“Luật An ninh mạng không gây ảnh hưởng tới doanh nghiệp”

Dân trí Tại buổi họp báo công bố kết quả kỳ họp Quốc hội chiều 15/6, ông Nguyễn Thanh Hồng- Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Quốc phòng An ninh nói: “Nhiều ý kiến lo lắng Luật An ninh mạng ảnh hưởng tới doanh nghiệp trong việc cung cấp dịch vụ viễn thông, nhưng tôi khẳng định không có chuyện này, vì đây là tạo ra cơ sở pháp lý”.

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc.
Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc.

Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc và ông Nguyễn Thanh Hồng- Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Quốc phòng An ninh của Quốc hội đã trả lời các câu hỏi của phóng viên trong nước và quốc tế.

-Phóng viên: Nghị quyết kỳ họp thứ 5 của Quốc hội đã nêu rõ việc lùi dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc sang kỳ họp sau để có thêm thời gian nghiên cứu, hoàn thiện, bảo đảm chất lượng, tính khả thi của dự án Luật; đồng thời giao Uỷ ban Thường vụ Quốc hội tiếp thu ý kiến của chuyên gia, nhà khoa học, nhân dân để hoàn thiện dự thảo. Xin hỏi việc lấy ý kiến nhân dân có tiến hành bài bản như với Bộ luật Đất đai, Bộ luật hình sự, hay vẫn tiếp thu trên cơ sở ý kiến đóng góp tại kỳ họp này?

+Ông Nguyễn Hạnh Phúc: Sau khi đã thảo luận tại hội trường, đại biểu Quốc hội có nhiều ý kiến khác nhau xung quanh luật này. Vừa qua cử tri, nhân dân, chuyên gia, nhà khoa học có nhiều ý kiến đóng góp, tham gia. Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cũng tổ chức nhiều cuộc xin ý kiến các nhà khoa học và đi tìm hiểu các đặc khu nước ngoài có sẵn để học tập.

Khi trao đổi về dự án luật có ý kiến khác nhau nên Quốc hội cho lui lại để tiếp tục nghiên cứu tiếp, trên cơ sở đó sẽ có nhiều cuộc nữa.

Vừa qua có nhiều điều khoản thấy chưa phù hợp, ví dụ như quy định cho thuê đất 99 năm có thể sẽ chỉ thực hiện theo quy định Luật Đất đai hiện hành thôi. Hay như quy định về thuế, chính sách thuế,… tới đây sẽ phải rà soát cho phù hợp.

Ý của phóng viên về việc có đưa luật này ra xin ý kiến nhân dân như Hiến pháp, Bộ luật Đất đai hay không, theo tôi chưa tới quy mô này. Trước mắt tiếp thu đầy đủ các ý kiến này đã tốt rồi để đảm bảo những yêu cầu đó.

-Tại kỳ họp này hai dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt và Luật An ninh mạng được dư luận đặc biệt chú ý, quan tâm. Tuy nhiên, trong khi dự án Luật Đơn vị hành chính- kinh tế đặc biệt đã được Quốc hội quyết định lùi lại rất nhanh thì Luật An ninh mạng lại được thông qua với số phiếu rất cao. Xin ý kiến của Tổng thư ký Quốc hội về việc này?. Ngoài ra, từ vụ việc ở Bình Thuận đã có nhiều ý kiến nói về Luật Biểu tình được đưa ra hơn 10 năm rồi nhưng vẫn chưa được xây dựng. Vậy đến khi nào Quốc hội mới bàn về Luật Biểu tình?

+Ông Nguyễn Hạnh Phúc: Bản chất của hai việc khác nhau. Luật An ninh mạng, Quốc hội đã có trao đổi, xin ý kiến của chuyên gia, cử tri.

Quốc hội lắng nghe rất nhiều, cơ quan soạn thảo, thẩm tra cũng tiếp thu rất kỹ nội dung này và đương nhiên đạt kết quả cao khi thông qua thôi. Cái chính là phải làm truyền thông để mọi người hiểu cái này bảo vệ quyền lợi của người dân, doanh nghiệp.

Liên quan đến Luật Đơn vị hành chính- kinh tế đặc biệt thì có rất nhiều vấn đề, rộng hơn rất nhiều, cần có thời gian thêm để trao đổi thêm như tôi đã trả lời phía trên.

+Ông Nguyễn Thanh Hồng: Trong quá trình thẩm tra và giúp Uỷ ban Thường vụ Quốc hội chỉnh lý Luật An ninh mạng, Uỷ ban Quốc phòng An ninh của Quốc hội hết sức lắng nghe ý kiến của cử tri, chuyên gia và đặc biệt ý kiến của một số quốc gia như Mỹ, Australia, Liên minh Châu Âu, Hiệp hội viễn thông internet Châu Á-Thái Bình Dương, ý kiến của phóng viên báo chí trung ương, địa phương và cả nước ngoài. Chính vì thế nhiều vấn đề trong dự án luật mà Chính phủ trình sang đã được chỉnh lý làm sao đáp ứng yêu cầu về an ninh mạng.

Không chỉ với riêng Việt Nam chúng ta, sự kiện Facebook sử dụng dữ liệu người dùng là vấn đề thách thức toàn cầu. Nhiều ý kiến lo lắng ảnh hưởng tới doanh nghiệp trong việc cung cấp dịch vụ viễn thông, nhưng tôi khẳng định không có chuyện này, vì đây là tạo ra cơ sở pháp lý.

Nhiều phóng viên cũng đặt ra câu hỏi, liệu Google, Facebook có rời bỏ Việt Nam không, thông tin chính thức tới nay hai tập đoàn này chưa có phản hồi chính thức nào để tham gia ý kiến, tham gia xây dựng Luật An ninh mạng này.

Chúng tôi cũng phấn khởi sau khi luật thông qua, nội dung dự án luật đã được truyền thông rộng rãi, sự đồng thuận rất cao trong nhận thức của nhân dân, trong việc ban hành luật này. Tôi thiết tha đề nghị các nhà báo, trên các diễn đàn, cộng động mạng phản hồi thông tin chính thức để tạo ra đồng thuận lớn nhất.

Ông Nguyễn Thanh Hồng trả lời tại cuộc họp báo.
Ông Nguyễn Thanh Hồng trả lời tại cuộc họp báo.

-Được biết sau khi Luật An ninh mạng được thông qua, có thông tin Hiệp hội các cơ quan internet của Châu Á - trong đó Facebook và Ggoole là thành viên- đã bày tỏ thái độ không đồng tình?

+Ông Nguyễn Thanh Hồng: Thông tin chính thức từ Chính phủ thì chưa có thông tin về việc này. Trên cộng đồng mạng thì chúng tôi thấy đại diện Facebook đã có ý kiến sẽ nghiên cứu để triển khai nội dung quy định của luật này.

Xung quanh luật này doanh nghiệp quan tâm tới 2 nội dung, còn ý kiến khác nhau là việc đặt máy chủ tại Việt nam và lưu trữ dữ liệu của người dùng Việt Nam tại Việt Nam. Đây là vấn đề còn nhiều ý kiến khác nhau giữa nhiều quốc gia trên thế giới.

Báo cáo kiểm tra của Uỷ ban Quốc phòng An ninh cho thấy hiện nay có 18 quốc gia yêu cầu nhà cung cấp mạng xã hội phải lưuu trữ giữ liệu người dùng tại quốc gia đó. Tháng 5 vừa rồi Liên minh Châu Âu cũng yêu cầu Facebook phải lưu trữ dữ liệu tại các quốc gia - đó là yêu cầu vì lợi ích quốc gia.

