"Lời ru buồn" của ông ngoại tuổi… 30

Dân trí Bản thân lấy vợ sớm, rồi đến lượt con gái cũng nối gót về nhà chồng từ năm 14 tuổi nên mới hơn 30, anh Thắng đã lên chức ông ngoại. Trong quan niệm của đồng bào Mông ở Đắk Nông, anh Thắng đã là người già, thanh niên trong bản quá tuổi 15 chưa lập gia đình thì coi như... ế.

16 tuổi 2 con, chưa 40 đã lên ông lên bà

Chúng tôi tìm đến nhà Vũ Thị Dung (SN 2001, thôn Tân Lập, xã Đắk Ngo, huyện Tuy Đức) khi em vừa sinh con cách đây tròn một tháng. Hôm nay gia đình chồng lên nương từ sáng sớm nên chỉ có mình Dung ở nhà. Căn phòng nơi người mẹ trẻ đang nằm cữ chỉ đủ kê chiếc giường và một cái tủ đứng, ánh sáng lách qua những khe hở đủ để khách nhìn rõ khuôn mặt cô gái Mông.


Một tháng trước, Dung sinh con trai đầu lòng khi chưa tròn 16 tuổi

Một tháng trước, Dung sinh con trai đầu lòng khi chưa tròn 16 tuổi

Người mẹ trẻ ôm con ngồi thu mình trong một góc nhỏ khi thấy có người lạ đến thăm. Phải nhờ đến lời giới thiệu của trưởng thôn Sùng Seo Nhè, Dung mới cởi mở trò chuyện với chúng tôi. Cô kể, năm ngoái đi chơi hội xuân thì gặp Giàng A Ngài (SN 1999, người cùng thôn). Cả tuần đó, hai người dắt nhau đi chơi từ sáng đến tận tối muộn mới trở về nhà. Rồi ngày hội kết thúc cũng là ngày nhà Ngài mang lễ sang nhà Dung hỏi cưới cô.

Lấy nhau được một năm thì vợ chồng Dung sinh con trai đầu lòng. Anh Vũ Ngọc Thắng (bố đẻ Dung) cũng lên chức ông ngoại.

Tiếp chúng tôi trong căn nhà nằm ở cuối thôn Tân Lập, ông ngoại sinh năm 1983 này cho biết: “Quê mình ở Hà Giang, năm 15 tuổi đã cưới vợ sinh con. Dung là con đầu nên chỉ đi học một vài năm rồi theo mẹ lên nương lên rẫy, đến khi có người đến hỏi cưới thì gả nó về nhà chồng”.

Đang học lớp 6, Vàng Thị Sảu (SN 2000, thôn 3, xã Đắk Som, huyện Đắk G’Long) cũng được ông Lý Văn Sửu (người cùng thôn) đến nhà xin cô về “làm bạn” với con trai của mình. Lễ ăn hỏi diễn ra ngay sau đó ít hôm. Sảu phải nghỉ học để về nhà chồng. Sau 2 năm, vợ chồng Sảu đã có với nhau hai mặt con, nhưng ở tuổi cái tuổi “ăn chưa no, lo chưa tới” nên vừa chăm con, lo bếp núc cho nhà chồng, Sảu vẫn dành thời gian chơi đùa với đám bạn trong thôn.


Chưa đến 40 tuổi, nhưng nhiều người đã lên chức ông bà

Chưa đến 40 tuổi, nhưng nhiều người đã lên chức ông bà

Hai năm làm “bà mẹ nhí”, Sảu trầm tính hơn, trên khuôn mặt hiện rõ vẻ đượm buồn nhưng lời nói vẫn hồn nhiên, e thẹn đúng như lứa tuổi của mình. Sảu tâm sự: “Ngày đầu làm mẹ em còn bỡ ngỡ, vụng về lắm nên hai vợ chồng nhiều lúc to tiếng với nhau. Nhưng đến đứa thứ 2 thì em tự lo liệu được, không phải nhờ mẹ chồng nữa”.

Khi được hỏi tại sao lại nghỉ học lấy chồng, Sảu đưa mắt nhìn ra đám trẻ đang nô đùa ngoài sân, giọng ngập ngừng: “Bố mẹ bảo ở nhà lấy chồng thì lấy thôi, mấy bạn trong thôn bằng tuổi em cũng có chồng hết rồi. Người Mông chúng em bảo, con gái 15 tuổi mà không lấy chồng thì coi như là ế”.

