Lùm xùm trong việc đấu giá nhà đất của "Bầu" Kiên

Dân trí Theo nguồn tin riêng của PV Dân trí, việc bán đấu giá nhà đất rộng 360m2 của ông Nguyễn Đức Kiên (Bầu Kiên) tại số 5 Hồ Biểu Chánh, phường 12, quận Phú Nhuận, TPHCM để thi hành án, thu hồi tài sản, đang gây ra những lùm xùm, “vênh quan điểm” giữa viện kiểm sát và cơ quan thi hành án dân sự.
>>Mới thu hồi được 49 tỷ đồng của "Bầu" Kiên

Bầu Kiên tại một phiên toà.
Bầu Kiên tại một phiên toà.

Như Dân trí đã phản ánh, theo Bản án số 570/2014 của Toà phúc thẩm TAND Tối cao tại Hà Nội, Nguyễn Đức Kiên (Bầu Kiên) - cựu Phó Chủ tịch Hội đồng sáng lập Ngân hàng ACB - phải nộp trên 75 tỷ đồng về hành vi trốn thuế để sung công quỹ nhà nước; xử lý đảm bảo thi hành án những tài sản đã bị cơ quan điều tra kê biên gồm nhà đất đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đứng tên ông Kiên và vợ là bà Đặng Ngọc Lan gồm: Nhà đất tại số 5 Hồ Biểu Chánh, phường 12 quận Phú Nhuận, TPHCM có diện tích 360 m2; nhà đất tại số 22 Hoàng Dư Khương, phường 12 quận 10 TPHCM có diện tích hơn 265 m2; nhà đất tại số 78/6 Bình Lợi, phường 13 quận Bình Thạnh, TPHCM có diện tích hơn 2.420 m2.

Tháng 9/2015 Cục Thi hành án dân sự TP Hà Nội đã có quyết định uỷ thác thi hành án số 433/QĐ.CTHA cho Chi cục Thi hành án dân sự quận 10 (TPHCM) tiếp tục thi hành án. Đến tháng 11/2015 Chi cục Thi hành án dân sự quận 10 có Thông báo số 172/TB-THA gửi bà Đặng Ngọc Lan về việc thực hiện quyền ưu tiên mua tài sản chung theo Điều 174 Luật Thi hành án dân sự năm 2008, sửa đổi bổ sung năm 2014.

Đến nay, nhà đất tại số 78/6 Bình Lợi (phường 13 quận Bình Thạnh) và nhà đất tại số 22 Hoàng Dư Khương (phường 12 quận 10) đã được bà Đặng Ngọc Lan nộp tiền và mua lại. Riêng tài sản nhà đất tại số 5 Hồ Biểu Chánh thì bà Lan không mua được vì nảy sinh những chuyện lùm xùm.

Viện kiểm sát vạch ra hàng loạt vi phạm, nghi vấn

Theo tài liệu mà PV Dân trí có được, VKSND TPHCM cho biết, tháng 3/2016, Công ty Thẩm định giá Sài Gòn có chứng thư thẩm định giá căn nhà số 5 Hồ Biểu Chánh với giá 29,7 tỷ đồng. Chi cục Thi hành án dân sự quận 10 có thông báo về kết quả thẩm định giá tài sản kê biên và thông báo về quyền ưu tiên mua phần tài sản cho bà Đặng Ngọc Lan.

Ngày 5/8/2016 chấp hành viên tống đạt các thông báo đến ông Nguyễn Đức Kiên tại trại giam Thanh Xuân, Hà Nội, ông Kiên yêu cầu hoãn đấu giá tài sản tại số 5 Hồ Biểu Chánh. Tuy nhiên đúng 1 tuần sau, ngày 12/8/2016, Công ty cổ phần đấu giá Minh Pháp đã tổ chức bán đấu giá tài sản căn nhà số 5 Hồ Biểu Chánh. Công ty cổ phần Đầu tư và Thương mại DIC đã mua trúng đấu giá với giá 29,8 tỷ đồng, nộp đủ tiền mua tài sản vào ngày 25/8/2016.

