Thứ tư, 07/08/2019 - 08:01

Lãnh đạo TPHCM: Không thể gọi sai phạm ở Khu công nghệ cao là “Thủ Thiêm thứ hai”!

Dân trí

Ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, khẳng định không thể ví von sai phạm xảy ra tại Khu công nghệ cao như là “Thủ Thiêm thứ hai”. Bởi sai phạm ở dự án này chủ yếu là sai phạm kỹ thuật, trình tự thủ tục và vận dụng chính sách đền bù, khác hẳn ở Thủ Thiêm.

Chiều 6/8, UBND TPHCM đã tổ chức họp báo nhằm thông báo về tiến độ, kết quả thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ và kết luận của Phó Thủ tướng trường trực Chính phủ tại dự án Khu công nghệ cao, quận 9, TPHCM.

Lãnh đạo TPHCM: Không thể gọi sai phạm ở Khu công nghệ cao là “Thủ Thiêm thứ hai”! - 1
UBND TPHCM tổ chức họp báo thông báo về tiến độ, kết quả thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ và kết luận của Phó Thủ tướng trường trực Chính phủ tại dự án Khu công nghệ cao

Đặt câu hỏi tại buổi họp báo, một số phóng viên cho biết nhiều người dân xem các sai phạm xảy ra tại Khu công nghệ cao như là “Thủ Thiêm thứ hai” và đặt vấn đề là UBND TP đánh giá nhận định này như thế nào?

Trả lời câu hỏi này, ông Trần Văn Bảy – Chủ tịch UBND quận 9, khẳng định là quá trình thực hiện dự án có sai, Thanh tra Chính phủ kết luận rất cụ thể. Tuy nhiên ông cho rằng: “Không thể so sánh Khu Công nghệ cao với Thủ Thiêm vì mục tiêu khác, sai phạm cũng khác!”.

Ông Trần Văn Bảy – Chủ tịch UBND quận 9, nói rõ hơn về các sai phạm xảy ra tại dự án Khu công nghệ cao

Theo ông Bảy, tất cả sai phạm đã được Thanh tra chỉ rõ, Phó Thủ tướng thường trực đã có kết luận và thành phố đã khắc phục một số, đang tiếp tục khắc phục các tồn tại còn lại.

Ông Bảy cho rằng: “Thủ tướng, Thanh tra Chính phủ đã kết luận rồi, không tranh luận đúng sai nữa mà bây giờ là xem thành phố có thực hiện đúng theo kết luận của Thanh tra Chính phủ hay không? Có kịp thời hay không?...”.

Lãnh đạo TPHCM: Không thể gọi sai phạm ở Khu công nghệ cao là “Thủ Thiêm thứ hai”! - 2
Ông Trần Văn Bảy – Chủ tịch UBND quận 9, cho rằng: “Không thể so sánh Khu Công nghệ cao với Thủ Thiêm"

Trả lời bổ sung, ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, khẳng định không thể ví von sai phạm xảy ra tại Khu công nghệ cao như là “Thủ Thiêm thứ hai”. Bởi sai phạm ở dự án này chủ yếu là sai phạm kỹ thuật, trình tự thủ tục và vận dụng chính sách đền bù, khác hẳn ở Thủ Thiêm.

Ông Hoan cũng giải thích thêm là diện tích toàn bộ dự án là 913 ha được thành phố thu hồi thành 3 đợt. Sai phạm chủ yếu đến từ đợt thu hồi gần 41ha mà người dân khiếu nại lâu nay vì thành phố làm sai trình tự thủ tục, thu hồi bổ sung 41ha cho các công trình phụ trợ của dự án mà không xin ý kiến trước.

Ông Hoan thừa nhận đó là cái sai của thành phố, Kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ cũng đã chỉ ra và thành phố đã khắc phục. Nhưng thực tế diện tích 41 ha bổ sung này sau đó TP đã báo cáo và Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt dự án Khu công nghệ cao là 913 ha (bao gồm cả 41 ha bổ sung sau), nghĩa là TPHCM thực hiện thu hồi diện tích 41 ha này là đúng, không phải thu hồi đất ngoài ranh dự án, khác hẳn với việc thu hồi 4,3 ha đất nằm ngoài ranh quy hoạch ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2).

Ông Hoan khẳng định: “Tất cả diện tích đất đều nằm trong ranh, nhưng do sai sót về trình tự nên UBND TPHCM phải áp dụng chính sách bổ sung cho người dân”. Theo đó, TP sắp tới sẽ đền bù phần chênh lệch cho các hộ dân nằm trong diện tích 41 ha thu hồi bổ sung này.

