Lùm xùm kê biên 13 sổ đỏ: Đề nghị làm rõ nguồn gốc khoản tiền 15,6 triệu USD

Dân trí Liên quan đến lùm xùm Cục Thi hành án dân sự tỉnh Long An kê biên 13 sổ đỏ tại dự án Khu dân cư cao cấp và trường đua ngựa (huyện Đức Hoà), doanh nghiệp đề nghị làm rõ phương thức mà Công ty CPL đã chuyển số tiền 15,6 triệu USD vào Việt Nam từ năm 2007.
>>Thi hành án "tiền hậu bất nhất": Long An báo cáo Văn phòng Chính phủ
>>Thi hành án dân sự “tiền hậu bất nhất”, doanh nghiệp lao đao?
>>Tổng cục Thi hành án dân sự giải quyết lùm xùm tại dự án 140 triệu USD

Như Dân trí đã phản ánh, ngày 1/6/2007, Công ty cổ phần địa ốc Hồng Phát và Công ty China Policy Limited (CPL) ký kết “thoả thuận khung”, cùng góp vốn đầu tư dự án Khu dân cư cao cấp và trường đua ngựa tại huyện Đức Hoà, tỉnh Long An. Đây là dự án được UBND tỉnh Long An chấp thuận chủ trương từ năm 2003 và có quyết định thu hồi đất giao cho Công ty Hồng Phát làm chủ đầu tư từ năm 2005.

Đến tháng 7/2007, Công ty CPL đã chuyển 15,6 triệu USD để thực hiện theo thỏa thuận chi trả tiền đền bù thông qua Trung tâm Dịch vụ tư vấn nhà đất Long An. Tuy nhiên, quá trình giải phóng mặt bằng, bồi thường cho người dân đã phát sinh chi phí xây dựng khu tái định cư nên Công ty Hồng Phát đề nghị Công ty CPL bổ sung thêm vốn nhưng bị khước từ.

Trong khi đó, Công ty Hồng Phát đã huy động từ nhiều nguồn, đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng để dự án không bị gián đoạn. UBND tỉnh Long An đã cấp 13 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Công ty Hồng Phát và khuyến khích đẩy nhanh tiến độ phát triển dự án.

Lùm xùm kê biên 13 sổ đỏ: Đề nghị làm rõ nguồn gốc khoản tiền 15,6 triệu USD - 1

Dự án Khu dân cư cao cấp và trường đua ngựa tại huyện Đức Hoà, tỉnh Long An gây ồn ào dư luận suốt 10 năm qua (Ảnh: Báo Công an TPHCM).

Theo văn bản của Cục An ninh chính trị nội bộ - Bộ Công an, Công ty China Policy Limited (Công ty CPL) là công ty con của Chuang’s Consortium International Limited, hoạt động trong lĩnh vực trung tâm thương mại, bất động sản, khách sạn cao cấp, trụ sở đăng ký tại British Virgin Islands.

Xác minh tại các cơ quan chức năng cho thấy đến nay CPL không có thông tin về đăng ký đầu tư, đăng ký kinh doanh và chưa được cấp phép hoạt động thương mại tại Việt Nam.

Hơn nữa, British Virgin Islands được coi là “thiên đường thuế”, nơi có nhiều công ty trên thế giới đăng ký địa chỉ giao dịch nhằm mục đích đặc biệt là che giấu danh tính của chủ sở hữu nhằm tránh các vấn đề kê khai tài sản cá nhân, bảo vệ tài sản cá nhân trong trường hợp bị phá sản cũng như tránh các khoản thuế.

Trao đổi với báo chí, bà Thái Thị Hồng Hậu - Phó Tổng giám đốc Công ty Hồng Phát cho biết, từ khi phát sinh tranh chấp năm 2008 tới nay, Hồng Phát và các cơ quan chức năng đã nhiều lần đề nghị được hoàn trả lại số tiền 15,6 triệu USD để giải quyết dứt điểm thoả thuận khung nhưng CPL đều từ chối không nhận lại.

Chính vì thế doanh nghiệp này đã đặt ra nhiều nghi vấn và nhiều lần có văn bản đề nghị cơ quan chức năng yêu cầu Công ty CPL giải trình, cung cấp tài liệu chứng từ để xác minh làm rõ nguồn gốc cũng như phương thức mà CPL đã chuyển số tiền 15,6 triệu USD vào Việt Nam từ năm 2007.