Nghiên cứu hồ sơ vụ việc, VKSND TPHCM khẳng định quá trình tổ chức thi hành án, chấp hành viên đã có những thiếu sót, vi phạm. Cụ thể, Cục Thi hành án dân sự TP Hà Nội uỷ thác cho Chi cục Thi hành án dân sự quận 10 TPHCM tổ chức thi hành án đối với vụ việc nêu trên là chưa thực hiện đúng quy định. Chi Cục thi hành án dân sự quận 10 tiếp nhận uỷ thác và ra quyết định thi hành án, tổ chức việc thi hành án cũng là chưa đúng quy định vì tài sản giá trị lớn nhất là ở quận Bình Thạnh.

Bên cạnh đó, quá trình tổ chức thi hành án đã xác định nhà đất số 5 Hồ Biểu Chánh có phần diện tích không được công nhận là 51,2 m2 nhưng chấp hành viên không làm rõ phần diện tích này trước khi thẩm định giá và đưa ra bán đấu giá tài sản, vi phạm Điều 89 Luật Thi hành án dân sự.

“Các văn bản tống đạt của Chi cục Thi hành án dân sự quận 10, uỷ quyền cho Văn phòng thừa phát lại quận Ba Đình (Hà Nội) tống đạt cho đương sự Lan (bà Đặng Ngọc Lan- vợ Bầu Kiên), nhưng không giao cho bà Lan mà lại giao cho bảo vệ khu biệt thự của đương sự là không đúng quy định tại Điều 40 Luật Thi hành án dân sự”- VKSND TPHCM khẳng định

Hơn nữa, cơ quan thi hành án cũng chưa thực hiện việc xác định, phân chia, xử lý tài sản chung để thi hành án theo đúng quy định tại Khoản 1 Điều 74 Luật Thi hành án dân sự. Trước khi bán đấu giá căn nhà số 5 Hồ Biểu Chánh, cơ quan bán đấu giá chưa tiến hành đăng báo công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.

“Quá trình tổ chức thi hành án, chấp hành viên có những thiếu sót, vi phạm nêu trên làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của các bên đương sự”- văn bản của VKSND TPHCM nêu rõ.

Chính vì thế, VKSND TPHCM kiến nghị Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự quận 10 (TPHCM) chỉ đạo khắc phục các thiếu sót, vi phạm trong quá trình tổ chức thi hành án vụ việc trên, tránh những thiếu sót, vi phạm tương tự xảy ra. Đồng thời phải tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm, thiếu sót, vi phạm của chấp hành viên để rút kinh nghiệm chung và thông báo cho VKSND TPHCM biết kết quả.

VKSND Tối cao cũng đã có văn bản số 4849/VKSTC-V11 gửi VKSND TPHCM khẳng định, trình tự, thủ tục thi hành án trong việc tổ chức thi hành Bản án số 570/2014 liên quan đến ông Nguyễn Đức Kiên của cơ quan thi hành án dân sự có nhiều vi phạm, trong đó có những vi phạm có tính chất nghiêm trọng.

“Với những vi phạm trên, VKSND Tối cao yêu cầu VKSND TPHCM xem xét, đánh giá tính chất, mức độ vi phạm, ban hành kháng nghị (nếu còn thời hạn) hoặc kiến nghị yêu cầu cơ quan thi hành án dân sự huỷ bỏ kết quả bán đấu giá, tổ chức lại việc thi hành án đúng quy định của pháp luật; báo cáo kết quả cho VKSND Tối cao được biết”- văn bản do ông Nguyễn Văn Nông, Vụ trưởng Vụ Kiểm sát thi hành án dân sự (VKSND Tối cao) ký duyệt nêu rõ.

VKSND Tối cao cũng yêu cầu VKSND TPHCM làm rõ có hay không các vi phạm khác như: Cơ quan thi hành án không hoãn thi hành án khi toà án đã thụ lý đơn khởi kiện có liên quan đến tài sản thi hành án? Chưa đảm bảo quyền lợi của người đang thuê tài sản thi hành án bị kê biên? Việc thẩm định và bán đấu giá tài sản như thế nào?...

