Thứ sáu, 13/03/2020 - 11:48

Kiên Giang:

Lễ cưới, lễ tang có người nước ngoài dự phải báo cơ quan y tế

Dân trí

Chủ tịch tỉnh Kiên Giang chỉ đạo tạm dừng các hoạt động tập trung đông người, lo phòng chống dịch Covid-19. Lễ cưới, lễ tang… có khách nước ngoài đến dự cần báo ngay cơ quan y tế.

Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Phạm Vũ Hồng cho rằng, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 ngày càng lan rộng, mức độ ngày càng nghiêm trọng, Tỉnh ủy, UBND tỉnh yêu cầu các Sở, ngành, lãnh đạo các huyện, thành phố thực hiện ngay các nội dung sau:

Tạm dừng các hoạt động động thổ, khởi công, hội thảo, hội họp tập trung đông người, trừ các trường hợp đặc biệt phải có ý kiến của cấp có thẩm quyền.

Lễ cưới, lễ tang có người nước ngoài dự phải báo cơ quan y tế - 1

Vì lơ là công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, Trưởng trạm y tế xã Vĩnh Thuận bị đình chỉ công tác

Tập trung cao độ phòng chống dịch Covid-19 nên không tổ chức đoàn đi chúc tết Chôl - Chnăm - Thmây năm 2020 sang các tỉnh bạn Campuchia; thực hiện việc chúc mừng bằng thư theo quy định của công tác ngoại giao; Chỉ đạo công tác tổ chức tết  Chôl - Chnăm - Thmây trong tỉnh cho đồng bào Khmer với quy mô phù hợp và đảm bảo việc phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Đối với các huyện, thành phố, tuyên tryền, hướng dẫn người dân tổ chức lễ cưới, lễ tang trong thời gian này cần thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo khuyến cáo của ngành y tế. Ngoài ra, vận động người dân tổ chức với quy mô vừa phải, tránh tụ họp đông người, nhằm đảm bảo sức khỏe cho gia đình và cộng đồng khi tình hình dịch bệnh đang lây lan nhanh.

Lễ cưới, lễ tang có người nước ngoài dự phải báo cơ quan y tế - 2

Thời gian qua, Công an Kiên Giang thực hiện nhiều hoạt động tuyên tuyền cho người dân ý thưc phòng chống dịch bệnh Covid - 19

Đặc biệt, với lễ cưới, tang… có sự tham dự của người nước ngoài, cán bộ khuyến cáo người dân báo ngay với cơ quan y tế, chính quyền địa phương để được tư vấn, hướng dẫn kịp thời theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đối với các cá nhân, doanh nghiệp, tạm dừng các lễ khởi công, động thổ, hội thảo, hội nghị, các sự kiện tập trung đông người để đảm bảo sức khỏe cộng đồng; trừ các trường hợp đặc biệt phải có ý kiến của cơ quan có thẩm quyền.

Lễ cưới, lễ tang có người nước ngoài dự phải báo cơ quan y tế - 3

Nhiều lực lượng tham gia phát khẩu trang y tế, hướng dẫn người dân cách phòng chống dịch bệnh Covid-19

UBND tỉnh Kiên Giang cũng đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Kiên Giang, các đoàn thể chính trị - xã hội phối hợp với UBND các huyện, thành phố tăng cường công tác tuyên truyền sâu rộng đến quần chúng dân nhân, cùng nhau nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh.

Liên quan đến công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, sau khi có chỉ đạo từ Chánh án TAND tối cao, Chánh án TAND tỉnh Kiên Giang cũng như hệ thống tòa án cấp huyện đã có thông báo chính thức về việc tạm dừng đơn khởi kiện, đơn yêu cầu, tài liệu, chứng cứ và tiếp công dân tại tòa; tạm dừng mở xét xử các phiên tòa còn trong thời hạn xét xử theo quy định pháp luật; các văn bản của tòa án không được tống đạt trực tiếp mà thực hiện bằng đường bưu chính; người có việc đến tòa phải đeo khẩu trang y tế…

Theo báo cáo của Sở Du lịch Kiên Giang, tính đến hết ngày 10/3, tổng số khách quốc tế còn đang tạm trú trên địa bàn tỉnh Kiên Giang là 10.944 khách. Khách du lịch chủ yếu đang tham quan, nghỉ dưỡng và lưu trú tại địa bàn huyện Phú Quốc.

Hiện Kiên Giang cách ly tập trung 17 trường hợp; cách ly tại nhà và nơi lưu trú 204 trường hợp nghi ngờ.

Nguyễn Hành