Lúng túng xử lý gần 5.700 lô đất bán trái thẩm quyền

Dân trí Do buông lỏng quản lý, trong một thời gian dài, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) đã để xảy ra tình trạng bán trái thẩm quyền tới 5.699 lô đất. Đến nay, toàn huyện đang tồn đọng 2.262 lô đất chưa được cấp bìa đỏ.

Có thời gian dài, tại huyện Quảng Xương (Thanh Hóa), việc xã, thôn, hợp tác xã (HTX) đứng ra cắt đất bán cho dân đơn giản như bán “mớ rau, con cá”. Cứ địa phương có việc cần đến tiền là cắt đất bán, thậm chí có xã còn bán đất cả trên hành lang đê, dưới đường điện cao thế. Việc mua bán diễn ra cách đây hàng chục năm, nhiều lô đất không còn hồ sơ, giấy tờ nhưng việc mua bán là có thật khiến chính quyền huyện Quảng Xương “đau đầu” không biết xử lý thế nào.

Xã, thôn, HTX bán đất “vô tội vạ”

Theo hồ sơ, việc bán đất trái thẩm quyền tại huyện Quảng Xương diễn ra ồ ạt từ năm 1990 đến 1995. Thời gian này, việc bán đất diễn ra ở hầu khắp các xã trên địa bàn huyện. UBND xã tự đứng ra bán đất, thậm chí thôn, xóm và HTX có đất dôi dư cũng “cắt” bán cho dân.

Mặc dù việc bán đất diễn ra công khai, tràn lan trong nhiều năm, nhưng tới năm 1995, UBND huyện Quảng Xương mới chỉ đạo dừng việc bán đất, tiến hành thanh kiểm tra và phát hiện có hơn 5.010 lô đất đã được xã, thôn, HTX đứng ra bán trái thẩm quyền.

Việc bán đất vô tội vạ trên đã dẫn tới hệ lụy sau hàng chục năm mua đất, người dân không được chính quyền địa phương cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bìa đỏ), khiến nhân dân trên địa bàn huyện Quảng Xương rất bức xúc. Hầu như các cuộc tiếp xúc cử tri nào, người dân cũng đề nghị các ngành chức năng xem xét cấp bìa cho 4.104/5.010 lô đất bán trái thẩm quyền giai đoạn trên. Đến năm 2014, UBND huyện Quảng Xương mới lên phương án giải quyết các tồn đọng về đất đai, trong đó sớm có phương án xử lý dứt điểm 4.104 lô đất.

Lúng túng xử lý gần 5.700 lô đất bán trái thẩm quyền - 1

Đoạn đường qua xã Quảng Ngọc, huyện Quảng Xương – một trong những nơi có nhiều lô đất bán trái thẩm quyền.

Đến đầu năm 2017, UBND huyện Quảng Xương đã tiến hành hợp thức hóa, cấp bìa đỏ cho 2.021 lô đất có đầy đủ giấy tờ chứng minh được việc mua bán, còn 2.083 trường hợp vẫn chưa thể xử lý. Tuy nhiên, một điều “oái ăm” lại xảy ra khi các địa phương rà soát và báo lên thì huyện Quảng Xương lại “tòi” thêm 689 trường hợp bán đất trái thẩm quyền.

Ông Lê Công S. (trú thôn 4, xã Quảng Vọng, huyện Quảng Xương) cho biết, năm 1995, HTX điện Ngọc Nhị (xã Quảng Vọng) có tổ chức bán đất, gia đình ông mua một lô đất có diện tích 203 m3 với số tiền 1,9 triệu đồng. Sau khi mua đất, gia đình ông S. đã xây nhà, ở ổn định hàng chục năm không có tranh chấp với ai nhưng vẫn không được cấp sổ đỏ.

“Thời điểm đó, cả xã có 3 HTX điện đều tiến hành bán đất, người dân chúng tôi chỉ biết mua đất xây nhà ở, ai biết sau này đó lại là đất bán trái thẩm quyền. Mong muốn của người dân là sớm được cấp bìa đỏ để ổn định cuộc sống, có thể thế chấp nhà cửa vay vốn để phát triển kinh tế”- ông S. cho hay.

