Ninh Bình

Lập phương án tháo dỡ công trình “khủng” xâm hại di sản thế giới Tràng An

Dân trí Hơn 500m tổng chiều dài đường lên xuống núi Cái Hạ với trên 900 bậc thang xây dựng trái phép, xâm hại di sản thế giới Tràng An sẽ bị tháo dỡ. Việc hủy bỏ công trình “khủng” được tính kỹ lưỡng để đảm bảo an toàn, giữ cảnh quan cho vùng lõi di sản.
>>Ninh Bình ngăn du khách vào khu Tràng An cổ
>>Với công trình khủng sai phép, Tràng An có lọt vào "danh sách đen" của UNESCO thế giới?

Sáng 26/3, chính quyền huyện Hoa Lư (Ninh Bình) tổ chức cuộc họp bàn phương án tháo dỡ, cưỡng chế công trình “khủng” xây dựng trái phép trong vùng lõi di sản Tràng An của Công ty CP Du lịch Tràng An do ông Nguyễn Văn Son làm chủ tại núi Cái Hạ, xã Trường Yên. Cuộc họp được thực hiện sau khi có chủ trương từ UBND tỉnh Ninh Bình và thực hiện theo chức năng nhiệm vụ của chính quyền địa phương.

Chính quyền huyện Hoa Lư (Ninh Bình) họp lên phương án tháo dỡ, cưỡng chế công trình khủng xây dựng trái phép trong vùng lõi di sản thế giới Tràng An.
Chính quyền huyện Hoa Lư (Ninh Bình) họp lên phương án tháo dỡ, cưỡng chế công trình "khủng" xây dựng trái phép trong vùng lõi di sản thế giới Tràng An.

Ông Nguyễn Sĩ Trí, Bí thư Huyện ủy Hoa Lư chủ trì cuộc họp, đông đủ lãnh đạo huyện, các phòng ban chức năng cùng dự bàn phương án. Việc lên phương án tháo dỡ, cưỡng chế công trình “khủng” trong vùng lõi di sản Tràng An được huyện Hoa Lư xác định: Đây là công trình xây dựng trái phép, vi phạm nghiêm trọng bắt buộc phải tháo dỡ, thực hiện nghiêm đúng theo quy định của pháp luật.

Tại cuộc họp, chính quyền huyện Hoa Lư thông tin, tổng chiều dài của bậc thang lên xuống núi Cái Hạ mà Công ty CP Du lịch Tràng An đã xây dựng trái phép sau khi khảo sát chính xác là 510m với hơn 900 bậc thang.

Ngoài xây dựng bậc thang lên xuống núi Cái Hạ trái phép, tại điểm “Tràng An cổ” do Công ty CP Du lịch Tràng An quản lý còn có một số hoạt động du lịch chưa được cấp phép như tự ý bán vé cho khách tham ngồi thuyền, sử dụng đội ngũ hướng dẫn viên trái quy định… Dịp này, chính quyền địa phương cũng sẽ xử lý luôn những sai phạm có liên quan này.

Sau khi báo Dân trí phản ánh về công trình khủng trái phép ở Tràng An, tỉnh Ninh Bình yêu cầu công ty CP Du lịch Tràng An đóng cửa, dừng đóng khách tại đường lên núi Cái Hạ nhiều ngày qua.
Sau khi báo Dân trí phản ánh về công trình "khủng" trái phép ở Tràng An, tỉnh Ninh Bình yêu cầu công ty CP Du lịch Tràng An đóng cửa, dừng đóng khách tại đường lên núi Cái Hạ nhiều ngày qua.

Bí thư Huyện ủy Hoa Lư cho hay, phải tháo dỡ vì công trình vi phạm nghiêm trọng. Các phương án tháo dỡ, cưỡng chế được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật và theo các bước: Trước hết, chính quyền sẽ tuyên truyền vận động ông Nguyễn Văn Son – Giám đốc Công ty CP Du lịch Tràng An tự giác tháo dỡ công trình vi phạm; nếu không đồng ý mới thực hiện việc cưỡng chế.

“Sáng ngày mai (27/3) tôi sẽ trực tiếp đến gặp gỡ ông Son để giải thích, tuyên truyền, vận động ông tự ý tháo dỡ công trình xây dựng trái phép. Nếu được sự đồng thuận của ông Son thì việc tháo dỡ công trình sẽ diễn ra thuận lợi, huyện sẽ có phương án hỗ trợ việc tháo dỡ làm sao cho đảm bảo an toàn, giữ được cảnh quan của vùng di sản”, Bí thư huyện Hoa Lư cho hay.

