“Lương hưu “ăn theo” lương Bộ trưởng như tôi là không hợp lý”

Dân trí Dẫn chứng từ chính ví dụ của bản thân, đóng bảo hiểm cả đời làm việc qua nhiều mức khác nhau nhưng lương hưu sẽ được hưởng theo mức trung bình 10 năm cuối cùng “ăn lương” Bộ trưởng, Chủ nhiệm UB Các vấn đề Xã hội của QH Trương Thị Mai nhận định, điều bất hợp lý đó là nguyên nhân đe doạ vỡ quỹ lương hưu.

Ngày 23/5, tại Vĩnh Phúc, UB Các vấn đề Xã hội tổ chức hội thảo khu vực phía Bắc về thúc đẩy việc triển khai Luật Bảo hiểm xã hội và hoàn thiện pháp luật lao động trong quá trình hội nhập quốc tế.

Đóng bảo hiểm thấp, nhận mức lương hưu cao

Giới thiệu về nhiều điểm mới của Luật Bảo hiểm xã hội 2014 theo hướng bảo vệ quyền lợi của người lao động, Chủ nhiệm Trương Thị Mai cho biết, luật đã xác lập sàn lương hưu tối thiểu áp dụng cho những người đóng bảo hiểm xã hội để đảm bảo thu nhập khi hết tuổi làm việc của người lao động không bị rơi xuống dưới sàn lương tối thiểu này. Theo đó, đây là một công cụ quan trọng để xử lý vấn đề như của những cô giáo mầm non mà thu nhập thấp hơn mức lương cơ sở.

Được biết, hiện tại cả nước có rất nhiều giáo viên mầm non về hưu mức lương hàng tháng hưởng chỉ từ 280.000 đồng – 900.000 đồng/tháng.

“Lương hưu “ăn theo” lương Bộ trưởng như tôi là không hợp lý”

Về vấn đề đảm bảo an toàn, cân đối quỹ bảo hiểm xã hội, bà Mai nhấn mạnh, thông qua việc xây dựng lộ trình hợp lý, sẽ điều chỉnh công thức tính lương hưu theo nguyên tắc mức hưởng phải dựa trên cơ sở mức đóng và tăng thời gian đóng bảo hiểm để đảm bảo cân đối với thời gian hưởng bảo hiểm của người lao động.

Thông tin được được Chủ nhiệm UB Các vấn đề xã hội cung cấp là hiện tại, quỹ lương hưu không cân đối được vì mỗi người lao động đóng bảo hiểm cả đời theo nhiều mức lương khác nhau nhưng khi hết tuổi lao động lại hưởng lương tính theo mức lương trung bình 5 năm làm việc sau cùng (thường là đạt mức cao nhất).

Tổ chức Lao động Quốc tế ILO cảnh báo, quỹ lương hưu của Việt Nam sẽ thực sự “vỡ” vào 2034 nhưng với các chính sách mở rộng hơn đối tượng đóng bảo hiểm, hệ quả này có thể kéo lùi một thời gian nữa. Ngoài ra, nhà nước sẽ áp dụng các biện pháp khác như kéo dài tuổi lao động để tăng thêm thời gian đóng bảo hiểm, mức đóng bảo hiểm của người lao động.

Tuy nhiên, việc thay đổi công thức tính lương hưu sẽ được thực hiện theo lộ trình với 2 lần “giảm sóc”, kéo giãn từ mức tính theo trung bình 5 năm cuối làm việc lên trung bình 10 năm rồi trung bình 15 năm. Vậy nên, những người đầu tiên bước vào khu vực lao động từ năm 2018 thì đến năm 2036 mới thực hiện nguyên tắc đóng bao nhiêu hưởng bằng đó (lương hưu tính trên mức trung bình lương cả đời làm việc).

“Ngay cả tôi khi nghỉ hưu cũng sẽ được hưởng lương hưu theo mức 10 năm cuối cùng “ăn” lương Bộ trưởng. Như vậy chưa phải là hợp lý nhưng đó là một phần của lịch sử chính sách tiền lương của chúng ta để lại” – bà Mai dẫn chứng.

