Loa Pháp cứ ra rả "Đánh vào Điện Biên Phủ sẽ không còn đường về với bố mẹ"

Dân trí "12h đêm 12/3/1954, từ Tà Lèng, chúng tôi hành quân chiếm lĩnh trận địa. Cả ngày bao quanh cứ điểm Him Lam, tôi nghe thấy loa của Pháp ra rả: “Điện Biên Phủ là tập đoàn cứ điểm bất khả xâm phạm, các bạn đừng nghe lời tướng Giáp mà đánh vào. Đánh vào đây sẽ không còn đường về với bố mẹ” - cựu binh Nguyễn Văn Chấp (Đại đoàn 312) kể lại.

Nhân kỷ niệm 65 chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2019),  chúng tôi đã cuộc trò chuyện với cựu binh Nguyễn Văn Chấp (90 tuổi, ở xã Thạch Sơn, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ, chiến sĩ của Đại đội 290, Tiểu đoàn 166, Trung đoàn 209, Đại Đoàn 312) để nghe ông kể lại những ngày tháng cùng đồng đội "khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm, cơm vắt" khi tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954.

Loa Pháp cứ ra rả Đánh vào Điện Biên Phủ sẽ không còn đường về với bố mẹ - 1

Cựu binh Nguyễn Văn Chấp. (Ảnh: Nguyễn Dương).

Cựu binh Chấp kể, vào tháng 4/1949, khi đủ 18 tuổi, ông gia nhập bộ đội tỉnh, nhưng sức vóc nhỏ nên chưa được tham gia chiến đấu, mà phải đi tăng gia, sản xuất. Đến khi Đại đoàn 312 về tuyển quân, đầu năm 1951, ông mới được vào đơn vị chủ lực.

"Sau thời gian huấn luyện, tôi được cầm súng tham gia chiến dịch Tây Bắc năm 1952. Nhưng trong trận Bản Vậy, tôi bị thương, hỏng mất mắt nên chuyển sang đại đội cối trợ chiến. Khi tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ, tôi là Chi ủy viên, Khẩu Đội trưởng cối 82, Đại đội 290, Tiểu đoàn 166, Trung đoàn 209, Đại đoàn 312 (nay là Đại đội 12, Tiểu đoàn 11, Trung đoàn 209, Sư đoàn 312,  Quân khu 1)" - cựu binh Chấp nhớ lại.

Nói về công tác chuẩn bị cho trận đánh mở màn của chiến dịch Điện Biên Phủ, người cựu binh này bồi hồi kể tiếp: "Tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ, sau khi giúp các đơn vị pháo binh kéo pháo vào trận địa, toàn Đại đoàn của tôi về trú quân ở dãy núi Tà Lèng. Tại đây, chúng tôi chờ đợi ngày xuất quân. Qua gần 2 tháng chuẩn bị, các đơn vị đều mong mỏi được đánh trận mở màn, nhưng chỉ Đại đoàn 312 chúng tôi được Bộ Chỉ huy mặt trận chọn tấn công vào cứ điểm Him Lam, mở màn cho chiến dịch Điện Biên Phủ".

Loa Pháp cứ ra rả Đánh vào Điện Biên Phủ sẽ không còn đường về với bố mẹ - 2

Các chiến sĩ của ta ăn cơm ngay tại chiến hào trong chiến dịch Điện Biên Phủ (ảnh trái) và niềm vui của các chiến sĩ khi đọc thư nhà. (Ảnh tư liệu).

Để tiến công cứ điểm này, cán bộ, chiến sĩ của Đại đoàn 312 được quán triệt là trận đánh khó khăn nên phải nêu cao quyết tâm chiến đấu giành thắng lợi trận đầu, các đảng viên đều viết quyết tâm thư, sẵn sàng xung phong hoàn thành nhiệm vụ ngay trong đêm 13/3/1954, không để trận đánh kéo dài sang ngày hôm sau.

Đến 12h đêm 12/3/1954, từ Tà Lèng, đơn vị của cựu binh Chấp hành quân chiếm lĩnh trận địa, gần sáng đội hình của Đại đoàn 312 đã đến cánh đồng quanh cứ điểm.

