Nghệ An:

Lo nơm nớp về thủy điện trước mùa mưa bão

Dân trí Các đại biểu thống nhất quan điểm, việc vận hành xả lũ của các thủy điện gây thiệt hại đến tài sản của người dân thì phải bồi thường, chính quyền các địa phương không thể nơm nớp chạy theo thủy điện. Trong khi đó, ngành công an đang có một cuộc tổng điều tra các nhà máy thủy điện trên địa bàn Nghệ An.
>>Giám đốc Công an Nghệ An nói về vụ một người chết dưới chân đập thủy điện

Thủy điện gây thiệt hại lớn, khắc phục hậu quả chậm

Tại phiên thảo luận tổ, kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVII diễn ra vào chiều 10/7, vấn đề hệ lụy cũng như trách nhiệm của các thủy điện đối với đời sống người dân tiếp tục được các đại biểu đưa ra mổ xẻ.

 Lo nơm nớp về thủy điện trước mùa mưa bão - 1
Thủy điện Bản Vẽ xả lũ khiến ngập lụt một vùng rộng lớn, gây thiệt hại nặng nề cho 2 huyện Tương Dương, Con Cuông vào tháng 8/2018.

Là địa bàn có nhiều công trình thủy điện lớn như Bản Vẽ, Nậm Nơn, Khe Bố, những năm qua, Tương Dương là địa phương phải chịu ảnh hưởng nặng nề từ việc xả lũ của các nhà máy thủy điện, dù rằng các nhà máy này đều xả lũ đúng quy trình. Đặc biệt, vào tháng 8-9/2018, mưa lớn cộng với việc nhà máy thủy điện Bản Vẽ xả lũ đã khiến hàng chục hộ dân sinh sống ở hai bên hạ lưu chân đập thủy điện bị cuốn trôi nhà cửa, tài sản, tuyến quốc lộ 7 chạy qua địa bàn huyện và nhiều công trình hạ tầng bị hư hỏng nặng. Mới đây, vào tháng 5/2019, nhà máy thủy điện Nậm Nơn xả nước khiến anh Vi Văn May – một người dân địa phương thiệt mạng.

“Các nhà máy thủy điện xả lũ vào mùa mưa lũ, không phải mưa lũ cũng xả gây chết người. Trong khi đó việc giải quyết hậu quả xả lũ của các nhà máy thủy điện rất chậm. Năm 2018 chúng tôi đã có kiến nghị nạo vét lòng hồ thủy điện Khe Bố hoặc hạ đập xuống 63m nhưng đến giờ phút này nạo vét cũng không, phương án phòng chống lũ lụt vẫn chưa có”, ông Nguyễn Văn Hải – đại biểu huyện Tương Dương cho biết.

 Lo nơm nớp về thủy điện trước mùa mưa bão - 2
Ông Nguyễn Văn Hải - Bí thư huyện ủy Tương Dương: Không chỉ người dân mà chính quyền các địa phương cũng nơm nớp lo nhà máy thủy điện xả lũ khi mùa mưa bão cận kề.

Ông Hải cho rằng cần phải rà soát đánh giá lại tác động môi trường của các nhà máy thủy điện, đồng thời điều chỉnh phê duyệt quy trình liên hồ chứa, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt để giảm thiệt hại khi các nhà máy thủy điện xả lũ. Một bất cập nữa được ông Hải chỉ ra là mùa mưa lũ sắp đến nhưng phương án phòng chống lũ lụt của các nhà máy thủy điện chưa được tỉnh Nghệ An phê duyệt.

Qua kiểm tra thì các thủy điện xả lũ đều đúng quy trình. Nhưng tại sao đúng quy trình lại gây thiệt hại lớn đến như vậy. Điều đó cho thấy quy trình xả lũ có vấn đề”, ông Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An, nói.

“Không chỉ huyện Tương Dương mà Kỳ Sơn, Quế Phong ăn rồi lo nơm nớp thủy điện xả lũ, gây thiệt hại cho người dân, trả lời đơn thư khiếu nại của người dân liên quan đến hoạt động vận hành của các nhà máy thủy điện”, đại biểu Nguyễn Văn Hải nói

Trong khi đó, người dân tại các địa phương quy hoạch 2 công trình thủy điện Mỹ Lý và Nậm Mộ (huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) cũng đang sống trong cảnh thấp thỏm lo sợ bởi dự án này đã quy hoạch 10 năm nhưng hiện vẫn đang “treo”. Người dân cũng như chính quyền huyện đã nhiều lần kiến nghị dừng 2 công trình thủy điện này nhưng Bộ Công thương vẫn đang đàm phán để triển khai. Tuy nhiên bao giờ triển khai thì chính quyền địa phương vẫn chưa được biết, trong khi đó, quỹ đất để tái định cư cho người dân bị ảnh hưởng không còn, phương án di vén dân vùng lòng hồ thủy điện lên cao hơn cũng khó khả thi và không đảm bảo an toàn.

