Thứ Bảy 17/02/2018 - 08:50

Lãnh đạo Việt Nam - Trung Quốc trao đổi gì về vấn đề Biển Đông?

Dân trí Trong chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng Bí thư - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình năm 2017, lãnh đạo cấp cao hai nước trao đổi thẳng thắn về vấn đề trên biển, nhất trí vấn đề Biển Đông tuy không phải là toàn bộ quan hệ hai nước nhưng là vấn đề hết sức hệ trọng...

Lần đầu tiên kể từ sau chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam và dự Hội nghị cấp cao APEC của ông Tập Cận Bình, giới chức ngành ngoại giao Việt Nam đã chia sẻ về những dấu ấn đậm nét và mối quan hệ hai nước Việt Nam - Trung Quốc hiện nay.

Dấu ấn ngoại giao cấp cao

Theo ông Đặng Minh Khôi - Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền của Việt Nam tại Trung Quốc - năm 2017, quan hệ Việt Nam-Trung Quốc mang đậm dấu ấn ngoại giao cấp cao với việc lãnh đạo cấp cao của hai Đảng, hai nước thường xuyên đi thăm, gặp gỡ, tiếp xúc với nhau. Đây là năm đầu tiên cả Tổng Bí thư hai Đảng, Chủ tịch nước hai nước thăm lẫn nhau trong cùng một năm.

Cụ thể, đầu năm 2017 Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có chuyến thăm cấp chính thức tới Trung Quốc. Tháng 5/2017, Chủ tịch nước Trần Đại Quang thăm cấp Nhà nước và tham dự Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế “Vành đai và Con đường”. Tháng 11/2017, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam và tham dự Hội nghị cấp cao APEC tại Đà Nẵng.

Cuối năm 2017, đầu năm 2018, Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc đã hai lần hội đàm với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tại Manila - Philippines và tại Phnom Penh - Campuchia.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư Tập Cận Bình trong chuyến thăm chính thức tới Việt Nam năm 2017 (ảnh: Trọng Trinh)
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư Tập Cận Bình trong chuyến thăm chính thức tới Việt Nam năm 2017 (ảnh: Trọng Trinh)

“Việc Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Việt Nam đầu tiên ngay sau Đại hội 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc cho thấy Đảng, Nhà nước Trung Quốc và cá nhân Tổng Bí thư, Chủ tịch Tập Cận Bình hết sức coi trọng Việt Nam và quan hệ Việt Nam-Trung Quốc trong tổng thể chính sách ngoại giao láng giềng của Trung Quốc. Đây cũng là kết quả của đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình của Việt Nam và Tư tưởng ngoại giao Hồ Chí Minh trong việc triển khai quan hệ với các nước lớn, các đối tác quan trọng và các nước láng giền.” - ông Đặng Minh Khôi cho hay.

Cũng theo Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền của Việt Nam tại Trung Quốc, chuyến thăm của ông Tập Cận Bình đã được cả hai bên chuẩn bị chu đáo, tính toán trong tổng thể quan hệ Việt-Trung và thành công tốt đẹp, để lại nhiều dấu ấn đậm nét cả về nội dung trao đổi giữa lãnh đạo cấp cao hai nước, cả về nghi lễ đón tiếp hết sức trọng thị, thân tình, phù hợp với đặc thù quan hệ truyền thống và văn hóa tương đồng Việt Nam-Trung Quốc, cả về sự đón nhận của người dân hai nước đối với những bước phát triển mới của quan hệ Việt-Trung.

Kết quả của chuyến thăm Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình được thể hiện đầy đủ, rõ nét trong Tuyên bố chung Việt Nam-Trung Quốc. Lãnh đạo cấp cao hai nước một lần nữa khẳng định “hai bên sẽ luôn nhìn nhận và phát triển quan hệ Việt - Trung từ tầm cao chiến lược và tầm nhìn lâu dài, kiên định thực hiện chính sách hữu nghị đối với nhau”; Nhất trí cho rằng “sự phát triển bền vững của mỗi nước và quan hệ hữu nghị, hợp tác tốt đẹp giữa hai nước có ý nghĩa quan trọng đối với cả hai nước”.