Bà Đặng Ngọc Lan (vợ Bầu Kiên) trả lời tại một phiên toà.
Bà Đặng Ngọc Lan (vợ Bầu Kiên) trả lời tại một phiên toà.

Tổng cục Thi hành án dân sự đang xác minh

Tuy nhiên trong bản bản trả lời khiếu nại của bà Đặng Ngọc Lan, Chi cục Thi hành án dân sự quận 10 lại khẳng định chấp hành viên đã xác định phần tài sản của bà Lan trong khối tài sản chung với ông Nguyễn Đức Kiên là 1/2 giá trị các tài sản nhà đất trên và đã thông báo cho bà Lan được biết để thực hiện các quyền và nghĩa vụ của mình. Do đó việc bà Lan cho rằng chấp hành viên không xác định phần tài sản của bà trong khối tài sản chung với người phải thi hành án làm ảnh hưởng đến quyền lợi của bà là không có căn cứ.

“Theo quy định pháp luật, việc bà Lan đề nghị huỷ kết quả việc tổ chức bán đấu giá ngày 12/8/2016 đối với tài sản nhà đất tại số 5 Hồ Biểu Chánh, phường 12 quận Phú Nhuận, TPHCM là không có căn cứ. Chấp hành viên Chi cục Thi hành án dân sự quận 10 đã thực hiện đúng trình tự thủ tục thi hành án để thi hành Bản án số 570/2014/HSPT ngày 15/12/2014 của Toà phúc thẩm TAND Tối cao tại TP Hà Nội, do đó việc bà Lan đề nghị dừng xử lý tài sản trên là không có căn cứ”- văn bản của ông Võ Giang, Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự quận 10 TPHCM khẳng định.

Theo nguồn tin của PV Dân trí, trước những đơn thư tố cáo liên tiếp của bà Đặng Ngọc Lan gửi tới Bộ trưởng Bộ Tư pháp, VKSND Tối cao và các cơ quan liên quan, Tổng cục Thi hành án dân sự (Bộ Tư pháp) đã thành lập đoàn xác minh làm rõ việc xử lý tài sản của Bầu Kiên để đảm bảo thi hành án.

Toà nhận đơn khởi kiện rồi lại ra quyết định đình chỉ giải quyết

Theo tìm hiểu của chúng tôi, ngày 8/2/2017 TAND quận Phú Nhuận (TPHCM) đã có thông báo thụ lý đơn khởi kiện “yêu cầu huỷ hợp đồng mua bán tài sản bán đấu giá đối với nhà đất số 5 Hồ Biểu Chánh giữa Công ty cổ phần đấu giá Minh Pháp và Công ty cổ phần Đầu tư và Thương mại DIC” của bà Đặng Ngọc Lan. Trong đó, bị đơn là Công ty cổ phần đấu giá Minh Pháp (trụ sở tại phường 8, quận Phú Nhuận, TPHCM), còn Chi cục Thi hành án dân sự quận 10 và Công ty cổ phần Đầu tư và Thương mại DIC là “người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan”.

Tuy nhiên đúng 1 tháng sau, ngày 8/3/2017, TAND quận Phú Nhuận lại ban hành quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự này. Hiện nay bà Đặng Ngọc Lan đang thực hiện thủ tục để khiếu kiện tới cấp cao hơn.

Thế Kha

MỚI NHẤT
200 hộ dân chung cư Hà Nội than "bị bỏ rơi"
200 hộ dân chung cư Hà Nội than "bị bỏ rơi"

(Dân trí) - Thang máy hỏng, sân sụt lún, đường thoát nước thải ngập úng… là những sự cố thường xuyên xảy ra đối với 200 hộ dân tại chung cư 4F Trung Yên (phường Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội). Người dân cho biết họ đã nhiều lần “kêu” với Cty TNHH MTV Quản lý và phát triển nhà Hà Nội nhưng "không thấu".

