“Liệt sỹ” trở về sau 37 năm: Chuyện của người đồng đội

Dân trí Căn nhà cũ kỹ, ẩm thẩm, nằm nép trong con hẻm nhỏ ở phường An Nghiệp, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ là nơi “liệt sỹ” Nguyễn Bá Lân (quê Nam Định) tá túc hơn nửa đời người trong khi người thân ở quê nhà cứ ngỡ ông đã hy sinh.
>>Ngày trở về bất ngờ của "liệt sỹ" sau 37 năm mất tích

Người lính kiên cường, người con có hiếu

Liên quan đến trường hợp "liệt sỹ" Nguyễn Bá Lân bất ngờ trở về quê hương sau 37 năm được gia đình... cúng giỗ, phóng viên Dân trí đã tìm gặp ông Đàm Thủy Nguyên (SN 1938, ngụ tại phường An Hòa, quận Ninh Kiều, Cần Thơ) - người vừa là đồng đội vừa là đồng hương, từng có nhiều năm chiến đấu cùng đơn vị với ông Lân.

 

Ông Đàm Thủy Nguyên , đồng đồi của ông Lân tiếp xúc với PV Dân trí
Ông Đàm Thủy Nguyên , đồng đồi của ông Lân tiếp xúc với PV Dân trí

Ông Nguyên cho biết: “Ông Nguyễn Bá Lân tuy ít tuổi hơn tôi nhưng ông ấy nhập ngũ trước. Ông ấy nhập ngũ năm 1964, còn tôi năm 1967. Ông Lân lúc đó phục vụ ở ban hậu cần từ nhân viên quân khí, đến trợ lý quân. Ở cương vị nào ông Lân đều hoàn thành rất tốt nhiệm vụ được giao. Tôi biết ông ấy cũng trong một lần đến kho nhận vũ khí, sau vài câu hỏi chuyện chúng tôi biết là cùng quê Nam Định nên càng thân nhau hơn.

Ngày 3/3/1970, ông Lân bị thương nặng, khi bị thương nhờ được một đồng chí giao liên đưa vào doanh trại để chữa trị lành vết thương. Đến năm 1973 ông Lân được chuyển về chiến trường Tây Nam Bộ. Lúc đó chúng tôi chiến đấu rất ác liệt. Rất nhiều anh em hy sinh. Ông Lân trong giai đoạn này cũng anh dũng chiến đấu và được phong tặng Huân chương chiến công hạng Ba”.

Sau những cuộc chiến khốc liệt, không chịu nổi hoàn cảnh sống khắc nghiệt này, năm 1981, ông Lân bị một đợt sốt rét hành hạ đến kiệt sức. Cộng thêm những vết thương hành hạ trong thời gian chiến đấu ở Campuchia, ông Lân được đơn vị cho phép trở về Việt Nam để điều trị. Từ đó, ông Nguyên lạc mất người đồng đội của mình.

Ông Đàm Thủy Nguyên kể về người đồng đội Nguyễn Bá Lân

 

Mãi đến tháng 4/2013, khi ông Lân tìm đến ông Nguyên nhờ làm giấy xác nhận đã từng công tác chung, ông mới gặp lại người đồng đội sau hơn 30 năm xa cách. “Mặc dù xa cách nhiều năm nhưng ông ấy vẫn như xưa, ít nói và trầm ngâm”, ông Nguyên nói về người đồng đội cũ.

Cũng tại TP Cần Thơ, tiếp chúng tôi với một thái độ rất ân cần, ông Trần Tâm Phúc - người em trai nuôi của ông Lân cho biết: sau năm 1975, cả gia đình người mẹ nuôi của ông Lân là bà Nguyễn Thị Hai từ Cần Thơ tìm đến huyện Giồng Riêng, tỉnh Kiên Giang để lập nghiệp. Tại đây bà Hai mở một quán nước nhỏ. Ông Lân đóng quân gần đó nên hàng ngày lui tới uống nước.