Lùm xùm kê biên 13 sổ đỏ: Đề nghị làm rõ nguồn gốc khoản tiền 15,6 triệu USD - 2

Một góc dự án tại tỉnh Long An.

Trong khi đó, báo cáo Văn phòng Chính phủ mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Long An đề nghị hai công ty tiếp tục thoả thuận thực hiện phán quyết trọng tài; trong trường hợp hai công ty không thể thoả thuận để thành lập công ty liên doanh thì UBND tỉnh Long An sẽ có báo cáo Phó Thủ tướng Thường trực để xin ý kiến chỉ đạo.

Về việc Công ty CPL đề nghị được tách diện tích 130 ha đất từ dự án trên, UBND tỉnh Long An cho biết Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Long An đã có văn bản cho rằng “chưa đủ điều kiện theo quy định của pháp luật”, bởi về mặt pháp lý thì chủ đầu tư dự án là Công ty Hồng Phát.

Ông Bùi Phú Hưng - Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Long An cho rằng, quá trình tổ chức thi hành án, Chấp hành viên đã ra Quyết định số 07/QĐ-CTHADS/2018 với nội dung tạm dừng việc đăng ký, chuyển quyền sở hữu, sử dụng, thay đổi hiện trạng tài sản của Công ty Hồng Phát với 13 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên công ty này cho đến khi thi hành xong phán quyết trọng tài.

Khiếu nại của Công ty Hồng Phát về quyết định kê biên 13 sổ đỏ hiện nay đang được Tổng cục Thi hành án dân sự (Bộ Tư pháp) xem xét, giải quyết. Chính vì vậy, trong thời hạn 2 tháng kể từ ngày 13/11/2019, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Long An đề nghị Công ty Hồng Phát và Công ty CPL tiếp tục thực hiện phán quyết trọng tài số 29/12 ngày 25/4/2013 của Trọng tài Quốc tế Việt Nam.

Sau thời gian trên, UBND tỉnh Long An căn cứ vào kết quả thoả thuận sẽ báo cáo Chính phủ để xin chủ trương xử lý dự án nhằm tạo điều kiện cho kinh tế địa phương phát triển và giải toả dư luận của nhân dân về dự án kéo dài quá lâu chưa đưa vào khai thác, sử dụng.

Thế Kha

MỚI NHẤT
Hàng nghìn đêm thức trắng của mẹ tử tù đặc biệt Hồ Duy Hải
Hàng nghìn đêm thức trắng của mẹ tử tù đặc biệt Hồ Duy Hải

(Dân trí) - Ngay từ khi con trai duy nhất bị tạm giữ, bà Loan đã không tin đứa con ngoan hiền, hiếu thảo của mình phạm tội giết người. 12 năm qua, người mẹ già đã trải qua hàng nghìn đêm thức trắng, nước mắt cạn kiệt vì khóc thương con. Bà cũng lang thang khắp nơi ở Hà Nội trong những đêm giá rét để gửi đơn kêu oan cho Hồ Duy Hải.

Thứ sáu, 06/12/2019 - 07:49

Hà Nội: Toàn cảnh tuyến đường dự kiến mang tên Anh hùng Núp
Hà Nội: Toàn cảnh tuyến đường dự kiến mang tên Anh hùng Núp

(Dân trí) - Tên phố Đinh Núp dự kiến được đặt tên cho đoạn từ ngã ba giao cắt phố Nguyễn Chánh tại ô đất A5 và A7 đến ngã tư giao cắt phố Tú Mỡ thuộc địa bàn quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Thứ sáu, 06/12/2019 - 07:29

Đường phố Hà Nội được trang hoàng rực rỡ đón Giáng sinh
Đường phố Hà Nội được trang hoàng rực rỡ đón Giáng sinh

(Dân trí) - Cùng với tiết trời chuyển lạnh sâu, không khí Giáng sinh cũng bắt đầu ở Hà Nội khi rất nhiều cửa hiệu, nhà hàng, khách sạn, trung tâm mua sắm trang trí màu sắc Noel để chuẩn bị đón dịp lễ đang đến gần.