Luật thông qua lần này chỉ lưu trữ dữ liệu của người dùng Việt Nam tại Việt Nam, theo Hiến pháp đây là quyền liên thông và được pháp luật bảo hộ, là tài sản của Việt Nam. Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ có trách nhiệm bảo vệ bí mật người dùng tại Việt Nam. Tôi xin nhấn mạnh như thế. Nói tác động tới kinh tế, cản trở công nghiệp số, công nghiệp 4.0, theo chúng tôi thì không phải như vậy.

-Luật An ninh mạng có điều khoản cấm không được đăng tải thông tin mang tính chống đối nhà nước. Xin hỏi việc này có phải nhắm đến đối tượng chống đối Nhà nước hay không?

+Ông Nguyễn Hạnh Phúc: Điều 16 Luật An ninh mạng quy định các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến an ninh quốc gia, nếu không vi phạm an ninh quốc gia thì thoải mái. Liên quan đến an ninh quốc gia thì phải cấm rồi. Chống lại Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam thì đương nhiên phải ngăn chặn rồi.

-Có ý kiến đề nghị công bố tất cả danh tính đại biểu Quốc hội đã biểu quyết đồng ý thông qua và không thông qua Luật an ninh mạng?

+Ông Nguyễn Hạnh Phúc: Quốc hội thực hiện biểu quyết công khai kết quả và không công bố danh tính. Hiện nay thế giới có khoảng 1/4 nước công bố danh tính, 3/4 không công bố danh tính.

Vừa qua tôi tham gia vào Hiệp hội Tổng thư ký thế giới, tôi có hỏi thì họ nói tổng số 283 nghị viện thế giới chỉ có 70 nghị viện nghị quyết có danh, còn lại không có danh. Hình thức nào cũng có tích cực và không tích cực.

Tại kỳ họp, đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc cũng đề nghị có thêm hình thức có danh nhưng trong quá trình sửa nội quy họp đại biểu Quốc hội vẫn đề nghị thực hiện như bây giờ. Luật pháp quy định thì chúng ta phải thực hiện như vậy.

Thế Kha (ghi)

MỚI NHẤT
Thông tin thêm vụ cô gái trẻ bị lột đồ, đổ nước mắm, ớt bột lên người
Thông tin thêm vụ cô gái trẻ bị lột đồ, đổ nước mắm, ớt bột lên người

(Dân trí) - Liên quan đến việc chị L.T.G. (SN 1990) bị nhóm phụ nữ lột đồ, dội nước mắm, ớt bột vào người, công an bước đầu xác định có tin nhắn qua lại giữa chị G. và một người đàn ông đã có vợ.

Thứ bảy, 16/06/2018 - 10:03

Huy động hàng trăm người tìm kiếm đại úy công an mất tích
Huy động hàng trăm người tìm kiếm đại úy công an mất tích

(Dân trí) - Đêm 15/6, lực lượng tìm kiếm cứu nạn tỉnh An Giang vẫn đang tích cực, triển khai nhiều phương án tìm kiếm Đại úy Huỳnh Thanh Danh, cán bộ thuộc Phòng Cảnh sát môi trường (PC49) Công an tỉnh An Giang bị mất tích trong vụ tại nạn giao thông đường thủy tối 14/6.

Thứ bảy, 16/06/2018 - 09:33

Bắt được cá lăng nặng trên 100kg trên sông Tiền
Bắt được cá lăng nặng trên 100kg trên sông Tiền

(Dân trí) - Mới đây, một người dân ở Đồng Tháp bắt được con cá lăng nặng 100kg trên sông Tiền. Ngay sau đó, người dân này bán con cá lại cho một nhà hàng ở Đồng Tháp.

Thứ bảy, 16/06/2018 - 08:53

Công an TPHCM khuyến cáo người dân không nghe kích động, xuống đường gây rối
Công an TPHCM khuyến cáo người dân không nghe kích động, xuống đường gây rối

(Dân trí) - Ngày 16/5, Công an TPHCM đã phát đi thông báo khuyến cáo người dân không nghe theo các luận điệu xuyên tạc và các lời kêu gọi, kích động, xúi giục tham gia xuống đường tụ tập đông người, tuần hành biểu tình, gây rối an ninh trật tự.

Thứ bảy, 16/06/2018 - 08:25

Xe khách lao xuống vực trên đèo Lò xo, 3 người chết, 18 người bị thương
Xe khách lao xuống vực trên đèo Lò xo, 3 người chết, 18 người bị thương

(Dân trí) - Chiếc xe đang chở 42 người đi trên đèo Lò xo, đường Hồ Chí Minh thuộc xã Đăk Man (huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum) thì bất ngờ lao xuống vực sâu hơn 20 mét. Theo thông tin ban đầu, đã có 3 người tử vong, 18 người bị thương trong vụ tai nạn.

Thứ bảy, 16/06/2018 - 08:14

Bộ Công an: Luật An ninh mạng không tạo rào cản, không “chống lại loài người”
Bộ Công an: Luật An ninh mạng không tạo rào cản, không “chống lại loài người”

(Dân trí) - Bộ Công an khẳng định, Luật An ninh mạng không “chống lại loài người”, không “bịt miệng dân chủ", không tạo rào cản, không tăng thủ tục hành chính, không tăng giấy phép con và không cản trở hoạt động bình thường, đúng luật của các tổ chức, cá nhân.

Thứ bảy, 16/06/2018 - 08:01

Cần Thơ: Chuyển cơ quan điều tra các sai phạm về đất đai ở huyện Vĩnh Thạnh
Cần Thơ: Chuyển cơ quan điều tra các sai phạm về đất đai ở huyện Vĩnh Thạnh

(Dân trí) - Chiều 15/6, trao đổi với phóng viên Dân trí, lãnh đạo Công an TP Cần Thơ cho biết, cơ quan này vừa tiếp nhận hồ sơ từ Thanh tra TP Cần Thơ để điều tra, làm rõ các dấu hiệu vi phạm pháp luật về quản lý đất đai, quy định về bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất thực hiện dự án tại huyện Vĩnh Thạnh.

Thứ bảy, 16/06/2018 - 08:00

“Lão mù” và nghề đào giếng... “trời cho”
“Lão mù” và nghề đào giếng... “trời cho”

(Dân trí) - Dù đôi mắt đã gần như bị mù hẳn, nhưng hơn 20 năm nay, già Gih (39 tuổi, làng Tuơh Klah, xã Glar, huyện Đăk Đoa, Gia Lai) vẫn mưu sinh bằng nghề đào giếng để kiếm cơm. Hoàn cảnh cơ cực, không gia đình, không người thân nhưng già vẫn dùng chính sức lao động của mình để “giúp đời, giúp người”.

Thứ bảy, 16/06/2018 - 07:05

Cán bộ thôn tự phân lô, chia đất cho người khác để lấy tiền
Cán bộ thôn tự phân lô, chia đất cho người khác để lấy tiền

(Dân trí) - Không chỉ tự ý thực hiện việc xét, giao đất ở cho người khác để thu tiền, ông Trần Văn Súng, nguyên Bí thư Chi bộ thôn Ngọc Sơn Nam (xã Hoài Thanh Tây, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định), còn trực tiếp thu tiền của người có thân nhân chết chôn cất tại nghĩa trang.

Thứ bảy, 16/06/2018 - 06:56

Phát hiện và cất bốc nhiều hài cốt liệt sĩ
Phát hiện và cất bốc nhiều hài cốt liệt sĩ

(Dân trí) - Chiều 15/6, Ban Chỉ huy quân sự thị xã Quảng Trị (tỉnh Quảng Trị) cho biết, đã phối hợp với Đội quy tập hài cốt liệt sĩ 584 (Bộ CHQS tỉnh Quảng Trị) quy tập 5 hài cốt liệt sĩ.

