Thứ bảy, 10/08/2019 - 15:29

Quảng Ngãi:

Làng biển tỷ phú tan hoang vì... nợ nần!

Dân trí

Vài năm trước, xã Nghĩa An (TP Quảng Ngãi) được gọi là "làng biển tỷ phú". Có những ngư dân sở hữu đội tàu cá lên đến hàng chục tỷ đồng. Còn giờ đây, làng biển đìu hiu, tàu cá nằm bờ, chủ tàu ngập trong nợ nần.

Khoảng 5 năm trước, đội tàu hành nghề giã cào ở xã Nghĩa An phát triển rầm rộ. Nghề giã cào mang lại hiệu quả kinh tế quá cao, do đó ngư dân cứ thế phát triển đội tàu cả về số lượng lẫn công suất. 

Thời điểm đó, ngư dân Nguyễn Thành Đông (thôn Phổ Trường, xã Nghĩa An) mạnh dạn đóng mới 2 chiếc tàu, mỗi chiếc đều có công suất trên 500 CV. Tổng vốn đầu tư khoảng 5 tỷ đồng, một phần trong số này anh Đông phải vay mượn.

Tàu vừa hạ thủy, đánh bắt được vài chuyến thì sản lượng hải sản giảm mạnh. Đặc biệt là từ đầu năm 2018 đến nay, đôi tàu của anh Đông ra khơi chuyến nào lỗ chuyến đó. Do đó, anh Đông buộc phải cho tàu nằm bờ.

Làng biển tỷ phú tan hoang vì... nợ nần! - 1
Những chiếc tàu tiền tỷ phải "đắp chiếu" khiến chủ tàu lâm vào cảnh nợ nần.

Đánh bắt thua lỗ, nợ ngân hàng ngày một tăng khiến những chủ tàu như anh Đông ngập trong nợ nần. Đường cùng, anh Đông đang rao bán đôi tàu với giá 2 tỷ đồng.

"Cứ ra khơi là cầm chắc lỗ nặng nên tôi buộc phải cho tàu nằm bờ. Giờ thì phải tìm cách bán tàu để trả số nợ 2,5 tỷ đồng. Tàu vẫn chưa bán được nên phải viết đơn xin ngân hàng khoanh nợ, chậm trả tiền lãi. Bán tàu trả nợ xong thì bỏ nghề biển, kiếm nghề khác làm nuôi vợ con thôi", anh Đông buồn rầu.

Làng biển tỷ phú tan hoang vì... nợ nần! - 2
Đánh bắt thua lỗ nên ngư dân Đông phải cho tàu nằm bờ.

Tại xã Nghĩa An, những ngư dân từng thu vài tỷ đồng mỗi năm giờ trắng tay là chuyện không còn xa lạ. Ngư dân Lê Văn Có (51 tuổi, thôn Phổ Trường) là một trong số đó.

Ngư dân Có sở hữu đôi tàu QNg 22699TS và QNg 99763TS. Những năm trước, đôi tàu này mang về tiền tỷ mỗi năm. Riêng thời gian qua, phí tổn cho mỗi phiên biển tăng cao, sản lượng đánh bắt hải sản lại thấp khiến chủ tàu thua lỗ nặng

"Hiện giờ ngư trường cạn kiệt, lao động trên tàu đòi chi trả tiền trước họ mới chịu đi. Nhiều lúc họ muốn thì đi, còn không muốn thì họ nghỉ. Hơn 500 triệu đồng nợ ngân hàng chưa trả được vì lâu nay tàu phải nằm bờ. Sắp tới không biết tính sao đây?”, ông Có băn khoăn.

Theo UBND xã Nghĩa An, năm 2018 và 6 tháng đầu năm 2019, tình hình khai thác thủy sản của ngư dân địa phương kém hiệu quả. Sản lượng khai thác giảm mạnh khiến ngư dân thường xuyên bị thua lỗ, không có chi phí tái sản xuất. Nhiều tàu cá của ngư dân Nghĩa An phải nằm bờ suốt một thời gian dài. Tình hình này dẫn đến câu chuyện nhiều người mất khả năng trả nợ vay.

Làng biển tỷ phú tan hoang vì... nợ nần! - 3
Hàng trăm ngư dân "làng biển tỷ phú" đang lâm vào tình cảnh nợ nần.

Theo bà Võ Thị Lệ Thu - Chủ tịch UBND xã Nghĩa An, một số ngư dân đã bị ngân hàng khởi kiện, kê biên tài sản để thu hồi nợ. Mới đây nhiều chủ tàu cũng đã có đơn xin khoanh nợ, chậm trả lãi để họ có thời gian khôi phục sản xuất.

"Chính quyền địa phương đã mời chủ tàu làm việc, động viên chủ tàu cố gắng vượt qua khó khăn. Về kiến nghị của chủ tàu thì xã không có thẩm quyền, do đó chúng tôi đã chuyển lên cấp trên để có hướng giải quyết", bà Thu nói.

 Quốc Triều