Thứ năm, 05/09/2019 - 18:02

Quảng Bình:

Liều mạng vớt củi giữa dòng nước lũ

Dân trí

Mặc dù nước lũ đang lên nhanh, chảy xiết, nhấn chìm nhiều làng mạc tại Quảng Bình, nhưng trên sông Gianh, huyện Tuyên Hóa, nhiều người dân vẫn “liều mạng” ra giữa dòng nước vớt củi trôi từ thượng nguồn về.

Như Dân trí đã thông tin, đến trưa 5/9, tại Quảng Bình vẫn có mưa to đến rất to, do ảnh hưởng của mưa lũ, nước tại các sông ở địa phương này đang lên nhanh, nhấn chìm nhiều làng mạc.

Liều mạng vớt củi giữa dòng nước lũ - 1

Nhiều xã ven sông Gianh đã chìm trong biển nước.

Hiện chính quyền địa phương đang huy động thuyền bè để đưa đưa người dân đến nơi an toàn. Huyện Tuyên Hóa đã cho di dời hơn 1.000 hộ dân lên khu vực cao hơn để tránh trú. Sáng nay lực lượng chức năng cũng đã dùng ca-nô tiếp ứng mì tôm, nước uống cho các vùng bị cô lập.

Liều mạng vớt củi giữa dòng nước lũ - 2

Mặc dù nước dâng cao, chảy xiết, thế nhưng nhiều người vẫn "liều mạng" ra giữa dòng vớt củi.

Liều mạng vớt củi giữa dòng nước lũ - 3

Những đống củi được tập kết trước khi đưa lên bờ.

Mặc dù tình hình mưa lũ đang có nhiều diễn biến phức tạp, lũ trên sông Gianh vẫn tiếp tục lên, thế nhưng trong quá trình ghi nhận tình hình lũ lụt, phóng viên đã bắt gặp rất nhiều người vẫn “liều mạng” ra giữa dòng sông để vớt củi trôi từ thượng nguồn về.

Liều mạng vớt củi giữa dòng nước lũ - 4

Những chiếc đò nhỏ này có thể lật bất cứ lúc nào giữa dòng nước lũ đang cuồn cuộn chảy.

Liều mạng vớt củi giữa dòng nước lũ - 5

Và đôi lúc, vì những khúc củi này, người vớt sẽ phải trả cái giá rất đắt.

Những người này đã dùng thuyền và thậm chí lội ra giữa dòng sông để dùng sào kéo những cành, thân cây trôi về. Có người vớt được những cây củi to, chất thành những đống lớn.

Hiện nước sông Gianh chảy rất xiết, nhiều khúc gỗ lớn cũng bị cuốn theo dòng Gianh về xuôi, nếu cố gắng kéo những cây gỗ này, nhiều người sẽ dễ bị cuốn theo dòng nước.

Trước đó, một người phụ nữ tại xã Trọng Hóa, huyện Minh Hóa đi bắt cá trong lúc mưa lũ cũng đã bị nước cuốn trôi mất tích đến nay chưa tìm thấy.

Liều mạng vớt củi giữa dòng nước lũ - 6
Liều mạng vớt củi giữa dòng nước lũ - 7

Việc đi vớt củi trên sông khi diễn biến mưa lũ phức tạp hết sức nguy hiểm.

Theo báo cáo của Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Bình, tính đến 9h sáng nay (5/9), mưa lũ khiến 1 cháu bé 2 tuổi tử vong, 1 người phụ nữ mất tích và 3 người bị thương. Toàn tỉnh có trên 3 ngàn nhà dân bị ngập trong nước. Đặc biệt là tại vùng rốn lũ Tân Hóa, nước đã ngập quá nóc nhà. Các hộ dân ở đây hiện đang tránh lũ trong các nhà nổi.

Liều mạng vớt củi giữa dòng nước lũ - 8
Liều mạng vớt củi giữa dòng nước lũ - 9

Củi được đưa lên bờ để vận chuyển về nhà.

Riêng tại huyện Tuyên Hóa, do mưa lớn cộng thêm nước sông Gianh lên cao đã khiến nhiều làng mạc bị nhấn chìm. Hiện tại Tuyên Hóa đã có hơn 2.100 hộ dân bị cô lập, 1.040 căn nhà bị ngập trong nước, 4 căn nhà bị sạt lở và 1 nhà dân bị sập do mưa lũ.

Các xã  ven sông Gianh như Châu Hóa, Mai Hóa, Đức Hóa và Văn Hóa của huyện Tuyên Hóa nhiều nơi đã ngập sâu từ 2 đến 3m.

Tiến Thành

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm