Thứ tư, 11/11/2020 - 19:30

Phú Yên:

“Lũ lên quá nhanh, cuốn phăng mất mái ấm của gia đình tôi!”

Dân trí

“Nước từ thượng nguồn chảy về cuồn cuộn… Thấy nước lên tới ngực tôi và chồng ôm con chạy. Nước lên nhanh quá, cuốn phăng đi mái ấm của gia đình 3 người chúng tôi” – chị Ngô Trúc Hà kể trong nước mắt.

Lũ cuốn trôi nhà dân ở Phú Yên

Theo thống kê của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Phú Yên, do ảnh hưởng của bão số 12 và mưa lũ đã làm 1 người mất tích; 02 người bị thương.

Về nhà ở, có 62 nhà bị sập, hư hỏng và tốc mái. Hiện còn gần 15.000 nhà dân ở các huyện Tuy An, Đồng Xuân và TX. Sông Cầu bị ngập nước.

“Lũ lên quá nhanh, cuốn phăng mất mái ấm của gia đình tôi!” - 1
“Lũ lên quá nhanh, cuốn phăng mất mái ấm của gia đình tôi!” - 2

Hơn 15.000 nhà dân ở Phú Yên bị ngập sâu trong nước lũ

Tại huyện Đồng Xuân, một số nơi lũ đã rút hẳn, nhưng khi lũ tràn về đã cuốn đi nhà cửa, tài sản của người dân. Nhiều người rơi vào cảnh màn trời chiếu đất, sau cơn lũ dữ đổ về từ chiều ngày 10/11.

“Lũ lên quá nhanh, cuốn phăng mất mái ấm của gia đình tôi!” - 3

Tại huyện Đồng Xuân, nhiều ngôi nhà bị lũ cuốn trôi

Nhìn mái ấm của gia đình 3 người bị lũ cuốn trôi, chị Ngô Trúc Hà, trú thôn Long An, TT. La Hai (H. Đồng Xuân, Phú Yên) không giấu được nước mắt.

Theo chị Hà, đây là lần thứ 2 nhà bị lũ cuốn trôi. Vì vậy, nghe tin có lũ, chị và mọi người đã cùng nhau đưa tài sản lên cao. Tuy nhiên nước lũ ở sông Kỳ Lộ lên rất nhanh, khiến cả gia đình “trở tay không kịp”, chỉ biết nhin dòng nước chảy xiết cuốn đi tất cả tài sản.

“Lũ lên quá nhanh, cuốn phăng mất mái ấm của gia đình tôi!” - 4

Nhìn ngôi nhà bị cuốn trôi, chị Hà không kìm được nước mắt

“Hết bão là khoảng 12h, gia đình tôi biết có lũ nên hối hả dọn dẹp được một vài thứ đồ điện tử. Nào ngờ nước lên nhanh, mới đó đã qua ngực. Lúc này, tôi và chồng chỉ kịp ôm con bỏ chạy lên đường ray xe lửa để thoát thân. Căn nhà dần dần bị lũ nhấn chìm và cuốn trôi tất cả” – chị Hà kể lại.

“Lũ lên quá nhanh, cuốn phăng mất mái ấm của gia đình tôi!” - 5

Mái ấm của gia đình 3 người nay chỉ còn vài tấm tôn, viên gạch vụn

Cũng bị lũ dữ “tấn công”, nơi tá túc của gia đình 4 người chị Ngô Trúc Nguyên (sát nhà chị Hà) nay chỉ còn vài viên gạch vụn. Nhìn đống đổ nát, chị Nguyên lo lắng, rồi không biết những ngày tiếp theo sẽ sống ở đâu.

“Nước lũ chảy xiết, trong nháy mắt đã cuốn sạch mọi thứ. Gia đình tôi giờ 4 người không biết sống ở đâu. Mong nhà nước xem xét, hỗ trợ nơi tái định cư để chúng tôi yên ổn làm ăn” – chị Nguyên mong muốn.

“Lũ lên quá nhanh, cuốn phăng mất mái ấm của gia đình tôi!” - 6

Chị Nguyên cũng bị lũ dữ cuốn trôi nhà

Nói về 2 ngôi nhà bị lũ cuốn trôi ở thôn Long An, TT. La Hai, ông Lê Trung Chánh, Phó Chủ tịch UBND huyện Đồng Xuân cho biết, hai ngôi nhà nằm ở sát sông, chính quyền không cấp phép xây dựng, các hộ dân chỉ cất nhà tạm để ở và buôn bán. Tuy nhiên lũ đến, cuốn trôi tất cả, nhìn các hộ dân ai cũng thấy rất xót xa.

“Lũ lên quá nhanh, cuốn phăng mất mái ấm của gia đình tôi!” - 7

Mái tôn của ngôi nhà chị Hà bị lũ cuốn đi và mắc lại ở một bụi tre gần đó

“Trong thời gian tới, huyện sẽ xem xét đưa 2 hộ này đi đến khu tái định cư, không để người dân sinh sống tại khu vực này nữa, rất nguy hiểm nếu lũ về nhanh” – ông Chánh cho hay.

“Lũ lên quá nhanh, cuốn phăng mất mái ấm của gia đình tôi!” - 8

Ông Phạm Đại Dương – Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên (mặc áo xanh đen - mang kính) kiểm tra công tác khắc phục hậu quả do mưa lũ

Trực tiếp đi kiểm tra công tác khắc phục hậu quả sau bão 12 và mưa lũ tại huyện Đồng Xuân, ông Phạm Đại Dương – Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên yêu cầu các địa phương chủ động giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai tại các vùng bị thiệt hại nặng; tổ chức thăm hỏi động viên các gia đình có người bị thương, thiệt hại về nhà ở.

“Lũ lên quá nhanh, cuốn phăng mất mái ấm của gia đình tôi!” - 9
“Lũ lên quá nhanh, cuốn phăng mất mái ấm của gia đình tôi!” - 10

Các lực lượng như đoàn viên, công an, bộ đội... giúp dân dọn nhà cửa và đường sá

“Các đơn vị lực lượng vũ trang, lực lượng xung kích trong toàn tỉnh tham gia khắc phục hậu quả bão số 12 và lũ lụt như vệ sinh môi trường, dọn dẹp cây xanh gãy ngã, giúp người dân dựng lại nhà cửa. Ngành Điện huy động tối đa nhân lực và phương tiện để khắc phục mất điện. Cố gắng đến ngày 12/11/2020, điện được cấp bình thường trở lại cho nhân dân ổn định cuộc sống” – ông Dương yêu cầu.

Bình Định: Hàng trăm hộ dan tiếp tục bị lũ cô lập

“Lũ lên quá nhanh, cuốn phăng mất mái ấm của gia đình tôi!” - 11
Nhiều khu dân cư ven TP Quy Nhơn (Bình Định) vẫn bị ngập nước.

Ghi nhận của PV Dân trí, đến 16h30 chiều 11/11, một số khu vực dân cư ở các phường Nhơn Phú, Trần Quang… (TP Quy Nhơn) nước vẫn ngập sâu. Nhiều khu vực nước ngập sâu cả 1 mét, khiến giao thông bị chia cắt. Người dân nhiều vùng đang bị ngập nước phải chèo thuyền vượt nước lũ để đi mua nhu yếu phẩm, chủ yếu là đồ ăn liền như: bún, bánh hỏi, mì tôm, nước uống… do những khu vực này vẫn còn mất điện.

“Lũ lên quá nhanh, cuốn phăng mất mái ấm của gia đình tôi!” - 12
Người dân khu vực 8, phường Nhơn Phú chèo thuyền vượt nước lũ đi mua lương thực, thực phẩm, mì tôm, nước uống...

Bà Hay (ở tổ 8, khu vực 8, phường Nhơn Phú) cho biết: “Khoảng 1h sáng nay, nước lũ đã tràn vào qua cửa sổ nhà tôi. Hiện nước đang rút chậm, chỉ khoảng 30cm. Lũ lịch sử năm 2009 nước cũng lớn nhưng không nhanh như trận lũ này. Nước xô tới ào ào, chẳng kịp trở tay. Kể cũng lạ, có thấy mưa nhiều đâu nên người dân chủ quan, không chuẩn bị. Giờ điện mất, thức ăn không trữ nên tôi phải chèo thuyền để đi mua bún, mì tôm, nước về dùng”.

Nhà nằm ngay họng nước nhánh sông Hà Thanh đổ về cuồn cuộn, ông Đỗ Đình Đáng (tổ 1, khu vực 3, phường Nhơn Phú) nhận xét: “Lũ lần này, mực nước chỉ kém lũ lịch sử 2009 khoảng 10cm. Tối qua, người dân ở đây thức trắng đêm lo chạy lũ. Lũ lên quá nhanh, lúc đó chỉ lo đến tính mạng con người là trên hết, còn tài sản tính sau”.  

Ông Đáng cho biết thêm, khi lũ lớn thì cứ nói nước trên thượng nguồn đổ về mà không biết là nguồn nào hay do xả hồ thủy điện, cái này người dân làm sao biết được.

“Lũ lên quá nhanh, cuốn phăng mất mái ấm của gia đình tôi!” - 13

Một nhóm dân cư phường Trần Quang Diệu (TP Quy Nhơn) cũng bị lũ cô lập phải chèo thuyền đi mua thức ăn.

Tối cùng ngày (11/11), Thường trực Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Định cho bão số 12 và mưa lũ lớn đã gây thiệt hại nặng nề cho người dân tỉnh này.

Có 1 người chết, đó là ông Trương Văn Liêm (57 tuổi, ở khu phố Cửu Lợi Đông, phường Tam Quan Nam, thị xã Hoài Nhơn), trong lúc chèn chống nhà cửa chống bão số 12 ngày 10/11, ông Liêm bị ngã và tử vong.

 2 người bị thương là bà Nguyễn Thị Lan (87 tuổi, ở thôn Tân Phụng, xã Mỹ Thọ, huyện Phù Mỹ) và ông Đặng Như Thuận (62 tuổi, ở thôn An Thiện, xã Ân Phong, huyện Hoài Ân), hiện tình hình sức khỏe của ông Thuận tạm ổn định.

Do ảnh hưởng của bão, lũ lớn bắt đầu xuất hiện từ chiều tối 10/11 ở các xã: Canh Vinh, Canh Hiển, thị trấn Vân Canh, Canh Thuận (huyện miền núi Vân Canh) và gây ngập lụt diện rộng ở TP Quy Nhơn và các huyện Phù Cát, Hoài Ân.

Bão lũ cũng khiến 3 nhà dân bị sập, 1 nhà hư hỏng, 7 nhà tốc mái và hơn 8.500 nhà dân bị ngập trong nước.

Ngoài ra, có 5ha lúa rẫy, 6ha hoa màu bị hư hỏng, 28ha cây keo bị đổ ngã, 5,2ha diện tích bị sa bồi, thủy phá, 6.750 gia cầm bị chết, cuốn trôi…

Trung Thi - Doãn Công