“Loạn” phí sát hạch lái xe ô tô tại trường lái ở Thủ đô

Dân trí Thu phí sát hạch lái xe ô tô sai quy định đối với tất cả các thí sinh và trường hợp thi lại, các thí sinh bị thu mức phí “riêng”, là thực trạng diễn ra ở nhiều đợt thi cấp giấy phép lái xe (GPLX) của Trung tâm Dạy nghề và Đào tạo lái xe có trụ sở tại xã Thanh Liệt (huyện Thanh Trì, Hà Nội).

“Loạn” phí sát hạch lái xe ô tô tại trường lái ở Thủ đô - 1

Qua ghi nhận thực tế, nhiều kì thi sát hạch cấp Giấy phép lái xe ô tô do Trung tâm Dạy nghề và Đào tạo lái xe có trụ sở tại xã Thanh Liệt (huyện Thanh Trì, Hà Nội) đã thu phí, lệ phí theo quy định "riêng" (Ảnh: Nguyễn Trường).

Theo biểu mức thu phí tại Thông tư số 188/2016/TT-BTC, để có bằng lái xe ô tô (hạng xe B1, B2, C..), các học viên phải vượt qua 3 phần thi (không thi lại phần nào) với tổng phí sát hạch, lệ phí cấp Giấy phép lái xe (GPLX) là 585.000 đồng.

Trong đó, phí sát hạch tương ứng ở phần thi lý thuyết 90.000 đồng/lần, phần thực hành trong hình 300.000 đồng/lần, phần thực hành trên đường giao thông công cộng 60.000 đồng/lần.

Học viên thi đến phần nào mới phải nộp phí sát hạch phần đó. Riêng lệ phí cấp GPLX là 135.000 đồng.

Quy định này được áp dụng thống nhất trên toàn quốc nhưng… “ngoại lệ” trong nhiều đợt thi sát hạch GPLX cơ giới đường bộ do Trung tâm Dạy nghề và Đào tạo lái xe (gọi tắt là Trung tâm) có trụ sở tại xã Thanh Liệt (huyện Thanh Trì, Hà Nội).

Theo đó trung tâm này thường thu luôn 1 lần toàn bộ các loại phí của thí sinh (tổng 585.000 đồng), nhưng nếu thí sinh bị trượt ở các phần thi đầu sẽ không được trả lại phí của phần thi sau cũng như phí cấp GPLX.

"Loạn" phí thi sát hạch lái xe ô tô

Quy định một đằng, thu phí một nẻo

Sáng 22/11 vừa qua, gần 300 học viên về Trung tâm Sát hạch lái xe Ngọc Hà, ở xã Tiền Phong (huyện Mê Linh, Hà Nội) dự thi.

Hơn 7h sáng, chật kín các thí sinh trong hội trường tầng 1 nghe Hội đồng sát hạch công bố Quyết định tổ chức kì thi của Tổng Cục trưởng Tổng Cục Đường bộ Việt Nam và phổ biến các nội dung liên quan.

Ít phút sau, khi Hội đồng sát hạch rời đi, người của Trung tâm bắt đầu tiến hành thủ tục giao hồ sơ và thu phí các thí sinh theo “quy định riêng”.

Các thí sinh thi lại phần thực hành tập trung gần lối cầu thang lên xuống tầng 2. Mức phí sẽ phải nộp của nhóm này được ấn định là 450.000 đồng/người. “450 nghìn. Các anh, chị chuẩn bị 450 nghìn cho em” - giọng người con gái vang lên.

Tuy nhiên, khi đi tiếp nhận hồ sơ, các thí sinh vẫn hỏi lại về mức phí cần nộp. “Các anh chị thực hành nhớ là khi gọi lên mà có tên thì anh chị nộp thêm 450 nghìn lệ phí thi lại nhé” - nam nhân viên ngồi cạnh lớn tiếng thông báo rồi tập trung đọc số báo danh, gọi người kế tiếp.

Trong khi đó, khu vực trung tâm là nơi làm thủ tục đối với người thi chính khóa, người thi lại lý thuyết… Tại đây, mức phí phải nộp của nhóm thi chính khóa là 585.000 đồng, thu luôn 1 lần.

Các trường hợp còn lại bị thu phí ít hơn, trong đó có chị T. (trú tại Hà Nội, số báo danh 2xx) bị thu 500.000 đồng.

