Thứ bảy, 27/09/2014 - 10:23

Lún nứt trên cao tốc dài nhất Việt Nam: Vết nứt bất thường

Dân trí

Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng vừa có văn bản hỏa tốc báo cáo Thủ tướng Chính phủ về sự cố lún nứt trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai. Bộ trưởng Đinh La Thăng khẳng định, vết nứt mặt đường tương đối lớn là bất thường.
 >>  Bộ Xây dựng lên tiếng về sự cố lún nứt trên cao tốc dài nhất Việt Nam
 >>  Hé lộ nguyên nhân cao tốc dài nhất Việt Nam bị lún nứt
 >>  Cao tốc dài nhất Việt Nam vừa thông xe đã… lún

Vị trí bị lún nứt xảy ra tại Km83, thuộc gói thầu A4 trên Dự án cao tốc Nội Bài - Lào Cai, được thực hiện bởi Tư vấn thiết kế OC của Nhật Bản, nhà thầu Keangnam của Hàn Quốc thi công và Tư vấn giám sát là Getinsa của Tây Ban Nha. Đại diện chủ đầu tư Dự án Xây dựng cao tốc Nội Bài - Lào Cai là Tổng Công ty Đầu tư Phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC).

“Vị trí vết nứt mặt đường tại km83 (với chiều dài 73m) là một trong 10 đoạn xung yếu trên toàn tuyến. Tuy nhiên, vết nứt tại mặt đường km83 tương đối lớn là bất thường” - Bộ trưởng Đinh La Thăng báo cáo Thủ tướng.

Vết nứt mặt đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai tương đối lớn là điều bất thường

Vết nứt mặt đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai tương đối lớn là điều bất thường

Theo Bộ trưởng Đinh La Thăng, để xác định nguyên nhân chính xác và có biện pháp xử lý triệt để, VEC đã tổ chức khoan bổ sung địa chất với mật độ dày hơn, kết quả lỗ khoan cho thấy vết nứt nằm trên triền đá yên ngựa dưới tầng đất yếu có độ nghiêng khoảng 30 độ; với nền đường đắp cao từ 7 đến 9m cùng với hai bên bị tích nước sau các cơn bão số 3 và số 4 đã tạo nên vết nứt nêu trên.

Nhằm khắc phục tình trạng trên, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã chỉ đạo chủ đầu tư trước mắt xử lý vết nứt để chống thấm nước và xử lý lún bằng bù phụ mặt đường, tạo sự êm thuận trong quá trình khai thác, đảm bảo an toàn giao thông tuyệt đối đồng thời tiếp tục khảo sát, quan trắc tìm hiểu nguyên nhân chính xác để xử lý triệt để theo thiết kế.

“Toàn bộ kinh phí do nhà thầu chịu. 9 vị trí xung yếu còn lại sẽ tiếp tục lún và có thể nứt như tại km83, Bộ GTVT sẽ chỉ đạo chủ đầu tư quan trắc theo dõi thường xuyên bù phụ để đảm bảo an toàn giao thông và hoàn thiện theo đúng thiết kế sau khi hết lún” - Bộ trưởng Đinh La Thăng cho biết.

Dự án Xây dựng cao tốc Nội Bài - Lào Cai có chiều dài 245km đi qua địa bàn 5 tỉnh. Trên toàn tuyến có 10 đoạn đi qua vùng đất yếu, theo quy trình xử lý nền đất yếu phải đến cuối năm 2015 dự án mới hoàn thành. Tuy nhiên, để sớm phát huy hiệu quả đầu tư của dự án, VEC đã báo cáo Hội đồng nghiệm thu Nhà nước các công trình xây dựng cho phép xử lý kỹ thuật tiếp tục quan trắc theo dõi xử lý bùn lún hoặc nứt (nếu có) trong quá trình khai thác. Do vậy, dự án đã được thông xe vào ngày 21/9 vừa qua. Trước khi thông xe, VEC đã tổ chức đoàn công tác đưa các cơ quan báo chí đi thăm tuyến, khảo sát tại các vị trí xung yếu và họp báo công khai minh bạch về tình hình này.

Như Dân trí đã thông tin, tuyến cao tốc dài nhất và hiện đại nhất Việt Nam sau khi thông xe được 2 ngày đã phát hiện bị lún nứt tại Km83 đoạn Yên Bái - Phú Thọ, theo hướng lưu thông từ Lào Cai về Hà Nội.

Liên quan đến sự cố này, Bộ Xây dựng cũng đã có ý kiến đề nghị với Bộ GTVT chỉ đạo chủ đầu tư phải tổ chức quan trắc thường xuyên, trường hợp phát hiện yếu tố bất thường thì phải kịp thời có biện pháp đảm bảo an toàn cho các phương tiện lưu thông trên đường.

Châu Như Quỳnh