"Cả ngày bao quanh cứ điểm Him Lam, cứ nghe loa của Pháp ra rả: “Điện Biên Phủ là tập đoàn cứ điểm bất khả xâm phạm, các bạn đừng nghe lời tướng Giáp mà đánh vào. Đánh vào đây sẽ không còn đường về với bố mẹ”. Nhưng chúng tôi đâu có để ý, tinh thần chiến đấu lên cao, chờ giờ nổ súng, mở màn chiến dịch. Cả ngày trời nắng chang chang nhưng không một ai ao nao núng" - cựu binh Chấp nhớ lại.

17h ngày 13/3/1954, pháo ta tập trung bắn vào Him Lam, ngay từ loạt đầu đã trúng cờ chỉ huy của Pháp. Trong khi pháo đang bắn cấp tập, quân địch chưa kịp phản ứng thì các đơn vị xung kích đánh chiếm cửa mở. Sau hơn 1 giờ chiến đấu, lá cờ “Quyết chiến, quyết thắng” đã tung bay trên cứ điểm 3.

Đến 22h30 cùng ngày, cứ điểm 2 cũng nằm dưới sự khống chế của bộ đội Việt Nam. 23h30, Đại đoàn 312 đã hoàn thành nhiệm vụ tiêu diệt trung tâm đề kháng Him Lam, diệt 300 địch, bắt 200 tên, thu toàn bộ vũ khí, trang bị.

"Như vậy, sau hơn 5 giờ chiến đấu, Đại đoàn chúng tôi đã hoàn toàn làm chủ được trung tâm đề kháng Him Lam, tạo nên một niềm tin mãnh liệt, có sức lan tỏa nhanh chóng đối với bộ đội ta trên tất cả các mặt trận" - vị cựu binh 90 tuổi hào hứng kể tiếp.

Loa Pháp cứ ra rả Đánh vào Điện Biên Phủ sẽ không còn đường về với bố mẹ - 3

Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp bàn kế hoạch tác chiến Chiến dịch Điện Biên Phủ, năm 1954. (Ảnh tư liệu).

Sau trận Him Lam, đơn vị của cựu binh Chấp tiến hành đào hào, củng cố công sự, vây chặt trận địa địch. Đêm 30/3/1954, quân ta đánh chiếm Đồi D1, sau đó tham gia phòng ngự chốt giữ trên đồi E một tháng bốn ngày.

"Hỏa lực của đơn vị được bố trí như sau: Phía trước là pháo bắn thẳng của ông Phùng Văn Khầu, phía sau là khẩu đội 82 của tôi và sau cùng là trận cối 120 ly. Khẩu đội của tôi được lệnh khống chế cầu Mường Thanh, không cho địch vượt cầu sang chi viện cho phân khu Đông của chúng. Toàn đơn vị đã khẩn trương, tích cực đào đắp công sự, bố trí đội hình bảo vệ Đồi E. Khẩu đội được bố trí trong công sự có nắp, rất kín đáo, địch không thể phát hiện kể cả ban ngày, khi ta chưa nổ súng. Thời gian này, các đơn vị bộ binh, công binh ngày đêm chiến đấu, làm việc quên mình để đào chiến hào và hầm chia cắt, bao vây, siết chặt phạm vi đóng quân của địch đồng thờ, kiên quyết đánh lui các cuộc phản kích của chúng"- cựu binh Nguyễn Văn Chấp kể tiếp.

Theo cựu binh Chấp, cuộc chiến đấu giữa ta và địch diễn ra vô cùng ác liệt. Một vài "anh em" có biểu hiện dao động, nhưng được sự giáo dục, động viên kịp thời của cán bộ cấp trên và đồng đội, "anh em" đã kiên cường bám trụ, vượt qua khó khăn gian khổ, củng cố lực lượng và tinh thần, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ.

Đến ngày toàn thắng chiến dịch Điện Biên Phủ, đơn vị của cựu binh Chấp lại rút về dãy núi Tà Lèng trong niềm vui phấn khởi, bởi đã vượt qua bao khó khăn, gian khổ, góp phần làm nên chiến thắng vĩ đại của dân tộc.