Thứ sáu, 15/06/2018 - 09:50

Bổ nhiệm tân Cục trưởng Cục Cảnh sát Hình sự - Bộ Công an
Bổ nhiệm tân Cục trưởng Cục Cảnh sát Hình sự - Bộ Công an

(Dân trí) - Đại tá Trần Ngọc Hà - nguyên Phó trưởng phòng Cảnh sát Hình sự (Công an TP Hà Nội), Phó Cục trưởng, Thư ký lãnh đạo Bộ Công an - được bổ nhiệm giữ chức vụ Cục trưởng Cục Cảnh sát Hình sự - Bộ Công an.

Thứ sáu, 15/06/2018 - 07:30

Cục trưởng Cục An ninh mạng: Chưa có thông tin Facebook, Google rời khỏi Việt Nam
Cục trưởng Cục An ninh mạng: Chưa có thông tin Facebook, Google rời khỏi Việt Nam

(Dân trí) - Trung tướng Hoàng Phước Thuận – Cục trưởng Cục An ninh mạng (Bộ Công an) cho rằng với thị phần lớn như hiện nay, chắc chắn Facebook, Google sẽ không rời khỏi Việt Nam và cũng chưa có thông tin nào như vậy.

Thứ sáu, 15/06/2018 - 06:38

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ Giám đốc Sở bổ nhiệm “bừa” trước khi về hưu: Thu hồi 4 quyết định bổ nhiệm
Vụ Giám đốc Sở bổ nhiệm “bừa” trước khi về hưu: Thu hồi 4 quyết định bổ nhiệm

(Dân trí) - Liên quan đến việc ông Lê Như Tuấn, nguyên Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Thanh Hóa bổ nhiệm “bừa” nhiều cán bộ trước khi nghỉ hưu không lâu, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản yêu cầu hủy quyết định bổ nhiệm đối với những người này.

Thứ sáu, 15/06/2018 - 04:08

Vụ "bắt cóc tống tiền 10 tỷ đồng": Vợ giám đốc doanh nghiệp tự dàn dựng
Vụ "bắt cóc tống tiền 10 tỷ đồng": Vợ giám đốc doanh nghiệp tự dàn dựng

(Dân trí) - Liên quan đến nghi án vợ một giám đốc doanh nghiệp tại TP Đồng Hới bị bắt cóc, tống tiền 10 tỷ đồng, Cơ quan điều tra, Công an tỉnh Quảng Bình xác định các tình tiết liên quan đến sự việc đều do vợ giám đốc này tự dàn dựng.

Thứ sáu, 15/06/2018 - 03:22

Điều tra vụ nam thanh niên chết bất thường trong đêm
Điều tra vụ nam thanh niên chết bất thường trong đêm

(Dân trí) - Sau khi đi xem đá bóng về ông Vui hốt hoảng phát hiện một nam thanh niên gục chết trước thềm nhà nên đã trình báo cơ quan công an.

Thứ sáu, 15/06/2018 - 03:13

Việt Nam nhấn mạnh vấn đề Biển Đông tại Liên Hợp Quốc
Việt Nam nhấn mạnh vấn đề Biển Đông tại Liên Hợp Quốc

(Dân trí) - Đại sứ Nguyễn Phương Nga - Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc (LHQ) nêu rõ, Việt Nam chủ trương giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng biện pháp hoà bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Luật Biển năm 1982…

Thứ sáu, 15/06/2018 - 02:56

Tàu hỏa tông xe máy, 2 người tử vong
Tàu hỏa tông xe máy, 2 người tử vong

(Dân trí) - Vào lúc 11h ngày 15/6, tại km 172+356, thuộc khu gian ga Nghĩa Trang - Thanh Hóa, đoạn qua đường Nguyễn Chí Thanh, phường Đông Thọ, thành phố Thanh Hóa đã xảy ra một vụ tai nạn đường sắt khiến 2 người tử vong tại chỗ.

