Thứ Bảy 21/03/2020 - 14:58

Quảng Ngãi:

Làng chài tỷ phú bị "cuốn phăng" ra biển cùng món nợ khổng lồ!

Dân trí Ven biển xã Nghĩa An (TP Quảng Ngãi) giờ đây xuất hiện nhiều túp lều tạm bợ. Ít ai biết, chỉ hơn 5 năm trước, chủ nhân những túp lều đó từng sở hữu khối tài sản gần 10 tỷ đồng.
>>Quảng Ngãi: Tàu cá bị "giăng lưới" nơi cửa biển

Ngư dân D.M.T. là cái tên khá nổi tiếng ở xã Nghĩa An. Tầm năm 2015, ngư dân T. nổi tiếng bởi còn trẻ nhưng khá "bạo" trong cách làm ăn. Chưa đến 40 tuổi, anh đã sở hữu đôi tàu giã cào trị giá gần 9 tỷ đồng.

Bây giờ, cái tên anh T. cũng được nhiều người nhắc đến với nỗi đồng cảm xen lẫn xót xa. Hiện anh T. và vợ phải dựng một túp lều bên bờ biển buôn bán kiếm sống qua ngày.

"Hồi đó không ai nghĩ có cái cảnh này. Vay mấy tỷ bạc một lúc nhưng ai cũng nghĩ tầm vài năm là trả hết. Ai ngờ mọi thứ thay đổi nhanh quá. Giờ tàu thì bán không ai mua, nhà thì giao cho ngân hàng", anh T. chua chát nói.

Làng chài tỷ phú bị cuốn phăng ra biển cùng món nợ khổng lồ! - 1

Túp lều đầu tiên là của ngư dân T., người từng sở hữu đôi tàu giã cào trị giá gần 9 tỷ đồng

Giai đoạn 2015 - 2016, nghề giã cào phát triển rầm rộ, đi chuyến nào trúng chuyến đó. Những chuyến biển tiền tỷ nhanh chóng biến xã Nghĩa An thành "làng biển tỷ phú".

Nghề giã cào hơn thua nhau ở công suất máy tàu. Tàu càng to, công suất càng lớn càng đánh bắt được nhiều. Thế là làng biển Nghĩa An thi nhau đóng tàu to. Cùng với đó là lắp máy tàu Trung Quốc công suất lớn để tung hoành trên biển.

"Đánh bắt cũng được nhưng tích góp đâu bao nhiêu nên muốn đóng tàu thì phải vay. Đôi tàu giã cào trên 8 tỷ là bình thường. Vốn lớn nên phải vay ngân hàng, vay nóng đủ cả. Tài sản thế chấp ngoài đôi tàu còn phải thêm nhà cửa. Không ngờ chỉ 2 năm sau đã trắng tay, nợ nần chồng chất", anh T. thẫn thờ.

Túp lều của vợ chồng anh T. là nơi lui tới của nhiều người cùng cảnh ngộ. Người cũng sắp mất nhà, người đỡ hơn thì còn nợ vài trăm triệu đồng. Có người mất việc đang tính bỏ quê, bỏ cái nghề cha truyền con nối đến xứ người làm thuê, làm mướn.

Năm nay gần 60 tuổi, ngư dân P. chưa bao giờ nghĩ làng biển của mình rơi vào tình cảnh tan hoang vì nợ nần. Trước khi "cơn sốt giã cào" bùng phát, làng biển Nghĩa An cũng được xếp vào loại khá giả. Chưa có những chuyến biển tiền tỷ nhưng nhờ lao động cần cù nên đời sống người dân no đủ. Hồi đó, làng biển rộn rã suốt ngày đêm. Cảnh sung túc hiện rõ qua những cuộc vui, tiếng nhạc xập xình, xe máy đời mới chạy đầy đường.

Thế rồi phong trào đóng tàu lớn hành nghề giã cào bùng phát vượt kiểm soát. Những con tàu từ 1 đến 2 tỷ đồng đã lớn nay lại lớn gấp đôi. Mà tàu giã cào phải đóng theo đôi, có đôi tàu trang bị đầy đủ hết gần 10 tỷ đồng.