Thứ hai, 08/05/2017 - 02:28

Dân lo ngại Nhà máy Bột - Giấy xả thải làm ô nhiễm biển
Dân lo ngại Nhà máy Bột - Giấy xả thải làm ô nhiễm biển

(Dân trí) - Theo báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) được Bộ Tài nguyên - Môi trường phê duyệt vào năm 2015, nước thải của nhà máy Bột - Giấy VNT 19 (xã Bình Phước, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) dự kiến sẽ xả ra vịnh Việt Thanh thuộc thôn Lệ Thủy, xã Bình Trị, huyện Bình Sơn. Vị trí xả thải này khiến người dân lo ngại sẽ gây ô nhiễm môi trường biển.

Thứ hai, 08/05/2017 - 01:57

Nhiều bất thường trong vụ tai nạn thảm khốc ở Gia Lai
Nhiều bất thường trong vụ tai nạn thảm khốc ở Gia Lai

(Dân trí) - Kiểm tra nồng độ cồn và ma tuý trong máu của lái xe tải gây tai nạn không phát hiện vi phạm, tuy nhiên vụ TNGT khiến 13 người chết và 32 người bị thương ngày 7/5 ghi nhận những hành vi “rất không bình thường” của lái xe nên cơ quan chức năng sẽ tiến hành kiểm tra lại lần 2 với thiết bị hiện đại hơn.

Thứ hai, 08/05/2017 - 12:12

Vĩnh Phúc báo cáo Thủ tướng vụ "phá rừng làm nghĩa trang hay đào khoáng sản?"
Vĩnh Phúc báo cáo Thủ tướng vụ "phá rừng làm nghĩa trang hay đào khoáng sản?"

(Dân trí) - Trong văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Vĩnh Phúc khẳng định đã giao Công an tỉnh Vĩnh Phúc điều tra, làm rõ chính xác việc mấy trăm người ký đơn gửi Thủ tướng; xác định rõ bản chất sự việc “chặt rừng phòng hộ làm nghĩa trang hay đào khoáng sản” mà dư luận phản ánh thời gian qua.

Thứ hai, 08/05/2017 - 12:00

Mẹ bị xe ben cán tử vong trên đường đưa con đi học
Mẹ bị xe ben cán tử vong trên đường đưa con đi học

(Dân trí) - Sau khi đưa con đến trường, trên đường trở về nhà, người phụ nữ không may bị xe ben chở đất cán tử vong.

Thứ hai, 08/05/2017 - 11:36

Hà Nội: Người đàn ông ngã ra đường, bị xe buýt cán tử vong
Hà Nội: Người đàn ông ngã ra đường, bị xe buýt cán tử vong

(Dân trí) - Người đàn ông điều khiển xe máy va chạm vào dải phân cách, ngã sang phần đường ngược chiều đúng lúc xe buýt lao tới...

Thứ hai, 08/05/2017 - 11:18

170 cảnh sát khống chế vụ cháy cực lớn tại công ty bao bì
170 cảnh sát khống chế vụ cháy cực lớn tại công ty bao bì

(Dân trí) - Ngọn lửa bùng lên từ công ty sản xuất bao bì, sau đó lan rộng ra toàn cơ sở. Lực lượng Cảnh sát PCCC TPHCM phải huy động tới 170 chiến sĩ đến khống chế đám cháy.

Thứ hai, 08/05/2017 - 09:54

Cảnh sát giao thông “vạch” thủ đoạn làm giả giấy tờ xe
Cảnh sát giao thông “vạch” thủ đoạn làm giả giấy tờ xe

(Dân trí) - Đại tá Lê Xuân Đức - Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông (C67 - Bộ Công an) - nhận định, thủ đoạn của các đối tượng làm giả giấy tờ ngày càng tinh vi. Nếu lực lương CSGT không nâng cao kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ thì sẽ khó phát hiện.

Thứ hai, 08/05/2017 - 09:45

Cháy tủ điện trong sân bay Nội Bài
Cháy tủ điện trong sân bay Nội Bài

(Dân trí) - Khoảng 4h sáng nay (8/5), tại Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài (Hà Nội) đã xảy ra sự cố cháy tủ điện gần lối đi nội bộ sảnh A, tầng 2 của Nhà ga hành khách quốc nội T1.

Thứ hai, 08/05/2017 - 09:35

“Số người đăng ký cai nghiện tự nguyện tại gia đình rất thấp”
“Số người đăng ký cai nghiện tự nguyện tại gia đình rất thấp”

(Dân trí) - Đó là đánh giá của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội khi gửi văn bản tới Bộ Tư pháp để chuẩn bị thẩm định dự thảo Nghị định về cai nghiện ma tuý tự nguyện.

Thứ hai, 08/05/2017 - 09:00

Hai cháu nhỏ chết đuối dưới ao cá
Hai cháu nhỏ chết đuối dưới ao cá

(Dân trí) - Trong lúc đi ngang ao cá, một người dân vô tình nhìn xuống ao thì hoảng hốt phát hiện 2 cháu nhỏ dưới nước nên đã hô hoán mọi người tới ứng cứu.

Thứ hai, 08/05/2017 - 08:10

San ủi vườn phát hiện quả bom nặng hơn 300 kg
San ủi vườn phát hiện quả bom nặng hơn 300 kg

(Dân trí) - Khi tiến hành ủi đất vườn, người dân đã phát hiện một quả bom lớn dài 1,2 m.

Thứ hai, 08/05/2017 - 07:12

ĐÁNG QUAN TÂM
Thả số lượng lớn tê tê "khủng" về rừng
Thả số lượng lớn tê tê "khủng" về rừng

(Dân trí) - Đêm 6/5, 53 cá thể Tê tê Java (Manis javanica) đã được tái thả thành công về với tự nhiên. Đây là đợt tái thả thứ hai trong vòng hơn một tuần kể từ ngày 28/4, do Trung tâm nghiên cứu và bảo tồn động vật hoang dã (SVW) cùng với Vườn quốc gia Cúc Phương tiến hành. Tổng số cho hai đợt tái thả này là 93 cá thể.

Thứ hai, 08/05/2017 - 12:45

Cháu bé đi lạc đến biên giới Campuchia khóc nức nở khi gặp người thân
Cháu bé đi lạc đến biên giới Campuchia khóc nức nở khi gặp người thân

(Dân trí) - Sau 3 ngày đi lạc và đói lả ở vùng biên giới giáp ranh giữa tỉnh Long An và Campuchia, cháu Bế Minh Cường (10 tuổi) được người dân phát hiện và chăm sóc. Đến nay, cháu đã được người thân đón về.

Thứ hai, 08/05/2017 - 12:10

Vụ tai nạn thảm khốc: Do xe tải lao thẳng vào đường cấm
Vụ tai nạn thảm khốc: Do xe tải lao thẳng vào đường cấm

(Dân trí) - Chiều 7/5, UB An toàn giao thông quốc Gia và Lãnh đạo Bộ GT-VT có cuộc họp khẩn với UBND tỉnh Gia Lai cùng các Sở, ban, ngành để kết luận nguyên nhân ban đầu về vụ tai nạn xảy ra trên địa bàn, xác định hoạt động cứu chữa và thống kê số người thương vong ban đầu.

Thứ hai, 08/05/2017 - 12:09

Tính mạng bệnh nhân bị truy sát trong viện tạm thời đảm bảo
Tính mạng bệnh nhân bị truy sát trong viện tạm thời đảm bảo

(Dân trí) - Thông tin về bệnh nhân bị hàng chục côn đồ mang hung khí vào chém trọng thương vào rạng sáng 7/5 khi đang nằm điều trị tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội (Hà Nội), lãnh đạo bệnh viện này cho biết, bệnh nhân tạm thời vẫn đảm bảo được tính mạng.

