"Lờ" chỉ đạo của ngành chức năng, doanh nghiệp vô tư xả thải gây ô nhiễm

Dân trí Mặc dù Đại biểu Quốc hội đã có ý kiến, các ngành chức năng tỉnh Thanh Hóa cũng đã yêu cầu khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường do Công ty Hà Thanh gây ra cho người dân và bệnh viện Phổi, thế nhưng công ty này vẫn “chây ì”.

Công ty Hà Thanh vẫn cho xe bồn vẫn xúc rửa bê tông tươi đổ ra khu vực thuê đất làm khu trưng bày sản phẩm

Khoảng 3 năm nay, người dân thôn Thịnh Vạn (xã Quảng Thịnh, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) và đặc biệt là hàng trăm bệnh nhân thường xuyên điều trị nội trú tại Bệnh viện Phổi Thanh Hóa (bệnh viện Phổi) khốn khổ bởi tình trạng ô nhiễm khói bụi, tiếng ồn trong quá trình hoạt động của Tổng công ty cổ phần đầu tư Hà Thanh – Công ty cổ phần (gọi tắt là Công ty Hà Thanh) gây ra.

Mặc dù người dân đã có ý kiến phản ánh, Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa cũng đã có kiến nghị các cơ quan chức năng chỉ đạo Công ty Hà Thanh khắc phục hậu quả, nhưng tình trạng ô nhiễm môi trường vẫn diễn ra. Thậm chí, công ty này còn “lờ” các chỉ đạo của Sở TN&MT và Công an tỉnh Thanh Hóa.

Bệnh viện Phổi ngộp thở vì khói bụi, tiếng ồn

Công ty Hà Thanh và bệnh viện Phổi nằm ngay sát Quốc lộ 45 và chỉ cách nhau bức tường cao khoảng 2 m. Thế nhưng, hoạt động lại hoàn toàn trái ngược, bên phía bệnh viện là cảnh bệnh nhân khám và điều trị, còn phía bên này là ngổn ngang ống cống, cọc bê tông, chất thải bê tông … Chỉ cần có khoảng 2-3 chiếc ô tô tải ra vào vận chuyển ống cống, bê tông trộn là người bệnh đang điều trị và các y bác sĩ bệnh viện Phổi lãnh đủ khói bụi và tiếng ồn.

Một bệnh nhân đang điều trị nội trú tại bệnh viện Phổi cho biết, bà điều trị tại bệnh viện nửa tháng nay nhưng rất ít khi ra ngoài vì lúc nào cũng thấy bụi từ phía Công ty Hà Thanh bay mù mịt vào bệnh viện.

“Tôi điều trị ở đây nửa tháng nhưng không thể chịu được, không khí rất ngột ngạt, khó thở, tiếng ô tô ra vào thì ầm ầm suốt ngày. Tôi cũng thấy lạ khi một công ty chuyên sản xuất các vật dụng dễ gây ô nhiễm môi trường lại được các ngành chức năng cho đặt ngay sát bệnh viện Phổi, một loại bệnh rất kiêng kị khi môi trường ô nhiễm”- nữ bệnh nhân này bức xúc.

Lờ chỉ đạo của ngành chức năng, doanh nghiệp vô tư xả thải gây ô nhiễm - 1
Lờ chỉ đạo của ngành chức năng, doanh nghiệp vô tư xả thải gây ô nhiễm - 2

 Xe bồn vẫn xúc rửa bê tông tươi đổ ra khu vực thuê đất làm khu trưng bày sản phẩm.

Ghi nhận thực tế, chỉ trong khoảng 10 phút, có hàng loạt xe tải ra vào công ty. Những chiếc xe này lăn bánh đến đâu, bụi trắng đục bay mù mịt đến đó. Gặp gió, những đám bụi này cứ thế bay vào phía các dãy nhà của bệnh viện Phổi.

Ông Đào Thanh Bình, Giám đốc Bệnh viện Phổi Thanh Hóa cho biết, tình trạng xe ra vào Công ty Hà Thanh gây ô nhiễm môi trường là đúng sự thật và bệnh viện cũng đã có ý kiến khi các đoàn kiểm tra của tỉnh Thanh Hóa tới làm việc với công ty này.

“Chúng tôi cũng không thể đánh giá được nó ô nhiễm thế nào, nhưng qua cảm quan thì xe ra vào công ty có gây ra tiếng ồn và khói bụi. Đặc biệt là những hôm nắng nóng, trời hanh hao bụi bay vào bệnh viện rất nhiều” - ông Bình nói.

Cũng theo ông Bình, hiện bệnh viện thường xuyên điều trị cho khoảng 300 bệnh nhân nội trú.