700.000 người “rơi nước mắt” vì chế độ... về một cục

Về việc khuyến khích tham gia bảo hiểm xã hội, theo bà Mai, luật hướng đến 2 mục tiêu mở rộng diện đối tượng bắt buộc đóng bảo hiểm và nâng cao chất lượng bảo hiểm. Theo đó, luật đưa vào quy định bắt buộc đóng bảo hiểm với người lao động có hợp đồng lao động từ 1-3 tháng.

Bà Mai cho biết, theo báo cáo mới đây của Thanh tra Chính phủ, rất nhiều chủ sử dụng lao động chỉ ký hợp đồng 1-3 tháng để tránh đóng bảo hiểm cho người lao động nhưng với quy định mở rộng diện đối tượng đóng bảo hiểm bắt buộc, luật mới đã giúp “quét” luôn nhóm lao động yếu thế này.

Chủ nhiệm UB Các vấn đề xã hội cũng nhấn mạnh, chính sách bảo hiểm xã hội là trụ cột quan trọng nhất trong hệ thống an sinh xã hội. Với vai trò chủ đạo của nhà nước, sự tham gia của người lao động và người sử dụng lao động, quỹ Bảo hiểm xã hội đã trở thành quỹ an sinh xã hội lớn nhất của quốc gia với hơn 11,6 triệu người tham gia tính đến hết năm 2014.

Tuy nhiên, đáng chú ý, phần lớn lao động trong khu vực phi chính thức (lao động không có hợp đồng lao động), nông dân chưa tham gia bảo hiểm.

Tỷ lệ tham gia bảo hiểm hiện cũng còn thấp, mới chiếm khoảng hơn 20% tổng lực lượng lao động. “Điều này có nghĩa, trong tương lai, đất nước sẽ phải đối mặt với việc hàng triệu lao động bước vào tuổi nghỉ hưu không có thu nhập từ lương hưu. Gánh nặng này sẽ thuộc về nhà nước khi phải trợ cấp cho hàng triệu người để hỗ trợ cho cuộc sống của họ” – bà Mai dẫn chứng, năm 2014 có khoảng 1,5 triệu người từ 80 tuổi trở lên hưởng trợ cấp xã hội, dù mức trợ cấp chỉ 180.000 đồng/tháng nhưng ngân sách nhà nước phải chi cho việc này hơn 3.000 tỷ đồng.

Đề cập thêm về vấn đề này, Phó Chủ nhiệm UB Các vấn đề xã hội -  TS.Bùi Sỹ Lợi nhắc tới Nghị quyết 93 Quốc hội mới ban hành vừa qua khi có phản ứng của dư luận về Điều 60 luật Bảo hiểm xã hội 2014 hạn chế điều kiện nhận bảo hiểm xã hội 1 lần của người lao động. Nghị quyết 93, theo phân tích của ông Lợi, đáp ứng nhu cầu của một bộ phận người lao động có điều kiện việc làm, thu nhập chưa ổn định, thu nhập chưa ổn định, cuộc sống còn gặp nhiều khó khăn có nguyện vọng được hưởng bảo hiểm 1 lần.

Với Nghị quyết 93, người lao động có quyền được lựa chọn việc thực hiện quy định như Điều 60 (được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm sau 1 năm nghỉ việc để khi có điều kiện tiếp tục đóng cho đến khi đủ 20 năm để về già được hưởng lương hưu) hoặc nhận bảo hiểm 1 lần để lo cuộc sống trước mắt.

Ông Lợi trao đổi: “Một số người đặt vấn đề phải sửa Điều 60 vì thương người lao động nhưng đó là xuất phát từ đặc thù của một bộ phận người lao động phía Nam mà chưa nhìn thấy cảnh khổ của hơn 700.000 người lao động phía Bắc đã trải qua chế độ “về một cục” theo Quyết định 176 trước đây. Giờ có rất nhiều người rơi nước mắt muốn trả lại khoản tiền “một cục” đã nhận để đóng bảo hiểm bổ sung cho đủ điều kiện được hưởng, dù chỉ mấy đồng, lương hưu hàng tháng, để không phải sống nhờ vào con cháu, không phải trông chờ vào khoản trợ cấp xã hội mà không có cơ chế nào cho phép quay lại như thế”.