“Biển Đông là vấn đề hết sức hệ trọng”

Ông Nguyễn Minh Khôi thông tin, trong chuyến thăm của Tổng Bí thư - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Việt Nam năm 2017, lãnh đạo hai nước đã trao đổi thẳng thắn về vấn đề trên biển, nhất trí cùng nhau kiểm soát tốt tình hình trên biển, từng bước giải quyết ổn thỏa bất đồng tại Biển Đông.

Ông Nguyễn Minh Khôi - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Việt Nam tại Trung Quốc
Ông Nguyễn Minh Khôi - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Việt Nam tại Trung Quốc

Trong tất cả các chuyến thăm và tiếp xúc giữa lãnh đạo cấp cao hai nước, lãnh đạo cấp cao của ta đều đề cập đến những tồn tại, vướng mắc trong quan hệ hai nước, khẳng định rõ ràng, thẳng thắn lập trường và chủ trương nhất quán của Việt Nam trong vấn đề Biển Đông.

„Hai bên nhất trí vấn đề Biển Đông tuy không phải là toàn bộ quan hệ hai nước nhưng là vấn đề hết sức hệ trọng, nếu xử lý không tốt sẽ ảnh hưởng đến sự tin cậy chính trị giữa hai bên, đến sự ổn định của quan hệ hai nước, chất lượng hợp tác cũng như tình cảm của người dân, đến môi trường phát triển của mỗi nước và sự ổn định của cả khu vực“ - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nguyễn Minh Khôi nhấn mạnh.

Vấn đề cấp thiết hiện nay là hai bên cần thể hiện rõ quyết tâm cùng nhau kiểm soát tốt tình hình trên biển, không có hành động làm phức tạp thêm tình hình, tập trung nỗ lực duy trì hòa bình, ổn định trên biển để ưu tiên nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Hai bên tiếp tục cùng nhau tiến hành trao đổi thẳng thắn, trên cơ sở luật pháp quốc tế nhất là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, từng bước tìm kiếm giải pháp phù hợp giải quyết thỏa đáng bất đồng trên biển; đồng thời cùng với ASEAN thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố ứng xử của các bên tại Biển Đông (DOC), sớm tiến hành đàm phán thực chất để xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử (COC); cùng với các bên thúc đẩy hòa bình, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Châu Như Quỳnh

MỚI NHẤT
Chuyện về người gánh hành trang, tháp tùng Bác Hồ về nước
Chuyện về người gánh hành trang, tháp tùng Bác Hồ về nước

(Dân trí) - Ngày 2 Tết năm Tân Tỵ (1941), sau “ba mươi năm ấy chân không nghỉ” lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc cùng các đồng chí của mình đã đặt bước chân đầu tiên lên đất mẹ tại cột mốc 108 (thuộc xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng). Những bước chân để tiến tới thành công của cuộc tổng khởi nghĩa tháng Tám năm 1945, lập nên nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Thứ bảy, 17/02/2018 - 06:45

Ngày thứ 4 nghỉ Tết: Số người chết vì tai nạn giao thông tiếp tục tăng cao
Ngày thứ 4 nghỉ Tết: Số người chết vì tai nạn giao thông tiếp tục tăng cao

(Dân trí) - Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, hôm nay (17/2, tức mùng 2 Tết), toàn quốc xảy ra 42 vụ tai nạn giao thông (TNGT), làm chết 36 người và bị thương 36 người. Thống kê này cho thấy số người chết vì TNGT cao hơn nhiều so với ngày thường và tiếp tục tăng cao trong dịp nghỉ Tết.

Thứ bảy, 17/02/2018 - 05:55

Ngày mùng 2 Tết cầu Rạch Miễu ùn tắc nghiêm trọng
Ngày mùng 2 Tết cầu Rạch Miễu ùn tắc nghiêm trọng

(Dân trí) - Ngày mùng 2 Tết, lượng phương tiện đổ về các tỉnh Miền Tây chơi tết tăng đột biến khiến giao thông qua địa bàn Tiền Giang ùn ứ nghiêm trọng, xe rồng rắn xếp hàng kéo dài nhiều km.