Còn 2.262 lô đất, huyện cũng “bó tay”

Là một trong những xã bán đất trái thẩm quyền nhiều nhất huyện với 352 lô, thế nhưng đến thời điểm này, xã Quảng Ngọc (Quảng Xương) mới xử lý hợp thức hóa được cho 180 trường hợp, còn 172 “ca khó” hiện vẫn chưa biết khi nào mới thực hiện được.

Ông Hoàng Văn Hồng, Chủ tịch UBND xã Quảng Ngọc cho biết, trong số 172 trường hợp, hiện xã đã rà soát và gửi 82 hồ sơ lên UBND huyện để thẩm định, xem xét cấp sổ đỏ cho dân. “Những trường hợp chưa được cấp sổ đều không còn giấy tờ chứng minh việc mua bán đất trước đây, thậm chí có nhiều lô vi phạm quy hoạch, nằm trong hành lang đê, lưới điện và đường giao thông nên địa phương cũng không biết xử lý thế nào”- ông Hồng nói.

Trao đổi về việc trên, ông Mã Văn Thanh, Trưởng phòng TN-MT huyện Quảng Xương cho biết, đến ngày 15/7, toàn huyện đang còn 2.262 trường hợp giao đất trái thẩm quyền chưa được cấp sổ đỏ.

“Các trường hợp bán đất trái thẩm quyền còn tồn đọng toàn là những trường hợp khó, hầu hết không còn giấy tờ liên quan đến việc giao đất như hóa đơn thu tiền, biên bản bàn giao đất, sổ sách kế toán qua các năm. Thậm chí phiếu thu nhiều xã chỉ ghi thu tiền đất ở, nhưng không có vị trí, diện tích... nên quá trình xét duyệt gặp rất nhiều khó khăn, Nếu mình mà cố làm cho dân, sẽ vi phạm pháp luật. Ngày trước đã sai rồi, giờ lại sai tiếp thì sao được”- ông Thanh thông tin.

Cũng theo ông Thanh, hiện phòng đã xây dựng phương án xử lý và yêu cầu các xã còn trường hợp bán đất trái thẩm quyền lập hồ sơ báo cáo chi tiết, phân loại cụ thể xem cái nào đủ điều kiện, cái nào không đủ điều kiện.

“Phòng cũng đã báo cáo hướng xử lý cho UBND huyện, tuy nhiên theo chỉ đạo của lãnh đạo huyện thì tới đây sẽ mời Sở TN-MT và Sở Tài chính xuống tư vấn để tìm hướng xử lý. Huyện đang cố gắng sẽ xử lý xong đến năm 2020 đối với những trường hợp còn giấy tờ, còn những trường hợp không còn hồ sơ, giấy tờ chắc chắn không làm được, trừ khi nhà nước sửa luật”- ông Thanh nêu quan điểm.

Bình Minh

MỚI NHẤT
Nổ cực lớn "thổi bay" tầng tum, bà tử vong, cháu nội bị thương
Nổ cực lớn "thổi bay" tầng tum, bà tử vong, cháu nội bị thương

(Dân trí) - Sau khi nghe thấy tiếng nổ cực lớn, người dân tiếp cận ngôi nhà phát ra vụ nổ thì phát hiện một người phụ nữ đã tử vong và một cháu nhỏ bị thương.

Thứ ba, 30/07/2019 - 07:52

Tàu cá cháy rụi nghi do hàn xì
Tàu cá cháy rụi nghi do hàn xì

(Dân trí) - Chiếc tàu cá của một ngư dân trên địa bàn xã Quảng Nham (huyện Quảng Xương, Thanh Hóa) trong lúc đang sửa chữa đã bị “bà hỏa” thiêu rụi.