Theo thí sinh này, chị đã nộp khoảng hơn 1 triệu đồng cho 2 lần thi trước đó (585.000 đồng lần thi 1 và 450.000 đồng lần 2 thi lại thực hành) nhưng đều trượt ở phần thực hành nên hôm nay chị phải thi lại từ đầu cả 3 phần. Qua nhẩm tính, hiện trung tâm đang “cầm trước” của chị T. khoảng 750.000 đồng.

Đáng chú ý, toàn bộ quá trình thu phí được người của Trung tâm đánh dấu vào một danh sách đã in sẵn từ trước, không dùng biên lai.

Trước đó, tình trạng thu phí “loạn” như trên cũng diễn ra ở đợt thi sát hạch được tổ chức vào ngày 18/10, tại cơ sở cũ của Trung tâm Sát hạch lái xe Ngọc Hà, thuộc địa bàn phường Liên Mạc (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội).

Qua tìm hiểu, số lượng học viên tham dự lần thi ngày 18/10 là 330 người, trong đó có 60 thí sinh thi sát hạch lại phần lái xe trong hình. Kết quả kì thi có 62% được cấp GPLX ô tô.

“Loạn” phí sát hạch lái xe ô tô tại trường lái ở Thủ đô - 2

Hình ảnh người của Trung tâm thu phí sát hạch không… biên lai tại cơ sở cũ ở Trung tâm Sát hạch lái xe Ngọc Hà (Ảnh: Nguyễn Trường).

Biết thu sai nhưng không nói vì “mong lấy được bằng”

Quá trình tìm hiểu thực trạng nêu trên, theo các học viên đã và đang trải qua kì thi của trung tâm, việc thu phí sát hạch theo quy định “riêng” tại đây được thực hiện từ lâu, mọi người đều biết nhưng không ai lên tiếng.

Trao đổi với PV Dân trí tại buổi thi sát hạch lớp chính khóa B2K90 (ngày 18/10), 2 học viên (khóa B2K89) phải thi lại phần thực hành cho biết, bản thân vừa nộp thêm 450.000 đồng tiền phí dù ở lần thi trước đã nộp 585.000 đồng mà không được trả lại phần phí thừa (60.000 tiền phí thi thực hành trên đường giao thông công cộng và 135.000 lệ phí cấp GPLX).

“Mỗi khóa có gần 400 học viên đi thi mà có phải thi đỗ tất đâu. Chưa kể nhiều người thi mấy lần chưa qua. Có người thi lại lần thứ 6… Xảy ra bao nhiêu khóa nay rồi. Nhân lên không biết bao nhiêu người. Số tiền thu như vậy không biết đi về đâu?” - anh D. thắc mắc.

Trong khi đó, anh H. ngồi cạnh cho hay, thấy các học viên cũng bàn tán về vấn đề thu phí sai quy định nhưng bản thân mong muốn lấy được bằng lái để phục vụ công việc nên… “người ta bảo phải nộp bao nhiêu thì mình biết bấy nhiêu”.

Là thầy giáo dạy lái xe ô tô cho các học viên của Trung tâm, một thầy dạy lái trú tại Hà Nội (xin giấu tên) bày tỏ sự bất bình trước tình trạng này. Theo anh này, việc thu phí sát hạch sai quy định đã diễn ra khoảng 2 năm trở lại đây.

“Thi xong họ mới hỏi còn trước đó không dám vì sợ mình không dạy nhiệt tình nữa. Tâm lý học viên ai cũng vậy. Cuối cùng thành ra cứ nghĩ tiền ấy các thầy được nên không dám kêu” - anh này thổ lộ.

Qua tìm hiểu, Trung tâm này là đơn vị dạy nghề công lập có chức năng đào tạo, bổ túc nâng hạng lái xe cơ giới đường bộ.

Đồng thời, trung tâm cũng là đơn vị sự nghiệp có thu, hạch toán kinh tế nội bộ, có tư cách pháp nhân, tài khoản và con dấu riêng.

Theo luật sư Nguyễn Văn Hậu - Phó Chủ tịch Hội Luật gia TPHCM, việc kê khai, thu, nộp phí và lệ phí được quy định tại Nghị định 120/2016/NĐ-CP.

Văn bản này quy định thêm trách nhiệm của cơ quan nhà nước, tổ chức trong việc thu, nộp, quản lý và sử dụng phí, lệ phí.