"Nhiều lúc bất lực nhìn đồng đội chết ngay trên tay mình"

Không trực tiếp cầm súng chiến đấu như cựu binh Nguyễn Văn Chấp nhưng ông Bùi Văn Đáp (Y tá trưởng Đội triều trị 3 của chiến dịch Điện Biên Phủ) vẫn nhớ như in những ngày tháng cùng đồng đội chăm sóc thương binh trong chiến dịch Điện Biên Phủ. 

Ông Đáp nhớ lại: "Đơn vị của tôi rất gần mặt trận, hàng ngày chữa trị cho các thương binh ngoài chiến trường rất nhiều. Đội điều trị 3 chia làm các khu, tôi phụ trách khu, khi có thương binh đến thì chăm sóc. Nhiều chiến sĩ chiến đấu dưới trời mưa hầm hào, khi bị thương thì vết thương rất bẩn, chúng tôi phải dùng nước nóng rửa và sơ cứu, xử lý các vết thương. Nếu chiến sĩ nào bị nặng thì phải chuyển sang khu khác nặng hơn, đó là khu mổ".

Loa Pháp cứ ra rả Đánh vào Điện Biên Phủ sẽ không còn đường về với bố mẹ - 4

Ông Bùi Văn Đáp trò chuyện cùng phóng viên Báo Dân trí. (Ảnh: Nguyễn Dương).

Ông Đáp kể tiếp, đơn vị của ông chủ yếu làm việc ngay trong chiến hào, đường hầm. Đường hầm, nơi đơn vị ông Đáp làm việc dài vài trăm mét, rộng 1,4 mét. Thương binh chuyển từ chiến trường vào đây được đơn vị ông Đáp chăm sóc. Họ thường được bố trí nằm trong những hầm "hàm ếch" và chỉ lưu trú ở đây trong ngày, sau đó chuyển về tuyến dưới.

"56 ngày đêm của chiến dịch Điện Biên Phủ, ngày nào cũng từ 5h sáng đã có thương binh từ chiến trường chuyển đến. Chúng tôi làm việc không có thời gian nghỉ, nhiều lúc do dụng cụ, thuốc men thiếu thốn mà phải bất lực nhìn bệnh nhân chết ngay trên tay mình" - ông Đáp nghẹn ngào kể.

Diễn biến: Tháng 12/1953, Bộ chính trị và Chủ tịch Hồ Chí Minh thông qua kế hoạch mở chiến dịch Điện Biên Phủ (ĐBP).

Ngày 13/3/1954 quân ta mở chiến dịch và trải qua 3 đợt. Đợt 1 từ 13 đến 17/3 ta tấn công các cứ điểm phía Bắc là Him Lam, Độc Lập và Bản Kéo

Đợt 2 từ ngày 30/3 đến 26/4, ta tấn công các cứ diểm phía Đông phân khu trung tâm như A1,C1,E1,D1, đồng thời cắt đường tiếp tế của Pháp, khắc phục khó khăn về hậu cần

Đợt 3 từ ngày 1 đến 7/5, ta tấn công sở chỉ huy và các cứ điểm còn lại, bắt sống tướng giặc và hơn 1 vạn quân địch, buộc chúng đầu hàng.

Kết quả: tiêu diệt và bắt sống 16.200 tên địch, bắn rơi 62 máy bay, phá huỷ và thu hồi toàn bộ vũ khí, phương tiện chiến tranh, đập tan cứ điểm ĐBP

Ý nghĩa: Đập tan hoàn toàn kế hoạch Na Va, giáng đòn quyết định vào ý chí xâm lược thay đổi cục diện chiến tranh, tạo thuận lợi cho cuộc đấu tranh ngoại giao ở Hội nghị Giơnevơ.

Nguyễn Dương

MỚI NHẤT
Hà Nội phân luồng giao thông phục vụ Quốc tang nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh
Hà Nội phân luồng giao thông phục vụ Quốc tang nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh

(Dân trí) - Phòng Cảnh sát giao thông - Công an thành phố Hà Nội vừa có phương án phân luồng giao thông phục vụ Lễ Quốc tang Đại tướng Lê Đức Anh - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Thứ năm, 02/05/2019 - 03:21

Làm rõ thêm phương án phục hồi môi trường tại dự án Vonfram Núi Pháo
Làm rõ thêm phương án phục hồi môi trường tại dự án Vonfram Núi Pháo

(Dân trí) - Công ty TNHH Khai thác chế biến khoáng sản Núi Pháo được yêu cầu phân tích, làm rõ những ưu, nhược điểm, các tác động ảnh hưởng đến môi trường và báo cáo Bộ Tài nguyên và Môi trường xem xét, quyết định theo thẩm quyền.

