Thứ năm, 05/12/2019 - 18:45

Lùm xùm kê biên 13 sổ đỏ: Đề nghị làm rõ nguồn gốc khoản tiền 15,6 triệu USD

Dân trí

Liên quan đến lùm xùm Cục Thi hành án dân sự tỉnh Long An kê biên 13 sổ đỏ tại dự án Khu dân cư cao cấp và trường đua ngựa (huyện Đức Hoà), doanh nghiệp đề nghị làm rõ phương thức mà Công ty CPL đã chuyển số tiền 15,6 triệu USD vào Việt Nam từ năm 2007.

Như Dân trí đã phản ánh, ngày 1/6/2007, Công ty cổ phần địa ốc Hồng Phát và Công ty China Policy Limited (CPL) ký kết “thoả thuận khung”, cùng góp vốn đầu tư dự án Khu dân cư cao cấp và trường đua ngựa tại huyện Đức Hoà, tỉnh Long An. Đây là dự án được UBND tỉnh Long An chấp thuận chủ trương từ năm 2003 và có quyết định thu hồi đất giao cho Công ty Hồng Phát làm chủ đầu tư từ năm 2005.

Đến tháng 7/2007, Công ty CPL đã chuyển 15,6 triệu USD để thực hiện theo thỏa thuận chi trả tiền đền bù thông qua Trung tâm Dịch vụ tư vấn nhà đất Long An. Tuy nhiên, quá trình giải phóng mặt bằng, bồi thường cho người dân đã phát sinh chi phí xây dựng khu tái định cư nên Công ty Hồng Phát đề nghị Công ty CPL bổ sung thêm vốn nhưng bị khước từ.

Trong khi đó, Công ty Hồng Phát đã huy động từ nhiều nguồn, đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng để dự án không bị gián đoạn. UBND tỉnh Long An đã cấp 13 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Công ty Hồng Phát và khuyến khích đẩy nhanh tiến độ phát triển dự án.

Lùm xùm kê biên 13 sổ đỏ: Đề nghị làm rõ nguồn gốc khoản tiền 15,6 triệu USD - 1

Dự án Khu dân cư cao cấp và trường đua ngựa tại huyện Đức Hoà, tỉnh Long An gây ồn ào dư luận suốt 10 năm qua (Ảnh: Báo Công an TPHCM).

Theo văn bản của Cục An ninh chính trị nội bộ - Bộ Công an, Công ty China Policy Limited (Công ty CPL) là công ty con của Chuang’s Consortium International Limited, hoạt động trong lĩnh vực trung tâm thương mại, bất động sản, khách sạn cao cấp, trụ sở đăng ký tại British Virgin Islands.

Xác minh tại các cơ quan chức năng cho thấy đến nay CPL không có thông tin về đăng ký đầu tư, đăng ký kinh doanh và chưa được cấp phép hoạt động thương mại tại Việt Nam.

Hơn nữa, British Virgin Islands được coi là “thiên đường thuế”, nơi có nhiều công ty trên thế giới đăng ký địa chỉ giao dịch nhằm mục đích đặc biệt là che giấu danh tính của chủ sở hữu nhằm tránh các vấn đề kê khai tài sản cá nhân, bảo vệ tài sản cá nhân trong trường hợp bị phá sản cũng như tránh các khoản thuế.

Trao đổi với báo chí, bà Thái Thị Hồng Hậu - Phó Tổng giám đốc Công ty Hồng Phát cho biết, từ khi phát sinh tranh chấp năm 2008 tới nay, Hồng Phát và các cơ quan chức năng đã nhiều lần đề nghị được hoàn trả lại số tiền 15,6 triệu USD để giải quyết dứt điểm thoả thuận khung nhưng CPL đều từ chối không nhận lại.

Chính vì thế doanh nghiệp này đã đặt ra nhiều nghi vấn và nhiều lần có văn bản đề nghị cơ quan chức năng yêu cầu Công ty CPL giải trình, cung cấp tài liệu chứng từ để xác minh làm rõ nguồn gốc cũng như phương thức mà CPL đã chuyển số tiền 15,6 triệu USD vào Việt Nam từ năm 2007.

Lùm xùm kê biên 13 sổ đỏ: Đề nghị làm rõ nguồn gốc khoản tiền 15,6 triệu USD - 2

Một góc dự án tại tỉnh Long An.

Trong khi đó, báo cáo Văn phòng Chính phủ mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Long An đề nghị hai công ty tiếp tục thoả thuận thực hiện phán quyết trọng tài; trong trường hợp hai công ty không thể thoả thuận để thành lập công ty liên doanh thì UBND tỉnh Long An sẽ có báo cáo Phó Thủ tướng Thường trực để xin ý kiến chỉ đạo.

Về việc Công ty CPL đề nghị được tách diện tích 130 ha đất từ dự án trên, UBND tỉnh Long An cho biết Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Long An đã có văn bản cho rằng “chưa đủ điều kiện theo quy định của pháp luật”, bởi về mặt pháp lý thì chủ đầu tư dự án là Công ty Hồng Phát.

Ông Bùi Phú Hưng - Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Long An cho rằng, quá trình tổ chức thi hành án, Chấp hành viên đã ra Quyết định số 07/QĐ-CTHADS/2018 với nội dung tạm dừng việc đăng ký, chuyển quyền sở hữu, sử dụng, thay đổi hiện trạng tài sản của Công ty Hồng Phát với 13 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên công ty này cho đến khi thi hành xong phán quyết trọng tài.

Khiếu nại của Công ty Hồng Phát về quyết định kê biên 13 sổ đỏ hiện nay đang được Tổng cục Thi hành án dân sự (Bộ Tư pháp) xem xét, giải quyết. Chính vì vậy, trong thời hạn 2 tháng kể từ ngày 13/11/2019, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Long An đề nghị Công ty Hồng Phát và Công ty CPL tiếp tục thực hiện phán quyết trọng tài số 29/12 ngày 25/4/2013 của Trọng tài Quốc tế Việt Nam.

Sau thời gian trên, UBND tỉnh Long An căn cứ vào kết quả thoả thuận sẽ báo cáo Chính phủ để xin chủ trương xử lý dự án nhằm tạo điều kiện cho kinh tế địa phương phát triển và giải toả dư luận của nhân dân về dự án kéo dài quá lâu chưa đưa vào khai thác, sử dụng.

Thế Kha

Tin liên quan

Mới nhất