Phép vua thua lệ làng?

Theo Ban Dân tộc tỉnh Đắk Nông, mỗi năm đơn vị này thống kê được hàng trăm trường hợp tảo hôn. Chỉ riêng huyện Đắk G’Long và huyện Tuy Đức, trong năm 2016, có đến hơn 100 trường hợp tảo hôn và hôn nhân cận huyết. Tuy nhiên, con số thực tế có thể lớn hơn rất nhiều bởi phần lớn các gia đình tổ chức cho con cái mình kết hôn mà không thông báo với chính quyền địa phương.

Trưởng Ban Dân tộc Hà Thị Hạnh chia sẻ, đặc điểm của tỉnh Đắk Nông dân cư phân bố rải rác, đồng bào dân tộc thiểu số thường sinh sống ở khu vực đồi núi, đi lại khó khăn nên cán bộ dân số, dân tộc khó tiếp cận. Ngoài đồng bào bản địa thì những năm gần đây đồng bào dân tộc phía Bắc di cư vào Đắk Nông sinh sống, lập nghiệp vẫn duy trì tập tục tảo hôn, hôn nhân cận huyết.


Công tác tuyên truyền về tảo hôn gặp nhiều khó khăn do thiếu kinh phí (trong ảnh, cán bộ dân số xã Đắk Ngo đang đi tuyên tuyền với người dân)

Công tác tuyên truyền về tảo hôn gặp nhiều khó khăn do thiếu kinh phí (trong ảnh, cán bộ dân số xã Đắk Ngo đang đi tuyên tuyền với người dân)

“Người Mông, Tày, Nùng thường kết hôn rất sớm, nhiều em chỉ 13, 14 tuổi đã lập gia đình. Riêng đồng bào Mông, với hơn 30000 người, phân bố ở hầu hết các huyện của tỉnh, việc kiểm soát vấn đề tảo hôn không hề đơn giản”, bà Hạnh cho hay.

Một cán bộ Sở Tư pháp tỉnh Đắk Nông cũng chia sẻ, vấn đề tảo hôn, hôn nhân cận huyết chính quyền rất khó kiểm soát, can thiệp. “Phần lớn các đôi trai gái tự về ở với nhau mà không đăng ký kết hôn tại phòng tư pháp. Vì là tập tục, bố mẹ không ngăn cản, nên chính quyền chỉ biết vận động tuyên truyền chứ không làm được gì ”.

Thầy Nguyễn Sĩ Vương, Hiệu trưởng Trường THCS Đắk Năng (xã Đắk Som, huyện Đắk G’Long) cho biết: “Những năm qua vẫn có hiện tượng học sinh nghỉ học ở nhà kết hôn, chủ yếu là các em khối 9 (14- 15 tuổi). Để khắc phục tình trạng học sinh nghỉ học, kết hôn sớm, nhà trường thường xuyên tổ chức các buổi tuyên truyền, phổ biến cho các em. Hầu hết kiến thức giáo dục giới tính, sức khỏe sinh sản được lồng ghép trong các tiết chào cờ nên tình trạng tảo hôn của học sinh trong trường giảm đáng kể”.

Trước thực trạng này, Trưởng ban Dân tộc Hà Thị Hạnh khẳng định: “Hiện tại Ban Dân tộc kết hợp với chính quyền của hơn 70 xã trong tỉnh rà soát các trường hợp tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống. Tuy nhiên do Ủy ban Dân tộc không xếp Đắk Nông vào danh sách các địa phương có tỷ lệ tảo hôn cao nên không được hưởng các chính sách hỗ trợ, vì vậy công tác tuyên truyền gặp nhiều khó khăn”.

Dương Phong

MỚI NHẤT
Đôi bạn thân mất tích khi tắm biển Quy Nhơn
Đôi bạn thân mất tích khi tắm biển Quy Nhơn

(Dân trí) - Trong lúc tắm biển Quy Nhơn cùng bạn bè, 2 sinh viên quê Gia Lai đang theo học tại TP Quy Nhơn, Bình Định, bất ngờ bị sóng lớn cuốn mất tích. Hiện gia đình các nạn nhân thuê ghe tìm kiếm nhưng chưa có kết quả.