Thứ năm, 02/05/2019 - 03:14

Đại tướng Lê Đức Anh từng bị anh trai giận suốt 4 năm vì không "lo lót" việc cho cháu
Đại tướng Lê Đức Anh từng bị anh trai giận suốt 4 năm vì không "lo lót" việc cho cháu

(Dân trí) - Đại tá Khuất Biên Hoà nhấn mạnh câu "Quân pháp bất vị thân" khi nói về nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh: "Chủ tịch nước Lê Đức Anh không bao giờ lấy cương vị của mình để lo cho người thân". Cũng chỉ vì không chịu lo việc cho cháu mà Đại tướng bị anh trai giận suốt 4 năm trời...

Thứ năm, 02/05/2019 - 02:54

Hơn 100 nhà dân nứt toác do thi công quốc lộ
Hơn 100 nhà dân nứt toác do thi công quốc lộ

(Dân trí) - Việc thi công tuyến quốc lộ 217 được cho là nguyên nhân khiến hơn 100 hộ dân ven đường trên địa bàn huyện Bá Thước (Thanh Hóa) bị nứt nhà.

Thứ năm, 02/05/2019 - 02:26

Đà Nẵng tạm dừng hoạt động cảng sông Hàn
Đà Nẵng tạm dừng hoạt động cảng sông Hàn

(Dân trí) - Các hoạt động ở khu vực cầu cảng sông Hàn ở đầu đường Bạch Đằng, Đà Nẵng sẽ tạm dừng trong hơn hai tháng, từ 13/5 - 17/7 để bàn giao mặt bằng tạm thời phục vụ Lễ hội pháo hoa dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 6 tới.

Thứ năm, 02/05/2019 - 02:20

Hà Nội: Nhà thuyền nổi Hồ Tây bốc cháy ngùn ngụt
Hà Nội: Nhà thuyền nổi Hồ Tây bốc cháy ngùn ngụt

(Dân trí) - Lực lượng chức năng cho biết, vụ hỏa hoạn xảy ra vào khoảng 11h15 ngày 2/5, tại một nhà thuyền nổi trên Hồ Tây, Hà Nội.

Thứ năm, 02/05/2019 - 01:35

Tai nạn tại ngã ba khuất tầm nhìn, đôi nam nữ tử vong thương tâm
Tai nạn tại ngã ba khuất tầm nhìn, đôi nam nữ tử vong thương tâm

(Dân trí) - Đến sáng nay (2/5), cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên Huế vẫn đang tiếp tục làm rõ vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra vào đêm qua tại ngã ba khuất tầm nhìn ở đường tránh TP Huế giao với thị xã Hương Thủy.

Thứ năm, 02/05/2019 - 11:30

Thanh Hóa chi hơn 65 tỷ đồng di dời khẩn cấp 322 hộ dân
Thanh Hóa chi hơn 65 tỷ đồng di dời khẩn cấp 322 hộ dân

(Dân trí) - Để bố trí, sắp xếp các hộ dân đang sinh sống tại khu vực có nguy cơ sạt lở đất và lũ ống, lũ quét cao trên địa bàn huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa đã có quyết định chi hơn 65 tỷ đồng để di dời khẩn cấp 322 hộ dân.

Thứ năm, 02/05/2019 - 11:05

Dự án Trung tâm giống hươu Việt Nam “chết mòn”
Dự án Trung tâm giống hươu Việt Nam “chết mòn”

(Dân trí) - Từng được kỳ vọng sẽ góp phần bảo tồn và phát triển giống hươu Hương Sơn thế nhưng 4 năm qua, Trung tâm giống hươu Việt Nam không những hoạt động không hiệu quả mà đang "chết mòn".