Cũng theo người đứng đầu huyện Hoa Lư, đến thời điểm này, khả năng không phải cưỡng chế công trình sai phạm là nhiều hơn. Tuy nhiên, quan trọng vẫn là phương án tháo dỡ, phải được xem xét kỹ lưỡng đúng chuyên môn, đảm bảo an toàn.

Sở Du lịch Ninh Bình cùng huyện Hoa Lư cắm biển báo, ngăn không cho du khách vào Tràng An cổ - điểm kinh doanh du lịch trái phép sáng 24/3/2018.
Sở Du lịch Ninh Bình cùng huyện Hoa Lư cắm biển báo, ngăn không cho du khách vào "Tràng An cổ" - điểm kinh doanh du lịch trái phép sáng 24/3/2018.

Về phương án tháo dỡ, khi thực hiện chính quyền huyện Hoa Lư sẽ xin ý kiến UBND tỉnh, phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng. Việc tháo dỡ công trình sẽ phải được thực hiện bởi đội ngũ những người có chuyên môn, thậm chí phải thành lập hội đồng để việc tháo dỡ đảm bảo an toàn tuyệt đối và không xâm hại thêm vào di sản.

Phương án cưỡng chế công trình cũng được chính quyền huyện Hoa Lư tính đến, tuy nhiên đây vẫn là điều không mong muốn. Chỉ khi doanh nghiệp không tự giác tháo dỡ, chống đối, ngăn cản thì điều này mới xảy ra. Lúc này, phương án cưỡng chế được thực hiện theo cơ sở pháp lý cao nhất là kết luận của đoàn thanh tra liên ngành tỉnh Ninh Bình.

Đối với những người dân làm nghề chèo đò tại bến thuyền “Tràng An cổ”, chính quyền địa phương cũng đang tuyên truyền vận động, tìm cho họ công việc mới để đảm bảo cuộc sống. Thậm chí sẽ hỗ trợ một phần kinh phí để họ có điều kiện chuyển đổi nghề nghiệp.

Những người dân lái đò phản đối việc cắm biển báo, ngăn không cho khách vào Tràng An cổ vì điều này ảnh hưởng đến cuộc sống mưu sinh của họ.
Những người dân lái đò phản đối việc cắm biển báo, ngăn không cho khách vào "Tràng An cổ" vì điều này ảnh hưởng đến cuộc sống mưu sinh của họ.

Trước đó, ngày 24/3, theo chỉ đạo của Đoàn thanh tra liên ngành tỉnh Ninh Bình, Sở Du lịch cùng UBND Hoa Lư đã thực hiện việc cắm biển báo, đồng thời ngăn không cho du khách vào tham quan “Tràng An cổ” – điểm kinh doanh du lịch trái phép, nơi có công trình “khủng” xây dựng trái phép xâm hại nghiêm trọng vùng lõi di sản Tràng An.

Việc làm này đã gặp phải sự ngăn cản của hàng chục người dân làm nghề chèo đò, bán hàng lưu niệm tại điểm du lịch “Tràng An cổ”. Những người dân này cho rằng, việc cấm khách vào điểm du lịch đồng nghĩa với việc họ mất đi thu nhập, cuộc sống gia đình bị ảnh hưởng nghiêm trọng, vì thế họ mong muốn chính quyền có phương án hợp lý, để trong thời gian thanh tra Công ty CP Du lịch Tràng An họ vẫn được chèo đò để đảm bảo cuộc sống.

Công trình khủng trái phép xâm hại di sản Tràng An sẽ bị tháo dỡ trong những ngày tới.
Công trình "khủng" trái phép xâm hại di sản Tràng An sẽ bị tháo dỡ trong những ngày tới.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Thái Bá

MỚI NHẤT
Làm rõ dấu hiệu tiêu cực vụ 500 giáo viên mất việc ở Đắk Lắk
Làm rõ dấu hiệu tiêu cực vụ 500 giáo viên mất việc ở Đắk Lắk

(Dân trí) - Liên quan đến vụ 500 giáo viên mất việc, Bộ Nội vụ vừa yêu cầu UBND tỉnh Đắk Lắk làm rõ những thông tin về dấu hiệu tiêu cực để có suất dạy hợp đồng tại các trường trên địa bàn huyện Krông Pắc.