Theo ông P., tàu lớn, nợ lớn nhưng bất ngờ ngư trường ngày càng thu nhỏ. Rồi máy tàu Trung Quốc trở chứng sau một gian sử dụng, cửa biển lại bồi lấp, nghề giã cào bị cấm đánh bắt. Tất cả khó khăn cùng lúc đổ ập xuống khiến chủ nhân những đôi tàu nhiều tỷ đồng chìm trong nợ nần.

Làng chài tỷ phú bị cuốn phăng ra biển cùng món nợ khổng lồ! - 2

Những con tàu trị giá nhiều tỷ đồng bây giờ nằm phơi mưa, phơi nắng

Sự hào nhoáng một thời đã bị tàu giã cào cuốn phăng ra biển. Làng biển Nghĩa An bây giờ đìu hiu, đây đó là những câu chuyện thảng thốt về nợ nần. Đường làng vắng hoe với lác đác những tấm biển bán nhà.

"Đóng tàu xong trúng được mấy chuyến, còn lại sau đó thu không đủ chi phí nên phải cho tàu nằm bờ. Không đánh bắt được thì lấy đâu trả tiền lãi vay, nợ cứ thế chất chồng. Tài sản, nhà cửa giờ phải giao hết cho ngân hàng. Bây giờ những người trắng tay như chúng tôi nhiều lắm", ông P. nói.

Xã Nghĩa An có khoảng 12.000 lao động sống nhờ nghề biển. Đây là địa phương có đội tàu nhiều nhất tỉnh Quảng Ngãi với khoảng 1.400 chiếc. Theo thống kê sơ bộ, ngư dân xã Nghĩa An đang nợ ngân hàng khoảng 1.000 tỷ đồng. Đây chính là hậu quả nặng nề của "cơn sốt giã cào".

Thế nhưng, Chủ tịch UBND xã Nghĩa An Võ Thị Lệ Thu cho rằng, 1.000 tỷ đồng chỉ là "phần nổi của tảng băng". Trên thực tế số nợ có thể lớn hơn rất nhiều. Bởi ngư dân không chỉ nợ ngân hàng mà còn vay mượn khắp nơi, có cả "tín dụng đen".

Lợi nhuận quá lớn từ nghề giã cào cuốn phăng tất cả mọi cảnh báo của chính quyền. Để rồi người người, nhà nhà lao vào vay mượn tiền đóng tàu giã cào. Bên cạnh đó, sự cảnh báo khá mờ nhạt và chậm hơn tốc độ của "cơn sốt giã cào" cũng là nguyên nhân khiến xã Nghĩa An chìm trong tình cảnh nợ nần.

Làng chài tỷ phú bị cuốn phăng ra biển cùng món nợ khổng lồ! - 3
Ồ ạt vay tiền đóng tàu lớn để hành nghề giã cào, thế nhưng "cơn sốt" hạ nhiệt quá nhanh khiến nhiều con tàu mãi dở dang

Những đôi tàu trị giá 8 - 9 tỷ đồng giờ phơi mưa, phơi nắng. Biển bán nhà xuất hiện khắp nơi. Ngoài bờ biển, những túp lều tạm được dựng lên nhiều hơn.

"Biển giã thất bát nên những đôi tàu nhiều tỷ đồng mà bán đâu ai mua. Nhà cửa cũng khó bán lắm, đất ở đây hiếm nhưng chỉ hiếm với chính người dân ở đây thôi. Ở nơi khác họ đâu đến đây mua làm gì. Bây giờ có treo biển bán nhà cũng không ai có tiền mà mua", bà Thu nói.

Cũng theo bà Thu, xã đã kiến nghị chính quyền cấp trên đề nghị ngân hàng có phương thức khoanh nợ cho ngư dân. Tuy nhiên, đến thời điểm này các ngân hàng vẫn chưa có bất kỳ động thái nào hỗ trợ ngư dân trong lúc khó khăn.