Nhìn thấy chàng lính trẻ hiền từ, chất phác nên bà Hai thường quan tâm hỏi han đến ông Lân. Lâu ngày, thương cảm cho người lính xa nhà, bà Hai nhận ông Lân làm con nuôi và xem ông như người anh lớn trong gia đình có tới 14 người con.

Đầu những năm 80, lúc này vì ở Kiên Giang bị giặc Pôn Pốt quấy phá. Cả gia đình bà Hai lại về quê nhà Cần Thơ để sinh sống. Một ngày không hẹn trước, ông Lân trong bộ dạng thất thần, mệt mỏi tìm đến gia đình bà. Lúc này gia đình bà Hai giang rộng vòng tay để đón ông Lân.

“Anh ba Lân rất chịu khó, đỡ đần công việc cho cha mẹ tôi rất nhiều. Anh ba cũng xem ba mẹ tôi như ba mẹ ruột của mình. Đáp lại, những thành viên còn lại trong gia đình cũng xem ông như người anh trai ruột thịt. Ba năm trước, mẹ tôi bệnh nặng rồi qua đời. Lúc mẹ tôi bệnh nặng anh Lân thương lắm, đi làm có được đồng nào anh đều đưa hết cho chúng tôi để dành lo cho mẹ. Anh ấy nói, so với những gì mà mẹ tôi đã  lo cho anh thì cả đời này anh cũng không đền đáp được. Khi mẹ tôi mất, anh ấy đứng ra là người con trai lớn trong nhà để tang cho bà”- ông Phúc ngậm ngùi kể.

Nghèo khó nên không dám về quê?

Cũng theo lời kể của đồng đội và những người anh em kết nghĩa của ông Lân, sau khi người mẹ nuôi qua đời ông Lân đã ít nói lại càng ít nói hơn. Ông luôn buồn rầu. Nhiều lần mọi người trong gia đình hỏi thăm cha mẹ đẻ của ông ở quê hương, ông Lân chỉ cúi đầu bỏ đi.

 

 


Ông Trần Tâm Phúc, người em nuôi kể về những tháng ngày ông Lân sống chung nhà

Ông Trần Tâm Phúc, người em nuôi kể về những tháng ngày ông Lân sống chung nhà

Ông Phúc cho biết: “Cha mẹ tôi và chị em trong nhà đều động viên anh ba Lân về thăm nhà. Anh ấy bảo rằng không có tiền để về. Khi thì anh lại bảo không nhớ chính xác nhà mình ở xã nào, huyện nào. Dần dần chúng tôi không nhắc nữa, để mọi chuyện cho anh ấy quyết định. Gia đình tôi sau này mới đoán rằng, anh không trở về quê vì sức khỏe kém, lại không muốn trở thành gánh nặng cho những người thân của mình”.

Ông Nguyên cũng cho biết thêm: Sau khi gặp lại bạn chiến đấu tôi biết anh ấy mặc cảm về bản thân (không tiền, không sức khỏe, không gia đình, vợ con) nên không muốn về quê. Tuy nhiên sau đó tôi vẫn khuyên anh ấy hãy về quê đoàn tụ với gia đình.

Năm 2013, trong thời gian đi giữ nhà giúp cho một người tên Phương quê ở Nam Định sống tại Cần Thơ, qua nhiều lần trò chuyện, ông Lân được người này động viên và hứa sẽ giúp ông tìm về quê nhà. Sau khi có địa chỉ nhà, kết quả chính xác, ông Lân sắp xếp tư trang tư trang trở về quê hương sau bao nhiêu năm xa cách.