Thứ hai, 26/03/2018 - 06:01

Những dòng sông sắp “tắt thở” do khai thác vàng trái phép
Những dòng sông sắp “tắt thở” do khai thác vàng trái phép

(Dân trí) - Sự cố vỡ đập thải của Công ty 6666 ở mỏ vàng Bồng Miêu, xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh làm cá chết khiến dân bức xúc cũng chỉ là giọt nước tràn ly, vì lâu nay hệ thống sông Trà Sung, Bồng Miêu, Sông Tiên và nhiều khúc sông khác cùng trên hệ thống này đã ô nhiễm rất nặng.

Thứ hai, 26/03/2018 - 04:55

Hà Nội: Hàng ngàn gia đình sống trong chung cư chưa nghiệm thu phòng cháy
Hà Nội: Hàng ngàn gia đình sống trong chung cư chưa nghiệm thu phòng cháy

(Dân trí) - Hàng loạt chung cư cao tầng trên địa bàn TP Hà Nội vẫn “rớt” chuẩn phòng cháy chữa cháy (PCCC) hoặc chưa được nghiệm thu PCCC, khiến hàng nghìn hộ dân cảm thấy bất an như “ngồi trên đống lửa”.

Thứ hai, 26/03/2018 - 03:56

Hàng trăm ngàn m3 đất đá "treo" trên đầu người dân
Hàng trăm ngàn m3 đất đá "treo" trên đầu người dân

(Dân trí) - Tuyến đường duy nhất nối liền trung tâm huyện Tây Trà với xã Trà Xinh bị đất đá "bóp nghẹt" gần 5 tháng qua. Trên cao hàng chục mét, hàng trăm ngàn m3 đất đá chực chờ đổ ập xuống đầu người dân bất cứ lúc nào.

Thứ hai, 26/03/2018 - 03:22

Vụ em trai chôn thi thể chị gái trong nhà: Chính quyền nói gì?
Vụ em trai chôn thi thể chị gái trong nhà: Chính quyền nói gì?

(Dân trí) - Theo đại diện chính quyền, đây là sự việc đau lòng ở địa phương. Trước đó, nếu ông T. có báo cáo cụ thể thì chính quyền sẽ hỗ trợ chi phí an táng cho chị ông chứ không để xảy ra vụ việc như vậy.

Thứ hai, 26/03/2018 - 03:19

Đà Nẵng cho hai nhà máy thép hoạt động lại để xử lý những tồn tại
Đà Nẵng cho hai nhà máy thép hoạt động lại để xử lý những tồn tại

(Dân trí) - Sáng 26/3, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh đã có buổi đối thoại với người dân thôn Vân Dương 1 và Vân Dương 2 (xã Hoà Liên, huyện Hoà Vang) để thông báo kết luận liên quan đến hoạt động của Công ty CP thép Dana – Ý và Công ty CP thép Dana – Úc.

Thứ hai, 26/03/2018 - 03:12

Xe khách đánh võng “như rang lạc”, không cho ô tô con vượt trên cao tốc
Xe khách đánh võng “như rang lạc”, không cho ô tô con vượt trên cao tốc

(Dân trí) - Mới đây, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện đoạn clip ghi lại hình ảnh một chiếc xe khách màu đỏ có hành vi đi chậm, đánh võng không cho xe ô tô con đi phía sau vượt lên trên cao tốc Hà Nội - Bắc Giang. Lãnh đạo Phòng CSGT (PC67-Công an tỉnh Bắc Giang) cho biết, đơn vị này đang vào cuộc truy tìm chiếc xe khách để mời tài xế lên làm việc, làm rõ những hành vi vi phạm của người này.

Thứ hai, 26/03/2018 - 02:59

“Cắt giảm điều kiện kinh doanh không có nghĩa là mở toang cánh cửa”
“Cắt giảm điều kiện kinh doanh không có nghĩa là mở toang cánh cửa”

(Dân trí) - Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, việc cắt giảm điều kiện kinh doanh không có nghĩa là mở toang cửa, mà vẫn phải bảo đảm quốc phòng, an ninh, sức khỏe người dân, bảo vệ môi trường…

Thứ hai, 26/03/2018 - 02:46

Từ chối đến sơ cứu người bị điện giật, Trạm trưởng Y tế bị đề nghị thay thế
Từ chối đến sơ cứu người bị điện giật, Trạm trưởng Y tế bị đề nghị thay thế

(Dân trí) - Bức xúc trước việc Trạm trưởng Y tế từ chối tới hiện trường ngay để sơ cứu một lao động tự do bị điện giật rơi vào tình trạng nguy kịch, sau đó tử vong, Chủ tịch UBND xã Thạch Bàn, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) cho biết sẽ đề nghị huyện kỷ luật, thuyên chuyển Trạm trưởng này khỏi vị trí đương nhiệm.