Lãnh đạo TPHCM: Không thể gọi sai phạm ở Khu công nghệ cao là “Thủ Thiêm thứ hai”! - 3
Ông Võ Văn Hoan giải thích về các sai phạm tại dự án Khu công nghệ cao

Về việc xử lý sai phạm của cán bộ trong quá trình thực hiện dự án này, ông Võ Văn Hoan cho biết: “Hiện TP vẫn đang kiểm điểm, rà soát lại và chưa có kết luận chính thức”. Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận đến bây giờ xử lý cán bộ cũng khó vì dự án đã thực hiện 20 năm rồi, hầu hết cán bộ thời kỳ đó đã về hưu, có người đã mất... Vả lại, theo ông Hoan thì các sai phạm ở đây cũng chủ yếu là sai phạm về kỹ thuật, vận dụng chính sách.

Kết thúc buổi họp báo, ông Hoan cũng thông tin thêm là vào cuối tháng 8/2019, UBND TPHCM sẽ trình HĐND TPHCM những vấn đề về Thủ Thiêm.  Cụ thể, UBND TPHCM đang chuẩn bị các chính sách liên quan đến khiếu nại của người dân Thủ Thiêm để trình HĐND TPHCM thông qua trong kỳ họp bất thường về Thủ Thiêm. Việc này là nhằm để thực hiện Thông báo số 1483/TB-TTCP của Thanh tra Chính phủ về kết quả kiểm tra một số nội dung chủ yếu liên quan đến việc khiếu nại của công dân về Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Lãnh đạo TPHCM: Không thể gọi sai phạm ở Khu công nghệ cao là “Thủ Thiêm thứ hai”! - 4
Ông Võ Văn Hoan cho biết: vào cuối tháng 8/2019, UBND TPHCM sẽ trình HĐND TPHCM những vấn đề về Thủ Thiêm

Ông Hoan cũng cho biết, dự kiến trước khi trình ra HĐND TP, UBND TP sẽ tổ chức họp báo công bố kết luận thanh tra về các vấn đề này và kế hoạch, tiến độ cụ thể để thực hiện 13 đầu việc theo như Kết luận 1037/KL-TTTP ngày 26/6/2019 của Thanh tra Chính phủ về Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Đồng thời, TP cũng sẽ thông tin về việc xử lý theo quy định đối với cán bộ, công chức có vi phạm trong quản lý nhà nước liên quan đến dự án Thủ Thiêm.

Tiến độ, kết quả thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ và kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình

Theo UBND TPHCM, thành phố đã thành lập Tổ Công tác liên ngành do Chủ tịch Ủy ban nhân dân Quận 9 làm Tổ trưởng, để thực hiện 2 nhóm công việc chính thực hiện các kết luận trên.

Thứ nhất là nghiên cứu, rà soát hồ sơ bồi thường, điều kiện, hoàn cảnh, mời tiếp xúc và ghi nhận nguyện vọng của 49 trường hợp khiếu nại, tố cáo theo Kết luận của Thanh tra Chính phủ. Từ đó đề xuất chính sách hỗ trợ theo hướng đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người bị thu hồi đất, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương.

Thứ hai là đề xuất chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư đối với hộ gia đình, cá nhân và tổ chức bị thu hồi đất trong phần diện tích 40,997ha nằm trong ranh quy hoạch dự án Khu Công nghệ cao theo đúng quy định của pháp luật.

Đến nay, UBND TP đã thực hiện xong 4/8 nội dung, cụ thể là: việc tổ chức công bố công khai quy hoạch Khu công nghệ cao; việc rà soát kiểm tra việc hoán đổi “1.111,5 m2 đất công” cho Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Minh Tuấn; việc rà soát kêu gọi đầu tư và việc tổ chức kiểm điểm các tổ chức, cá nhân có sai phạm liên quan.

Còn lại 4/8 nội dung đang tiếp tục tập trung giải quyết, cụ thể là: Về thực hiện chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đối hộ gia đình, cá nhân, tổ chức bị thu hồi đất thuộc phần diện tích 40,997 ha; chính sách hỗ trợ đặc thù đối với 49 trường hợp có khiếu nại, tố cáo; việc thực hiện đối với 8 dự án tái định cư; việc sử dụng kinh phí bồi thường, giải phóng mặt bằng vào các khoản chi phí của Ban Quản lý dự án Khu công nghệ cao; việc thu hồi số tiền tạm ứng để hoàn trả ngân sách.

Tùng Nguyên – Phạm Nguyễn