Thứ năm, 02/05/2019 - 10:14

Cảnh sát 141 chặn giữ chiếc xe Mercedes gây tai nạn ở hầm Kim Liên thế nào?
Cảnh sát 141 chặn giữ chiếc xe Mercedes gây tai nạn ở hầm Kim Liên thế nào?

Trong cơn hoảng hốt vì gây ra tai nạn trong hầm Kim Liên, lái xe Lê Trung Hiếu đã điều khiển chiếc Mercedes đi loanh quanh hiện trường để nghe ngóng tình hình. Đúng lúc đó, tổ công tác Y4/141 đang làm nhiệm vụ đã phát hiện sự bất thường của chiếc xe móp méo nắp capô, nên tiến hành chặn giữ kịp thời.

Thứ năm, 02/05/2019 - 09:51

Chủ tịch nước Lê Đức Anh - Nhà lãnh đạo có tầm nhìn, quyết đoán
Chủ tịch nước Lê Đức Anh - Nhà lãnh đạo có tầm nhìn, quyết đoán

(Dân trí) - Chủ tịch nước Lê Đức Anh đã nói với cả John Kerry và John Mccain là sẵn sàng để Hoa Kỳ thấy sự minh bạch, nhân đạo của Việt Nam trong tìm kiếm binh lính mất tích, cho phép phía Hoa Kỳ đến thăm những địa điểm khác nhau...

Thứ năm, 02/05/2019 - 09:18

Phát hiện hũ tiền cổ nặng 36kg trên mảnh đất hương hỏa của gia đình
Phát hiện hũ tiền cổ nặng 36kg trên mảnh đất hương hỏa của gia đình

(Dân trí) - Trong quá trình đào móng để làm nhà, một người dân ở xã Cẩm Sơn, huyện Anh Sơn (Nghệ An) đã phát hiện một hũ tiền cổ nặng 36kg.

Thứ năm, 02/05/2019 - 08:57

ĐÁNG QUAN TÂM
Hà Nội: Ô tô lao xuống hồ Linh Đàm, tài xế đạp cửa thoát thân
Hà Nội: Ô tô lao xuống hồ Linh Đàm, tài xế đạp cửa thoát thân

(Dân trí) - Sau khi chiếc ô tô lao xuống hồ, tài xế đã kịp thời đạp cửa chui ra bơi vào bờ. Hàng trăm người dân hiếu kỳ đứng trên bờ xem đội cứu hộ trục vớt chiếc xe.

Thứ năm, 02/05/2019 - 06:41

Xe 45 chỗ “nhồi nhét” 104 người từ Thanh Hóa về Hà Nội sau nghỉ lễ
Xe 45 chỗ “nhồi nhét” 104 người từ Thanh Hóa về Hà Nội sau nghỉ lễ

(Dân trí) - Chiều 1/5, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) bắt giữ xe khách loại 45 chỗ chở tới 104 người, vượt hơn 100% sức chở của xe. Đáng chú ý, xe này chạy tuyến Thanh Hóa - bến xe Nước Ngầm, Hà Nội nhưng đã chạy vượt tuyến lên bến xe Giáp Bát, bị lực lượng CSGT “tóm” trên đường Giải Phóng.

Thứ tư, 01/05/2019 - 09:52

Rủ nhau ra lòng hồ chơi, 2 học sinh bị đuối nước
Rủ nhau ra lòng hồ chơi, 2 học sinh bị đuối nước

(Dân trí) - Ngày 1/5, thông tin từ UBND huyện Mang Yang cho biết, trên địa bàn huyện vừa có hai em học sinh bị đuối nước.

Thứ tư, 01/05/2019 - 08:25

Bộ Ngoại giao lên tiếng việc hải quân Indonesia dùng vũ lực với ngư dân Việt Nam
Bộ Ngoại giao lên tiếng việc hải quân Indonesia dùng vũ lực với ngư dân Việt Nam

(Dân trí) - Việc tàu hải quân Indonesia sử dụng vũ lực, đe dọa với tàu cá và tàu công vụ của Việt Nam đang thực thi nhiệm vụ trên biển là vi phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam, trái với pháp luật quốc tế, không phù hợp với mối quan hệ hữu nghị truyền thống và đối tác chiến lược Việt Nam-Indonesia.