Thứ sáu, 06/12/2019 - 07:24

Quyết tâm xin thoát nghèo vì "thấy mình giàu hơn rất nhiều người khác"!
Quyết tâm xin thoát nghèo vì "thấy mình giàu hơn rất nhiều người khác"!

(Dân trí) - Không muốn trông chờ sự hỗ trợ của nhà nước, 5 hộ dân ở xã Đăk Tơ Re (huyện Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum) đã viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo để nhường suất cho những hộ khó khăn hơn. Đặc biệt, trong số này có đến 4 hộ là người đồng bào dân tộc thiểu số.

Thứ sáu, 06/12/2019 - 06:25

Ấm lòng những “chuyến xe 0 đồng” chở bệnh nhân nghèo của anh tài xế tốt bụng
Ấm lòng những “chuyến xe 0 đồng” chở bệnh nhân nghèo của anh tài xế tốt bụng

(Dân trí) - Dù nắng hay mưa, ngày hay đêm, chỉ cần có người điện thoại cần giúp đỡ là anh Thành lại vội lên đường. Những “chuyến xe 0 đồng” của anh len lỏi đến mọi vùng quê để hỗ trợ bệnh nhân nghèo khi họ không có điều kiện thuê xe nhập viện.

Thứ sáu, 06/12/2019 - 04:47

Vụ 375 lô "đất vàng": Quá hạn, chủ mặt bằng "tai tiếng" vẫn chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính
Vụ 375 lô "đất vàng": Quá hạn, chủ mặt bằng "tai tiếng" vẫn chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính

(Dân trí) - Dù đã quá hạn đóng 50% tiền trúng đấu giá theo quy định của Nhà nước, thế nhưng ngoài số tiền đặt cọc trước khi phiên đấu giá diễn ra, Liên danh Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng ADI - Công ty cổ phần Đông Sơn Thanh Hóa vẫn chưa đóng bất cứ khoản nào, sau khi có quyết định trúng đấu giá gần 400 lô đất "vàng".

Thứ sáu, 06/12/2019 - 12:45

Xử phạt hành chính 2 tài xế xe đưa đón làm rơi học sinh xuống đường
Xử phạt hành chính 2 tài xế xe đưa đón làm rơi học sinh xuống đường

(Dân trí) - Hai tài xế điều khiển 2 xe đưa đón ở Biên Hòa và Trảng Bom (tỉnh Đồng Nai) làm rơi học sinh xuống đường đã bị cơ quan chức năng xử phạt hành chính.

Thứ năm, 05/12/2019 - 10:05

Thu hồi đất những dự án vi phạm, sử dụng đất không đúng mục đích
Thu hồi đất những dự án vi phạm, sử dụng đất không đúng mục đích

(Dân trí) - Từ năm 2013 đến nay, tỉnh Quảng Trị đã thu hồi gần 7.400 ha đất để thực hiện 913 dự án, tuy nhiên đến nay còn 99 dự án với hơn 3.900 ha đất chưa triển khai. Qua rà soát có 169 dự án vi phạm pháp luật đất đai như: không sử dụng đất, sử dụng đất không hiệu quả, lấn chiếm đất, sử dụng đất không đúng mục đích…

Thứ năm, 05/12/2019 - 09:51

Tiếp nhận cá thể nghi Cu li quý hiếm thuộc nhóm 1B
Tiếp nhận cá thể nghi Cu li quý hiếm thuộc nhóm 1B

(Dân trí) - Đội Kiểm lâm cơ động và Phòng cháy chữa cháy rừng (KLCĐ&PCCCR) Chi cục Kiểm lâm Hà Tĩnh, vừa tiếp nhận một cá thể động vật nghi là Cu li quý hiếm, thuộc nhóm 1B.

Thứ năm, 05/12/2019 - 09:50

Tàu chìm giữa biển, 5 ngư dân may mắn được cứu sống
Tàu chìm giữa biển, 5 ngư dân may mắn được cứu sống

(Dân trí) - Đang câu cá ngừ đại dương giữa biển, một tàu cá ở Phú Yên gặp phải gió to, sóng lớn và bị đánh chìm xuống biển, may mắn được tàu ứng cứu kịp thời nên 5 ngư dân được cứu sống.

