Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự khai mạc Hội nghị cấp cao ASEAN

Sáng 12/11, Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các Hội nghị cấp cao liên quan tổ chức theo hình thức trực tuyến khai mạc tại Trung tâm Hội nghị quốc tế, Thủ đô Hà Nội. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì hội nghị. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng dự và có bài phát biểu chào mừng.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự khai mạc Hội nghị cấp cao ASEAN - 1

Sáng nay, 12/11, lễ khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các hội nghị cấp cao liên quan, đợt hoạt động quan trọng nhất của năm ASEAN chính thức diễn ra tại Trung tâm hội nghị Quốc tế 11 Lê Hồng Phong (Hà Nội).

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự khai mạc Hội nghị cấp cao ASEAN - 2

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tới tham dự lễ khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự khai mạc Hội nghị cấp cao ASEAN - 3

Trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì lễ khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các hội nghị cấp cao liên quan, đợt hoạt động quan trọng nhất của năm ASEAN.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự khai mạc Hội nghị cấp cao ASEAN - 4

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tham dự sự kiện lễ khai mạc.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự khai mạc Hội nghị cấp cao ASEAN - 5

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ngô Xuân Lịch 

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự khai mạc Hội nghị cấp cao ASEAN - 6

Các đại biểu là Đại sứ các nước ASEAN, các cơ quan ngoại giao tại Hà Nội tới tham dự hội nghị.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự khai mạc Hội nghị cấp cao ASEAN - 7

Lãnh đạo cấp cao 10 nước thành viên ASEAN, Tổng Thư ký ASEAN, đại diện đoàn ngoại giao các nước, các tổ chức quốc tế tại Hà Nội và đại diện các bộ, ban, ngành của Việt Nam dự sự kiện được tổ chức theo hình thức trực tuyến.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự khai mạc Hội nghị cấp cao ASEAN - 8

Lễ chào cờ diễn ra trang trọng bắt đầu Hội nghị. Đây là hội nghị cấp cao cuối cùng của năm ASEAN do Việt Nam chủ trì tổ chức trong nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN 2020, là dịp để ASEAN đánh giá một cách tổng thể những kết quả hợp tác trong cả năm, trong cả công tác hoạt động nội khối cũng như các hợp tác với các đối tác, đề ra những định hướng ưu tiên cho giai đoạn tiếp theo.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự khai mạc Hội nghị cấp cao ASEAN - 9

dự kiến có 20 hoạt động ở cấp cao, trong đó có Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37, các Hội nghị Cấp cao ASEAN+1 với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Hoa Kỳ, Liên hợp quốc, Australia và cấp cao kỷ niệm 45 năm quan hệ Đối tác ASEAN-New Zealand, Hội nghị Cấp cao ASEAN+3 lần thứ 23, Hội nghị Cấp cao Đông Á lần thứ 15, Hội nghị Cấp cao các nước tham gia Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP). Dịp này cũng sẽ diễn ra các Hội nghị Cấp cao Mekong-Nhật Bản, Mekong-Hàn Quốc...

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự khai mạc Hội nghị cấp cao ASEAN - 10

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu trong lễ khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự khai mạc Hội nghị cấp cao ASEAN - 11

"Mỗi lần tham dự hoạt động của ASEAN đều để lại cho tôi tình cảm ấm áp về tình đoàn kết, gắn bó như những người anh em trong một đại gia đình", Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nói.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự khai mạc Hội nghị cấp cao ASEAN - 12

Trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì và phát biểu khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các hội nghị cấp cao liên quan.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự khai mạc Hội nghị cấp cao ASEAN - 13

Sau phiên họp toàn thể cấp cao ASEAN vào hôm nay, sẽ có lễ công bố kết quả đánh giá giữa kỳ, kế hoạch tổng thể thực hiện Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025 và Phục hồi tổng thể ASEAN. Cùng với đó là lễ công bố lập kho dự phòng vật tư y tế ASEAN để ứng phó với các tình huống y tế khẩn cấp.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự khai mạc Hội nghị cấp cao ASEAN - 14

Dự kiến các nhà lãnh đạo sẽ thông qua ghi nhận và công bố hơn 80 văn kiện tại Hội nghị lần này. Đây là số lượng văn kiện nhiều nhất từ trước tới nay. Lễ bế mạc Hội nghị và chuyển giao vai trò Chủ tịch ASEAN sẽ diễn ra vào lúc 14h ngày 15/11. Việt Nam sẽ tiếp tục đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN đến hết ngày 31/12/2020.

Nguyễn Tiến Anh Tuấn