 

Ông Trần Quang Trung - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh phường An Nghiệp cho biết, cuộc sống của ông Nguyễn Bá Lân đang gặp nhiều khó khăn
Ông Trần Quang Trung - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh phường An Nghiệp cho biết, cuộc sống của ông Nguyễn Bá Lân đang gặp nhiều khó khăn

Tiếp xúc với phóng viên, ông Trần Quang Trung – Chủ tịch Hội cựu chiến binh phường An Nghiệp, quận Ninh Kiều - cho biết, người lính Nguyễn Bá Lân đã từng chiến đấu anh dũng và bị thương. Tuy nhiên nay trở về, ông bị thất lạc hết giấy tờ tùy thân quan trọng nên không được hưởng được chính sách gì.

Năm 2013, những người từng chiến đấu với ông cùng Hội cựu chiến binh của phường đã đi làm giấy tờ liên quan đến thời ông đi lính, nhờ chính quyền các cấp có liên quan xác nhận. Hiện hồ sơ của ông Lân đã được gửi lên Quận đội để hoàn tất các thủ tục cần thiết.

“Hoàn cảnh của anh rất đáng thương nên chúng tôi khẩn thiết các ban ngành có liên quan hãy giúp anh ấy được hưởng các chế độ và quyền lợi của một người lính đã anh dũng chiến đấu vì Tổ quốc vì bình yên của dân tộc ”- Ông Trung nói.

Ngày 18/11, nguồn tin từ Thành đội TP Cần Thơ cho biết, Thành đội đã nhận được hồ sơ của ông Nguyễn Bá Lân từ Quận đội Ninh Kiều chuyển lên. Hiện phòng chính sách của thành đội đã hoàn tất hồ sơ và làm đề nghị chuyển lên Quân khu IX để cơ quan này thực hiện các chế độ ưu đãi đối với người có công.

Phạm Tâm

MỚI NHẤT
Xem xét kỷ luật đội trưởng CSGT "xin đá" xây nhà sếp
Xem xét kỷ luật đội trưởng CSGT "xin đá" xây nhà sếp

Sáng nay, Ban chỉ huy CA huyện ĐaKrông (tỉnh Quảng Trị) đã họp với các bên liên quan để đề xuất hướng xử lí, kỉ luật đối với Thiếu tá Hồ Văn Sinh - Đội trưởng đội CSGT liên quan đến việc cán bộ này tự ý ra văn bản gửi doanh nghiệp xin vật liệu cho sếp xây nhà.

Thứ hai, 23/11/2015 - 03:13

Phi công VN đưa máy bay Liên Xô MiG-21 thành huyền thoại
Phi công VN đưa máy bay Liên Xô MiG-21 thành huyền thoại

Ông gọi MiG-21 là "huyền thoại bầu trời". Xung quanh bàn làm việc của ông là những tài liệu nghiên cứu và những kỷ vật nhắc về một thời kỳ lịch sử của tuổi trẻ mà ông được gắn bó với dòng máy bay MiG, trong đó có MiG-21.

Thứ hai, 23/11/2015 - 03:11

Bộ trưởng "rút êm" lời hứa do thiếu chế tài xử lý?
Bộ trưởng "rút êm" lời hứa do thiếu chế tài xử lý?

(Dân trí) - Theo đánh giá của đại biểu Trương Văn Vở, tuy có một số Bộ trưởng đã nhận trách nhiệm song do chưa nhìn nhận trúng vấn đề, không đeo bám đến cùng nên vẫn không đạt hiệu quả. Kỷ luật, kỷ cương hành chính chưa nghiêm dẫn đến “nói chưa đi đôi với làm”, và “không làm cũng không sao”.

Thứ hai, 23/11/2015 - 03:10

Cấp đất tái định cư cho người... không thuộc diện tái định cư
Cấp đất tái định cư cho người... không thuộc diện tái định cư

(Dân trí) - Việc kì lạ này xảy ra tại quận Hồng Bàng, Hải Phòng khi một người dân không thuộc diện tái định cư nhưng "bỗng nhiên" được cấp sổ chính chủ cho lô đất trong diện quy hoạch tái định cư. Hỏi đến, chính quyền cho biết họ chiếm đất công nên... cấp sổ cho họ!