Không chỉ gây ô nhiễm môi trường, Công ty Hà Thanh còn sử dụng đất được thuê không đúng mục đích. Cụ thể, tại vị trí khu đất công ty thuê làm nơi trưng bày sản phẩm (có diện tích khoảng 1.134 m 2, nằm sát Quốc lộ 45), thế nhưng từ năm 2016 đến nay, công ty này không hề xây nhà xưởng mà biến nơi đây thành bãi tập kết vật liệu như bột đá, cặn xi măng, làm điểm rửa bồn xe xi măng tươi.

Lờ chỉ đạo của ngành chức năng, doanh nghiệp vô tư xả thải gây ô nhiễm - 3

Ống cống xếp tràn lan sát Bệnh viện Phổi Thanh Hóa (Ảnh chụp ngày 11/9)

Mỗi khi xe bồn đổ bê tông về xúc rửa, xi măng dư thừa trong bồn xe chảy xuống bãi tập kết rồi cô đọng lại, nước rửa không qua xử lý chảy thẳng xuống một con kênh nhỏ thông ra kênh nhà Lê (cách chừng 200-300 m).

“Lờ” chỉ đạo của các ngành chức năng!

Trước tình trạng ô nhiễm môi trường do Công ty Hà Thanh gây ra, người dân, bệnh viện đã có phản ánh, Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hồng, Đại biểu Quốc hội - Ủy viên thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội đã có ý kiến chỉ đạo Sở TN&MT tỉnh Thanh Hóa kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật đối với công ty này. Ngay sau đó, Sở TN&MT tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp với UBND TP Thanh Hóa vào cuộc kiểm tra.

Ngày 24/4/2019, Sở TN&MT tỉnh Thanh Hóa đã có báo cáo gửi Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hồng.

Lờ chỉ đạo của ngành chức năng, doanh nghiệp vô tư xả thải gây ô nhiễm - 4

Báo cáo của Sở TN&MT tỉnh Thanh Hóa về tình trạng ô nhiễm của Công ty Hà Thanh.

Trong báo cáo này chỉ rõ, Công ty Hà Thanh còn tập kết phế thải trong quá trình sản xuất ra khu đất cho thuê để xây dựng khu trưng bày sản phẩm, có nguy cơ tràn phế thải xuống sông nhà Lê và phát tán bụi trong những ngày nắng, gió; chưa có biện pháp xử lý triệt để bụi trong quá trình vận chuyển nguyên vật liệu và sản phẩm ra vào nhà máy, chưa bố trí kho chứa chất thải nguy hại riêng biệt...

Sở TN&MT tỉnh Thanh Hóa đã yêu cầu Công ty Hà Thanh khẩn trương di chuyển toàn bộ ống cống tập kết dọc đường vào nhà máy (sát tường bệnh viện Phổi) và trồng cây xanh; lắp đặt hệ thống phun sương để giảm thiểu bụi dọc tuyến đường ra vào nhà máy, dừng tập kết phế thải tại khu đất sát Quốc lộ 45 thuê làm nơi trưng bày sản phẩm... chậm nhất trước ngày 15/4.

Tuy nhiên, theo ghi nhận thực tế ngày 11/9, hầu hết các chỉ đạo của Sở TN&MT, công ty này chưa khắc phục.

Liên quan đến vấn đề trên, ông Nguyễn Văn Ngọc, Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xã Quảng Thịnh (TP Thanh Hóa) cho biết, ngoài chỉ đạo của Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hồng, Phòng Cảnh sát môi trường (PC05), Công an tỉnh Thanh Hóa cũng đã phối hợp với chính quyền địa phương kiểm tra công tác khắc phục và đã chỉ ra nhiều tồn tại như chưa di chuyển ống cống tập kết dọc đường vào nhà máy, chưa hạn chế được bụi trong quá trình xe ra vào...

“PC05 yêu cầu công ty khắc phục trước ngày 15/8. Tuy nhiên, đến thời điểm này công ty chưa thực hiện được với lý do thời gian qua Thanh Hóa liên tục có mưa bão. Công ty vừa mới làm việc với chúng tôi và xin hứa sẽ khắc phục xong trước tháng 10. Thế nhưng, xã không đồng ý và yêu cầu phải thực hiện xong trước ngày 20/9, nếu không sẽ báo cáo UBND TP để có hướng xử lý”- ông Ngọc khẳng định.

