Hà Tĩnh:

Lắp "mắt thần" canh giữ ruộng rau!

Dân trí Người trồng rau tại xã Tượng Sơn (huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) không còn cảnh trắng đêm bắt trộm nhờ những thiết bị camera được lắp đặt ngay tại các ruộng rau.

Hết cảnh trắng đêm canh ruộng rau

Những năm trước, mỗi khi đến mùa thu hoạch, người trồng rau tại xã Tượng Sơn lại nơm nớp cảnh mất trộm nông sản tại ruộng. Nhiều ruộng rau chỉ sau một đêm đã bị kẻ gian “khoắng” sạch.  Thậm chí nhiều cây giống vừa mới ươm buổi chiều, qua một đêm đã bị nhổ trụi.

Lắp mắt thần canh giữ ruộng rau! - 1

10 camera giám sát đã được lắp tại 12ha rau thuộc 3 thôn của xã Tượng Sơn

Chỉ cách đây mấy tháng, hộ gia đình Nhung Quyết (thôn Thượng Phú) vừa bị kẻ gian nhổ sạch gần 1 sào cây ớt giống.

“Đang trong khi có người đau ốm, tận dụng thời gian mãi mới trồng được mấy sào ớt thì bị nhổ gần hết. Có phải chỉ mỗi lần này đâu, đợt thu hoạch bí xanh năm ngoái cũng mất cả trăm quả. Vừa xót của, xót công mà không làm gì được”, chị Nhung bức xúc.

Không riêng gì gia đình chị Nhung, nhiều bà con trồng rau tại đây cũng là nạn nhân của những vụ trộm trên. 5 ngày trước khi lắp camera, ruộng ớt của hộ gia đình bà Nguyễn Thị Nhân (thôn Thượng Phú) cũng bị nhổ sạch.

“Giá như lắp sớm chắc gia đình tôi cũng không mất nhiều như thế. Nhiều lần người nhà trắng đêm canh trộm mà vẫn không bắt được. Người dân bức xúc vô cùng”, bà Nhân cho hay.

Lắp mắt thần canh giữ ruộng rau! - 2

Hệ thống camera giám sát được thiết kế sao cho có khả năng bao quát đến 99% diện tích trồng trọt.

Từ khi những chiếc camera được đưa về lắp tận các ruộng rau, bà con trồng rau tại xã Tượng Sơn cũng yên tâm hơn, tình trạng mất trộm chấm dứt hẳn. Nhiều người còn gọi những chiếc camera này là “thợ canh vườn” của nhà nông.

Những “thợ canh vườn” này do HTX Dịch vụ nông nghiệp Hoàng Hà lắp đặt gần 1 năm nay tại các thôn của vùng sản xuất rau. Hiện nay, HTX Hoàng Hà đã lắp đặt 10 camera giám sát  tại 3 thôn như Bắc Bình, Sâm Lộc và Thượng Phú.

Lắp mắt thần canh giữ ruộng rau! - 3

Từ khi lắp camera giám sát, nông sản và cây giống của bà con không còn cảnh mất trộm

Được biết, vùng sản xuất rau của HTX  Dịch vụ nông nghiệp Hoàng Hà (đơn vị sản xuất rau hàng hóa duy nhất ở xã Tượng Sơn) có diện tích 140 ha, tập trung nhiều nhất ở các thôn: Thượng Phú, Bắc Bình, Đoài Phú, Sâm Lộc, Phú Sơn … Trong đó có 20 ha rau của 200 hộ dân đã được công nhận đạt chuẩn VietGap (gồm 12 ha tập trung ngoài đồng và 8 ha tại các vườn hộ).

Ngoài việc giám sát an ninh thì mục đích chính của những chiếc camera này là giám sát, truy xuất nguồn gốc rau củ nhằm tạo thương hiệu và niềm tin cho người tiêu dùng.

Tạo niềm tin cho người tiêu dùng

Chỉ cần sử dụng thiết bị có khả năng kết nối Internet có thể quan sát toàn bộ quá trình canh tác của vườn rau thông qua camera giám sát đặt ngay tại ruộng rau. Đây là cách làm đang được áp dụng tại vùng trồng rau Tượng Sơn do HTX triển khai tại 12 ha ruộng rau đạt chuẩn VietGap.

Lắp mắt thần canh giữ ruộng rau! - 4

Thông qua hệ thống camera giám sát, kịp thời đôn đốc nhắc nhở bà con tuân thủ các quy trình trồng rau đúng và đầy đủ

“Tại Tượng Sơn đã có 20 ha rau được công nhận đạt chuẩn VietGap nhưng nhiều người tiêu dùng đôi khi mất lòng tin do không có cơ sở dữ liệu đối chứng. Cũng vì thế mà nhiều đơn hàng lớn, ổn định vẫn chưa tìm đến”, ông Nguyễn Viết Sơn - Giám đốc HTX cho biết.