"Tính từ tháng 11/2019 đến nay đã có 26 ngư dân không trả được nợ nên bị ngân hàng kiện ra tòa, 6 trường hợp khác bị kê biên tàu cá, nhà cửa để thi hành án. Con số này sẽ tiếp tục tăng vì ngư dân biết lấy gì để trả nợ!", bà Thu nói đầy trăn trở.

 Quốc Triều

MỚI NHẤT
Cụ ông bị phạt 90 triệu đồng, buộc trồng lại 4.900m2 rừng thông
Cụ ông bị phạt 90 triệu đồng, buộc trồng lại 4.900m2 rừng thông

(Dân trí) - Trong khi đốt thực bì, cụ ông đã khiến đám lửa cháy lan sang rừng thông do nhà nước quản lý, gây thiệt hại 4.900m2 rừng.

Thứ bảy, 21/03/2020 - 09:00

Người dân Trúc Bạch tất bật lau dọn nhà cửa, ổn định cuộc sống
Người dân Trúc Bạch tất bật lau dọn nhà cửa, ổn định cuộc sống

(Dân trí) - Sáng 21/3, người dân tại phường Trúc Bạch (Ba Đình, Hà Nội) tất bật lau dọn nhà cửa, rửa xe máy… dần ổn định cuộc sống sau thời gian dài bị cách ly.

Thứ bảy, 21/03/2020 - 08:46

Tiệm giặt là bốc cháy giữa khu dân cư, người dân cuống cuồng sơ tán tài sản
Tiệm giặt là bốc cháy giữa khu dân cư, người dân cuống cuồng sơ tán tài sản

(Dân trí) - Một tiệm giặt là 3 tầng ở khu vực trung tâm thành phố Hà Tĩnh đột nhiên bốc cháy dữ dội khiến nhiều nhà dân xung quanh hốt hoảng sơ tán tài sản.

Thứ bảy, 21/03/2020 - 08:43

Bên trong khu cách ly ở Ký túc xá Đại học Quốc gia TPHCM
Bên trong khu cách ly ở Ký túc xá Đại học Quốc gia TPHCM

(Dân trí) - Trước tình hình lượng người cách ly vì dịch Covid-19 ngày càng đông, TPHCM đã trưng dụng khu ký túc xá của Đại học Quốc gia TPHCM tại Làng Đại học Thủ Đức làm khu cách ly tập trung.

Thứ bảy, 21/03/2020 - 08:39

Sập mái trụ sở xã đang thi công, một công nhân tử vong
Sập mái trụ sở xã đang thi công, một công nhân tử vong

(Dân trí) - Khi tốp thợ khoảng hơn 10 người đang thi công thì phần mái trụ sở UBND xã với hàng tấn bê tông, cốt sắt đổ sập xuống làm một người tử vong.

Thứ bảy, 21/03/2020 - 08:31

Người dân cách ly đề nghị được cấp nho Mỹ, táo New Zealand
Người dân cách ly đề nghị được cấp nho Mỹ, táo New Zealand

(Dân trí) - Một số hộ dân bị cách ly đề nghị chính quyền quận 8 (TPHCM) cung cấp nho Mỹ, táo New Zealand. Tuy nhiên, yêu cầu này vượt quá khả năng hỗ trợ của địa phương.

Thứ bảy, 21/03/2020 - 08:28

Không quen làm việc trên tàu, 2 thanh niên nhảy xuống biển bơi vào bờ
Không quen làm việc trên tàu, 2 thanh niên nhảy xuống biển bơi vào bờ

(Dân trí) - Ngày 21/3, tin từ lực lượng Biên phòng Cà Mau cho biết, vừa cứu vớt 2 ngư phủ tự ý nhảy xuống biển đưa vào đất liền an toàn.

Thứ bảy, 21/03/2020 - 07:26

Bắt buộc hành khách đi phương tiện công cộng phải khai báo y tế
Bắt buộc hành khách đi phương tiện công cộng phải khai báo y tế

(Dân trí) - Từ 12h trưa nay (21/3), tất cả hành khách đi trên các chuyến bay nội địa và phương tiện giao thông công cộng đều phải khai báo y tế để phòng chống dịch Covid-19.