Bình Minh

MỚI NHẤT
Nhân viên ngân hàng bị điện giật tử vong tại phòng giao dịch
Nhân viên ngân hàng bị điện giật tử vong tại phòng giao dịch

(Dân trí) - Trong lúc bơm nước phục vụ sinh hoạt cho phòng giao dịch, một nhân viên ngân hàng BIDV không may bị điện giật tử vong.

Thứ ba, 17/09/2019 - 01:58

Hai người đàn ông chở cả xe ô tô rác đi vứt bên đường
Hai người đàn ông chở cả xe ô tô rác đi vứt bên đường

(Dân trí) - 2 người đàn ông đi trên chiếc xe ô tô bán tải chở theo rất nhiều rác thải, sau đó ngang nhiên dừng vứt rác bên đường khiến dư luận bức xúc.

Thứ ba, 17/09/2019 - 01:50

Nhiều doanh nghiệp tố bị sách nhiễu, “gợi ý” nộp tiền khi làm thủ tục PCCC
Nhiều doanh nghiệp tố bị sách nhiễu, “gợi ý” nộp tiền khi làm thủ tục PCCC

(Dân trí) - Ngày 17/9, thông tin Dân trí có được, lãnh đạo Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC06) Công an tỉnh Thừa Thiên Huế vừa có công văn gửi lãnh đạo Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ (PC07) Công an tỉnh này về việc thông báo ý kiến phản ánh của các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự (ANTT) đối với công tác quản lý về phòng cháy chữa cháy.

Thứ ba, 17/09/2019 - 01:27

Xe khách nát đầu sau cú tông xe đầu kéo, 4 hành khách bị thương
Xe khách nát đầu sau cú tông xe đầu kéo, 4 hành khách bị thương

(Dân trí) - Tông vào đuôi xe đầu kéo, chiếc xe khách bị biến dạng phần đầu, 4 hành khách ngồi phía trước trên xe bị thương phải nhập viện cấp cứu. Giao thông qua hiện trường ùn tắc 4km.

Thứ ba, 17/09/2019 - 01:07

Người đàn ông sàm sỡ cô gái phơi quần áo đã nộp 200.000 tiền phạt
Người đàn ông sàm sỡ cô gái phơi quần áo đã nộp 200.000 tiền phạt

(Dân trí) - Công an phường Tân Thạnh (TP Tam Kỳ, Quảng Nam) đã ra quyết định xử phạt 200 ngàn đồng đối với người đàn ông đi xe máy sàm sỡ cô gái phơi quần áo.

Thứ ba, 17/09/2019 - 12:17

Biển số đẹp hụt khỏi tay “dân thường” để chạy sang... xe sang?
Biển số đẹp hụt khỏi tay “dân thường” để chạy sang... xe sang?

(Dân trí) - Ngày 16/9, tin từ Phòng CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết đơn vị vừa thành lập một tổ công tác nhằm xác minh quy trình cấp biển số cho chiếc xe Lexus RX 450H mang BKS 75A-135.35 trên địa bàn, sau khi nhận được đơn khiếu nại của người dân.

Thứ ba, 17/09/2019 - 11:58

Tây Ninh chỉ đạo xử nghiêm vụ chồng đánh vợ dã man dưới hồ bơi
Tây Ninh chỉ đạo xử nghiêm vụ chồng đánh vợ dã man dưới hồ bơi

(Dân trí) - Liên quan vụ người chồng đánh đập vợ dã man xảy ra ở xã Suối Dây (huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh), ông Nguyễn Thanh Ngọc - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Tây Ninh - yêu cầu UBND huyện Tân Châu và các cơ quan liên quan kiểm tra, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Thứ ba, 17/09/2019 - 10:59

TPHCM kiến nghị đặc cách viên chức cho anh em “Hoàng tử xiếc”
TPHCM kiến nghị đặc cách viên chức cho anh em “Hoàng tử xiếc”

(Dân trí) - Do chưa có bằng cấp chuyên môn, chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên ngành nên 40 tài năng đặc biệt, năng khiếu nghệ thuật chưa được công nhận kết quả xét tuyển đặc cách viên chức, trong đó có cặp đôi “hoàng tử xiếc” Giang Quốc Cơ - Giang Quốc Nghiệp.

Thứ ba, 17/09/2019 - 10:26

Vụ bé 3 tuổi bị bỏ quên 7 tiếng trên xe: Tài xế nói quên do "bận và vội"!
Vụ bé 3 tuổi bị bỏ quên 7 tiếng trên xe: Tài xế nói quên do "bận và vội"!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ bé trai 3 tuổi bị bỏ quên trên xe ô tô đưa đón suốt 7 tiếng ở huyện Tiên Du (Bắc Ninh), tài xế lái xe đưa đón thừa nhận do "bận và vội" nên đã không kiểm soát kỹ.