Trước thực trạng đó, năm 2019 được sự hỗ trợ của UBND xã, văn phòng điều phối nông thôn mới, HTX Hoàng Hà đã triển khai lắp 10 camera tại ruộng rau thôn Bắc Bình, Thượng Phú và Sâm Lộc.

“Quá trình giám sát có thể được thực hiện mọi lúc, mọi nơi. Nhờ đó kịp thời đôn đốc nhắc nhở bà con tuân thủ các quy trình trồng rau đúng và đầy đủ. Thông qua camera, nhật ký canh tác trực tuyến cung cấp đầy đủ thông tin về các giai đoạn sản xuất cụ thể như các loại thuốc bảo vệ thực vật được sử dụng, số lần và liều lượng dùng, thời gian cách ly, thu hái… giúp người tiêu dùng có thể so sánh, kiểm chứng giữa thông tin và hình ảnh”, ông Sơn cho biết.

Hệ thống camera giám sát được thiết kế sao cho có khả năng bao quát đến 99% diện tích trồng trọt. Với hệ thống camera này, có thể  quan sát được quá trình trồng rau từ lúc làm đất đến lúc thu hoạch.

Chia sẻ với chúng tôi, chị Nguyễn Thị Lựu cho biết: “Trước đây, chúng tôi trồng rau sạch mà không ai biết, hoặc có biết cũng chỉ là ở phạm vi hẹp như bà con hàng xóm lân cận, anh em họ hàng… Giờ đây, với phương pháp này, rau của chúng tôi đến được với nhiều nơi hơn, vừa góp phần tăng thu nhập, đầu ra cũng ổn định hơn”.

Lắp mắt thần canh giữ ruộng rau! - 5

Việc lắp camera giám sát, truy xuất nguồn gốc rau củ nhằm khẳng định thương hiệu mở ra nhiều thị trường tiềm năng cho người trồng rau Tượng Sơn.

Từ khi lắp camera, nhiều đơn hàng lớn đã tìm đến vùng rau Tượng Sơn để ký hợp đồng. 

“Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ lắp thêm 14 camera nữa theo tỷ lệ 0,5 ha/1 mắt ở tầm thấp để giám sát nhật ký đồng ruộng, truy xuất nguồn gốc chi tiết hơn. Đây cũng là cơ sở dữ liệu hết sức thuyết phục tạo điều kiện cho HTX và bà con trồng rau khẳng định thương hiệu và tìm kiếm được các đơn hàng mới, ổn định và nhiều tiềm năng”, ông Bùi Đức Văn - Phó Chủ tịch UBND xã Tượng Sơn thông tin.

Phượng Vũ

MỚI NHẤT
Làm rõ "Vườn thượng uyển" không phép mọc trên đất rừng phòng hộ
Làm rõ "Vườn thượng uyển" không phép mọc trên đất rừng phòng hộ

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình vừa yêu cầu UBND tỉnh Lâm Đồng làm rõ phản ánh Công trình du lịch canh nông Vườn thượng uyển bay xây dựng, kinh doanh không phép trên đất quy hoạch rừng phòng hộ.

Thứ tư, 18/03/2020 - 11:18

Thanh niên để xe trên cầu đi nhậu, chính quyền vất vả tìm... dưới sông
Thanh niên để xe trên cầu đi nhậu, chính quyền vất vả tìm... dưới sông

(Dân trí) - Để xe máy trên cầu, nam thanh niên bỏ đi nhậu. Nhiều người tưởng có vụ nhảy cầu nên báo chính quyền tổ chức tìm kiếm.

Thứ tư, 18/03/2020 - 10:35

Nguyên Thứ trưởng KH-ĐT được bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An
Nguyên Thứ trưởng KH-ĐT được bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An

(Dân trí) - Nguyên Thứ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Đức Trung được các đại biểu HĐND tỉnh Nghệ An nhất trí bầu giữ chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An với 100% phiếu bầu.

Thứ tư, 18/03/2020 - 10:25

Sa Pa tạm dừng đón du khách từ hôm nay
Sa Pa tạm dừng đón du khách từ hôm nay

(Dân trí) - Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Lào Cai về phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Chủ tịch UBND thị xã Sa Pa quyết định tạm dừng đón khách du lịch từ 0h ngày 18/3 đến hết 24h ngày 31/3/2020.