Thứ bảy, 21/03/2020 - 07:22

Bắt được cá nghi sủ vàng quý hiếm nặng hơn 5kg
Bắt được cá nghi sủ vàng quý hiếm nặng hơn 5kg

(Dân trí) - Sáng 21/3, anh Nguyễn Văn Đức ở xã Nghi Thiết, huyện Nghi Lộc (Nghệ An) cho biết, mới đây anh câu được một con cá màu vàng óng, nặng hơn 5kg, nghi là cá sủ vàng.

Thứ bảy, 21/03/2020 - 05:07

Việt Nam phản ứng về “đường lưỡi bò” do Đại sứ quán Trung Quốc tuyên truyền
Việt Nam phản ứng về “đường lưỡi bò” do Đại sứ quán Trung Quốc tuyên truyền

(Dân trí) - Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh, Việt Nam không công nhận yêu sách về “đường lưỡi bò”, trước việc cơ quan đại diện ngoại giao của Trung Quốc ở Ý đăng tải hình ảnh bản đồ có “đường 9 đoạn”.

Thứ bảy, 21/03/2020 - 04:34

Bị phạt 12,5 triệu đồng vì tung hoang tin "corona về Tân Kỳ"
Bị phạt 12,5 triệu đồng vì tung hoang tin "corona về Tân Kỳ"

(Dân trí) - Sau khi xác định Nguyễn H.C. đăng tải thông tin thất thiệt về dịch bệnh Covid-19 trên trang Facebook cá nhân, Công an huyện Tân Kỳ (Nghệ An) đã lập biên bản xử phạt thanh niên này 12,5 triệu đồng.

Thứ bảy, 21/03/2020 - 04:28

Chủ tịch Hà Nội: Dịch Covid-19 sẽ rất phức tạp trong 2 tuần tới
Chủ tịch Hà Nội: Dịch Covid-19 sẽ rất phức tạp trong 2 tuần tới

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng, 2 tuần tới là giai đoạn quyết định TP có bị mất kiểm soát dịch Covid-19 hay không, bởi đây là giai đoạn “rất phức tạp”, nhiều công dân nhập cảnh.

Thứ bảy, 21/03/2020 - 04:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Quảng Trị gấp rút chuẩn bị khu cách ly tập trung ở các địa phương
Quảng Trị gấp rút chuẩn bị khu cách ly tập trung ở các địa phương

(Dân trí) - Hàng trăm lao động từ các nước trở về Quảng Trị những ngày qua khiến địa phương này phải phát đi văn bản yêu cầu các địa phương chuẩn bị sẵn sàng nơi cách ly tập trung.

Thứ bảy, 21/03/2020 - 02:35

Hôm nay, khách từ “điểm nóng” Covid-19 về Hà Nội giảm mạnh
Hôm nay, khách từ “điểm nóng” Covid-19 về Hà Nội giảm mạnh

(Dân trí) - Bằng chứng là chỉ có 3 chuyến bay chở 366 hành khách về Hà Nội từ vùng dịch Anh, Đức và Singapore. Con số này giảm mạnh so với lượng khách gần 1.200 người ngày 20/3.

Thứ bảy, 21/03/2020 - 01:59

Xe cứu hộ chở nước ngọt miễn phí “giải khát” cho vùng hạn mặn
Xe cứu hộ chở nước ngọt miễn phí “giải khát” cho vùng hạn mặn

(Dân trí) - Hai đơn vị vận tải đã chung tay vận chuyển gần 500.000 lít nước ngọt “giải khát” cho hàng trăm hộ dân vùng hạn mặn của 2 tỉnh Tiền Giang và Bến Tre.

Thứ bảy, 21/03/2020 - 12:55

Hà Nội: Người thân tấp nập tiếp tế đồ vào khu cách ly Pháp Vân - Tứ Hiệp
Hà Nội: Người thân tấp nập tiếp tế đồ vào khu cách ly Pháp Vân - Tứ Hiệp

(Dân trí) - Sau khi tiếp nhận thông tin người thân của mình được đưa về khu cách ly Pháp Vân - Tứ Hiệp (Hoàng Mai, Hà Nội). Nhiều người thân đã có mặt với đủ các loại đồ tiếp tế.

Thứ bảy, 21/03/2020 - 11:14

Nhiều tỉnh thành tạm dừng các hoạt động vui chơi, giải trí
Nhiều tỉnh thành tạm dừng các hoạt động vui chơi, giải trí

(Dân trí) - Trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch bệnh Covid-19, nhiều tỉnh thành đã quyết định tạm ngừng các hoạt động vui chơi, giải trí, tụ tập đông người.

Thứ bảy, 21/03/2020 - 10:47

Chủ đầu tư dự án Hòn Tằm bị phạt 40 triệu đồng vì xây dựng không phép
Chủ đầu tư dự án Hòn Tằm bị phạt 40 triệu đồng vì xây dựng không phép

(Dân trí) - Chủ đầu tư dự án khu du lịch Hòn Tằm vừa bị UBND TP Nha Trang ra quyết định xử phạt 40 triệu đồng vì tự ý san lấp đất đá, xây dựng công trình không phép, đe dọa đến hệ sinh thái Vịnh Nha Trang.

Thứ bảy, 21/03/2020 - 10:39

Thí điểm phạt nguội, dán giấy thông báo lên xe vi phạm giao thông
Thí điểm phạt nguội, dán giấy thông báo lên xe vi phạm giao thông

(Dân trí) - Lực lượng CSGT Công an tỉnh Vĩnh Phúc đang tiến hành thí điểm xử phạt nguội và dán giấy thông báo xe ô tô dừng, đỗ sai quy định. Thời gian thực hiện từ ngày 20/3- 20/4.

Thứ bảy, 21/03/2020 - 09:57

Toàn cảnh 3 khu cách ly mới, đáp ứng gần 1 vạn người ở Hà Nội
Toàn cảnh 3 khu cách ly mới, đáp ứng gần 1 vạn người ở Hà Nội

(Dân trí) - 3 khu cách ly tập trung mới ở TP Hà Nội vừa được thành lập có sức chứa gần 10.000 người, chuẩn bị sẵn sàng đón người Việt Nam từ các vùng dịch ở nước ngoài về nước cách ly, phòng chống dịch Covid-19.

Thứ bảy, 21/03/2020 - 09:34

Đánh giá tác động việc tắt sóng mạng di động công nghệ cũ
Đánh giá tác động việc tắt sóng mạng di động công nghệ cũ

(Dân trí) - Bộ Thông tin và Truyền thông đánh giá tác động về việc tắt sóng mạng di động công nghệ cũ, đồng thời xác định rõ lộ trình phù hợp với phổ cập điện thoại thông minh giá rẻ (tương thích công nghệ 5G).

Thứ bảy, 21/03/2020 - 09:32

Chuyến xe chở công dân về khu cách ly Pháp Vân - Tứ Hiệp trong đêm mưa
Chuyến xe chở công dân về khu cách ly Pháp Vân - Tứ Hiệp trong đêm mưa

(Dân trí) - 11h đêm ngày 20/3, chuyến xe tiếp theo chở người đi về từ vùng dịch, người đi qua vùng dịch, người tiếp xúc gần với bệnh nhân nhiễm Covid-19 đã đến khu cách ly tập trung tại Pháp Vân - Tứ Hiệp.

Thứ bảy, 21/03/2020 - 09:06

Ấm áp tình người ở khu cách ly Văn Lâm 3
Ấm áp tình người ở khu cách ly Văn Lâm 3

(Dân trí) - Thôn Văn Lâm 3 (xã Phước Nam, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận) vốn là một vùng quê nghèo khó ở tỉnh Ninh Thuận, tập trung chủ yếu đồng bào dân tộc Chăm với gần 1.000 hộ, hơn 5.000 dân.

Thứ bảy, 21/03/2020 - 09:03

Giáo viên mầm non rao bán "kháng sinh Covid-19"
Giáo viên mầm non rao bán "kháng sinh Covid-19"

(Dân trí) - Với mục đích bán hàng online, L.T.T.D đã đăng thông tin không chính xác về loại thuốc "kháng sinh virut corona" có xuất xứ từ Thái Lan.

Thứ bảy, 21/03/2020 - 08:37