 Lo nơm nớp về thủy điện trước mùa mưa bão - 3
Ông Nguyễn Thanh Hoàng - Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn: Các nhà máy thủy điện gây thiệt hại phải đền bù hỗ trợ cho người dân một cách sòng phẳng!

Việc quy hoạch "treo" 2 nhà máy thủy điện này cũng khiến việc đầu tư, hoàn thiện cơ sở hạ tầng giao thông, trường học trên địa bàn hết sức khó khăn.

Trong hoàn lưu cơn bão số 3-4 tháng 7/2018, thủy điện Bản Vẽ tích nước trước khi xả lũ gây ngập lụt ở Tương Dương, Kỳ Sơn đã khiến nước dâng cao làm 19 hộ dân Mỹ Lý bị hư hỏng nhà cửa, tài sản do ngập nước. Trong khi đó, các hộ dân này lại không nằm trong phương án đền bù khi làm thủy điện Bản Vẽ.

“Các hộ dân này bị thiệt hại và kêu huyện. Huyện cũng đã có công văn đề nghị thủy điện Bản Vẽ có phương án hỗ trợ, đền bù cho dân nhưng đến nay chưa có trả lời. Chúng tôi như đi xin. Cái này thủy điện phải đền bù hỗ trợ cho người dân một cách sòng phẳng”, đại biểu Nguyễn Thanh Hoàng (huyện Kỳ Sơn) nói.

Điều tra hàng loạt thủy điện

Thông tin tại phiên thảo luận tổ, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu - Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An cho biết, liên quan đến việc nhà máy thủy điện Nậm Nơn mở cửa xả khiến một người dân địa phương tử vong, Công an tỉnh Nghệ An đã khởi tố vụ án hình sự về hành vi “Vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp, quy tắc hành chính”.

Nghệ An điều tra hàng loạt thủy điện

Theo Thiếu tướng Cầu, hiện Công an Nghệ An cũng đang tập trung điều tra quy trình xây dựng các nhà máy thủy điện, trong đó có liên quan các hạng mục công trình và thẩm định dự án để xác định "trách nhiệm thuộc về ai".

“Thủy điện Nậm Nơn cách nhà dân chưa đầy 20 mét, chỉ tiếng ồn thôi người dân cũng đã không chịu đựng được rồi. Cho nên, chúng tôi phải làm vấn đề này để gõ cái gậy vào tất cả cơ quan ban, ngành, làm rõ trách nhiệm trong việc thẩm định, chỉ đạo xây dựng nhà máy thủy điện mà để hậu quả người dân phải chịu”, Tướng Cầu nhấn mạnh.

 Lo nơm nớp về thủy điện trước mùa mưa bão - 4
Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu: Các nhà máy thủy điện không thể kinh doanh thu lời gây thiệt hại cho dân mà không chịu đền bù được!

Liên quan đến việc các nhà máy thủy điện xả lũ vào tháng 8/2018 gây thiệt hại nặng nề cho 171 hộ dân Tương Dương, Con Cuông, đến nay nhiều hộ dân vẫn chưa được đền bù cũng được Công an tỉnh Nghệ An tập trung điều tra. Theo đại biểu Nguyễn Hữu Cầu thì đây là việc làm cần thiết để bảo vệ quyền lợi của người dân, nếu cần, cơ quan công an sẽ kiến nghị đưa vụ việc ra tòa án để xử lý.

Bên cạnh đó, Công an Nghệ An cũng sẽ điều tra hành vi vi phạm của các nhà máy thủy điện theo quy định tại Nghị định 134 của Chính phủ về vấn đề vận hành nhà máy thủy điện và hồ chứa. Nếu phát hiện vi phạm sẽ kiến nghị và trực tiếp xử lý.

“Làm thủy điện mà lợi ích của người dân bị xâm hại thì làm làm gì. Anh không thể kinh doanh thu lời gây thiệt hại cho dân mà không chịu đền bù được”, người đứng đầu Công an tỉnh Nghệ An, nói.