Thứ ba, 17/09/2019 - 09:39

Hà Tĩnh đề nghị Trung ương hỗ trợ 300 tỷ đồng khắc phục hậu quả mưa lũ
Hà Tĩnh đề nghị Trung ương hỗ trợ 300 tỷ đồng khắc phục hậu quả mưa lũ

(Dân trí) - Sau khi thống kê mức độ thiệt hại của trận mưa lũ đầu tháng 9, tỉnh Hà Tĩnh vừa đề nghị Trung ương hỗ trợ kinh phí khắc phục hạ tầng, hỗ trợ giống sản xuất nông nghiệp và hóa chất xử lý môi trường.

Thứ ba, 17/09/2019 - 09:30

Nguồn thu từ quỹ đất còn lại ở Thủ Thiêm dự kiến gần 22.000 tỷ đồng
Nguồn thu từ quỹ đất còn lại ở Thủ Thiêm dự kiến gần 22.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Theo Ban Quản lý đầu tư – xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm, tổng nguồn thu dự kiến từ việc khai thác 55 lô đất còn lại (với hơn 793.000m2) ở Thủ Thiêm là gần 22.000 tỷ đồng. Trước đó, nguồn thu từ khai thác quỹ nhà, nền đất ở Thủ Thiêm là hơn 14.253 tỷ đồng.

Thứ ba, 17/09/2019 - 08:41

Khai trừ Đảng 2 cựu cán bộ Sở Giáo dục - Đào tạo Hà Giang
Khai trừ Đảng 2 cựu cán bộ Sở Giáo dục - Đào tạo Hà Giang

(Dân trí) - Chiều 16/9, tại Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang, Đảng ủy Khối Cơ quan - Doanh nghiệp tỉnh Hà Giang đã công bố Quyết định khai trừ Đảng đối với hai bị can: Nguyễn Thanh Hoài và Vũ Trọng Lương.

Thứ ba, 17/09/2019 - 07:58

ĐÁNG QUAN TÂM
Người chồng liên tục "vùi dập" vợ xuống nước xin được tha thứ
Người chồng liên tục "vùi dập" vợ xuống nước xin được tha thứ

(Dân trí) - Làm việc với cơ quan điều tra, người chồng đã có hành vi đánh đập vợ tàn nhẫn tỏ ra ân hận: “Sự việc xảy ra, tôi cảm thấy rất hối hận, thấy có lỗi với gia đình bên vợ. Mong được gia đình vợ tha thứ. Tôi hứa sẽ không tái phạm. Mong dư luận xã hội bỏ qua để gia đình tôi yên ổn làm ăn!”.

Thứ ba, 17/09/2019 - 07:18

BOT “sai từ đầu”, phải bỏ trạm, xả trạm thu phí, sao đòi nhà nước chia sẻ rủi ro?
BOT “sai từ đầu”, phải bỏ trạm, xả trạm thu phí, sao đòi nhà nước chia sẻ rủi ro?

(Dân trí) - Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội nêu vấn đề trên, khi bàn tới cơ chế chia sẻ rủi ro với nhà đầu tư tư nhân tham gia dự án BOT, được đề xuất trong dự thảo luật Đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) mà Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét chiều 16/9.

Thứ ba, 17/09/2019 - 12:45

Bị điện giật tử vong trên đường tới trường, giấc mơ của hai cô bé Mông vỡ tan
Bị điện giật tử vong trên đường tới trường, giấc mơ của hai cô bé Mông vỡ tan

(Dân trí) - Nhà xa, 3 chị em V. rời nhà ra phòng trọ từ buổi tối hôm trước. Thế nhưng, trên đường đi chiếc xe máy của 3 chị em V. vướng phải dây cáp bị nhiễm điện, khiến V. và em gái tử vong tại chỗ. Giấc mơ đến trường, thoát nghèo của 2 cô bé người Mông bỗng vỡ tan, ngay dưới cơn mưa đêm nặng hạt.

Thứ ba, 17/09/2019 - 12:35

Xác định nguyên nhân khiến hàng chục tấn cá đặc sản chết trắng bè
Xác định nguyên nhân khiến hàng chục tấn cá đặc sản chết trắng bè

(Dân trí) - Quá trình sinh trưởng của bèo tây sau lũ, tại các sông là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc chết hàng loạt của hơn 60 tấn cá đặc sản tại Hà Tĩnh.