P. Thảo 

MỚI NHẤT
Trung Quốc tập trận ở Hoàng Sa là xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam
Trung Quốc tập trận ở Hoàng Sa là xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam

(Dân trí) - Về thông báo tập trận trên Biển Đông của Cục Hải sự Trung Quốc từ ngày 22-31/7/2015, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết, lần này, Bắc Kinh tập trận tại khu vực bao trùm các đảo, đá thuộc phía Đông Bắc ở quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Thứ năm, 23/07/2015 - 06:04

Việt Nam xác nhận thông tin về sức khỏe Bộ trưởng Phùng Quang Thanh
Việt Nam xác nhận thông tin về sức khỏe Bộ trưởng Phùng Quang Thanh

(Dân trí) - Trả lời câu hỏi của phóng viên tại cuộc họp báo chiều 23/7, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình xác nhận, những thông tin từ các cơ quan liên quan của Việt Nam về sức khỏe Đại tướng Phùng Quang Thanh là những thông tin chính xác.

Thứ năm, 23/07/2015 - 05:46

Bộ Ngoại giao nói về vụ người Việt bị từ chối nhập cảnh vào Singapore
Bộ Ngoại giao nói về vụ người Việt bị từ chối nhập cảnh vào Singapore

(Dân trí) - Trước việc nhiều người Việt Nam bị phía Singapore từ chối cho nhập cảnh, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết, Việt Nam đang làm việc cụ thể với Singapore về vấn đề này để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Việt Nam.

Thứ năm, 23/07/2015 - 05:04

Ông Nguyễn Xuân Sơn mắc sai phạm từ 2008-2010 sao vẫn lên chức?
Ông Nguyễn Xuân Sơn mắc sai phạm từ 2008-2010 sao vẫn lên chức?

(Dân trí) - Ông Nguyễn Xuân Sơn vi phạm pháp luật giai đoạn 2008-2010 khi còn giữ chức Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank) nhưng tại sao vẫn “leo” tới chức Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Việt Nam ?.

Thứ năm, 23/07/2015 - 05:03

Tìm thấy nam thanh niên nhảy cầu Rồng tự tử
Tìm thấy nam thanh niên nhảy cầu Rồng tự tử

(Dân trí) - Trưa 23/7, lực lượng chức năng đã tìm thi thể anh Tr.V.H (1986, trú phường An Hải Tây, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) nhảy cầu Rồng tự tử vào tối 22/7.

Thứ năm, 23/07/2015 - 05:00

Xe máy lao vào gốc cây ven đường, một người tử vong
Xe máy lao vào gốc cây ven đường, một người tử vong

(Dân trí) - Vụ tại nạn xảy ra vào khoảng 14h ngày 23/7, trên đường Linh Trung nối dài đoạn qua phía sau nghĩa trang TPHCM (phường Linh Trung, quận Thủ Đức, TPHCM) khiến một thanh niên đi xe máy tử vong tại chỗ.

Thứ năm, 23/07/2015 - 04:49

Tại sao không chuyển hồ sơ sai phạm tại HUD sang cơ quan công an?
Tại sao không chuyển hồ sơ sai phạm tại HUD sang cơ quan công an?

(Dân trí) - Mặc dù kết luận của Thanh tra Chính phủ cho thấy Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) mắc rất nhiều sai phạm nghiêm trọng nhưng không có vụ việc nào được chuyển hồ sơ sang cơ quan công an để tiếp tục điều tra, làm rõ.

Thứ năm, 23/07/2015 - 04:29

Tá hỏa vì hàng rào trường học nhiễm điện
Tá hỏa vì hàng rào trường học nhiễm điện

(Dân trí) - Nhiều người dân ở tổ dân phố 5, phường Bắc Lý, TP Đồng Hới (Quảng Bình) bị một phen hú vía vì hàng rào của trường THCS số 1 Bắc Lý (TP Đồng Hới) bị nhiễm điện.

Thứ năm, 23/07/2015 - 03:55

Việt Nam và Singapore đã bàn việc thu hồi tài sản của Giang Kim Đạt
Việt Nam và Singapore đã bàn việc thu hồi tài sản của Giang Kim Đạt

(Dân trí) - Ông Ngô Mạnh Hùng - Phó cục trưởng Cục Chống tham nhũng (Thanh tra Chính phủ) cho biết, vừa qua cơ quan chống tham nhũng của Singapore đã có buổi làm việc, trao đổi với lãnh đạo Thanh tra Chính phủ về việc thu hồi tài sản của Giang Kim Đạt...

