Chủ nhật, 08/02/2015 - 14:20

Cà Mau:

Lâng lâng cảm xúc khi đi trên cây cầu nối liền đường bộ Bắc - Nam

Dân trí

Ngày khánh thành cầu Năm Căn (Năm Căn - Ngọc Hiển - Cà Mau) nối liền tuyến đường bộ Bắc - Nam, hàng trăm người dân vui mừng, trào dâng cảm xúc bởi lần đầu tiên trong đời họ có thể đi bộ, chạy xe từ bên này qua bên kia sông Cửa Lớn.

Cầu Năm Căn đã được khánh thành đưa vào sử dụng vào sáng ngày 7/2. Đây là một niềm vui lớn của đông đảo người dân 2 huyện Năm Căn và Ngọc Hiển nói riêng, của tỉnh Cà Mau và cả nước nói chung. Trong ngày khánh thành cầu, hàng trăm người dân địa phương đã đổ về cùng chứng kiến thời khắc quan trọng mà bấy lâu nay họ ước mơ mới có được: qua sông không phải lụy đò.


(Thực hiện: Huỳnh Hải)

Ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ tuyên bố và cắt băng khánh thành cầu Năm Căn, hàng trăm người dân có mặt tại lễ khánh thành như vỡ òa trong niềm vui khôn tả. Nhìn cây cầu Năm Căn sừng sững bắc qua con sông Cửa Lớn, ai cũng thấy thỏa lòng. 

Người dân thoải mái thả bộ qua cầu Năm Căn.
Người dân thoải mái thả bộ qua cầu Năm Căn.

Chia sẻ với PV Dân trí, nhiều người dân bày tỏ, họ đã chờ đợi giây phút này từ lâu lắm. Bởi từ hôm nay, đường về Năm Căn, Ngọc Hiển, về với Đất Mũi - điểm cực Nam của Tổ quốc sẽ không còn phải lụy những chuyến đò đưa. Có cầu Năm Căn, họ đã có thể chạy xe máy vun vút qua con sông Cửa Lớn cách trở.

Những chiếc xe máy đầu tiên vun vút qua cầu.
Những chiếc xe máy đầu tiên vun vút qua cầu.

Hai cụ ông cùng nhau đi bộ từ bờ Năm Căn qua bên kia sông, vừa đi vừa trò chuyện rôm rả, có lúc lại tựa người vào thành cầu nhìn ngắm dòng sông Cửa Lớn mênh mông sóng nước. 

Cụ Cao Văn Thuận (75 tuổi, ngụ huyện Ngọc Hiển) không giấu được niềm xúc động: “Tui vui lắm chú à, vui vì từng tuổi này rồi lại được chứng kiến Thủ tướng đến khánh thành cầu và đi qua cây cầu bắc qua sông lớn để đi được từ bên này qua bên kia. Con sông cách trở hàng trăm năm nay rồi còn gì, niềm mong mỏi của bà con nay đã được Nhà nước lo giúp, bà con xin được cảm ơn Nhà nước nhiều lắm”.

Cùng đi với cụ Thuận, cụ Nguyễn Tính (76 tuổi, ngụ huyện Ngọc Hiển) cũng bày tỏ bao nỗi niềm: “Hai huyện chỉ cách nhau có con sông thôi mà bấy lâu nay bà con chỉ có thể đi xuồng, đi ghe. Rồi về chỗ Đất Mũi cuối cùng đất nước cũng phải đi đò nữa nên nhiều khó khăn lắm. Bà con từng ước ao làm sao đó để nối liền đôi bờ này đi lại cho tiện hơn. Nay tận mắt tui được chứng kiến, được đi qua cây cầu to thế này bắc qua sông thì còn gì bằng”.

Cầu Năm Căn nhìn từ phía bờ huyện Năm Căn.
Cầu Năm Căn nhìn từ phía bờ huyện Năm Căn.
Cầu Năm Căn nhìn từ phía bờ huyện Năm Căn.