Thứ hai, 16/09/2019 - 08:25

Vụ VN Pharma: Chuyển kết luận thanh tra tới UB Kiểm tra Trung ương xử lý cán bộ
Vụ VN Pharma: Chuyển kết luận thanh tra tới UB Kiểm tra Trung ương xử lý cán bộ

(Dân trí) - Thanh tra Chính phủ chuyển Kết luận thanh tra việc cấp giấy phép nhập khẩu, giấy đăng ký lưu hành đối với 10 loại thuốc của Công ty Helix và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty cổ phần VN Pharma sang Uỷ ban Kiểm tra Trung ương Đảng để xem xét, xử lý theo thẩm quyền đối với cán bộ, Đảng viên thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý.

Thứ hai, 16/09/2019 - 06:41

Khách Hàn Quốc trộm tiền ở Nội Bài, bị “tóm” ngay khi tới Cam Ranh
Khách Hàn Quốc trộm tiền ở Nội Bài, bị “tóm” ngay khi tới Cam Ranh

(Dân trí) - Nam hành khách người Hàn Quốc tắt mắt lấy trộm ví tiền tại điểm soi chiếu an ninh và nhanh chóng lên máy bay rời Hà Nội. Tuy nhiên “đạo chích” đã không thể chạy thoát vì bị an ninh hàng không “tóm” ngay khi máy bay vừa đáp xuống sân bay Cam Ranh (tỉnh Khánh Hòa).

Thứ hai, 16/09/2019 - 06:30

TPHCM có 5 Thành ủy viên mới
TPHCM có 5 Thành ủy viên mới

(Dân trí) - Chiều 16/9, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân trao quyết định của Ban Bí thư chỉ định bổ sung 5 ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ TP khóa X, nhiệm kỳ 2015-2020.

Thứ hai, 16/09/2019 - 06:15

Thợ hồ giải cứu cháu bé 4 tuổi rơi xuống hố ga, bị cuốn trôi dưới cống
Thợ hồ giải cứu cháu bé 4 tuổi rơi xuống hố ga, bị cuốn trôi dưới cống

(Dân trí) - Một cháu bé đi ăn sáng với mẹ chẳng may bị rơi xuống miệng cống công trình làm đường, trôi xuống cống thoát nước của TP Quy Nhơn (tỉnh Bình Định). Rất may, nhiều người dân đã kịp thời giải cứu đưa cháu bé đi viện cấp cứu.

Thứ hai, 16/09/2019 - 06:12

Hàng loạt tài xế taxi "cổ vũ" quy định taxi công nghệ cũng phải có hộp đèn
Hàng loạt tài xế taxi "cổ vũ" quy định taxi công nghệ cũng phải có hộp đèn

(Dân trí) - Chiều nay (16/9), hàng loạt tài xế của các hãng taxi truyền thống trên địa bàn Hà Nội đã đưa phương tiện tập trung ở đường Nguyễn Văn Huyên, cùng nhau dán khẩu hiệu "Hộp đèn nhận diện xe hợp đồng điện tử dưới 09 chỗ: Công bằng, Minh bạch - Tại sao không làm?".

Thứ hai, 16/09/2019 - 04:25

Vụ bắn pháo sáng trên sân Hàng Đẫy: Xác định danh tính 2 nghi phạm
Vụ bắn pháo sáng trên sân Hàng Đẫy: Xác định danh tính 2 nghi phạm

(Dân trí) - Liên quan đến vụ nữ cổ động viên và chiến sĩ cảnh sát cơ động bị thương trên sân Hàng Đẫy, cơ quan công an đã làm rõ, xác định danh tính hai nghi phạm có hành vi gây rối trật tự công cộng và chống người thi hành công vụ.

Thứ hai, 16/09/2019 - 03:53

Hà Nội: Người đàn ông mắc kẹt hi hữu giữa 3 căn nhà
Hà Nội: Người đàn ông mắc kẹt hi hữu giữa 3 căn nhà

(Dân trí) - Lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn đã giải cứu thành công một ca mắc kẹt khá hi hữu ở Hà Nội khi người đàn ông lọt giữa khoảng không của 3 ngôi nhà.

Thứ hai, 16/09/2019 - 03:39

Có thể khởi tố người chồng đánh đập, liên tục dìm vợ xuống bể bơi
Có thể khởi tố người chồng đánh đập, liên tục dìm vợ xuống bể bơi

(Dân trí) - Có mặt tại nơi sự việc xảy ra, ông Trần Đình Xuân, Bí thư huyện ủy huyện Tân Châu cho biết, đã chỉ đạo các cơ quan liên quan xử lý nghiêm, nếu có dấu hiệu vi phạm pháp luật thì khởi tố để tiếp tục điều tra, làm rõ.

Thứ hai, 16/09/2019 - 03:37