“Tổ chức thu phí, lệ phí thực hiện lập và cấp chứng từ thu phí, lệ phí theo hướng dẫn của Bộ Tài chính. Trong trường hợp thu phí sát hạch cấp GPLX sẽ áp dụng Biên lai thu tiền phí, lệ phí được cơ quan có thẩm quyền in sẵn các mệnh giá” - ông Hậu cho hay.

(Còn nữa…)

Nguyễn Trường

MỚI NHẤT
Tạm đình chỉ tài xế VFF lái xe biển xanh gây tai nạn rồi bỏ chạy
Tạm đình chỉ tài xế VFF lái xe biển xanh gây tai nạn rồi bỏ chạy

(Dân trí) - Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) vừa có quyết định tạm đình chỉ 10 ngày đối với tài xế lái xe ô tô biển xanh của cơ quan - người đã gây tai nạn giao thông nhưng không dừng lại xử lý mà bỏ chạy rồi cố thủ trên xe.

Thứ năm, 28/11/2019 - 04:22

Xe ben tông 2 xe máy, lao vào nhà dân ở Sài Gòn
Xe ben tông 2 xe máy, lao vào nhà dân ở Sài Gòn

(Dân trí) - Sau khi cán nát chiếc xe máy đang băng qua đường, xe ben lao sang làn đường ngược lại, tông tiếp vào một xe máy khác rồi ủi sập tường rào nhà dân bên đường.

Thứ năm, 28/11/2019 - 03:56

Cứu thành công 18 thuyền viên nước ngoài gặp nạn trên biển Hà Tĩnh
Cứu thành công 18 thuyền viên nước ngoài gặp nạn trên biển Hà Tĩnh

(Dân trí) - Sáng ngày 28/11, Cảng vụ Hàng hải Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa phối hợp với các lực lượng chức năng cứu hộ và đưa vào bờ an toàn 18 thuyền viên mang quốc tịch Thái Lan gặp nạn tại Cảng Sơn Dương (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh).

Thứ năm, 28/11/2019 - 03:31

Vụ 3 học sinh rơi khỏi xe đưa đón: Đường xóc khiến chốt cửa tự chế bị bung?
Vụ 3 học sinh rơi khỏi xe đưa đón: Đường xóc khiến chốt cửa tự chế bị bung?

(Dân trí) - Do chốt khóa cửa sau của chiếc ô tô bị hỏng nên chủ xe (cũng là tài xế) đã tự lắp thêm một chốt khóa cửa ở bên ngoài.

Thứ năm, 28/11/2019 - 03:27

Quảng Trị chi 3 tỷ đồng khắc phục khẩn cấp sạt lở bờ sông
Quảng Trị chi 3 tỷ đồng khắc phục khẩn cấp sạt lở bờ sông

(Dân trí) - Tình trạng sạt lở bờ sông Sê Băng Hiêng, đoạn qua thôn Cù Bai, xã Hướng Lập, huyện Hướng Hóa đang diễn ra ngày càng nghiêm trọng, khiến nhiều diện tích đất sản xuất của người dân bị trôi xuống sông, đe dọa các công trình công cộng.

Thứ năm, 28/11/2019 - 03:08

Kiểm điểm nhiều cá nhân sau vụ cán bộ trung tâm hỗ trợ xã hội dâm ô
Kiểm điểm nhiều cá nhân sau vụ cán bộ trung tâm hỗ trợ xã hội dâm ô

(Dân trí) - Sau vụ dâm ô xảy ra tại Trung tâm Hỗ trợ xã hội, UBND TPHCM đã chỉ đạo Ban Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP tổ chức kiểm điểm các cá nhân liên quan.

Thứ năm, 28/11/2019 - 02:54

Không có tiêu chuẩn, Chánh án tỉnh vẫn được xe biển xanh đưa đón tận nhà
Không có tiêu chuẩn, Chánh án tỉnh vẫn được xe biển xanh đưa đón tận nhà

(Dân trí) - Mặc dù không có tiêu chuẩn, chế độ xe đón tận nhà nhưng hàng ngày ông Nguyễn Văn Thắng, Chánh án TAND tỉnh Hà Tĩnh, vẫn được chiếc xe biển xanh đưa đón từ nhà đến cơ quan làm việc và ngược lại.

Thứ năm, 28/11/2019 - 02:30

Đề xuất trồng lại hơn 50ha rừng sau vụ cháy núi Hồng Lĩnh
Đề xuất trồng lại hơn 50ha rừng sau vụ cháy núi Hồng Lĩnh

(Dân trí) - Ban quản lý (BQL) rừng phòng hộ Hồng Lĩnh vừa đề xuất trồng lại 52,1 ha rừng để tái tạo cảnh quan, môi sinh, môi trường tại khu rừng bị cháy nghiêm trọng hồi tháng 6/2019 ở xã Xuân Hồng và thị trấn Xuân An (Nghi Xuân, Hà Tĩnh).