Hoàng Lam

MỚI NHẤT
Rừng keo ở Quảng Nam cháy từ chiều qua đến giờ chưa tắt
Rừng keo ở Quảng Nam cháy từ chiều qua đến giờ chưa tắt

(Dân trí) - Vụ cháy rừng keo kéo dài từ chiều hôm qua (10/7) đến trưa nay (11/7) vẫn chưa được khống chế. Các lực lượng đang nỗ lực hết sức để đám cháy không lan rộng.

Thứ năm, 11/07/2019 - 11:46

Khai mạc kỳ họp 15 HĐND TPHCM: Lần đầu tiên triển khai “kỳ họp không giấy”
Khai mạc kỳ họp 15 HĐND TPHCM: Lần đầu tiên triển khai “kỳ họp không giấy”

(Dân trí) - Thay vì nhận một chồng tài liệu như những kỳ họp trước, kỳ họp thứ 15 của HĐND TPHCM khai mạc hôm nay (11/7), các đại biểu chi cần lướt iPad hoặc điện thoại thông minh để theo dõi nội dung kỳ họp. Đây là lần đầu tiên một cuộc họp quy mô lớn của TPHCM áp dụng “phòng họp không giấy”.

Thứ năm, 11/07/2019 - 11:36

Chủ tịch Cà Mau nói gì về vụ phát hiện 300 xác thai nhi?
Chủ tịch Cà Mau nói gì về vụ phát hiện 300 xác thai nhi?

(Dân trí) - Nói về vụ 7 năm xử lý rác phát hiện 300 xác thai nhi, Chủ tịch Cà Mau cho rằng, khi phát hiện xác thai nhi, nhà máy phải báo với chính quyền địa phương. Từ đó sẽ có cơ quan chức năng vào kiểm tra xem có án hay không; chứ không phải cứ phát hiện xác thai nhi là mang đi chôn.

Thứ năm, 11/07/2019 - 11:00

Ký túc xá ở Sài Gòn cháy dữ dội, nhiều người mắc kẹt
Ký túc xá ở Sài Gòn cháy dữ dội, nhiều người mắc kẹt

(Dân trí) - Khói lửa bốc lên nghi ngút tại ký túc xá Trường Cao đẳng kỹ thuật Cao Thắng nằm trên đường Trần Hưng Đạo, quận 5, TP HCM. Rất nhiều người mắc kẹt trên tầng 8, 9 của tòa nhà đã được lực lượng chức năng giải cứu.

Thứ năm, 11/07/2019 - 10:43

Biệt thự đua nhau mọc trên ngọn núi tuyệt đẹp sát Vịnh Nha Trang
Biệt thự đua nhau mọc trên ngọn núi tuyệt đẹp sát Vịnh Nha Trang

(Dân trí) - Hàng loạt dự án ở khu vực núi Cô Tiên (TP Nha Trang, Khánh Hòa) được thỏa thuận địa điểm, cấp phép đầu tư, thậm chí xây dựng biệt thự nguy nga giữa đồi núi khiến người dân không khỏi băn khoăn.

Thứ năm, 11/07/2019 - 10:26

Cẩu xe khách đưa thi thể người phụ nữ bị cuốn dưới gầm ra ngoài
Cẩu xe khách đưa thi thể người phụ nữ bị cuốn dưới gầm ra ngoài

(Dân trí) - Sau cú va chạm mạnh với xe khách, người phụ nữ bị cuốn vào gầm xe tử vong. Để đưa được thi thể người phụ nữ ra ngoài, xe cẩu đã được huy động để cẩu xe khách lên.

Thứ năm, 11/07/2019 - 09:39

Rắc rối hành trình đòi bồi thường của gia đình chịu án oan “giết chồng, giết cha”
Rắc rối hành trình đòi bồi thường của gia đình chịu án oan “giết chồng, giết cha”

(Dân trí) - Sau gần 2 năm được minh oan, qua 5 lần thương lượng, cuối cùng 3 mẹ con trong một gia đình bị kết oan tội “giết chồng, giết cha” đã đồng ý nhận khoản bồi thường 12,5 tỷ đồng. Tuy nhiên cơ quan tố tụng gây oan sai lại không chấp nhận số tiền này và đề nghị người dân khởi kiện ra tòa bằng vụ án dân sự.

Thứ năm, 11/07/2019 - 09:31

Sẽ chất vấn nhiều vấn đề “nóng” tại kỳ họp HĐND TPHCM
Sẽ chất vấn nhiều vấn đề “nóng” tại kỳ họp HĐND TPHCM

(Dân trí) - Tại kỳ họp lần thứ 15 của HĐND TPHCM khóa IX, đại biểu HĐND TPHCM sẽ chất vấn nhiều vấn đề “nóng”. Dự kiến, trong 3 đơn vị là Sở Giao thông vận tải, Công an TP và Sở Xây dựng, sẽ có lãnh đạo 2 đơn vị đăng đàn trả lời chất vấn.