Thứ ba, 30/07/2019 - 06:02

Đắk Nông chỉ đạo xử lý vụ thủy điện nắn dòng, cây trồng chết khát
Đắk Nông chỉ đạo xử lý vụ thủy điện nắn dòng, cây trồng chết khát

(Dân trí) - UBND tỉnh Đắk Nông vừa có văn bản chỉ đạo các ngành chức năng, chính quyền địa phương và các đơn vị liên quan khẩn trương khắc phục, xử lý tình trạng thiếu nước sản xuất do ảnh hưởng bởi công trình thủy điện Chư Pông Krông.

Thứ ba, 30/07/2019 - 05:30

Hà Nội thu hồi hàng trăm sổ đỏ: Người dân có quyền khởi kiện, đòi bồi thường?
Hà Nội thu hồi hàng trăm sổ đỏ: Người dân có quyền khởi kiện, đòi bồi thường?

(Dân trí) - Trước việc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội thu hồi 384 sổ đỏ tại các dự án chung cư sai phạm, ông Lê Đại Hải- Phó vụ trưởng Vụ Pháp luật dân sự kinh tế (Bộ Tư pháp) khẳng định, người dân có thể xem xét khiếu nại, khởi kiện đòi lại sổ đỏ và yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Thứ ba, 30/07/2019 - 04:58

Cháy cơ sở kinh doanh lốp ô tô, khói bao trùm cả cụm công nghiệp
Cháy cơ sở kinh doanh lốp ô tô, khói bao trùm cả cụm công nghiệp

(Dân trí) - Khoảng 9h ngày 30/7, một vụ cháy lớn xảy ra tại cơ sở kinh doanh mua bán lốp xe ô tô cũ (phường Mỹ Quý, thành phố Long Xuyên). Đám khói cao hàng chục mét bao trùm cả cụm công nghiệp Mỹ Quý - nơi có nhiều nhà máy chế biến thủy sản với hàng ngàn công nhân.

Thứ ba, 30/07/2019 - 04:34

Vụ xe Mercedes liên tục chạy vòng quanh: Phạt tài xế 17 triệu đồng
Vụ xe Mercedes liên tục chạy vòng quanh: Phạt tài xế 17 triệu đồng

(Dân trí) - Tài xế vi phạm nồng độ cồn, lái xe ô tô hiệu Mercedes chạy vòng vòng với tốc độ cao rồi húc thẳng vào quán ăn ở Đà Nẵng, nhận mức phạt 17 triệu đồng.

Thứ ba, 30/07/2019 - 04:23

Vụ “sàm sỡ” trên máy bay: Ông Cường không đến làm việc theo yêu cầu
Vụ “sàm sỡ” trên máy bay: Ông Cường không đến làm việc theo yêu cầu

(Dân trí) - Cảng vụ Hàng không miền Bắc đã gửi giấy mời ông Vũ Anh Cường - người có liên quan trong vụ việc “sàm sỡ”, gây rối trên chuyến bay VN253 - tới cơ quan Cảng vụ để làm việc. Tuy nhiên, đến 15h chiều 30/7, ông Cường vẫn chưa có mặt theo yêu cầu của nhà chức trách hàng không.

Thứ ba, 30/07/2019 - 04:18

Hà Nội: Mưa lớn 30 phút, phố ngập thành sông
Hà Nội: Mưa lớn 30 phút, phố ngập thành sông

(Dân trí) - Cơn mưa rào kéo dài khoảng 30 phút chiều nay 30/7, khiến nhiều con phố ở Hà Nội rơi vào cảnh ngập úng cục bộ, nhiều tuyến đường phút chốc biến thành sông!

Thứ ba, 30/07/2019 - 04:00

Muốn được tiêu hủy lợn dịch tả Châu Phi, dân phải đóng tiền!
Muốn được tiêu hủy lợn dịch tả Châu Phi, dân phải đóng tiền!

(Dân trí) - Để có kinh phí chi trả cho lực lượng tiêu hủy lợn mắc bệnh dịch tả Châu Phi, chính quyền xã Bình Triều (huyện Thăng Bình, Quảng Nam) đã thu tiền của dân trái quy định. Tùy theo cân nặng của con lợn mà số tiền phải đóng nhiều hay ít.

