Thứ ba, 17/11/2020 - 06:58

Kon Tum:

Liều mình lội sông tìm vàng sau bão

Dân trí

Bất chấp nguy hiểm, người dân tại các xã Đắk Pék, Đắk Nhoong (huyện Đăk Glei, Kon Tum) liều mình xuống dòng sông Broai để đãi vàng.

Sau mỗi trận bão, dòng sông Đắk Broai (huyện Đắk Glei, Kon Tum) lại trở nên hung dữ. Dòng nước đục ngầu, ầm ầm chảy từ trên thượng nguồn về và cuốn theo theo đất đá. Theo đó, nhiều vàng sa khoáng trong lõi núi cũng theo nước mà chảy xuống vùng hạ du.

Liều mình lội sông tìm vàng sau bão - 1
Mỗi ngày có hàng chục người ra sông Đăk Broai đãi vàng

Thấy có quặng vàng, bà con trên địa bàn xã Đắk Pék, Đắk Nhoong (huyện Đắk Glei, Kon Tum) đã bỏ nương rẫy để rủ nhau ra dòng sông Đắk Broai đã tìm vàng. Họ đem theo máng đãi, xẻng, cuốc, thau đựng và hì hục đào xới, xúc cát đá dưới đáy sông để tìm vàng.

Mỗi ngày có đến hàng chục thậm chí hàng trăm lượt người đi dọc bờ sông thay nhau đào, đãi vàng. Họ tập trung thành từng nhóm nhỏ với đủ mọi lứa tuổi. Thậm chí có cả những đứa trẻ đi làm phụ cha mẹ vào những buổi không lên lớp.

Liều mình lội sông tìm vàng sau bão - 2

Bât chấp lệnh cấm nên người dân đã ra giữa dòng sông để tìm vàng sa khoáng

Theo quan sát, việc đãi vàng được người dân làm rất thành thục. Đầu tiên, mọi người lặn xuống đáy sông xúc cát bỏ vào máng. Sau đó là công đoạn đãi để loại bỏ đất đá và chỉ giữ lại quặng đen có giá trị. Đây chính là lớp quặng vàng có giá trị.

Anh A H. (xã Đắk Pék, huyện Đắk Glei) chia sẻ: “Dân trong làng bảo vàng trên núi theo nước lũ trôi về nằm dưới lòng sông. Thấy mọi người kéo nhau đi tìm nên tôi cũng ra tìm xem sao. Cả nhóm 6 người đi đãi chung rồi đem bán cho tiệm vàng lấy tiền. Hôm nào ít thì được 50 ngàn. Hôm nào nhiều cũng được cả trăm ngàn.”.

Liều mình lội sông tìm vàng sau bão - 3

Ngoài giờ học, lũ trẻ trong xã cũng đưa nhau ra giữa dòng sông để tìm vàng

Ông A N. (xã Đắk Pék) tâm sự: “Trời mưa bão không có việc làm nên tranh thủ ra sông tìm vàng xem sao. Hồi xưa dân làng ở vùng này đã sống bằng nghề này rồi nhưng có nguồn tài nguyên cạn kiện và chính quyền cấm nên không ai đi nữa. Lúc mưa bão này nghe có vàng trôi về nên ai cũng muốn đi thử vận may cũng mình”.

Điều đáng nói khu vực này nằm ngay phía hạ lưu đập thủy điện Đăk Pru 1. Nguy hiểm luôn thường trực khi không biết khi nào dòng nước lũ từ thượng nguồn đổ về. Nếu thủy điện bất ngờ xả lũ thì không biết tính mạng của hàng trăm người sẽ ra sao. Ai cũng biết mối nguy ấy, nhưng vẫn ngâm mình dưới dòng nước đục tìm vận may.

Liều mình lội sông tìm vàng sau bão - 4

Mỗi người có thể kiếm được từ vài chục đến vài trăm ngàn/ngày.

Ông Nguyễn Khắc Tụ (Phó Chủ tịch UBND xã Đắk Pék) cho biết: “Chính quyền địa phương vẫn biết việc người dân đổ xô đi đãi vàng trái phép trên sông Đăk Broai. Lực lượng công an xã cũng nhiều lần truy đuổi, chính quyền địa phương cũng có nhắc nhở, tuyên truyền, vận động nhưng đâu lại vào đấy. Huyện đã chỉ đạo cho các xã đặc biệt là xã Đắk Pék tăng cường vận động người dân không đi đào đãi vàng.

Phạm Hoàng