Thứ ba, 31/01/2017 - 08:41

TPHCM:

Lấy lại hình ảnh của cảnh sát giao thông trong mắt người dân

Dân trí

Bí thư Thành uỷ TPHCM Đinh La Thăng biểu dương lực lượng CSGT TPHCM đã nỗ lực trong công tác bảo đảm trật tự ATGT trong dịp Tết và vui mừng khi nghe báo cáo, thành phố không có người tử vong vì TNGT trong những ngày Tết.

Chiều 31/1 (mùng 4 Tết), Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ TPHCM Đinh La Thăng cùng Lãnh đạo UBND TPHCM, Ban giám đốc Công an TPHCM đã đến thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC67), Công an TPHCM.

Tại buổi làm việc, Trung tá Huỳnh Trung Phong – Trưởng phòng PC67 cho biết trong những ngày cao điểm trước Tết, CSGT TP đã xác định 5 khu vực trọng điểm là sân bay Tân Sơn Nhất, cảng Cát lái, các bến xe và nhà ga để phối hợp lực lượng trên từng khu vực, đảm bảo được giao thông thông suốt.

Theo ông Phong, từ ngày 29 tháng Chạp đến mùng 4 Tết, dù mật độ giao thông giảm nhưng CSGT vẫn đảm bảo tăng cường tuần tra giám sát. “Năm nay là lần đầu tiên trong rất nhiều năm qua, trên địa bàn không có người chết”, ông Phong nói.

Cảnh sát giao thông điều tiết giao thông tại cửa ngõ sân bay Tân Sơn Nhất
Cảnh sát giao thông điều tiết giao thông tại cửa ngõ sân bay Tân Sơn Nhất

Cũng theo ông Phong trong những ngày Tết, một số thanh thiếu niên đã tụ tập, “nhen nhóm” đua xe. Tuy nhiên, lực lượng cảnh sát đã xâm nhập và phá rã một nhóm vài chục xe chuẩn bị ra đường “biểu diễn” và bắt 6 xe ngay tại chỗ.

Ông Phong cho biết, từ sáng mai (1/2), người dân sẽ đổ về thành phố rất đông. Do đó, đơn vị sẽ tiếp tục bố trí CSGT để điều tiết giao thông. 100% quân số sẽ có mặt ở khu vực sân bay Tân Sơn Nhất, nhà ga, bến xe… để đảm bảo giao thông tại các điểm nóng được thông suốt.

Bí thư Đinh La Thăng cho rằng, mật độ giao thông tại các cửa ngõ được dự báo sẽ rất căng thẳng. Do đó, ông yêu cầu CSGT TP cần bố trí lực lượng, phối hợp với chính quyền địa phương, cơ quan chức năng để đảm bảo hạn chế thấp nhất tình trạng ùn tắc giao thông. CSGT phải đảm bảo phục vụ tốt người dân, du khách trở lại thành phố làm việc, học tập, du lịch...

Bí thư Thăng đề nghị PC67 cần phân công trách nhiệm cụ thể ở tất cả các vị trí ùn tắc, đồng thời tăng cường tuần tra, kiểm soát ở các điểm nóng giao thông. Theo ông, cần phải tuyên truyền nâng cao ý thức người dân tham gia giao thông. Song, trước mắt thì vị trí nào có CSGT thì ý thức chấp hành giao thông của người dân cao hơn.

Ông Đinh La Thăng cũng đề nghị lực lượng CSGT TP phải nâng cao trình độ, nghiệp vụ, bản lĩnh nghề nghiệp cũng như phẩm chất đạo đức, phải hạn chế thấp nhất cán bộ chiến sĩ vi phạm.

“Hiện người dân vẫn còn những nghi ngại băn khoăn với một số ít chiến sĩ CSGT. Trong tình hình cán bộ cảnh sát cố gắng để mang lại sự bình yên cho xã hội thì một số người đã làm méo mó hình ảnh của CSGT. Một vài cá nhân không chịu rèn luyện, cố gắng đã mang lại suy nghĩ không tốt trong mắt người dân”, ông Thăng nói và cho rằng bên cạnh tinh thông nghiệp vụ thì CSGT phải có phẩm chất tốt để lấy lại hình ảnh đẹp trong mắt người dân.

“Vất vả, nỗ lực trong không khí bụi bặm mà duy trì nụ cười tươi là thử thách nhưng các chiến sĩ CSGT phải cố gắng rèn luyện để có một hình ảnh thân thiện trong mắt người dân. Phải nâng cao tinh thần đạo đức thực thi công vụ, không bao che, không bảo kê và phải xử lý nghiêm, công khai, minh bạch đối với người vi phạm”, Bí thư Thăng nói.

Không xảy ra tai nạn chết người trong những ngày Tết

Bí thư Thăng cũng nhấn mạnh, thành phố đã đạt nhiều kết quả đáng khích lệ trong năm 2016, tăng trưởng kinh tế cao nhất trong 5 năm trở lại đây. Tuy nhiên, vấn đề giao thông có chiều hướng xấu hơn, đó là vấn đề trăn trở của lãnh đạo thành phố. Tình trạng này ảnh hưởng đến chất lượng sống cũng như sự tăng trưởng kinh tế thành phố.

“TPHCM là đô thị đặc biệt, có dân số và phương tiện rất đông nên chúng ta cần phải cố gắng. Nếu tổ chức giao thông khoa học, phân luồng, phân làn từ xa tốt cùng với sự có mặt của lực lượng CSGT ở các điểm nóng thì tình hình giao thông sẽ được cải thiện”, ông Thăng nói.

Trung tá Huỳnh Trung Phong, Trưởng phòng PC67 báo cáo với Bí thư và các vị Lãnh đạo TPHCM về công tác đảm bảo TTATGT trong dịp Tết Đinh Dậu 2017
Trung tá Huỳnh Trung Phong, Trưởng phòng PC67 báo cáo với Bí thư và các vị Lãnh đạo TPHCM về công tác đảm bảo TTATGT trong dịp Tết Đinh Dậu 2017

Trung tá Huỳnh Trung Phong, Trưởng phòng PC67 đã báo cáo với Bí thư Thành uỷ và các vị Lãnh đạo TPHCM về công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông trước, trong và sau Tết Đinh Dậu 2017.

Trung tá Phong thông tin đến các vị Lãnh đạo, đây là lần đầu tiên trong nhiều năm, trên địa bàn TPHCM không có người chết vì TNGT trong 5 ngày Tết (từ 29 tháng Chạp và các ngày mùng 1, 2 , 3 Tết). Tuy nhiên, người đứng đầu lực lượng CSGT thành phố cam kết với Bí thư và các vị Lãnh đạo rằng sẽ không chủ quan, tiếp tục bố trí CSGT, không nghỉ bù, 100% quân số tại các bến xe, nhà ga, sân bay Tân Sơn Nhất và các tuyến đường trọng điểm để đảm bảo TTATGT khi người dân trở lại thành phố sau kỳ nghỉ Tết.

Bí thư Đinh La Thăng chúc Tết các cán bộ, chiến sĩ CSGT TPHCM.
Bí thư Đinh La Thăng chúc Tết các cán bộ, chiến sĩ CSGT TPHCM.

Bí thư Đinh La Thăng biểu dương Công an TPHCM nói chung và lực lượng CSGT nói riêng đã nỗ lực đảm bảo an ninh trật tự và an toàn giao thông để người dân Thành phố có những ngày Tết bình yên.

“Trước khi đến đây, tôi đã đi thăm, chúc Tết tại Khu Công nghệ cao, quận 9 và nghe báo cáo những con số ấn tượng về tăng trưởng kinh tế, xuất khẩu; thu nộp ngân sách vượt các chỉ tiêu…ngược lại, tại phòng CSGT, nghe các đồng chí báo cáo tai nạn giao thông giảm, không có người chết vì TNGT trong những ngày Tết khiến tôi rất vui mừng”, Bí thư Thăng, bày tỏ.

Bí thư Đinh La Thăng cũng đã yêu cầu lực lượng CSGT tiếp tục nâng cao trình độ, nghiệp vụ, bản lĩnh nghề nghiệp. Học tập tư tưởng Hồ Chí Minh, CSGT phải là chiến sĩ có trình độ tư tưởng, tốt. Cố gắng hạn chế thấp nhất những CSGT vi phạm, cư xử không đúng mực gây hình ảnh xấu đối với người dân. Đồng thời, CSGT phải cương quyết, không nhân nhượng đối với những trường hợp vi phạm giao thông.

Đăng Lê