Thứ tư, 15/02/2017 - 01:00

Yêu cầu người tung video “bắt cóc trẻ em” đính chính trên mạng xã hội
Yêu cầu người tung video “bắt cóc trẻ em” đính chính trên mạng xã hội

(Dân trí) - Làm việc với Công an xã, anh Trần V.Đ. cho biết, do tưởng người phụ nữ này bắt cóc trẻ con nên đã quay clip và đưa lên mạng xã hội để các phụ huynh cảnh giác. Công an xã Diễn Yên đã yêu cầu anh Đ. phải đính chính thông tin sai sự thật trên mạng xã hội.

Thứ tư, 15/02/2017 - 12:29

Quận 1 kiến nghị xem xét lại việc lắp barie trên vỉa hè
Quận 1 kiến nghị xem xét lại việc lắp barie trên vỉa hè

(Dân trí) - Cho rằng có nhiều ý kiến về việc lắp barie gây khó khăn cho người đi bộ, nhất là người khiếm thị, người khuyết tật đi xe lăn, UBND quận 1 kiến nghị Sở GTVT TP xem xét lại tính pháp lý và hợp lý của việc lắp barie trên một vỉa hè một số tuyến đường trung tâm.

Thứ tư, 15/02/2017 - 12:18

“300 tỷ đồng đảm bảo an toàn thực phẩm/năm, chỉ giải ngân được 64 tỷ”
“300 tỷ đồng đảm bảo an toàn thực phẩm/năm, chỉ giải ngân được 64 tỷ”

(Dân trí) - Bộ Y tế là cơ quan được phân bổ nguồn kinh phí từ ngân sách cho vấn đề bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm lớn nhất nhưng trong số 300 tỷ đồng được duyệt của năm 2016, đến gần hết năm cũng mới chỉ được tạm ứng… 64 tỷ.

Thứ tư, 15/02/2017 - 11:34

Hà Nội ra quân xử phạt ô tô, xe máy lấn làn buýt nhanh
Hà Nội ra quân xử phạt ô tô, xe máy lấn làn buýt nhanh

(Dân trí) - Ngày 15/2, lực lượng Cảnh sát giao thông Hà Nội chính thức tiến hành xử phạt người điều khiển ô tô, xe máy đi vào làn đường dành riêng cho xe buýt nhanh. Ghi nhận thực tế của phóng viên Dân trí, hàng loạt phương tiện lấn làn đã bị lực lượng chức năng xử lý...

Thứ tư, 15/02/2017 - 11:20

Tàu nước ngoài bốc cháy tại cảng Cái Lân
Tàu nước ngoài bốc cháy tại cảng Cái Lân

(Dân trí) - Trong khi đang xuống hàng tại Cảng Cái Lân, Quảng Ninh, con tàu bỗng nhiên bốc cháy tại khu vực ca bin. Rất may, vụ cháy không gây thiệt hại về người.

Thứ tư, 15/02/2017 - 10:56

“Hà Nội chỉ muốn hạ thấp đường bên trong đê sông Hồng”
“Hà Nội chỉ muốn hạ thấp đường bên trong đê sông Hồng”

(Dân trí) - Ông Trần Quang Hoài, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi (Bộ NN&PTNT) đã khẳng định như vậy với phóng viên Dân trí khi nói về những thông tin cho rằng TP Hà Nội đang có đề xuất hạ thấp đê sông Hồng, đoạn từ khách sạn Thắng Lợi đến cửa khẩu An Dương (quận Tây Hồ - Hà Nội).

Thứ tư, 15/02/2017 - 10:13

Khách đốt bóng bay Valentine gây cháy nổ lớn, cả quán bia hỗn loạn
Khách đốt bóng bay Valentine gây cháy nổ lớn, cả quán bia hỗn loạn

(Dân trí) - Sau khi nghe tiếng nổ lớn kèm theo lửa bùng phát bao trùm trần nhà, hàng trăm người trong Beer Club hoảng loạn đập vỡ cửa kính chạy ra đường thoát thân.

Thứ tư, 15/02/2017 - 10:03

Cháy cửa hàng giày dép, 2 mẹ con chết cháy thương tâm
Cháy cửa hàng giày dép, 2 mẹ con chết cháy thương tâm

(Dân trí) - ​Khoảng 1 giờ sáng 15/2, một vụ cháy nghiêm trọng xảy ra trong Chợ Đêm, khu phố Phú Thanh, phường Tân Phú, thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước. Ngọn lửa bất ngờ bốc cháy thiêu rụi hoàn toàn cửa hàng giày dép Thủy Trinh khiến 2 mẹ con chủ cửa hàng tử vong tại chỗ.