Thứ năm, 23/07/2015 - 03:05

Người vợ liệt sỹ hiến đất “vàng” mở đường cho dân
Người vợ liệt sỹ hiến đất “vàng” mở đường cho dân

(Dân trí) - “Cuộc đời mẹ mất cả người chồng cho đất nước rồi, giờ nhường lại một ít đất cho xóm, xã làm đẹp cho quê hương, không mất đi đâu con ạ. Nghe tui nói vậy, các con cũng nhiệt thành ủng hộ tui hiến đất làm đường cho dân”.

Thứ năm, 23/07/2015 - 02:47

Cân tải trọng xe trên cao tốc: 3 ngày hơn 900 xe quá tải
Cân tải trọng xe trên cao tốc: 3 ngày hơn 900 xe quá tải

(Dân trí) - Sau 3 ngày kiểm soát tải trọng xe trên cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây (HLD), có hơn 900 xe bị phát hiện quá tải. Từ sáng nay (23/7), VEC E sẽ chính thức từ chối phục vụ đối với vi phạm này.

Thứ năm, 23/07/2015 - 02:36

Kiến nghị dừng thu phí bảo trì đường bộ với mô tô từ 1/1/2016
Kiến nghị dừng thu phí bảo trì đường bộ với mô tô từ 1/1/2016

(Dân trí) - Hội đồng Quỹ Bảo trì đường bộ Trung ương vừa chính thức trình văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép tạm thời dừng thu phí sử dụng đường bộ theo đầu phương tiện đối với mô tô, thời gian áp dụng từ 1/1/2016.

Thứ năm, 23/07/2015 - 12:09

ĐÁNG QUAN TÂM
Cháy cửa hàng xe đạp, 2 bố con ôm nhau tháo chạy
Cháy cửa hàng xe đạp, 2 bố con ôm nhau tháo chạy

(Dân trí) - Rạng sáng 23/7, một cửa hàng chuyên trưng bày và mua bán xe đạp nằm trên đường số 18 (phường Bình Hưng Hoà, quận Bình Tân, TPHCM) bất ngờ bốc cháy dữ dội, thiêu rụi nhiều xe đạp bên trong.

Thứ năm, 23/07/2015 - 11:41

Nổ bồn chứa chất thải trong công ty Vedan, 1 công nhân tử vong
Nổ bồn chứa chất thải trong công ty Vedan, 1 công nhân tử vong

(Dân trí) - Khi 3 công nhân đang làm việc trên hệ thống bồn chứa chất thải của Công ty cổ phần hữu hạn Vedan Việt Nam (ấp 1A, quốc lộ 51, xã Phước Thái, huyện Long Thành, Đồng Nai) thì bồn chứa bất ngờ phát nổ khiến 1 người thiệt mạng.

Thứ năm, 23/07/2015 - 11:33

Hiệu quả từ “Cảnh sát giao thông mô hình” đứng chốt tuần tra
Hiệu quả từ “Cảnh sát giao thông mô hình” đứng chốt tuần tra

Qua 2 tháng triển khai “CSGT mô hình” trên các tuyến quốc lộ 80, quốc lộ 91, đoạn qua địa phận quận Thốt Nốt (TP Cần Thơ) đã mang lại kết quả tích cực. Các lỗi vi phạm như: vượt ẩu, lạng lách, đánh võng, chạy quá tốc độ, không đội mũ bảo hiểm, chạy không đúng làn đường quy định… được kéo giảm. Ý thức chấp hành Luật Giao thông của người dân cũng được nâng lên rõ rệt.

Thứ năm, 23/07/2015 - 11:33

Một chiều tại trụ sở Tập đoàn Dầu khí quốc gia
Một chiều tại trụ sở Tập đoàn Dầu khí quốc gia

Một ngày sau khi nguyên Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí quốc gia (PVN) bị bắt, có điều gì bất thường diễn ra bên trong trụ sở doanh nghiệp này...