Thứ bảy, 17/02/2018 - 05:20

Phiên chợ chuối chỉ họp vào dịp Tết, lớn nhất Nam Trung Bộ
Phiên chợ chuối chỉ họp vào dịp Tết, lớn nhất Nam Trung Bộ

(Dân trí) - Phiên chợ chuối truyền thống chỉ họp vào mỗi dịp Tết Nguyên đán ở xã Suối Cát (huyện Cam Lâm, Khánh Hòa) có thể nói là phiên chợ độc đáo và lớn nhất ở vùng duyên hải Nam Trung Bộ. Chuối ở vùng này “tỏa” đi khắp các tỉnh miền Trung, mang “sức xuân” vào mỗi gia đình Việt.

Thứ bảy, 17/02/2018 - 03:20

Người dân đổ về các khu vui chơi sáng Mùng 2 Tết
Người dân đổ về các khu vui chơi sáng Mùng 2 Tết

(Dân trí) - Sáng 17/2 (Mùng 2 Tết), hàng nghìn người dân TPHCM và một số tỉnh lân cận đã đổ về các khu vui chơi để thư giãn trong ngày đầu năm mới.

Thứ bảy, 17/02/2018 - 03:03

Hàng nghìn người tới Văn Miếu xin chữ đầu năm
Hàng nghìn người tới Văn Miếu xin chữ đầu năm

(Dân trí) - Mùng 2 Tết, hàng nghìn người dân Hà Nội tới khu di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám du xuân, không quên xin chữ từ các ông đồ với ước vọng những điều tốt đẹp cho một năm mới.

Thứ bảy, 17/02/2018 - 02:44

Công viên đông nghịt người sáng mùng 2 Tết
Công viên đông nghịt người sáng mùng 2 Tết

(Dân trí) - Nhiều gia đình ở Đà Nẵng đã đổ về Công viên 29/3 để chơi Tết khiến cho nơi đây đông nghịt.

Thứ bảy, 17/02/2018 - 02:21

Ngắm cây mai trắng Miến Điện độc, hiếm ở miền Tây
Ngắm cây mai trắng Miến Điện độc, hiếm ở miền Tây

(Dân trí) - Anh Tuấn cho biết, mai trắng Miến Điện có nhiều người chơi nhưng tìm một cây mai trắng nguyên bản, không phải mai ghép là vô cùng hiếm.

Thứ bảy, 17/02/2018 - 01:50

Hà Nội: Xưởng sửa chữa lốp ô tô bất ngờ cháy dữ dội
Hà Nội: Xưởng sửa chữa lốp ô tô bất ngờ cháy dữ dội

(Dân trí) - Sáng mùng 2 Tết Mậu Tuất, một vụ hoả hoạn lớn đã xảy ra tại cửa hàng sửa chữa lốp và ắc quy ô tô. Vụ việc đã khiến nhiều người dân tại khu vực một phen hoảng hốt...

Thứ bảy, 17/02/2018 - 11:53

Hà Nội: Cảnh sát giao thông tìm mẹ cho bé gái 5 tuổi đi lạc
Hà Nội: Cảnh sát giao thông tìm mẹ cho bé gái 5 tuổi đi lạc

(Dân trí) - Trong lúc đi chơi Tết, cháu Hải An mải đùa nghịch, ngắm bóng bay nên đã bị lạc, đứng khóc giữa đường. Chiến sĩ Đội Cảnh sát giao thông số 1 phát hiện sự việc đã tìm cách liên lạc với người thân cháu bé.

