thêm 1 ngày nghỉ lễ: “Nối” vào các kỳ nghỉ hiện tại?
Đề xuất thêm 1 ngày nghỉ lễ: “Nối” vào các kỳ nghỉ hiện tại?

(Dân trí) - Bộ trưởng Lao động, Thương binh & Xã hội rút đề xuất thêm ngày nghỉ lễ nhưng UB Thường vụ Quốc hội vẫn trình phương án nghỉ thêm ngày Gia đình Việt Nam (28/6). Ý kiến tham khảo các đoàn đại biểu Quốc hội thì quá bán muốn nối ngày nghỉ này vào các kỳ nghỉ hiện tại…

Thứ tư, 23/10/2019 - 12:14

Giám đốc Công an Bạc Liêu làm Cục trưởng Cục Tổ chức cán bộ Bộ Công an
Giám đốc Công an Bạc Liêu làm Cục trưởng Cục Tổ chức cán bộ Bộ Công an

(Dân trí) - Bộ Công an vừa tổ chức lễ công bố và thông báo quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về công tác cán bộ tại Công an tỉnh Bạc Liêu.

Thứ tư, 23/10/2019 - 10:36

Hòa Bình chính thức có tân Phó Chủ tịch UBND tỉnh
Hòa Bình chính thức có tân Phó Chủ tịch UBND tỉnh

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định phê chuẩn kết quả bầu bổ sung chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình nhiệm kỳ 2016 - 2021 đối với ông Bùi Đức Hinh, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hòa Bình.

Thứ tư, 23/10/2019 - 10:25

Thủ tướng dự lễ đăng quang của Nhà vua Nhật Bản
Thủ tướng dự lễ đăng quang của Nhà vua Nhật Bản

Chiều 22/10 (giờ địa phương), tại Tokyo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự lễ đăng quang của Nhà vua Nhật Bản Naruhito.

Thứ ba, 22/10/2019 - 09:50

Vụ gian lận thi: Cán bộ sai phạm, ra tòa vẫn nói kiểu… không còn liêm sỉ!
Vụ gian lận thi: Cán bộ sai phạm, ra tòa vẫn nói kiểu… không còn liêm sỉ!

(Dân trí) - Phiên thảo luận tình hình kinh tế xã hội tại tổ, chiều 22/10, nhiều đại biểu Quốc hội lấy dẫn chứng việc xử lý vụ gian lận thi cử để minh chứng cho nhận định về những biểu hiện đáng báo động về đạo đức công chức...

Thứ ba, 22/10/2019 - 06:55

Bộ trưởng TN-MT: Tôi cũng bức xúc vì 3 ngày phải ăn “nước bẩn” sông Đà!
Bộ trưởng TN-MT: Tôi cũng bức xúc vì 3 ngày phải ăn “nước bẩn” sông Đà!

(Dân trí) - Bên hành lang Quốc hội chiều 22/10, Bộ trưởng TN-MT Trần Hồng Hà chia sẻ với những bức xúc của người dân trong “cuộc khủng hoảng” nước sạch sông Đà bởi chính ông và gia đình cũng phải sử dụng nguồn nước đó, “mất 3 ngày ăn uống nguồn nước nhiễm dầu đó mà không hay biết”…

Thứ ba, 22/10/2019 - 05:08

Không tăng lương gây tác động tiêu cực lớn hơn việc thâm hụt nguồn đầu tư!
Không tăng lương gây tác động tiêu cực lớn hơn việc thâm hụt nguồn đầu tư!

(Dân trí) - Phó Chủ nhiệm UB Các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi phân tích, tăng lương chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến nguồn đầu tư phát triển nhưng muốn tăng năng suất lao động, nhất định phải tăng lương. Việc không đầu tư cho người lao động tác động tiêu cực nhiều hơn so với việc thâm hụt nguồn đầu tư phát triển…

Thứ ba, 22/10/2019 - 11:23

Thủ tướng đến Tokyo dự Lễ đăng quang của Nhà Vua Nhật Bản
Thủ tướng đến Tokyo dự Lễ đăng quang của Nhà Vua Nhật Bản

(Dân trí) - Sáng 22/10/2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam đến Thủ đô Tokyo, bắt đầu chuyến thăm và dự Lễ đăng quang của Nhà Vua Naruhito theo lời mời của Chính phủ Nhật Bản.

Thứ ba, 22/10/2019 - 08:58

“Bộ GD-ĐT chưa kiểm soát tốt quá trình chấm thi 2018”
“Bộ GD-ĐT chưa kiểm soát tốt quá trình chấm thi 2018”

(Dân trí) - “Thực tế cho thấy Bộ GD-ĐT còn chưa kiểm soát tốt toàn bộ tình hình diễn biến trong kỳ thi 2018, đặc biệt là quá trình chấm thi”, bà Nguyễn Thanh Hải - Trưởng ban Dân nguyện của Quốc hội nói.

Thứ hai, 21/10/2019 - 12:13

Mỗi năm 9.000 người tử vong vì nguồn nước ô nhiễm
Mỗi năm 9.000 người tử vong vì nguồn nước ô nhiễm

(Dân trí) - Đây là những con số được nêu trong báo cáo ý kiến, kiến nghị của cử tri, nhân dân do UB Trung ương MTTQ Việt Nam tổng hợp, trình bày tại phiên khai mạc kỳ họp 8 của Quốc hội sáng nay, 21/10. Cử tri bày tỏ lo lắng vì ô nhiễm đe dọa sức khỏe, cuộc sống của người dân.

Thứ hai, 21/10/2019 - 11:48

Bộ trưởng Y tế tâm tư về những "thị phi" trước khi rời "ghế nóng"
Bộ trưởng Y tế tâm tư về những "thị phi" trước khi rời "ghế nóng"

(Dân trí) - "Với một số vấn đề đang được giải quyết, cá nhân tôi cũng bị "thị phi". Có thông tin có thể không trung thực, chính xác, tôi tin cơ quan chức năng sẽ làm công minh, xác định đúng người đúng tội, đúng việc, không để oan sai" - Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chia sẻ bên hành lang Quốc hội sáng 21/10.

Thứ hai, 21/10/2019 - 10:11