Thứ ba, 30/07/2019 - 03:53

Cụ thể hoá quy định chia tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn
Cụ thể hoá quy định chia tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn

(Dân trí) - Bộ Tư pháp cho rằng cần cụ thể hóa quy định của Luật Hôn nhân và gia đình về việc chia tài sản chung của vợ chồng đưa vào kinh doanh, nhất là các vấn đề về góp vốn, quyền của người góp vốn trong công ty, xác định tư cách cổ đông, quyền hưởng lợi tức cổ đông…

Thứ ba, 30/07/2019 - 03:28

Huyện thuộc diện nghèo nhất nước đầu tư 2 tỷ xây cổng chào
Huyện thuộc diện nghèo nhất nước đầu tư 2 tỷ xây cổng chào

(Dân trí) - Huyện Minh Long (tỉnh Quảng Ngãi) là một trong những huyện nghèo nhất cả nước, tỷ lệ hộ nghèo chiếm 25,7%. Đây cũng là huyện nằm trong kế hoạch sáp nhập theo tinh thần Nghị quyết số 32 của Chính phủ. Tuy nhiên, địa phương này vẫn triển khai xây dựng cổng chào kinh phí gần 2 tỷ đồng.

Thứ ba, 30/07/2019 - 03:22

Gần 60% người dân ngoài ranh quy hoạch Thủ Thiêm đồng ý di dời
Gần 60% người dân ngoài ranh quy hoạch Thủ Thiêm đồng ý di dời

(Dân trí) - Chính quyền TPHCM đã gặp gỡ hơn 300 hộ dân thuộc khu 4,3 ha nằm ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm, trong đó có gần 60% số hộ đồng ý với chính sách di dời của thành phố.

Thứ ba, 30/07/2019 - 03:14

ĐÁNG QUAN TÂM
Người dân lo lắng vì nhà máy nước sạch nằm gần nghĩa trang, cạnh nhà xác
Người dân lo lắng vì nhà máy nước sạch nằm gần nghĩa trang, cạnh nhà xác

(Dân trí) - Nhiều người dân ở thôn Đông Khê (xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) tỏ ra lo lắng vì nhà máy nước sạch Đan Phượng nằm sát khu xử lý nước thải, nhà xác của Bệnh viện huyện Đan Phượng và gần khu nghĩa trang của địa phương này.

Thứ ba, 30/07/2019 - 02:13

Một cảnh sát bị thương khi chữa cháy
Một cảnh sát bị thương khi chữa cháy

(Dân trí) - Một chiến sĩ Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Thanh Hóa bị thương trong khi tham gia chữa cháy Trung tâm bảo hành điện tử.

Thứ ba, 30/07/2019 - 02:01

Vì sao khách thương gia "sàm sỡ" cô gái trên máy bay chưa bị xử lý?
Vì sao khách thương gia "sàm sỡ" cô gái trên máy bay chưa bị xử lý?

(Dân trí) - Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu làm rõ chuyện hành khách Vũ Anh Cường chỉ bị từ chối vận chuyển mà không bị cơ quan có thẩm quyền xử lý. Trong khi đó, đại diện Cảng vụ Hàng không miền Bắc xác nhận, khi xảy ra sự việc, tổ bay VN253 chỉ thông báo khách bị “cắt chuyến” vì say rượu.

Thứ ba, 30/07/2019 - 01:51

Hội Nghề cá: Tàu HD8 của Trung Quốc vi phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam
Hội Nghề cá: Tàu HD8 của Trung Quốc vi phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam

(Dân trí) - Hội Nghề cá Việt Nam cho rằng, nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 (HD8) của Trung Quốc đã vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam ở khu vực phía Nam Biển Đông (gần bãi Tư Chính của Việt Nam).

Thứ ba, 30/07/2019 - 11:29

Kiến nghị kiểm điểm, xử lý lãnh đạo Cục Thi hành án dân sự tỉnh Đồng Nai
Kiến nghị kiểm điểm, xử lý lãnh đạo Cục Thi hành án dân sự tỉnh Đồng Nai

(Dân trí) - Thanh tra Bộ Tư pháp kiến nghị Tổng cục Thi hành án dân sự tổ chức kiểm điểm, xác định trách nhiệm cá nhân, có hình thức xử lý phù hợp với lãnh đạo Cục Thi hành án dân sự tỉnh Đồng Nai; thu hồi nhiều tài sản lớn trả lại cho chủ sở hữu hợp pháp; chỉ đạo khởi kiện ra toà án huỷ kết quả đấu giá tài sản do có nhiều vi phạm.