Thứ năm, 23/07/2015 - 11:05

Một cán bộ Thanh tra Chính phủ bị bắt vì nghi vấn nhận 100 triệu đồng
Một cán bộ Thanh tra Chính phủ bị bắt vì nghi vấn nhận 100 triệu đồng

(Dân trí) - Ông Ngô Văn Khánh - Phó Tổng Thanh tra Chính phủ - cho biết một cán bộ đang công tác tại cơ quan này vừa bị Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội bắt giữ để làm rõ nghi án nhận 100 triệu đồng.

Thứ năm, 23/07/2015 - 10:41

Ông Tây mất hết đồ đạc, nhịn đói hai ngày?
Ông Tây mất hết đồ đạc, nhịn đói hai ngày?

Ông Tây 73 tuổi cho rằng mình bị mất hết đồ đạc và ngồi khóc ở vỉa hè Sài Gòn. Nhiều bạn trẻ Sài Gòn tìm đến giúp đỡ.

Thứ năm, 23/07/2015 - 09:51

Gần 30 lần nhận phạt, công trình vẫn “ra sức” thi công ẩu
Gần 30 lần nhận phạt, công trình vẫn “ra sức” thi công ẩu

(Dân trí) - Thanh tra Sở GTVT TPHCM từng 5 lần đình chỉ, lập 29 biên bản đối với các đơn vị vi phạm nhưng việc thi công cẩu thả, xem thường tính mạng người dân vẫn tái diễn.

Thứ năm, 23/07/2015 - 09:39

Trang trại bạc tỷ của người thương binh mang hàng chục vết thương chiến tranh
Trang trại bạc tỷ của người thương binh mang hàng chục vết thương chiến tranh

(Dân trí) - Trở về từ chiến trường, mang trên mình hàng chục vết bom đạn, người thương binh 1/4 mất sức đến 95%, hằng ngày di chuyển nhờ đôi nạng gỗ và chiếc xe lăn, đã quyết tâm đứng dậy, vượt mọi khó khăn, thành lập một trang trại chăn nuôi kiểu mẫu trên vùng “sa mạc” cát.

Thứ năm, 23/07/2015 - 09:26

Đẩy mạnh tiến độ phân giới cắm mốc giữa Việt Nam và Campuchia
Đẩy mạnh tiến độ phân giới cắm mốc giữa Việt Nam và Campuchia

(Dân trí) - Tại hội nghị các Ban Chỉ đạo vùng giao ban công tác 6 tháng đầu năm 2015, Đại tướng Trần Đại Quang - Bộ trưởng Bộ Công an đưa ra giải pháp xử lý những vấn đề liên quan tới an ninh biên giới như đẩy nhanh tiến độ phân giới cắm mốc giữa Việt Nam và Campuchia.

Thứ năm, 23/07/2015 - 08:51

Xe máy bốc cháy trơ khung ngay cửa hầm vượt sông Sài Gòn
Xe máy bốc cháy trơ khung ngay cửa hầm vượt sông Sài Gòn

(Dân trí) - Ngay khi vừa ra khỏi đường hầm vượt sông Sài Gòn khoảng vài trăm mét, chiếc xe máy do người đàn ông điều khiển bất ngờ bốc cháy dữ dội.

Thứ năm, 23/07/2015 - 08:33

Chiều và đêm nay miền Bắc có mưa giông
Chiều và đêm nay miền Bắc có mưa giông

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn TƯ, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén bởi bộ phận áp cao lục địa ở phía Bắc nên từ chiều tối và đêm nay (23/7), ở khu vực Bắc Bộ có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có giông.

Thứ năm, 23/07/2015 - 08:12

Bé 3 tuổi bị người tình của mẹ đạp vỡ đại tràng
Bé 3 tuổi bị người tình của mẹ đạp vỡ đại tràng

(Dân trí) - Đi uống rượu về đến phòng trọ, M. thấy bé H. khóc nên la lối, đạp mạnh vào bụng khiến bé H. bị thương tích phải đưa đi cấp cứu trong tình trạng bị sốc, huyết áp tụt. Các bác sĩ chẩn đoán bé H. còn bị vỡ đại tràng.

Thứ năm, 23/07/2015 - 07:38