Thứ hai, 23/11/2015 - 03:05

Cả đời tích cóp được 100 triệu, đem hiến hết để xây cầu
Cả đời tích cóp được 100 triệu, đem hiến hết để xây cầu

(Dân trí) - Gần 1 đời người làm nông, tích góp được hơn 100 triệu đồng, ông Thành không tính chuyện sửa lại ngôi nhà đã xuống cấp mà đem số tiền ấy xây cầu cho dân làng đi.

Thứ hai, 23/11/2015 - 02:32

Xe tải tông xe khách tại đèo Phước Tượng, 9 người bị thương
Xe tải tông xe khách tại đèo Phước Tượng, 9 người bị thương

(Dân trí) - Vào khoảng 8h sáng ngày 23/11, tại Km 869+800 đoạn cua ở phía Bắc đèo Phước Tượng (huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế) đã xảy ra một vụ tai nạn nghiêm trọng giữa xe khách và xe tải, khiến nhiều người bị thương phải đi cấp cứu tại bệnh viện.

Thứ hai, 23/11/2015 - 01:03

Số lỗ của Vinalines “đội” lên hơn 20.000 tỷ đồng
Số lỗ của Vinalines “đội” lên hơn 20.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Báo cáo về tình hình sản xuất kinh doanh của các tập đoàn, Tổng công ty nhà nước năm 2014 vừa gửi tới Quốc hội, số liệu thống kê mới nhất, trong số hơn 24.000 tỷ đồng lỗ luỹ kế của các DNNN này, Tcty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) đã chiếm hơn 20.000 tỷ đồng.

Thứ hai, 23/11/2015 - 11:23

Không có “cửa” cho việc hiến phần sai phạm tại nhà 8B Lê Trực
Không có “cửa” cho việc hiến phần sai phạm tại nhà 8B Lê Trực

(Dân trí) - Nói về đề xuất của Chủ đầu tư toà nhà 8B Lê Trực về việc hiến phần diện tích xây dựng sai phép bị buộc phải phá dỡ (khoảng 6.000m2) cho nhà nước để sử dụng vào những mục đích công cộng, công ích, quả quyết, Ủy viên Bộ Chính trị Phạm Quang Nghị khẳng định, Hà Nội không bao giờ chấp nhận việc đó…

Thứ hai, 23/11/2015 - 11:12

El Nino bất thường gây sức tàn phá lớn nhất trong lịch sử
El Nino bất thường gây sức tàn phá lớn nhất trong lịch sử

(Dân trí) - Theo Trung tâm dự báo khi hậu Hoa Kỳ (NOAA), năm 2015 có thể là năm El Nino mạnh nhất và gây ra sức tàn phá lớn nhất lịch sử từ trước tới nay. Hiện tượng El Nino bất thường trên thế giới là nguyên nhân khiến nhiều dịch bệnh diễn biến phức tạp, trong đó phải kể đến SXH tại Việt Nam và một số quốc gia châu Á.

Thứ hai, 23/11/2015 - 10:30

Vụ sập mỏ than ở Hòa Bình: Tìm thấy nạn nhân cuối cùng
Vụ sập mỏ than ở Hòa Bình: Tìm thấy nạn nhân cuối cùng

(Dân trí) - Sáng sớm nay (23/11), lực lượng cứu nạn đã tìm thấy nạn nhân thứ 3 bị mắc kẹt trong vụ sập mỏ than tại xã Lỗ Sơn (Tân Lạc, Hòa Bình) xảy ra vào sáng 18/11. Dự kiến trong sáng nay sẽ đưa được thi thể nạn nhân ra ngoài.

Thứ hai, 23/11/2015 - 09:47

Truy tìm thiết bị “phá sóng” máy bắn tốc độ của CSGT
Truy tìm thiết bị “phá sóng” máy bắn tốc độ của CSGT

Cái gọi là thiết bị “phá sóng” mà giới “quái xế” lùng sục mua và bí mật sử dụng để đối phó với máy bắn tốc độ của lực lượng CSGT vẫn được bán chui tại chợ cửa khẩu Lạng Sơn.