Thứ sáu, 15/06/2018 - 02:38

“Lắng nghe tâm tư, nguyện vọng chính đáng của nhân dân”
“Lắng nghe tâm tư, nguyện vọng chính đáng của nhân dân”

(Dân trí) - “Lắng nghe tâm tư, nguyện vọng chính đáng của nhân dân, tăng cường tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là chủ trương, chính sách mới, nhằm tạo sự đồng thuận, thống nhất trong hành động, bảo đảm môi trường ổn định, thuận lợi cho sản xuất, kinh doanh và cuộc sống của người dân”.

Thứ sáu, 15/06/2018 - 02:03

Đà Nẵng tổ chức thi tuyển 2 Phó Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư
Đà Nẵng tổ chức thi tuyển 2 Phó Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư

(Dân trí) - Sáng 15/6, các ứng viên dự thi tuyển vào 2 vị trí Phó Giám đốc của Sở Kế hoạch - Đầu tư TP Đà Nẵng đã hoàn tất phần thi viết ngay sau lễ khai mạc kỳ thi.

Thứ sáu, 15/06/2018 - 01:56

“Nín thở” qua cầu tạm xuống cấp nghiêm trọng
“Nín thở” qua cầu tạm xuống cấp nghiêm trọng

(Dân trí) - Nhiều năm qua, hàng chục hộ dân xóm 3, thôn Diêm Vân (xã Phước Thuận, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định) “đánh cược” mạng sống khi qua cầu tạm bằng gỗ đã xuống cấp nghiêm trọng.

Thứ sáu, 15/06/2018 - 01:00

“Quốc hội lên án những hành động lợi dụng dân chủ, xuyên tạc sự thật”
“Quốc hội lên án những hành động lợi dụng dân chủ, xuyên tạc sự thật”

(Dân trí) - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định Quốc hội nghiêm khắc lên án những hành động lợi dụng dân chủ, xuyên tạc sự thật, kích động, quá khích, gây mất trật tự an ninh xã hội. Đồng thời đề nghị Chính phủ xử lý kịp thời, nghiêm minh các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật.

Thứ sáu, 15/06/2018 - 11:43

Vụ 300 trí thức trẻ "bơ vơ": Giải quyết công việc cho gần 200 người
Vụ 300 trí thức trẻ "bơ vơ": Giải quyết công việc cho gần 200 người

(Dân trí) - Liên quan đến sự việc gần 300 trí thức diện thu hút nhân tài tại Quảng Bình rơi vào cảnh thất nghiệp sau khi chính sách này không còn được áp dụng, UBND tỉnh này đã chỉ đạo các ban, ngành tìm phương án tháo gỡ. Đến nay đã tạm giải quyết được công việc phù hợp cho gần 200 trường hợp.

Thứ sáu, 15/06/2018 - 11:30

Đục bom bi lấy thuốc nổ, một người chết thảm
Đục bom bi lấy thuốc nổ, một người chết thảm

(Dân trí) - Ông Đinh Văn Trai mua 4 quả bom bi và 3 đầu đạn về đục lấy thuốc nổ. Khi đục trái bom bi đầu tiên thì bom phát nổ khiến ông Trai tử vong.

Thứ sáu, 15/06/2018 - 11:22

Vụ đoàn kiểm tra môi trường gặp nạn: Chưa tìm thấy đại úy công an mất tích
Vụ đoàn kiểm tra môi trường gặp nạn: Chưa tìm thấy đại úy công an mất tích

(Dân trí) - Sáng 15/6, Công an tỉnh An Giang có thông tin ban đầu về vụ tai nạn đường thủy xảy ra vào tối 14/6 trên sông Hậu, theo đó đại úy cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường mất tích vẫn chưa được tìm thấy.

Thứ sáu, 15/06/2018 - 11:19