Thứ tư, 01/05/2019 - 08:15

Hà Nội: Bắt xe khách 29 chỗ nhồi… 73 người
Hà Nội: Bắt xe khách 29 chỗ nhồi… 73 người

(Dân trí) - Nhận tin báo của người dân từ đường dây nóng, Đội Thanh tra giao thông vận tải quận Cầu Giấy (Hà Nội) đã tổ chức đón lõng, bắt quả tang xe khách 29 chỗ nhồi 73 khách trên đường Phạm Hùng.

Thứ tư, 01/05/2019 - 08:09

Nghi án nghịch tử dùng búa hành hung cha, bị cha đánh vỡ đầu
Nghi án nghịch tử dùng búa hành hung cha, bị cha đánh vỡ đầu

(Dân trí) - Sẵn có “ma men” trong người, người con trai dùng búa đinh lao tới hành hung cha đẻ. Ông bố đã giành lại chiếc búa, đánh con đánh vỡ đầu.

Thứ tư, 01/05/2019 - 08:01

Tài xế Mercedes tông chết 2 phụ nữ ở hầm Kim Liên có nồng độ cồn tới 0,751 mg
Tài xế Mercedes tông chết 2 phụ nữ ở hầm Kim Liên có nồng độ cồn tới 0,751 mg

(Dân trí) - Quá trình kiểm tra nồng độ cồn với Lê Trung Hiếu cho kết quả tới 0,751 mg/lít khí thở. Đây là mức vi phạm rất nặng, bởi chỉ cần vi phạm 0,4 miligam/lít khí thở, tài xế đã bị xử phạt ở mức cao nhất là 17 triệu đồng.

Thứ tư, 01/05/2019 - 07:55

96 người chết vì tai nạn giao thông trong 5 ngày nghỉ lễ
96 người chết vì tai nạn giao thông trong 5 ngày nghỉ lễ

(Dân trí) - Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia (ATGT) cho biết, trong 5 ngày nghỉ lễ 30/4 - 1/5, cả nước xảy ra 137 vụ tai nạn giao thông (TNGT), làm chết 96 người, bị thương 96 người. Trong dịp này, cửa ngõ ra vào TP.Hà Nội và TPHCM đã xảy ra ùn tắc giao thông khá nghiêm trọng.

Thứ tư, 01/05/2019 - 07:48

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc mừng Nhật Bản có Nhà vua mới
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc mừng Nhật Bản có Nhà vua mới

(Dân trí) - Hôm nay, 1/5, nhân dịp Hoàng Thái tử Naruhito lên ngôi, trở thành Nhà vua Nhật Bản với niên hiệu Lệnh Hòa, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gửi thư chúc mừng tới Nhà vua Naruhito.

Thứ tư, 01/05/2019 - 07:46

Hà Nội: Ùn tắc nghiêm trọng trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ
Hà Nội: Ùn tắc nghiêm trọng trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ

(Dân trí) - Chiều 1/5, hàng vạn người đổ về Thủ đô sau kỳ nghỉ lễ dài ngày, khiến tuyến đường cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ bị ùn tắc nghiêm trọng trong nhiều giờ.

Thứ tư, 01/05/2019 - 07:44

Người dân "tay xách nách mang" trở lại Thủ đô sau nghỉ lễ
Người dân "tay xách nách mang" trở lại Thủ đô sau nghỉ lễ

(Dân trí) - Giao thông Hà Nội trong buổi chiều ngày 1/5 mang hai trạng thái đối lập: trong khi các tuyến phố trung tâm thưa thớt người qua lại thì các ngả đường cửa ngõ hướng vào thành phố ùn ứ rất đông các phương tiện đưa người dân trở lại Hà Nội sau kỳ nghỉ lễ.

Thứ tư, 01/05/2019 - 07:39

Quảng Ngãi: Rừng keo bốc cháy dữ dội suốt đêm
Quảng Ngãi: Rừng keo bốc cháy dữ dội suốt đêm

(Dân trí) - Rừng keo ở huyện Bình Sơn bất ngờ bốc cháy, bùng phát dữ dội. Đám cháy kéo dài từ tối 30/4 đến sáng 1/5 mới được dập tắt.

Thứ tư, 01/05/2019 - 04:04