Thứ năm, 28/11/2019 - 02:07

Công an khống chế đối tượng đòi tự tử, gây náo loạn cả khu phố
Công an khống chế đối tượng đòi tự tử, gây náo loạn cả khu phố

(Dân trí) - Một người đàn ông nghi bị ngáo đá đã làm náo loạn cả khu phố khi liên tục hò hét, thậm chí còn định dùng dây thép treo cổ tự tử. Lực lượng công an phường đã tiếp cận và khống chế thành công người đàn ông này.

Thứ năm, 28/11/2019 - 02:00

Hà Nội: Xe biển xanh gây tai nạn rồi bỏ chạy, tài xế cố thủ trên xe
Hà Nội: Xe biển xanh gây tai nạn rồi bỏ chạy, tài xế cố thủ trên xe

(Dân trí) - Bị chặn dừng, tài xế điều khiển ô tô biển xanh cố thủ trên xe. Nhiều người có mặt tại hiện trường, trong đó có lực lượng an ninh bảo vệ Đại sứ quán Mỹ, đã yêu cầu tài xế xuống xe nhưng người này vẫn đóng cửa cố thủ.

Thứ năm, 28/11/2019 - 01:53

Tai nạn giao thông liên quan người nước ngoài được xử lý như thế nào?
Tai nạn giao thông liên quan người nước ngoài được xử lý như thế nào?

(Dân trí) - Quy trình CSGT điều tra, giải quyết tai nạn giao thông liên quan đến người và phương tiện giao thông đường bộ của nước ngoài đang được Bộ Công an đưa ra lấy ý kiến góp ý rộng rãi.

Thứ năm, 28/11/2019 - 12:56

Bác bỏ tin đồn 7 người Việt Nam bị điện giật chết ở biên giới Trung Quốc
Bác bỏ tin đồn 7 người Việt Nam bị điện giật chết ở biên giới Trung Quốc

(Dân trí) - Sáng nay (28/11), tỉnh Quảng Ninh đã chính thức lên tiếng khẳng định thông tin 7 công dân Việt Nam tử vong tại khu vực biên giới Trung Quốc được đăng tải trên mạng xã hội là tin đồn thất thiệt, sai sự thật.

Thứ năm, 28/11/2019 - 11:54

ĐÁNG QUAN TÂM
Phó phòng đi học ở nước ngoài không chịu về: “Bặt vô âm tín”
Phó phòng đi học ở nước ngoài không chịu về: “Bặt vô âm tín”

(Dân trí) - Liên quan đến vụ "Phó phòng đi bồi dưỡng ở nước ngoài rồi gửi đơn về nước xin nghỉ việc", ngày 28/11, Sở Ngoại vụ tỉnh Cà Mau cho biết, đến hôm nay vẫn chưa có thông tin gì về nữ phó phòng này.

Thứ năm, 28/11/2019 - 10:48

Phát hiện một thi thể bên bờ biển nghi là ngư dân mất tích
Phát hiện một thi thể bên bờ biển nghi là ngư dân mất tích

(Dân trí) - Thi thể một người đàn ông trôi dạt vào bờ biển huyện Núi Thành vào sáng nay (28/11) đã được người dân phát hiện và trình báo cơ quan chức năng. Người dân nghi đây là thi thể của ngư dân bị mất tích ở biển Cù Lao Chàm cách đây vài ngày.

Thứ năm, 28/11/2019 - 10:39

Cúc họa mi bung nở đón đông, rợp đường Hà Nội
Cúc họa mi bung nở đón đông, rợp đường Hà Nội

(Dân trí) - Hà Nội đang những ngày đầu đông. Cúc họa mi cũng theo những gánh hàng rong len lỏi vào phố, đến tay những người yêu vẻ đẹp mong manh đặc trưng của loài hoa này.

Thứ năm, 28/11/2019 - 09:38

Cao ốc ở Hà Nội lại rung lắc nhẹ do ảnh hưởng động đất
Cao ốc ở Hà Nội lại rung lắc nhẹ do ảnh hưởng động đất

(Dân trí) - Sáng sớm nay (28/11), nhiều người dân sinh sống ở các chung cư cao tầng khu vực nội thành Hà Nội có cảm giác chóng mặt, đồ vật rung lắc nhẹ. Bước đầu xác định hiện tượng này do ảnh hưởng động đất ở Cao Bằng.