Thứ hai, 23/11/2015 - 09:07

Sông “nuốt” đất làng, hàng chục hộ dân đứng ngồi không yên
Sông “nuốt” đất làng, hàng chục hộ dân đứng ngồi không yên

(Dân trí) - Nhiều năm qua, việc khai thác cát trên sông Đồng Nai (đoạn qua xã Đạ Kho, huyện Đạ Tẻh, Lâm Đồng) khiến hàng chục hộ dân lâm vào cảnh lao đao do đất sản xuất bị cuốn trôi sông. Tình trạng sạt lở xảy ra nghiêm trọng hơn khi các tàu cát ngang nhiên chọc ống hút sát vào bờ để hút cát.

Thứ hai, 23/11/2015 - 08:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ xe tải tông 6 người thương vong: Tài xế khai xe hỏng thắng
Vụ xe tải tông 6 người thương vong: Tài xế khai xe hỏng thắng

(Dân trí) - Sau khi gây tai nạn nghiêm trọng làm nhiều người thương vong rồi lao xe vào bãi đất trống, tông dải taluy cầu vượt Gò Dưa, tài xế xe tải đã bỏ chạy đến Công an phường trình diện và khai nhận do xe hỏng thắng.

Thứ hai, 23/11/2015 - 07:37

Đi tìm mẹ, bé trai 3 tuổi rơi xuống mương nước
Đi tìm mẹ, bé trai 3 tuổi rơi xuống mương nước

(Dân trí) - Sau khi ngủ dậy, bé trai đi ra ngoài tìm mẹ và bị rơi xuống mương dẫn nước gần chòi canh vịt của gia đình. Khi người phát hiện thì cháu bé đã tử vong.

Thứ hai, 23/11/2015 - 06:57

Vụ hàng loạt cổ vật biến mất: Truy cứu trách nhiệm hình sự?
Vụ hàng loạt cổ vật biến mất: Truy cứu trách nhiệm hình sự?

(Dân trí) - Liên quan đến vụ hàng loạt cổ vật bị biến mất bí ẩn tại chùa Nền (Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội), Luật sư Nguyễn Văn Tú (Đoàn luật sư Hà Nội) cho rằng căn cứ vào Điều 72 Luật Di sản văn hóa, vụ việc cần được truy cứu trách nhiệm hình sự.

Thứ hai, 23/11/2015 - 05:00

Đào giun trúng đầu đạn, 2 người tử vong
Đào giun trúng đầu đạn, 2 người tử vong

(Dân trí) - Cuối giờ chiều 22/11, ông Nguyễn Chí Sỹ, Bí thư Đảng ủy xã Tân Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình xác nhận với PV Dân trí trên địa bàn xã vừa có 2 người tử vong do đào trúng đầu đạn.

Chủ nhật, 22/11/2015 - 09:00

Nguy cơ quân sự hoá ở Biển Đông gây quan ngại sâu sắc với quốc tế
Nguy cơ quân sự hoá ở Biển Đông gây quan ngại sâu sắc với quốc tế

(Dân trí) - Trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 27 tại Kuala Lumpur, Malaysia, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tham dự và phát biểu tại Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 40 năm quan hệ ASEAN-New Zealand ; Hội nghị Cấp cao ASEAN-Nhật Bản lần thứ 18; Hội nghị Cấp cao ASEAN-Hàn Quốc lần thứ 17 và Hội nghị Cấp cao ASEAN-Liên hợp quốc lần thứ 7.