Thứ hai, 26/03/2018 - 02:32

Những chiếc ô tô tan chảy trong tầng hầm chung cư Carina Plaza
Những chiếc ô tô tan chảy trong tầng hầm chung cư Carina Plaza

(Dân trí) - Sáng 26/3, sau khi cơ quan công an hoàn tất việc khám nghiệm hiện trường vụ cháy chung cư Carina Plaza (phường 16, quận 8, TPHCM) khiến 13 người chết, những cư dân đã được ban quản lý cho vào tầng hầm lấy xe ra ngoài sửa chữa để có phương tiện đi lại.

Thứ hai, 26/03/2018 - 02:18

Hội Nghề cá phản đối Trung Quốc đơn phương cấm đánh bắt cá ở Biển Đông
Hội Nghề cá phản đối Trung Quốc đơn phương cấm đánh bắt cá ở Biển Đông

(Dân trí) - Trước việc Trung Quốc đơn phương ra tuyên bố cấm đánh bắt cá trên biển bao gồm một số vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam từ 12h ngày 1/5/2018 đến 12h ngày 16/8/2018, Hội Nghề cá Việt Nam đã ra công văn kịch liệt phản đối và đề nghị cơ quan chức năng của Việt Nam có biện pháp hữu hiệu sớm ngăn chặn để chấm dứt hành động này của Trung Quốc.

Thứ hai, 26/03/2018 - 01:44

Đã xác định tài xế gác chân lên ghế, điều khiển xe một tay trên cao tốc
Đã xác định tài xế gác chân lên ghế, điều khiển xe một tay trên cao tốc

(Dân trí) - Hình ảnh một tài xế lái xe Limousine Vĩnh Quang (Thanh Hóa) điều khiển xe chỉ bằng một tay, chân gác lên ghế ngồi khi đang đi trên cao tốc xuất hiện trên mạng xã hội gây xôn xao. Cơ quan chức năng đã xác định được danh tính tài xế.

Thứ hai, 26/03/2018 - 12:32

ĐÁNG QUAN TÂM
Hà Nội: Xe máy tông người phụ nữ bất tỉnh rồi bỏ chạy
Hà Nội: Xe máy tông người phụ nữ bất tỉnh rồi bỏ chạy

(Dân trí) - Người phụ nữ trung tuổi đang điều khiển xe máy di chuyển trên đường Lê Văn Lương thì bất ngờ bị một chiếc xe máy khác chở theo hàng đâm trúng. Sau va chạm nam thanh niên điều khiển xe máy bỏ chạy, người phụ nữ bị đâm trúng nằm bất tỉnh giữa đường.

Thứ hai, 26/03/2018 - 11:57

Cháy tiệm photocopy ở TPHCM, bé trai 2 tuổi tử vong
Cháy tiệm photocopy ở TPHCM, bé trai 2 tuổi tử vong

(Dân trí) - Vụ hỏa hoạn xảy ra lúc rạng sáng tại một tiệm photocopy ở huyện Hóc Môn khiến 3 người mắc kẹt bên trong. Cảnh sát PCCC đã phá cửa đưa các nạn nhân thoát khỏi đám cháy nhưng đã không cứu kịp bé trai 2 tuổi.

Thứ hai, 26/03/2018 - 09:50

Trót tin vào giám đốc “dẻo miệng”, nhiều hộ dân ăn quả đắng
Trót tin vào giám đốc “dẻo miệng”, nhiều hộ dân ăn quả đắng

(Dân trí) - Tin vào những lời hứa có thể làm nhanh giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN QSDĐ) cũng như có thể hợp thức hóa nhiều lô đất với giá rẻ, nhiều hộ dân ở phường Thạch Quý, TP Hà Tĩnh đã trót đưa tiền cho vị giám đốc dẻo miệng. Nhận xong tiền, vị giám đốc cao chạy xa bay, bỏ lại quả đắng cho người dân.

Thứ hai, 26/03/2018 - 08:31

Bắt được lươn vàng, từ chối bán để nhiều người cùng được xem
Bắt được lươn vàng, từ chối bán để nhiều người cùng được xem

(Dân trí) - Con lươn vàng óng, đầu và cổ có nhiều hoa văn vừa được một người dân ở huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) bắt được.