Thứ năm, 05/12/2019 - 09:15

Khai thác khoáng sản quá độ sâu được phép, doanh nghiệp bị phạt 185 triệu đồng
Khai thác khoáng sản quá độ sâu được phép, doanh nghiệp bị phạt 185 triệu đồng

(Dân trí) - Bằng hành vi khai thác vượt quá phạm vi ranh giới độ sâu với khối lượng đã khai thác trên 8.000m3, một doanh nghiệp tại Quảng Bình đã bị Thanh tra Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh này xử phạt 185 triệu đồng.

Thứ năm, 05/12/2019 - 07:55

Chủ tịch Hà Nội: "Giám đốc Sở Tài chính phát biểu rất sai lầm về cơ cấu giá nước sông Đuống”
Chủ tịch Hà Nội: "Giám đốc Sở Tài chính phát biểu rất sai lầm về cơ cấu giá nước sông Đuống”

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, TP đã yêu cầu ông Nguyễn Việt Hà - Giám đốc Sở Tài chính nghiêm túc rút kinh nghiệm vì đã phát biểu sai về cơ cấu giá nước sạch sông Đuống khiến dư luận hiểu lầm.

Thứ năm, 05/12/2019 - 07:25

ĐÁNG QUAN TÂM
Trên đường đi mời đám cưới, chú rể tương lai gặp nạn tử vong
Trên đường đi mời đám cưới, chú rể tương lai gặp nạn tử vong

(Dân trí) - Trên đường đi đưa thiệp mời đám cưới, chú rể Th. đã gặp nạn thương tâm và tử vong.

Thứ năm, 05/12/2019 - 05:55

Người dân cứu con cá heo bị dạt vào bờ biển
Người dân cứu con cá heo bị dạt vào bờ biển

(Dân trí) - Ngày 5/12, theo ông Phạm Phụng, Chủ tịch UBND xã Vinh An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế, người dân địa phương vừa cứu một con cá heo bị trôi dạt vào bờ biển.

Thứ năm, 05/12/2019 - 05:05

Xe khách cháy ngùn ngụt, cột khói bốc cao hàng chục mét
Xe khách cháy ngùn ngụt, cột khói bốc cao hàng chục mét

(Dân trí) - Chiếc xe khách chở theo nhiều người đang lưu thông trên tuyến quốc lộ 1A bất ngờ bốc cháy ngùn ngụt. Rất may vụ cháy không gây thiệt hại về người, tuy nhiên chiếc xe khách đã bị cháy trơ khung.

Thứ năm, 05/12/2019 - 04:48

Vụ thảm sát ở Đan Phượng: Kiểm điểm công an huyện, đội cảnh sát hình sự
Vụ thảm sát ở Đan Phượng: Kiểm điểm công an huyện, đội cảnh sát hình sự

(Dân trí) - Liên quan đến vụ đối tượng Nguyễn Văn Đông chém chết nhiều thành viên trong gia đình, Công an TP Hà Nội đã yêu cầu Công an huyện Đan Phượng (Hà Nội) và cán bộ Đội Cảnh sát hình sự, công an phụ trách xã kiểm điểm.

Thứ năm, 05/12/2019 - 04:41

Việt Nam lên tiếng việc Trung Quốc vận hành khinh khí cầu do thám tại Trường Sa
Việt Nam lên tiếng việc Trung Quốc vận hành khinh khí cầu do thám tại Trường Sa

(Dân trí) - Trước thông tin những hình ảnh chụp được từ vệ tinh cho thấy Trung Quốc triển khai khinh khí cầu do thám ở bãi Vành Khăn, thuộc Quần đảo Trường Sa của Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao yêu cầu bên liên quan tuân thủ luật pháp quốc tế, tôn trọng chủ quyền của Việt Nam với vùng biển đảo này...

Thứ năm, 05/12/2019 - 04:17

Bộ GTVT ra công văn hỏa tốc vụ doanh nghiệp "băm nát" hành lang giao thông
Bộ GTVT ra công văn hỏa tốc vụ doanh nghiệp "băm nát" hành lang giao thông

(Dân trí) - Bộ GTVT vừa có công văn hỏa tốc gửi UBND tỉnh Hà Tĩnh, Tổng cục Đường bộ (TCĐB), trong đó đề nghị tỉnh Hà Tĩnh không cấp đất hoặc không phê duyệt dự án trên tuyến đường tránh TP Hà Tĩnh khi chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận đấu nối đường nhánh vào quốc lộ.

