Thứ năm, 07/05/2020 - 17:02

Thừa Thiên Huế:

Loa phát thanh phát tiếng Trung Quốc: Do loa quá cũ

Dân trí

Chiều 7/5, ông Nguyễn Đức Hùng, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết đã làm rõ nguyên nhân một cụm loa tuyến xã bị nhiễu sóng, phát tiếng Trung Quốc.

Theo đó, cụm loa trên nằm ở thôn Mậu Tài, xã Phú Mậu, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế bị phản ánh có tình trạng nhiễu sóng phát tiếng Trung Quốc.

Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thừa Thiên - Huế khẳng định, đây là hiện tượng nhiễu sóng đối lưu theo mùa do loa quá cũ đã hơn 10 năm, băng tần phát sóng rất cao và đặc biệt không có bộ lọc can nhiễu.

Do đó, ở cụm 2 loa này có hiện tượng tiếng "ù ù", thi thoảng có tiếng người nghi giống tiếng Trung Quốc nhưng chưa khẳng định.

Loa phát thanh phát tiếng Trung Quốc: Do loa quá cũ - 1

Hiện Sở Thông tin và Truyền thông đã yêu cầu chính quyền xã Phú Mậu tắt cụm loa này và mua thiết bị bộ lọc mới gắn vào thì phát bình thường. Sở này cũng đang thống kê các loa phát thanh cũ trên địa bàn toàn tỉnh để có giải pháp thay thế, tránh tình trạng như trên.

Được biết tại xã Phú Mậu (huyện Phú Vang), hệ thống loa truyền thanh có 30 cụm loa, mỗi cụm gồm 2 loa do Công ty CP công nghệ Ngọc Viễn Đông (có trụ sở ở Khu đô thị mới An Cựu, TP Huế) là đơn vị cung cấp. Những loa này đã lắp đặt hơn 10 năm.

Hệ thống loa do UBND xã Phú Mậu quản lý tiếp sóng các chương trình phát thanh của Đài tiếng nói Việt Nam; Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Thừa Thiên - Huế; chương trình phát thanh của Trung tâm Văn hóa thông tin và thể thao huyện Phú Vang vào các khung giờ sáng, chiều mỗi ngày. Và phát đi các thông báo của chính quyền địa phương đến người dân trong xã.

Như Dân trí thông tin, người dân phản ánh cứ khoảng cuối giờ chiều ngày 3/5 và 4/5 thì chiếc loa phát thanh tại tỉnh lộ 2, ngay cầu Mậu Tài thuộc xã Phú Mậu, huyện Phú Vang, Thừa Thiên - Huế phát tiếng Trung Quốc.

Loa phát thanh phát tiếng Trung Quốc: Do loa quá cũ - 2

Sau khi kiểm tra, ông Trần Hiếu Cơ, Chủ tịch UBND xã Phú Mậu trao đổi, đây không phải lần đầu xảy ra sự cố nhiễu sóng dẫn đến phát đài nước ngoài. Sự việc xảy ra ngoài giờ phát những chương trình thông thường của xã.

Đại Dương