Thứ ba, 30/07/2019 - 11:14

Vùng áp thấp ở Biển Đông đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới
Vùng áp thấp ở Biển Đông đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, sáng nay (30/7), vùng áp thấp trên Biển Đông đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

Thứ ba, 30/07/2019 - 10:25

Giả tu hành, chăn dắt trẻ em ở Sài Gòn: Toàn “người quen” cũ!
Giả tu hành, chăn dắt trẻ em ở Sài Gòn: Toàn “người quen” cũ!

(Dân trí) - Cơ quan chức năng phường An Phú, quận 2, TPHCM đã xử lý hàng chục đối tượng “chăn dắt” trẻ nhỏ, giả người tu hành để ăn xin trên địa bàn, lập hồ sơ đưa vào Trung tâm xã hội. Tuy nhiên sau đó, các đối tượng này lại… tái xuất.

Thứ ba, 30/07/2019 - 09:51

Phó Thủ tướng chỉ đạo truy rõ vụ 2 cháu bé bị điện giật tử vong
Phó Thủ tướng chỉ đạo truy rõ vụ 2 cháu bé bị điện giật tử vong

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc 2 cháu bé tử vong do bị điện giật tại công trình xây dựng đường vành đai 2 (Thủ Đức, TPHCM), Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình vừa yêu cầu UBND TPHCM kiểm tra thông tin và có biện pháp xử lý cá nhân, đơn vị sai phạm.

Thứ ba, 30/07/2019 - 08:52

Toàn cảnh cầu 2.800 tỷ nối 2 tỉnh Hưng Yên và Hà Nam
Toàn cảnh cầu 2.800 tỷ nối 2 tỉnh Hưng Yên và Hà Nam

(Dân trí) - Cầu Hưng Hà có tổng đầu tư hơn 2.800 tỷ đồng, bắc ngang qua sông Hồng giúp rút ngắn khoảng cách từ Hưng Yên đến thành phố Phủ Lý (Hà Nam) chỉ còn khoảng 20 km với thời gian di chuyển bằng ô tô chỉ 20 phút.

Thứ ba, 30/07/2019 - 07:37

Hơn 10ha rừng phòng hộ bị lâm tặc ngang nhiên tàn phá
Hơn 10ha rừng phòng hộ bị lâm tặc ngang nhiên tàn phá

(Dân trí) - Trên 10ha rừng phòng hộ tại huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) đã bị lâm tặc tàn phá, nhiều gốc gỗ lớn mới bị chặt hạ còn ứa nhựa cây, nhiều cây gỗ còn nằm ngổn ngang chưa kịp tẩu tán. Rừng dẻ hàng chục năm tuổi gần đó cũng đã bị đốn hạ không thương tiếc.

Thứ ba, 30/07/2019 - 07:31

Vùng áp thấp trên Biển Đông khả năng tiếp tục mạnh lên
Vùng áp thấp trên Biển Đông khả năng tiếp tục mạnh lên

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, vùng áp thấp đang hoạt động trên Biển Đông có khả năng tiếp tục mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới và bão.

Thứ ba, 30/07/2019 - 07:04

Chính phủ điện tử: Đừng để “tử” là... bó tay, chết ngắc!
Chính phủ điện tử: Đừng để “tử” là... bó tay, chết ngắc!

(Dân trí) - Nghe đại diện các Bộ, ngành trình bày nhiều vấn đề vướng mắc, khó khăn khi triển khai các phần việc để xây dựng Chính phủ điện tử như việc cung cấp dịch vụ công trực tuyến, sử dụng chữ ký điện tử, gửi nhận văn bản liên thông…, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Cao Lục không khỏi lo lắng.

Thứ ba, 30/07/2019 - 04:59