Thứ hai, 26/03/2018 - 06:30

Hà Nội: 17 chung cư “rớt” chuẩn phòng cháy chữa cháy hiện hành
Hà Nội: 17 chung cư “rớt” chuẩn phòng cháy chữa cháy hiện hành

(Dân trí) - UBND TP Hà Nội vừa có văn bản đề nghị Bộ Xây dựng, Bộ Công an xem xét nhóm giải pháp khắc phục tồn tại, vi phạm phòng cháy chữa cháy ở 17 chung cư cao tầng đã xây dựng xong và đưa vào sử dụng.

Thứ hai, 26/03/2018 - 06:27

Nước biển chuyển màu đen có nhiều bọt vàng
Nước biển chuyển màu đen có nhiều bọt vàng

(Dân trí) - Khoảng hơn 5km dọc bờ biển Nguyễn Tất Thành (TP Đà Nẵng), nước biển bất ngờ xuất màu đen, có nhiều bọt vàng khiến nhiều người lo lắng.

Thứ hai, 26/03/2018 - 12:45

Em trai nói gì khi chôn thi thể chị mình trong nhà
Em trai nói gì khi chôn thi thể chị mình trong nhà

(Dân trí) - “Những ngày chị T sắp mất, tôi chỉ biết nấu cháo chắt nước cho chị uống… Đêm chị đi, tôi quá bấn loạn và túng quẫn nên mới làm chuyện dại dột như vậy…”, ông T phân trần.

Thứ hai, 26/03/2018 - 12:15

Phát hiện thi thể nam thanh niên sau 4 ngày mất tích
Phát hiện thi thể nam thanh niên sau 4 ngày mất tích

(Dân trí) - Trong lúc chăn bò, một số người dân ở Đà Nẵng hoảng hồn khi phát hiện xác một nam thanh niên đang trong quá trình phân huỷ nằm bên bờ sông Cẩm Lệ.

Chủ nhật, 25/03/2018 - 10:05

Vụ cháy chung cư 13 người chết: Chủ đầu tư khắc phục sự cố thế nào?
Vụ cháy chung cư 13 người chết: Chủ đầu tư khắc phục sự cố thế nào?

(Dân trí) - Gần 3 ngày sau vụ hỏa hoạn, chủ đầu tư chung cư Carina Plaza đã phát đi thông báo hỗ trợ, nhằm ổn định cuộc sống của cư dân sau vụ cháy nghiêm trọng khiến 13 người tử vong, nhiều tài sản bị thiêu rụi, hư hỏng.

Chủ nhật, 25/03/2018 - 09:14

TPHCM: Cháy nhà, hàng xóm xông vào cứu thoát hai bà cháu
TPHCM: Cháy nhà, hàng xóm xông vào cứu thoát hai bà cháu

(Dân trí) - Ngọn lửa bất ngờ bùng phát dữ dội kèm theo nhiều tiếp nổ lụp bụp trong một căn nhà ở Gò Vấp, TPHCM. Rất may, hai bà cháu được người dân ứng cứu nên thoát nạn.

Chủ nhật, 25/03/2018 - 09:04

Cầu BOT nông thôn thu phí 5 năm… vẫn chưa được duyệt mức thu phí
Cầu BOT nông thôn thu phí 5 năm… vẫn chưa được duyệt mức thu phí

(Dân trí) - Cây cầu dây văng bắc qua kênh xáng Chưn Bầu (xã Thạnh Đông, huyện Tân Hiệp) được đầu tư theo hình thức BOT và đã đưa vào sử dụng, tổ chức thu phí hơn 5 năm qua. Thế nhưng đến nay, hồ sơ xây cầu vẫn chưa hoàn thành, mức thu phí vẫn chưa được xét duyệt...

Chủ nhật, 25/03/2018 - 08:25

Đà Nẵng lấy ý kiến người dân thu phí một phần lòng đường đỗ ô tô
Đà Nẵng lấy ý kiến người dân thu phí một phần lòng đường đỗ ô tô

(Dân trí) - Sở Giao thông vận tải Đà Nẵng vừa công bố thông tin lấy ý kiến khảo sát người dân về Đề án thu phí sử dụng tạm thời một phần lòng đường đỗ xe ô tô trên địa bàn Đà Nẵng.

Chủ nhật, 25/03/2018 - 07:35