Thứ bảy, 17/02/2018 - 10:35

Đường lên chùa "oán tình nhân" kẹt nghẹn ngào
Đường lên chùa "oán tình nhân" kẹt nghẹn ngào

(Dân trí) - Chùa Châu Thới Sơn, nằm trên đỉnh núi Châu Thới (Bình An, Dĩ An, Bình Dương) với lời đồn là ngôi chùa "oán" các đôi tình nhân đã kẹt cứng trong ngày mùng 1 Tết, do lượng người đổ về tham quan, vãng cảnh chùa đầu năm quá đông.

Thứ bảy, 17/02/2018 - 10:25

Chó Phú Quốc - Giống chó tinh khôn và đa tài
Chó Phú Quốc - Giống chó tinh khôn và đa tài

(Dân trí) - Đến nay nguồn gốc chó Phú Quốc vẫn còn là một đề tài bàn cãi, chưa có hồi kết. Tuy nhiên, sức cuốn hút và độ tinh khôn của chó Phú Quốc thì nhiều người thừa nhận. Người dân trên đảo và những người yêu chó Phú Quốc muốn gìn giữ, bảo tồn giống chó này một cách bài bản hơn.

Thứ bảy, 17/02/2018 - 09:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Công chức giỏi mà “đánh võng” cũng phải… thay!
Công chức giỏi mà “đánh võng” cũng phải… thay!

(Dân trí) - Từ chuyện Chủ tịch tỉnh, lãnh đạo bệnh viện lớn “phớt” lệnh Thủ tướng, chuyện “phát súng bắn chỉ thiên” tới chuyện xử lý mối quan hệ nhạy cảm “cùng là Bộ trưởng, sao anh kiểm tra, phê bình tôi?”... đều là những nhiệm vụ phải thực thi của Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng - người phát ngôn Chính phủ, Tổ trưởng Tổ Công tác của Thủ tướng. Khép lại năm 2017 cũng là gần nửa nhiệm kỳ trên “ghế nóng” đã trôi qua, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng dành cho PV báo Khuyến học & Dân trí cuộc trò chuyện thẳng thắn, cởi mở về những... chuyện thường ngày như thế tại Văn phòng Chính phủ.

Thứ bảy, 17/02/2018 - 08:00

Thủ tướng biểu dương chiến công phá vụ án giết 5 người ở TPHCM
Thủ tướng biểu dương chiến công phá vụ án giết 5 người ở TPHCM

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có thư khen gửi Bộ Công an, Thành ủy, UBND TPHCM và Công an TPHCM biểu dương chiến công phá vụ án đặc biệt nghiêm trọng làm chết 5 người trong cùng một gia đình.

Thứ bảy, 17/02/2018 - 07:55

Hà Nội mưa nhỏ vài nơi, TPHCM nắng đẹp trong ngày mùng 2 Tết
Hà Nội mưa nhỏ vài nơi, TPHCM nắng đẹp trong ngày mùng 2 Tết

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, thời tiết hôm nay (17/2, tức mùng 2 Tết) tại Hà Nội có mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng. Tại Nam Bộ (trong đó có TPHCM), mây thay đổi, ngày nắng, đêm không mưa; nhiệt độ cao nhất từ 30-33 độ C.

Thứ bảy, 17/02/2018 - 07:20

Tết của những người đằng đẵng xa quê vì căn bệnh “hủi”
Tết của những người đằng đẵng xa quê vì căn bệnh “hủi”

(Dân trí) - Từng bị xa lánh, thậm chí bị “tẩy chay” khỏi cuộc sống, những người mắc bệnh phong (hủi) phải tha phương tìm chốn dung thân, có người chưa một lần dám trở về quê nhà, có người quên cả lối về… Mỗi khi tết đến xuân về, họ đã dựa vào nhau, yêu thương, đùm bọc lẫn nhau trong "ngôi nhà chung" Ba Sao...

Thứ bảy, 17/02/2018 - 06:49

Người lính già và hồi ức về trận chiến Pò Hèn năm ấy
Người lính già và hồi ức về trận chiến Pò Hèn năm ấy

(Dân trí) - Gần 39 năm đã trôi qua nhưng cuộc trò chuyện giữa ông, người lính già sống sót trong trận chiến Pò Hèn ngày ấy với chúng tôi thi thoảng vẫn bị ngắt quãng bởi tiếng nấc nghẹn ngào. Ông bảo, sẽ không bao giờ lãng quên ngày ấy, cái ngày mà đồng đội ông đã anh dũng ngã xuống để bảo vệ biên giới của Tổ quốc.