Thứ năm, 11/07/2019 - 08:14

Phố vắng lãng mạn trong đêm ở Hà Nội
Phố vắng lãng mạn trong đêm ở Hà Nội

(Dân trí) - Phố cổ Hà Nội về đêm tĩnh lặng, vừa lạ vừa quen so với cuộc sống thường nhật. Dưới ánh đèn vàng, những con phố vốn đông đúc ban ngày trở nên vắng vẻ, lắng đọng hút tầm mắt. Phố Hà Nội nhìn ở mỗi thời điểm lại cho một vẻ, với những cảm nhận khác nhau.

Thứ năm, 11/07/2019 - 07:42

Đi câu cá để nấu cơm tối, hai anh em đuối nước thương tâm
Đi câu cá để nấu cơm tối, hai anh em đuối nước thương tâm

(Dân trí) - Trong lúc câu cá, do lưỡi câu mắc phải cành cây nên Lan bơi ra gỡ thì bị đuối nước. Thấy em trai gặp nạn, Niêng nhảy xuống cứu nhưng không được.

Thứ năm, 11/07/2019 - 07:37

Cận cảnh những núi rác "cao hơn ngôi nhà 4 tầng" tại TP biển Sầm Sơn
Cận cảnh những núi rác "cao hơn ngôi nhà 4 tầng" tại TP biển Sầm Sơn

(Dân trí) - Đã gần 10 năm qua, người dân sống quanh khu vực bãi rác khổng lồ của TP biển Sầm Sơn "kêu cứu" nhưng bất thành. Nhiều gia đình phải bỏ xứ để đi nơi khác sinh sống, những gia đình không có điều kiện thì đành chấp nhận sống chung với ô nhiễm, hôi thối năm này qua năm khác.

Thứ năm, 11/07/2019 - 07:03

Ba ngày, 13 trạm biến áp bị cắt trộm dây cáp điện
Ba ngày, 13 trạm biến áp bị cắt trộm dây cáp điện

(Dân trí) - Từ ngày 8/7, 13 trạm biến áp đặt tại thành phố Nam Định bị kẻ xấu cắt trộm dây trung hòa 14 lần, khiến nhiều điểm tại thành phố bị mất điện.

Thứ năm, 11/07/2019 - 06:52

ĐÁNG QUAN TÂM
Việt Nam luôn ở bên cạnh, đồng hành cùng đất nước Cuba anh em
Việt Nam luôn ở bên cạnh, đồng hành cùng đất nước Cuba anh em

(Dân trí) - Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Cuba, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh khẳng định: Việt Nam luôn ở bên cạnh, đồng hành cùng đất nước Cuba anh em trong công cuộc bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước, phản đối và yêu cầu chấm dứt chính sách bao vây, cấm vận chống Cuba.

Thứ tư, 10/07/2019 - 09:17

Bí thư tỉnh xót rừng thông bị phá nhưng không truy trách nhiệm được ai
Bí thư tỉnh xót rừng thông bị phá nhưng không truy trách nhiệm được ai

(Dân trí) - Hai trong số những nội dung đang được tỉnh Đắk Nông thảo luận tại kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh Đắk Nông khóa III là tình trạng phá rừng thông và khai thác khoáng sản chưa cấp phép. Trước vấn đề này, bí thư tỉnh Đắk Nông cho biết rất xót trước tình trạng rừng thông bị phá nhưng không thể truy trách nhiệm của ai.

Thứ tư, 10/07/2019 - 08:50

Đau thương 3 đám tang trên một con đường
Đau thương 3 đám tang trên một con đường

(Dân trí) - Hai ngôi nhà đối diện chỉ cách nhau chưa đến 4m, bình thường vẫn rộn ràng tiếng con trẻ. Nhưng hôm nay, chỉ có tiếng khóc ai oán, 3 đứa trẻ đã tử vong sau vụ tai nạn thảm khốc vào tối hôm qua 8/7.

Thứ tư, 10/07/2019 - 08:45

Tông người đi xe máy tử vong, xe ben tiếp tục “găm” thẳng nhà dân
Tông người đi xe máy tử vong, xe ben tiếp tục “găm” thẳng nhà dân

(Dân trí) - Sau vụ va chạm với người đàn ông đi xe máy khiến nạn nhân tử vong, chiếc xe ben mất lái lao thẳng vào nhà dân bên đường. Rất may, nhiều người kịp thời tháo chạy nên thoát nạn.