Chủ nhật, 22/11/2015 - 07:07

Lính cứu hỏa mướt mồ hôi luyện phương án đấu với giặc lửa
Lính cứu hỏa mướt mồ hôi luyện phương án đấu với giặc lửa

(Dân trí) - Mỗi bình khí nặng 12kg, chiến sỹ phòng cháy chữa cháy, cứu hộ cứu nạn (PCCC-CHCN) phải cõng trên vai, chạy 10 tầng cầu thang bộ để tiếp cận ngọn lửa. Bởi vậy, với mỗi người lính cứu hỏa, chỉ riêng việc thở thôi cũng phải học thật kỹ.

Chủ nhật, 22/11/2015 - 05:20

Tìm giải pháp để lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn phát triển bền vững
Tìm giải pháp để lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn phát triển bền vững

(Dân trí) - Hệ thống sông Vu Gia - Thu Bồn và vùng bờ biển tỉnh Quảng Nam, TP Đà Nẵng có tầm quan trọng đặc biệt đối với việc phát triển kinh tế - xã hội của cả hai địa phương. Do đó, các nhà khoa học, lãnh đạo hai địa phương này đã tổ chức đối thoại để tìm giải pháp phát triển bền vững khu vực này.

Chủ nhật, 22/11/2015 - 05:16

Lộ diện hung thủ và chiếc xe tải trong vụ tài xế quỳ gối ở quốc lộ
Lộ diện hung thủ và chiếc xe tải trong vụ tài xế quỳ gối ở quốc lộ

(Dân trí) - Công an huyện Hà Trung đã xác định lái xe ô tô tải gây thương tích cho tài xế xe đầu kéo trên quốc lộ 1A, đoạn qua địa bàn thị trấn Hà Trung, huyện Hà Trung vào tối ngày 18/11 vừa qua.

Chủ nhật, 22/11/2015 - 05:14

Hội nghị cấp cao Đông Á: Thủ tướng đề nghị cam kết không quân sự hoá Biển Đông
Hội nghị cấp cao Đông Á: Thủ tướng đề nghị cam kết không quân sự hoá Biển Đông

(Dân trí) - Trưa 22/11/2015, tại Kuala Lumpur, Malaysia, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tham dự Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS) lần thứ 10 với sự tham gia của lãnh đạo 10 nước ASEAN và lãnh đạo các nước Đối tác gồm: Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Liên bang Nga, Ấn Độ, Australia và New Zealand.

Chủ nhật, 22/11/2015 - 04:41

Ninh Bình: Tượng đài tiền tỷ bị lãng quên giữa muôn trùng cây cỏ
Ninh Bình: Tượng đài tiền tỷ bị lãng quên giữa muôn trùng cây cỏ

(Dân trí) - Đứng giữa cơ ngơi "bạc tỷ" này, phóng viên không khỏi xót xa trước những dấu hiệu rệu ra, xuống cấp đến ghê người.

Chủ nhật, 22/11/2015 - 04:12

Tháp đôi trung tâm hành chính – 10 năm vẫn... chưa làm gì
Tháp đôi trung tâm hành chính – 10 năm vẫn... chưa làm gì

(Dân trí) - Phó chánh văn phòng UBND tỉnh Nghệ An Trung Thành Công trao đổi với PV Dân trí trưa 22/11 xung quanh việc xây dựng Trung tâm hành chính tỉnh Nghệ An sắp tới cũng như chỉ đạo tạm dừng việc đầu tư xây dựng trung tâm hành chính tập trung của các địa phương...

Chủ nhật, 22/11/2015 - 03:05

Rộ tin đồn bắt cóc trẻ em từ hình ảnh người mẹ ôm con 1 tuổi lao vào ô tô
Rộ tin đồn bắt cóc trẻ em từ hình ảnh người mẹ ôm con 1 tuổi lao vào ô tô

(Dân trí) - Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh liên tục xuất hiện thông tin các vụ bắt cóc trẻ em gây hoang mang trong dư luận. Đại tá Thái Hồng Công, Phó Giám đốc Công an tỉnh đã cho phóng viên biết cụ thể về những thông tin này.

Chủ nhật, 22/11/2015 - 02:49