Thứ ba, 22/10/2019 - 06:36

Quảng Bình:

Lươn giống từ dự án thoát nghèo vừa nhận về đã chết sạch

Dân trí

Nhằm hỗ trợ các hộ nghèo, cận nghèo phát triển kinh tế, xã Duy Ninh đã triển khai dự án nuôi lươn thương phẩm trên bể lót bạt với tổng kinh phí hơn 250 triệu đồng. Thế nhưng lươn giống về đến tay dân chưa được 1 ngày đã chết sạch.

Sự việc nêu trên xảy ra tại xã Duy Ninh, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình). Dự án nuôi lươn thương phẩm trên bể lót bạt tại xã này được triển khai dựa trên nguồn vốn thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững và do người dân đóng góp. Xã Duy Ninh có 15 hộ tham gia (trong đó có 6 hộ nghèo; 8 hộ cận nghèo; 1 hộ mới thoát nghèo). Quy mô thực hiện là 1.200 con lươn/hộ.

Lươn giống từ dự án thoát nghèo vừa nhận về đã chết sạch - 1

Ông Lư chuẩn bị nhiều tấm tre để nuôi lươn, thế nhưng lươn giống nhận về buổi sáng, buổi chiều đã chết hết.

Thế nhưng, các hộ dân nhận lươn giống từ dự án về chưa được một ngày đã chết sạch. “Xã có hỗ trợ một triệu tiền làm bể và tập huấn kỹ thuật nuôi lươn 3 buổi cho chúng tôi. Gia đình tôi nhận được tất cả 800 con lươn, thế nhưng không hiểu vì sao sáng đem lươn về nhà thì chiều đã chết hết”, ông Phạm Văn Lư (SN 1957), trú thôn Phú Vinh cho biết.

Cũng như gia đình ông Lư, hộ anh Lê Văn Khiêm (SN 1984), trú tại thôn Hiển Vinh, xã Duy Ninh cũng cho biết, gia đình anh được nhận gần 1.000 con lươn, thế nhưng đều bị chết khi vừa đưa về nhà nên đành cho lợn ăn.

Lươn giống từ dự án thoát nghèo vừa nhận về đã chết sạch - 2

Lươn giống bị chết, bể nuôi của anh Lê Văn Khiêm đành bỏ không.

Liên quan đến vấn đề này, ông Phạm Minh Cảnh, Chủ tịch UBND xã Duy Ninh cho biết, dự án nuôi lươn thương phẩm trên bể lót bạt tại xã Duy Ninh là do UBND xã này làm chủ đầu tư với tổng kinh phí 253.840.000 đồng.

Việc triển khai dự án nuôi lươn là do các cán bộ của xã này tìm hiểu trên sách báo, thấy dự án nuôi lươn hay, dễ sinh lời nên áp dụng cho các hộ dân. Thế nhưng dự án nuôi lươn cho các hộ nghèo, cận nghèo, thoát nghèo khi mới triển khai đến từng hộ thì lươn đều chết hết. Ông Cảnh nói rằng, nguyên nhân là do giống lươn không phù hợp với điều kiện tự nhiên ở Quảng Bình.

Lươn giống từ dự án thoát nghèo vừa nhận về đã chết sạch - 3

Lươn giống bị chết khi vừa mới về đến tay các hộ nghèo.

“Trước mắt, thiệt hại về nguồn giống khoảng 54 triệu đồng. Chúng tôi đang làm báo cáo thiệt hại để gửi lên huyện. Thời gian tới, với số tiền còn lại trong dự án, xã sẽ lên phương án triển khai nuôi cá cho 15 hộ dân này”, ông Cảnh nói.

Ông Nguyễn Xuân Kỷ, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Quảng Ninh cho hay, hiện đơn vị này chỉ mới được thông báo sự việc qua điện thoại chứ chưa nhận được văn bản báo cáo cụ thể.

Tiến Thành