Thứ năm, 28/11/2019 - 09:35

Cách chức Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình
Cách chức Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình vừa ban hành quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức “Cách chức” đối với ông Bùi Trọng Đắc, Giám đốc Sở GD&ĐT Hòa Bình vì để xảy ra sai phạm nghiêm trọng trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại tỉnh này.

Thứ năm, 28/11/2019 - 09:00

TPHCM gặp khó trong thu hồi đất cho Khu đô thị mới Thủ Thiêm
TPHCM gặp khó trong thu hồi đất cho Khu đô thị mới Thủ Thiêm

(Dân trí) - Theo UBND quận 2 (TPHCM), hiện nay đã thu hồi được 99,45% diện tích toàn Khu đô thị mới Thủ Thiêm; còn 6,5ha với 79 hồ sơ chưa thu hồi.

Thứ năm, 28/11/2019 - 08:47

Doanh nghiệp "băm nát" hành lang giao thông: Không xử lý kiểu “cưỡi ngựa xem hoa”!
Doanh nghiệp "băm nát" hành lang giao thông: Không xử lý kiểu “cưỡi ngựa xem hoa”!

(Dân trí) - Đó là chỉ đạo của Bộ GTVT đối với đoàn kiểm tra của Cục QLĐB II trong việc kiểm tra, xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm hoặc có dấu hiệu vi phạm về khai thác sử dụng đất trong phạm vi bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ trên tuyến quốc lộ 1A đoạn tránh TP Hà Tĩnh.

Thứ năm, 28/11/2019 - 08:00

Cháy 3 tàu cá, gần 12 tỷ đồng ra tro
Cháy 3 tàu cá, gần 12 tỷ đồng ra tro

(Dân trí) - Chiều ngày 27/11, Công an huyện Ba Tri (tỉnh Bến Tre) cho biết, vào khoảng 13h chiều cùng ngày, 3 tàu cá đang neo đậu tại rạch Bà Bèo (xã An Hòa Tây, huyện Ba Tri) bất ngờ bốc cháy, ước thiệt hại gần 12 tỷ đồng.

Thứ năm, 28/11/2019 - 07:10

Giải quyết tai nạn, CSGT có thể huy động xe của người đi đường
Giải quyết tai nạn, CSGT có thể huy động xe của người đi đường

(Dân trí) - Trường hợp cấp bách, CSGT điều tra, giải quyết tai nạn giao thông có thể thực hiện quyền huy động phương tiện giao thông, phương tiện thông tin của cơ quan, tổ chức, cá nhân và người đang điều khiển, sử dụng phương tiện đó. Việc huy động được thực hiện dưới hình thức đề nghị hoặc yêu cầu.

Thứ năm, 28/11/2019 - 07:04

Giải cứu nam thanh niên định nhảy lầu từ tầng 23 khách sạn
Giải cứu nam thanh niên định nhảy lầu từ tầng 23 khách sạn

(Dân trí) - Đến hơn 21h tối 27/11, sau hàng giờ nỗ lực, các lực lượng chức năng đã tiếp cận và khống chế đưa đi nhập viện cấp cứu một nam thanh niên nghi ngáo đá, định nhảy lầu từ tầng 23 của một khách sạn ở Đà Nẵng.

Thứ năm, 28/11/2019 - 07:02

Phát hiện thi thể nam thanh niên nổi trên sông Lam
Phát hiện thi thể nam thanh niên nổi trên sông Lam

(Dân trí) - Thi thể nam thanh niên được phát hiện nổi trên sông Lam vào sáng nay (27/11). Hiện cơ quan chức năng đang điều tra, xác định nguyên nhân tử vong.

Thứ tư, 27/11/2019 - 09:39

Xe ô tô chở đất đè sập nhà dân, 2 mẹ con chết thảm
Xe ô tô chở đất đè sập nhà dân, 2 mẹ con chết thảm

(Dân trí) - Một chiếc xe ô tô chở đất đang lưu thông, bất ngờ bị trượt bánh đè sập ngôi nhà tạm. Sự cố khiến 2 mẹ con đang ở trong nhà bị đất đá vùi lấp, dẫn đến tử vong.

Thứ tư, 27/11/2019 - 09:36