Thứ bảy, 17/02/2018 - 06:00

Đầu xuân ghé thăm nhà lưu niệm chí sĩ Phan Châu Trinh
Đầu xuân ghé thăm nhà lưu niệm chí sĩ Phan Châu Trinh

(Dân trí) - Di tích này đã được công nhận di tích lịch sử quốc gia tại địa chỉ thôn Tây Hồ, xã Tam Lộc, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam.

Thứ sáu, 16/02/2018 - 09:00

Linh thiêng đỉnh Ngàn Nưa
Linh thiêng đỉnh Ngàn Nưa

(Dân trí) - Ngàn Nưa (thuộc xã Tân Ninh, huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa) không chỉ là nơi năm xưa Bà Triệu khởi binh chống lại ách đô hộ của Đông Ngô, mà tương truyền trên đỉnh Am Tiên ở Ngàn Nưa có huyệt đạo linh thiêng bậc nhất nước ta.

Thứ sáu, 16/02/2018 - 08:00

Tết của những đứa trẻ ở xã không chồng
Tết của những đứa trẻ ở xã không chồng

(Dân trí) - Một cái Tết nữa lại đến, bao đứa trẻ đang háo hức mong được bố mẹ đưa đi chơi, mua đồ áo mới, nhận lì xì, quây quần bên mâm cơm gia đình… nhưng với hơn 41 em nhỏ tại xã đồng bằng chiêm trũng Nghi Đồng, huyện Nghi Lộc, Nghệ An đó là điều quá xa xỉ.

Thứ sáu, 16/02/2018 - 06:00

Kỳ lạ giếng nước không bao giờ cạn ở xứ Mường
Kỳ lạ giếng nước không bao giờ cạn ở xứ Mường

(Dân trí) - Không biết từ bao giờ người dân xứ Mường bản địa ở Thanh Hóa, gọi đôi giếng làng là giếng “thần” và có một câu chuyện kì bí được truyền miệng qua bao đời về sự hình thành của đôi giếng thần bí này.

Thứ sáu, 16/02/2018 - 05:00

TPHCM: Cà phê, quán ăn đông kín ngày đầu năm
TPHCM: Cà phê, quán ăn đông kín ngày đầu năm

(Dân trí) - Nhiều người Sài Gòn vẫn có thói quen tập trung ở những quán cà phê, quán ăn bên ngoài để cùng nhau chuyện trò trong những ngày Tết. Các hàng quán hoạt động vào ngày này vì thế đều đông khách.

Thứ sáu, 16/02/2018 - 04:16

Cháy nhà đêm giao thừa, 1 người tử vong, 3 cảnh sát bị thương
Cháy nhà đêm giao thừa, 1 người tử vong, 3 cảnh sát bị thương

(Dân trí) - Nhận được tin báo về vụ hoả hoạn, 70 cán bộ chiến sĩ lực lượng Cảnh sát PCCC (Công an tỉnh Thái Bình) đã có mặt tại hiện trường phá cửa vào bên trong cứu được 3 người, còn một cháu nhỏ bị tử vong. Ba cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát PCCC đã bị thương trong nỗ lực dập lửa cứu người.

Thứ sáu, 16/02/2018 - 04:10

Số người chết vì tai nạn giao thông tăng đột biến ngày mùng 1 Tết
Số người chết vì tai nạn giao thông tăng đột biến ngày mùng 1 Tết

(Dân trí) - Theo Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an), trong ngày mùng 1 Tết, toàn quốc xảy ra 46 vụ tai nạn giao thông (TNGT), làm 34 người chết và 35 người bị thương. Đáng nói, số người chết vì TNGT trong ngày nghỉ Tết thứ 3 tăng cao đột biến.

Thứ sáu, 16/02/2018 - 04:04