Thứ tư, 10/07/2019 - 06:55

Chủ tịch LĐLĐ Quảng Bình được bầu làm Phó Chủ tịch HĐND tỉnh
Chủ tịch LĐLĐ Quảng Bình được bầu làm Phó Chủ tịch HĐND tỉnh

(Dân trí) - Ngày 10/7, HĐND tỉnh Quảng Bình đã tổ chức kỳ họp thứ 10, khóa XVII nhiệm kỳ 2016 - 2021. Tại kỳ họp, ông Nguyễn Lương Bình, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Bình đã được bầu làm Phó Chủ tịch HĐND tỉnh này khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Thứ tư, 10/07/2019 - 06:35

Cháy rừng bạch đàn, đạn nổ đì đùng
Cháy rừng bạch đàn, đạn nổ đì đùng

(Dân trí) - Sau hơn 25 giờ cháy âm ỉ, vụ cháy rừng bạch đàn trên núi Đá Tợ (thuộc thôn Chánh Trực, xã Mỹ Thọ, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định) mới được khống chế hoàn toàn.

Thứ tư, 10/07/2019 - 06:00

Nhà máy dược phẩm bốc cháy dữ dội kèm tiếng nổ lớn
Nhà máy dược phẩm bốc cháy dữ dội kèm tiếng nổ lớn

(Dân trí) - Tại hiện trường, khói đen bốc cao hàng chục mét, nhiều trang thiết bị, đồ dùng, vật tư bên trong xưởng sản xuất đã bị lửa thiêu rụi, gây thiệt hại lớn về vật chất.

Thứ tư, 10/07/2019 - 05:20

Giám đốc Công an Nghệ An nói về vụ một người chết dưới chân đập thủy điện
Giám đốc Công an Nghệ An nói về vụ một người chết dưới chân đập thủy điện

(Dân trí) - Liên quan đến việc thủy điện Nậm Nơn mở cửa xả khiến một người tử vong, Công an tỉnh Nghệ An đã ra quyết định khởi tố vụ án, làm rõ trách nhiệm của nhà máy thủy điện này.

Thứ tư, 10/07/2019 - 05:15

Khởi tố một phụ nữ đốt cỏ làm ruộng gây cháy rừng
Khởi tố một phụ nữ đốt cỏ làm ruộng gây cháy rừng

(Dân trí) - Chiều ngày 10/7, Công an huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Hảo (SN 1983, trú xã Sơn Trung, huyện Hương Sơn) về tội "Vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy", theo khoản 1, điều 313 Bộ luật Hình sự.

Thứ tư, 10/07/2019 - 05:11

Di dời trụ điện, phát hiện kho đạn cối dưới lòng đất
Di dời trụ điện, phát hiện kho đạn cối dưới lòng đất

(Dân trí) - Trong lúc di dời trụ điện, công nhân lái máy múc tại chân đèo Bảo Lộc (Lâm Đồng) tá hoả phát hiện 1 kho đạn cối dưới lòng đất.

Thứ tư, 10/07/2019 - 05:09

Đề nghị xét bối cảnh lịch sử khi thực hiện kết luận TTCP về sai phạm đất đai tại Đà Nẵng
Đề nghị xét bối cảnh lịch sử khi thực hiện kết luận TTCP về sai phạm đất đai tại Đà Nẵng

(Dân trí) - Trong phiên thảo luận sáng nay 10/7 tại kỳ họp giữa năm của HĐND TP Đà Nẵng, đại biểu Lê Xuân Hòa - Phó trưởng Ban Pháp chế HĐND thành phố đề nghị cần xét đến bối cảnh lịch sử khi thực hiện Kết luận 2852 của Thanh tra Chính phủ về sai phạm trong quản lý đất đai tại Đà Nẵng.

Thứ tư, 10/07/2019 - 04:16

Chủ tịch Đà Nẵng chỉ đạo lắp camera trực tuyến tại các điểm tiếp dân
Chủ tịch Đà Nẵng chỉ đạo lắp camera trực tuyến tại các điểm tiếp dân

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện triển khai rộng rãi hệ thống ghi âm, ghi hình, camera trực tuyến tại các địa điểm có tiếp xúc trực tiếp với người dân, doanh nghiệp và có bộ phận thường trực để theo dõi, giám sát thường xuyên.

Thứ tư, 10/07/2019 - 03:35