Thứ tư, 15/02/2017 - 09:50

Thượng cờ 2 tàu ngầm Bà Rịa - Vũng Tàu và Đà Nẵng vào cuối tháng 2
Thượng cờ 2 tàu ngầm Bà Rịa - Vũng Tàu và Đà Nẵng vào cuối tháng 2

Lễ thượng cờ hai tàu ngầm mang tên Đà Nẵng và Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ diễn ra vào ngày 27 và 28/2 tới, tại Khánh Hoà.

Thứ tư, 15/02/2017 - 08:59

Tài xế xe khách tố bị chặn đánh, 20 hành khách bỏ chạy tán loạn
Tài xế xe khách tố bị chặn đánh, 20 hành khách bỏ chạy tán loạn

(Dân trí) - Theo tài xế Hồng, khi đang anh điều khiển xe khách chở hơn 20 người đi trên đường thì bị một nhóm đối tượng của nhà xe khác đến vây đánh, khiến hành khách bỏ chạy hết, còn anh phải nhập viện điều trị.

Thứ tư, 15/02/2017 - 07:25

“Hà Nội không được chủ quan khi hạ độ cao đoạn đê đất sông Hồng”
“Hà Nội không được chủ quan khi hạ độ cao đoạn đê đất sông Hồng”

(Dân trí) - UBND TP Hà Nội vừa đề nghị Bộ NN&PTNT có ý kiến thống nhất với phương án hạ độ cao đoạn đê đất sông Hồng xuống +12,4m, đoạn từ Khách sạn Thắng Lợi đến cửa khẩu An Dương. GS.TS Vũ Trọng Hồng, Chủ tịch Hội Thủy lợi Việt Nam cảnh báo, Hà Nội không được chủ quan với nước lũ sông Hồng.

Thứ tư, 15/02/2017 - 07:04

ĐÁNG QUAN TÂM
3 chuyên gia cao cấp, phái viên tư vấn của Thủ tướng nhận quyết định nghỉ hưu
3 chuyên gia cao cấp, phái viên tư vấn của Thủ tướng nhận quyết định nghỉ hưu

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký quyết định nghỉ hưu đối với một số cán bộ nguyên là Bộ trưởng, Thứ trưởng các bộ, ngành, hiện là những chuyên gia cao cấp, phái viên tư vấn của Thủ tướng.

Thứ tư, 15/02/2017 - 12:25

Bàn giao 8 tàu cá vỏ thép có radar, định vị toàn cầu cho ngư dân
Bàn giao 8 tàu cá vỏ thép có radar, định vị toàn cầu cho ngư dân

(Dân trí) - Ngày 14/2, UBND huyện Hoài Nhơn (Bình Định) tổ chức lễ đón nhận 8 tàu cá vỏ thép theo nghị định 67 của Chính phủ với sự tham gia của đại diện lãnh đạo địa phương và hơn 200 ngư dân trong huyện.

Thứ ba, 14/02/2017 - 10:13

Hà Nội: Kho hàng quần áo bốc cháy dữ dội giữa khu dân cư
Hà Nội: Kho hàng quần áo bốc cháy dữ dội giữa khu dân cư

(Dân trí) - Khoảng 20h30 tối 14/2, một kho hàng chứa quần áo ở ngõ 199 phố Minh Khai (Hai Bà Trưng - Hà Nội) bất ngờ bốc cháy dữ dội. Rất may, vụ cháy không có thiệt hại về người.

Thứ ba, 14/02/2017 - 09:50

Bộ Chính trị phân công chỉ đạo kiểm điểm tại Tỉnh uỷ Bình Định
Bộ Chính trị phân công chỉ đạo kiểm điểm tại Tỉnh uỷ Bình Định

(Dân trí) - Chiều 14/2, theo phân công của Bộ Chính trị, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã dự và chỉ đạo kiểm điểm, phê bình và tự phê bình năm 2016 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Định.