Thứ năm, 05/12/2019 - 02:28

Hà Nội: Chủ cửa hàng điện thoại sợ hãi kể giây phút đối mặt gã ăn xin "quái dị"
Hà Nội: Chủ cửa hàng điện thoại sợ hãi kể giây phút đối mặt gã ăn xin "quái dị"

(Dân trí) - "Khi gia đình đang nghỉ trưa thì người ăn xin này xuất hiện trước cửa hàng với bộ dạng quái dị và định đẩy cửa vào bên trong. Tuy nhiên, nhận thấy dấu hiệu bất thường nên chồng tôi đã đứng chặn cửa từ bên trong không cho vào” - chủ một cửa hàng điện thoại trên đường Bưởi kể lại.

Thứ năm, 05/12/2019 - 02:23

Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội bị "truy" vụ học sinh trường Gateway chết trên xe đưa đón
Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội bị "truy" vụ học sinh trường Gateway chết trên xe đưa đón

(Dân trí) - Liên quan đến vụ học sinh lớp 1 trường Gateway chết trên xe đưa đón, ông Chử Xuân Dũng - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội - nhận một phần trách nhiệm. Ông cũng cho rằng trách nhiệm lớn nhất thuộc về người đưa đón học sinh, giáo viên chủ nhiệm và ban giám hiệu nhà trường.

Thứ năm, 05/12/2019 - 01:55

Hà Nội: Khởi tố vụ án nữ tài xế xe Mercedes gây tai nạn chết người
Hà Nội: Khởi tố vụ án nữ tài xế xe Mercedes gây tai nạn chết người

(Dân trí) - Trưa ngày 5/12, trao đổi với PV Dân trí, ông Đinh Minh Tảo - Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân quận Cầu Giấy cho biết, đơn vị này vừa nhận được Quyết định khởi tố vụ án lái xe Mercedes gây tai nạn chết người xảy ra tại ngã tư Lê Văn Lương - Nguyễn Ngọc Vũ (phường Trung Hoà, quận Cầu Giấy) vào ngày 20/11 vừa qua.

Thứ năm, 05/12/2019 - 12:37

Nữ trung tá công an bị tố “bùng” tiền xe bị rối loạn phân liệt cảm xúc?
Nữ trung tá công an bị tố “bùng” tiền xe bị rối loạn phân liệt cảm xúc?

(Dân trí) - Thông tin từ Công an tỉnh Thái Bình cho biết, nữ trung tá V.T.L. - cán bộ Phòng Hồ sơ, Công an tỉnh Thái Bình, đang bị tài xế tố “bùng” tiền xe gây xôn xao dư luận thời gian qua, có tiền sử bệnh rối loạn phân liệt cảm xúc.

Thứ năm, 05/12/2019 - 11:18

Phát hiện vật thể lạ ghi chữ Trung Quốc trên bờ biển Thừa Thiên Huế
Phát hiện vật thể lạ ghi chữ Trung Quốc trên bờ biển Thừa Thiên Huế

(Dân trí) - Sáng 5/12, Trung tá Lê Khắc Giáp, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Thuận An, thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Thừa Thiên Huế, cho biết đơn vị vừa tiếp nhận một vật thể có in chữ Trung Quốc, do người dân tìm thấy trên bờ biển.

Thứ năm, 05/12/2019 - 10:44

Vụ 13 mộ liệt sĩ toàn đất đá: 2 gia đình đào sâu 1m thấy hài cốt
Vụ 13 mộ liệt sĩ toàn đất đá: 2 gia đình đào sâu 1m thấy hài cốt

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc hàng chục ngôi mộ liệt sĩ thanh niên xung phong ở Bắc Kạn được phát hiện không có hài cốt, chỉ toàn đất đá, bước đầu xác định có 2 trường hợp gia đình liệt sĩ tự cất bốc trước thời điểm quy tập, ở độ sâu hơn 1m và đã cất bốc được hài cốt.

Thứ năm, 05/12/2019 - 10:27