Thứ tư, 18/03/2020 - 10:01

Vụ chủ tịch xã cấp “đất vàng” cho 2 anh trai: Hai bộ hồ sơ gian dối
Vụ chủ tịch xã cấp “đất vàng” cho 2 anh trai: Hai bộ hồ sơ gian dối

(Dân trí) - Mặc dù đã đi khỏi địa phương từ lâu và không có hộ khẩu thường trú tại địa bàn nhưng 2 người anh trai của chủ tịch xã vẫn có bộ hồ sơ “gọn ghẽ” để nhận được 2 lô đất vàng.

Thứ tư, 18/03/2020 - 09:45

Gần 300 số điện thoại thường xuyên "quấy rối" đường dây nóng
Gần 300 số điện thoại thường xuyên "quấy rối" đường dây nóng

(Dân trí) - Gần 300 số điện thoại liên tục gọi quấy rối hoặc phản ánh thông tin không chính xác vào đường dây nóng 1022 và 115 gây cản trở việc hỗ trợ cấp cứu và công tác phòng, chống dịch bệnh cho người dân.

Thứ tư, 18/03/2020 - 09:31

Yên Bái bỏ quy định người về từ Hà Nội phải cách ly tại nhà
Yên Bái bỏ quy định người về từ Hà Nội phải cách ly tại nhà

(Dân trí) - Với những trường hợp đi từ vùng dịch trong nước về Yên Bái mà không có tiền sử dịch tễ liên quan đến Covid-19 thì không nhất thiết phải cách ly tại nhà nhưng cần theo dõi sức khỏe.

Thứ tư, 18/03/2020 - 09:12

Bắt quả tang một phụ nữ đang bán thẻ “diệt virus Covid-19”
Bắt quả tang một phụ nữ đang bán thẻ “diệt virus Covid-19”

(Dân trí) - Ngày 17/3, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết vừa quyết định xử lý hành chính một cá nhân bán thẻ “diệt virus Covid-19”.

Thứ tư, 18/03/2020 - 08:57

Hướng giải quyết tranh chấp về tài sản chung của dòng họ
Hướng giải quyết tranh chấp về tài sản chung của dòng họ

(Dân trí) - Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao vừa có Nghị quyết số 01/2020 hướng dẫn một số quy định của pháp luật trong giải quyết tranh chấp về tài sản chung của dòng họ.

Thứ tư, 18/03/2020 - 08:39

Triệu tập cô gái tung tin "bệnh nhân số 17 là con Chủ tịch Thép Việt Ý"
Triệu tập cô gái tung tin "bệnh nhân số 17 là con Chủ tịch Thép Việt Ý"

(Dân trí) - Từ các thông tin nhặt nhạnh trên mạng internet, cô gái quê Bắc Giang đã tung tin nữ bệnh nhân nhiễm Covid-19 thứ 17 là con Chủ tịch Thép Việt Ý, sau khi về Việt Nam đã “tung tăng” khắp Hà Nội.

Thứ tư, 18/03/2020 - 07:42

Quán ăn gây "sốt" khi dùng flycam chuyển bánh mì thời điểm dịch Covid-19
Quán ăn gây "sốt" khi dùng flycam chuyển bánh mì thời điểm dịch Covid-19

(Dân trí) - Trong tình hình dịch Covid-19 ở Việt Nam có nhiều diễn biến phức tạp, một quán ăn ở Hà Nội đã thực hiện giao đồ ăn trong khuôn viên quán bằng flycam để giảm tiếp xúc trực tiếp.

Thứ tư, 18/03/2020 - 07:30

Người Việt từ nước ngoài hồi hương tránh dịch gây “náo loạn” sân bay
Người Việt từ nước ngoài hồi hương tránh dịch gây “náo loạn” sân bay

(Dân trí) - To tiếng với lực lượng chức năng, kêu ngột ngạt, chê đồ ăn miễn phí không hợp khẩu vị, không muốn cách ly tập trung... Đó là lời lẽ gây bức xúc của một vài người Việt nhập cảnh tại sân bay Nội Bài.

Thứ tư, 18/03/2020 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Hình ảnh mưa đá trắng xóa dội xuống Lào Cai
Hình ảnh mưa đá trắng xóa dội xuống Lào Cai

(Dân trí) - Lãnh đạo UBND huyện Si Ma Cai cho biết, cơn mưa đá kéo dài khoảng 10 phút tại 2 xã và khu vực thị trấn trung tâm của huyện này, gây thiệt hại về tài sản của nhân dân.

Thứ tư, 18/03/2020 - 01:18

Sập giàn giáo, 2 thợ xây thương vong
Sập giàn giáo, 2 thợ xây thương vong

(Dân trí) - Đang ở trên cao thi công xây dựng một ngôi nhà, giàn giáo bất ngờ bị sập khiến 1 người tử vong và 1 người bị thương.