Thứ ba, 14/02/2017 - 09:41

Cháy tàu trên vịnh Hạ Long: Dừng hoạt động đội tàu để xảy ra tai nạn
Cháy tàu trên vịnh Hạ Long: Dừng hoạt động đội tàu để xảy ra tai nạn

(Dân trí) - Tỉnh Quảng Ninh đã dừng toàn bộ hoạt động của đội tàu du lịch thuộc công ty vừa để xảy ra vụ cháy tàu ngày 13/2 trên vịnh Hạ Long; đồng thời sẽ tiến tới dừng tất cả những con tàu vỏ gỗ hoán cải không đủ đảm bảo yêu cầu theo quy định.

Thứ ba, 14/02/2017 - 09:09

“Không ai gần dân như thành viên của MTTQ Việt Nam“
“Không ai gần dân như thành viên của MTTQ Việt Nam“

Chủ tịch nước Trần Đại Quang yêu cầu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phải dựa vào dân, tin dân và ngược lại, cũng để cho dân tin.

Thứ ba, 14/02/2017 - 08:46

Vụ xe khách “đại náo”, 2 cháu bé mất mạng: 2 người khác trọng thương
Vụ xe khách “đại náo”, 2 cháu bé mất mạng: 2 người khác trọng thương

(Dân trí) - Không chỉ cướp đi sinh mạng 2 cháu bé, vụ tai nạn kinh hoàng xảy ra trên đường Mỹ Phước Tân Vạn, Bình Dương còn khiến 2 phụ nữ khác phải nhập viện trong tình trạng chấn thương rất nặng.

Thứ ba, 14/02/2017 - 08:34

Bộ Nông nghiệp đồng ý "gọt" đỉnh đê sông Hồng bằng mặt đường Nghi Tàm
Bộ Nông nghiệp đồng ý "gọt" đỉnh đê sông Hồng bằng mặt đường Nghi Tàm

(Dân trí) - Ngày 14/2, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hoàng Văn Thắng đã gửi công văn số 1356/BNN-TCTL về phương án thiết kế điều chỉnh kết cấu đê hữu Hồng đoạn từ khách sạn Thắng Lợi đến cửa khẩu An Dương, TP Hà Nội.

Thứ ba, 14/02/2017 - 08:24

Rơi từ tầng 5 khu chung cư, bé 15 tháng tuổi nguy kịch
Rơi từ tầng 5 khu chung cư, bé 15 tháng tuổi nguy kịch

(Dân trí) - Chiều 14/2, bác sĩ Huỳnh Đức Phát – Trưởng khoa gây mê hồi sức (Bệnh viện Đà Nẵng) xác nhận, khoa đang điều trị cho một bé trai 15 tháng tuổi bị rơi từ tầng 5 khu chung cư xuống tầng 1.

Thứ ba, 14/02/2017 - 07:47

Nghi vấn một thanh niên bị đâm trọng thương khi cứu người bị tai nạn
Nghi vấn một thanh niên bị đâm trọng thương khi cứu người bị tai nạn

(Dân trí) - Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia vừa đề nghị Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo lực lượng chức năng điều tra làm rõ thông tin một thanh niên bị đâm trọng thương sau khi đưa người bị tai nạn giao thông đi cấp cứu. Sự việc được cho là xảy ra ngày 11/2, tại Bệnh viện đa khoa huyện Thuận Thành.

Thứ ba, 14/02/2017 - 05:07

Ghe câu mực bốc cháy khi đang chờ ra khơi
Ghe câu mực bốc cháy khi đang chờ ra khơi

(Dân trí) - Vào khoảng 10h30 sáng nay (14/2), một ghe câu mực đang đậu ở bến tàu Bãi Xếp (thị trấn An Thới, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) bỗng dưng bốc cháy dữ dội. Dù được chữa cháy ngay sau đó nhưng phần cabin tàu gần như bị thiêu rụi hoàn toàn.

Thứ ba, 14/02/2017 - 04:39

Hoa hồng dát vàng giá 60 nghìn đồng bán nhiều trên vỉa hè Hà Nội
Hoa hồng dát vàng giá 60 nghìn đồng bán nhiều trên vỉa hè Hà Nội

(Dân trí) - Dịp lễ tình nhân năm nay, hoa hồng mạ vàng được bày bán trên vỉa hè của nhiều tuyến phố ở Hà Nội với giá siêu rẻ, chỉ từ 60.000 – 150.000 đồng/bông. Tuy nhiên theo một số người bán, mặt hàng này tiêu thụ khá chậm.

Thứ ba, 14/02/2017 - 04:23