Thứ năm, 27/07/2017 - 21:05

Lãnh đạo 4 tỉnh của Việt Nam sang Lào dự kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao

Dân trí

Từ 26-28/7, tại tỉnh Sa-van-na-khẹt (Lào) đoàn lãnh đạo cấp cao các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế và TP.HCM đã long dự Lễ kỷ niệm 55 thiết lập quan hệ ngoại giao Lào – Việt Nam (5/9/1962 - 5/9/2017) và 40 năm ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và hợp tác Lào – Việt Nam (18/7/1977 - 18/7/2017).

Sự kiện này đã khẳng định và nhấn mạnh lại một lần nữa về sự thắm thiết, keo sơn đầy tình hữu nghị truyền thống vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam - Lào.

Tình hữu nghị đoàn kết do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Cay-Xỏn Phôm-Vi-Hẳn sáng lập và được giữ gìn, giày công vun đắp qua các thế hệ lãnh đạo kế thừa của hai Đảng, hai Nhà nước cùng nhân dân hai nước.

Cái đại biểu tham dự Lễ kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 40 năm ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Lào
Cái đại biểu tham dự Lễ kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 40 năm ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Lào

Trong không khí vui mừng của ngày lễ lớn, Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Sa-van-na-khẹt (Lào), ông Săn-ti-phap Phôm-vị-hẳn xúc động khi được Đảng, Nhà nước CHXHCN Việt Nam cử đoàn đại biểu cấp cao các tỉnh và thành phố về tham dự lễ chào mừng kỷ niệm 2 ngày lịch sử quan trọng cùng với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các bộ tộc Lào.

Việt Nam và Lào luôn chung sức, chung tay giúp đỡ lẫn nhau, kề vai sát cánh với tinh thần “hạt gạo cắn đôi, cọng rau bẻ nửa” trong sự nghiệp giải phóng dân tộc cũng như trong công cuộc bảo vệ và xây dựng phát triển đất nước theo mục tiêu Chủ nghĩa xã hội. 40 năm ký hiệp ước Hữu nghị và hợp tác giữa hai Quốc gia và 55 thiết lập quan hệ ngoại giao chính là cơ sở vững chắc để hai nước củng cố, thắt chặt hơn nữa tinh thần hữu nghị, hợp tác toàn diện.

Các đại biểu dâng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Cay-Xỏn Phôm-Vi-Hẳn
Các đại biểu dâng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Cay-Xỏn Phôm-Vi-Hẳn

Mặc dù tình hình thế giới có nhiều biến động, nhưng Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước Việt – Lào vẫn luôn tăng cường vun đắp quan hệ hợp tác, hữu nghị. Các nội dung hợp tác ngày càng đi vào chiều sâu, phù hợp với thực tiễn, quan hệ hợp tác giữa các địa phương, sở, ban, ngành có nhiều hiệu quả và mang lại nhiều lợi ích thực tiễn.

Trong những năm qua, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam cũng đã giúp đỡ, hỗ trợ Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào trong nhiều lĩnh vực như công tác an ninh quốc phòng, kinh tế - văn hóa và phát triển nguồn nhân lực với nhiều dự án, chương trình phát triển cơ sở hạ tầng.

Các công ty của Việt Nam đã sang đầu tư vào lĩnh vực công – nông nghiệp và dịch vụ ngày càng tăng nhiều lên. Đến nay, các công ty Việt Nam đã sang đầu tư tại Lào tổng cộng 430 dự án với tổng số vốn đầu tư hơn 5,1 tỷ đô la, đứng thứ 2 trong 52 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào nước CHDCND Lào.

Tỉnh trưởng tỉnh Sa-van-na-khẹt tặng quà lưu niệm cho Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình
Tỉnh trưởng tỉnh Sa-van-na-khẹt tặng quà lưu niệm cho Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình

Việt Nam cũng đã giúp đỡ, hỗ trợ Lào rất nhiều trong vấn đề phát triển xây dựng cơ sở hạ tầng kinh tế và xã hội, nổi bật là quà tặng nhà văn hóa Cay Xỏn Phôm Vy Hẳn của nhân dân Việt Nam cho tỉnh Sa-Van-Na-Khet với tổng giá trị 8,5 triệu đô la, nhân chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Ban tuyên giáo Trung ương Đảng đã xây dựng trường phổ thông tại bản Đông, huyện Sê-Pôn với giá trị 1,1 triệu đô la, TP Hồ Chí Minh giúp đỡ nâng cấp hệ thống chiếu sáng cho Khu tượng đài Chủ tịch Cay-Xỏn Phôm-Vi-Hẳne với giá trị 795.000 đô la.

Tỉnh Quảng Bình giúp đỡ xây dựng Trường mầm non Hữu nghị Quảng Bình – Sa-van-na-khẹt với giá trị 10 tỷ đồng, tỉnh Quảng Trị giúp đỡ xây trường THCS huyện Mường Nong và tòa nhà hữu nghị Quảng Trị - Sa-van-na-khẹt, thành phố Đà Nẵng giúp xây dựng trung tâm tiếng Việt với giá trị 5,2 tỷ đồng…

Cũng trong dịp dự Lễ kỷ niệm 55 thiết lập quan hệ ngoại giao Lào – Việt Nam và 40 năm ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và hợp tác Lào – Việt Nam, đoàn đại biểu việc của các tỉnh Quảng Trị, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế và TP Hồ Chí Minh cũng đã đến viếng, dâng hương tại Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, dâng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Cay Xỏn Phôm Vy Hẳn và Tham dự Lễ khai mạc hội chợ thương mại của TP Hồ Chí Minh tại Trung tâm thương mại Savan-Itec.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Bình thăm và tặng quà cho Trường mầm non Hữu nghị Quảng Bình - Sa-van-na-khẹt
Lãnh đạo tỉnh Quảng Bình thăm và tặng quà cho Trường mầm non Hữu nghị Quảng Bình - Sa-van-na-khẹt
Đây là công trình do tỉnh Quảng Bình hỗ trợ xây dựng với giá trị 10 tỷ đồng
Đây là công trình do tỉnh Quảng Bình hỗ trợ xây dựng với giá trị 10 tỷ đồng

Trong chiều 27/7, đoàn cũng đã đến thăm Hội Việt kiều tại tỉnh Sa-van-na-khẹt và tặng quà cho Trường Mầm non Hữu nghị Quảng Bình – Sa-van-na-khẹt.

Trước đó, đoàn công tác của nước CHDCND Lào cũng đã đến tỉnh Quảng Bình để tham dự Hội nghị quốc tế xây dựng đường biên giới Việt – Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển giai đoạn 2017-2020.

Hội nghị này được tổ chức nhằm thực hiện Bản thỏa thuận hợp tác giữa Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Mặt trận Lào xây dựng đất nước và Bản ghi nhớ của Hội nghị Chủ tịch mặt trận 3 nước Campuchia – Lào – Việt Nam. Thực hiện có hiệu quả công tác về xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị nói riêng vì lợi ích của nhân dân và sự phát triển của mỗi nước.

Đặng Tài