Chủ nhật, 07/05/2017 - 08:52

Hàng ngàn lượt người viếng mộ Đại tướng ngày Kỷ niệm Chiến thắng Điện Biên Phủ
Hàng ngàn lượt người viếng mộ Đại tướng ngày Kỷ niệm Chiến thắng Điện Biên Phủ

(Dân trí) - Trong dịp Kỷ niệm 63 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2017), hàng ngàn lượt người đã về với Vũng Chùa – Đảo Yến để dâng hương tri ân Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Chủ nhật, 07/05/2017 - 08:33

Cảnh cáo, cho thôi chức Uỷ viên Bộ Chính trị với ông Đinh La Thăng
Cảnh cáo, cho thôi chức Uỷ viên Bộ Chính trị với ông Đinh La Thăng

(Dân trí) - Ban Chấp hành Trung ương Đảng quyết định thi hành kỷ luật Bí thư Thành uỷ TPHCM Đinh La Thăng bằng hình thức cảnh cáo và cho thôi giữ chức Uỷ viên Bộ Chính trị khoá XII…

Chủ nhật, 07/05/2017 - 06:50

Tai nạn thảm khốc tại Gia Lai: Xe tải mới đổi biển, còn hạn kiểm định
Tai nạn thảm khốc tại Gia Lai: Xe tải mới đổi biển, còn hạn kiểm định

(Dân trí) - Liên quan tới vụ tai nạn giao thông (TNGT) thảm khốc tại Gia Lai sáng sớm nay (7/5) khiến 13 người chết và hàng chục người bị thương, Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, hạn đăng kiểm của cả 2 xe trong vụ tai nạn này đều còn hiệu lực.

Chủ nhật, 07/05/2017 - 03:34

Sét đánh chết 6 con trâu, người chăn bất tỉnh
Sét đánh chết 6 con trâu, người chăn bất tỉnh

(Dân trí) - Thấy cơn giông từ xa, chủ trâu vội vàng xua đàn trâu về nhưng vẫn không kịp. Trong mưa giông, sét đánh trúng đàn trâu, làm chết 6 con. Chủ trâu may mắn không thiệt mạng.

Chủ nhật, 07/05/2017 - 03:16

Vụ “xới tung” rừng để tìm đá quý: Băng nhóm bảo kê hoạt động khai thác
Vụ “xới tung” rừng để tìm đá quý: Băng nhóm bảo kê hoạt động khai thác

(Dân trí) - Dù hiện tượng thác vàng sa khoáng, đá quý trên địa bàn một số xã đã tái diễn phức tạp nhưng Hạt kiểm lâm Thường Xuân khẳng định không phát hiện có hiện tượng khai thác mới. Còn huyện Thường Xuân kết luận, các nhóm người do các băng nhóm bảo kê đã mua đất rừng sản xuất của các hộ dân, thuê người, dùng máy dò kim loại để tìm vỉa vàng sa khoáng, đá qúy.

Chủ nhật, 07/05/2017 - 02:53

Rà soát “điểm đen” trên đường Hồ Chí Minh sau tai nạn thảm khốc tại Gia Lai
Rà soát “điểm đen” trên đường Hồ Chí Minh sau tai nạn thảm khốc tại Gia Lai

(Dân trí) - Sau vụ tai nạn giao thông (TNGT) thảm khốc tại Gia Lai làm 13 người chết và hơn 20 người bị thương sáng sớm nay (7/5), Bộ Giao thông vận tải (GTVT) yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam và Sở GTVT Gia Lai khẩn trương rà soát các vị trí nguy cơ mất an toàn giao thông trên đường Hồ Chí Minh.

Chủ nhật, 07/05/2017 - 02:30

Truy tặng bằng khen với nam sinh lao mình xuống sông Cầu cứu bạn
Truy tặng bằng khen với nam sinh lao mình xuống sông Cầu cứu bạn

(Dân trí) - Trước khi chìm xuống dòng sông Cầu, Thao hô lớn: “cứu các bạn ấy với”…rồi Thao cố gắng đẩy hai bạn gái về phía gần bờ hơn...

Chủ nhật, 07/05/2017 - 02:14

Chuyện người bắt hàng nghìn tử thi “lên tiếng”
Chuyện người bắt hàng nghìn tử thi “lên tiếng”

(Dân trí) - Bác sĩ Nguyễn Thanh Tuyền là 1 trong những bác sĩ giải phẫu pháp y đầu tiên của Việt Nam. Ông đã xác lập kỷ lục khi giải phẫu hơn 10.000 tử thi, góp phần phá giải những vụ án hóc búa.

Chủ nhật, 07/05/2017 - 02:00