Thứ ba, 17/03/2020 - 10:12

Cách chức Chủ tịch xã vào nhà phụ nữ vắng chồng lúc nửa đêm
Cách chức Chủ tịch xã vào nhà phụ nữ vắng chồng lúc nửa đêm

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Chủ tịch xã vào nhà phụ nữ vắng chồng lúc nửa đêm”, ngày 17/3, theo nguồn tin của PV Dân trí, cơ quan thẩm quyền thị xã Giá Rai (tỉnh Bạc Liêu) thống nhất kỷ luật đối với cán bộ này.

Thứ ba, 17/03/2020 - 10:08

Trượt chân rơi xuống hồ nước, 2 cháu nhỏ tử vong
Trượt chân rơi xuống hồ nước, 2 cháu nhỏ tử vong

(Dân trí) - Hai cháu nhỏ là anh em ruột rủ nhau ra hồ nước gần nhà chơi, không may trượt chân rơi xuống và bị đuối nước, khi phát hiện ra sự việc thì đã quá muộn.

Thứ ba, 17/03/2020 - 09:55

Việt Nam muốn lùi Hội nghị cấp cao ASEAN vì dịch Covid-19
Việt Nam muốn lùi Hội nghị cấp cao ASEAN vì dịch Covid-19

(Dân trí) - Theo kế hoạch dự kiến, Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 36 sẽ diễn ra đầu tháng 4 tới tại Đà Nẵng. Tuy nhiên, do dịch Covid-17, Việt Nam đang tham vấn về khả năng chưa tổ chức hội nghị.

Thứ ba, 17/03/2020 - 09:29

Ninh Thuận cách ly toàn bộ một thôn hơn 5.000 dân
Ninh Thuận cách ly toàn bộ một thôn hơn 5.000 dân

(Dân trí) - Tối 17/3, UBND tỉnh Ninh Thuận đã quyết định cách ly toàn bộ thôn Văn Lâm 3 (xã Phước Nam, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận). Đây là nơi cư trú của bệnh nhân 61 và 4 người cùng ông đi Malaysia.

Thứ ba, 17/03/2020 - 08:28

Giả danh cán bộ y tế phun hóa chất phòng dịch Covid-19 để thu tiền
Giả danh cán bộ y tế phun hóa chất phòng dịch Covid-19 để thu tiền

(Dân trí) - Sở Y tế tỉnh Phú Yên vừa có văn bản gửi các đơn vị trên địa bàn toàn tỉnh về việc mạo danh cán bộ y tế để phun hóa chất phòng chống dịch Covid-19 thu tiền sai quy định.

Thứ ba, 17/03/2020 - 07:54

Xem xét công bố dịch tại Hà Nội, chuẩn bị thêm cơ sở cách ly
Xem xét công bố dịch tại Hà Nội, chuẩn bị thêm cơ sở cách ly

(Dân trí) - Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo 102/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19 với nhiều biện pháp được tăng cường.

Thứ ba, 17/03/2020 - 07:39

Trao quyết định bổ nhiệm Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương
Trao quyết định bổ nhiệm Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương

(Dân trí) - Chiều 17/3, tại Hà Nội, Ban Kinh tế Trung ương tổ chức Hội nghị triển khai quyết định của Ban Bí thư về công tác tổ chức cán bộ.

Thứ ba, 17/03/2020 - 07:30

Thôn Văn Lâm 3 vắng vẻ trước thời điểm cách ly
Thôn Văn Lâm 3 vắng vẻ trước thời điểm cách ly

(Dân trí) - Là thôn có mật độ dân số đông với hơn 5.000 dân nhưng sau khi phát hiện ca bệnh Covid-19 thứ 61, đường xá trong thôn Văn Lâm 3 rất vắng vẻ.

Thứ ba, 17/03/2020 - 07:25

Cưỡng chế cách ly cặp đôi mới cưới có chồng về từ Đài Loan
Cưỡng chế cách ly cặp đôi mới cưới có chồng về từ Đài Loan

(Dân trí) - Ngày 17/3, tin từ Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Bạc Liêu cho biết, vừa qua ngành chức năng đã tiến hành cưỡng chế một cặp vợ chồng vào khu cách ly tập trung của tỉnh.

Thứ ba, 17/03/2020 - 07:23

Từ 18/3, tạm dừng cấp thị thực cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam
Từ 18/3, tạm dừng cấp thị thực cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam

(Dân trí) - Từ ngày 18/3, Việt Nam tạm dừng cấp thị thực cho người nước ngoài nhập cảnh trong khoảng 30 ngày. Trường hợp được miễn thị thực phải có giấy xác nhận không dương tính với Covid-19 mới được nhập cảnh…

Thứ ba, 17/03/2020 - 07:16