Chúng tôi lại thấy một cụ ông chống gậy nhích từng bước chân đi qua cầu với bao niềm tươi vui phấn khởi. Cụ cho biết cụ tên Phỉ (76 tuổi) ở huyện Đầm Dơi, cách Năm Căn mấy chục cây số nhưng khi nghe tin hôm nay khánh thành cầu Năm Căn qua Ngọc Hiển, cụ liền kêu con trai chở cụ đến đây. Chia sẻ với PV, cụ Phỉ nói: “Hồi trước muốn đi xuống Ngọc Hiển phải đi xuồng, có khi mất cả ngày trời, giờ có cầu rồi thì đi nhanh hơn chú à. Tui cũng đã già, đi lại khó khăn nhưng nhất quyết đến đây trong ngày này vì biết hôm nay cũng là ngày mà đường bộ đất nước được nối liền. Cây cầu to quá, tui thấy phúc cho người dân quê Cà Mau tui lắm”.

Cầu Năm Căn nhìn từ phía bờ huyện Năm Căn.
Cụ Phỉ dù tuổi cao, đi lại khó khăn nhưng cũng kêu con chở đi xem khánh thành và chống gậy lên cầu cho thỏa lòng.

Cụ Phỉ còn chia sẻ thêm với chúng tôi, cụ đã từng đi đến cầu Mỹ Thuân, cầu Cần Thơ trong ngày khánh thành ở những năm trước, lần này cụ đến cầu Năm Căn như là một cái duyên của cụ bởi với tuổi già của cụ, được thấy đất nước ngày càng phát triển, quê hương thay da đổi thịt, đường sá thông suốt là niềm hạnh phúc vô bờ. Và không chỉ là đi qua cầu Năm Căn, cụ Phỉ cũng như người dân mong sẽ sớm được một lần đi xe về tận Đất Mũi khi tuyến đường bộ dự kiến cuối năm 2015 này sẽ hoàn thành.

Cầu Năm Căn phía bờ huyện Ngọc Hiển.
Cầu Năm Căn phía bờ huyện Ngọc Hiển.
Cầu Năm Căn phía bờ huyện Ngọc Hiển.

Một bạn trẻ tên Tiên (17 tuổi) ở huyện Năm Căn chia sẻ: “Em thấy cây cầu này hoành tráng lắm, nó giúp người dân quê em đi lại, làm ăn rất thuận lợi. Em tự hào khi thế hệ của em được chứng kiến khánh thành cây cầu ngày hôm nay”.

Đông đảo người dân lên cầu ngắm cảnh, ghi hình kỷ niệm.
Đông đảo người dân lên cầu ngắm cảnh, ghi hình kỷ niệm.
Đông đảo người dân lên cầu ngắm cảnh, ghi hình kỷ niệm.

Một điều thú vị mà chúng tôi ghi nhận là rất nhiều người dân trong ngày khánh thành cầu đã không đi xe mà thả bộ một đoạn khá dài từ phía Năm Căn qua Ngọc Hiển. Họ cho biết đi bộ để biết được “cảm giác” khi qua cây cầu cuối cùng nối liền tuyến đường bộ dọc dài đất nước. “Đi từ dưới dốc lên đến giữa cầu gió mát lắm. Đứng giữa cầu nhìn sông lớn cũng thấy vui vui…”, đó là những lời chia sẻ đậm chất miền Tây Nam Bộ của người dân nơi đây.

Khi có cầu...
Khi có cầu...

... sẽ không còn lụy nhiều vào những chuyến đò đưa. (Ảnh: Huỳnh Hải)
... sẽ không còn lụy nhiều vào những chuyến đò đưa. (Ảnh: Huỳnh Hải)

Cầu Năm Căn đã chính thức thông xe, rồi sắp tới đây tuyến đường từ Năm Căn về tận Đất Mũi Cà Mau cũng sẽ được thông suốt, vùng đất cực Nam Tổ quốc sẽ sớm hòa chung tuyến đường bộ huyết mạch Bắc - Nam!

Huỳnh Hải

Tin liên quan

Mới nhất