Má Tám kể chuyện đêm khóc thương chồng con hy sinh, ngày đi chiến đấu

Dân trí “Chồng và con hy sinh ai mà không khóc, không buồn. Nhưng khóc cũng không làm cho người thân của mình sống lại được, còn quân thù thì vẫn còn đó. Chỉ có cách là phải đứng lên đánh đuổi chúng...”.
>>Một gia đình cả bố mẹ cùng 3 con đều là liệt sĩ

Thời kỳ chiến tranh, huyện Mỹ Tú (tỉnh Sóc Trăng) là một trong những địa bàn ác liệt. Toàn huyện có 69 Bà Mẹ Việt Nam anh hùng, trong đó Má Tám có chồng và 2 con hy sinh thời kháng chiến chống Mỹ.

Ông Mạch Văn Hiểu - Phó Chủ tịch UBND xã Long Hưng, cho biết má Dương Thị Tám (còn gọi thân mật là má Tám, SN 1919, ngụ ấp Mỹ Khánh B, xã Long Hưng, huyện Mỹ Tú) là người đã có nhiều cống hiến cho cách mạng. Người dân ở đất Long Hưng rất tự hào về má.

Má Tám kể chuyện đêm khóc thương chồng con hy sinh, ngày đi chiến đấu - 1

Má Dương Thị Tám.

Chúng tôi có lần được về Long Hưng, ghé thăm trò chuyện với má Tám. Nghe nhắc tới chuyện thời kỳ chiến tranh, giọng má sôi nổi hẳn. Má kể: “Hồi đó cực lắm con ơi, toàn sống ngoài rừng không hà. Muỗi mòng, đỉa vắt nhiều vô kể nhưng ai cũng nhiệt tình tham gia chiến đấu với mong muốn quê hương sớm được giải phóng để yên ổn làm ăn sinh sống. Vậy mà cũng phải mấy chục năm mới toại nguyện ước mơ”.

Theo lời kể của má Tám, má và chồng là ông Phạm Văn Minh có 7 người con (5 trai, 2 gái) thì đã có 6 người trực tiếp tham gia hoạt động cách mạng, 8 người là đảng viên. Má tham gia hoạt động cách mạng từ thời kháng chiến chống Pháp, nhưng nhiều nhất vẫn là thời kỳ chống Mỹ.

Những năm 1959, khi Mỹ - Diệm ban hành Luật 10/59, lê máy chém đi khắp miền Nam cùng với nhiều chính sách tàn bạo, má Tám mới bước sang tuổi 40, chồng và 2 con trai lớn đã tham gia cách mạng. Một nách nuôi 4 con nhỏ, má Tám vừa làm tròn trách nhiệm của một người vợ đảm đang, vừa làm tròn trách nhiệm của người mẹ hiền để chồng con yên tâm công tác. Đồng thời, má cũng trực tiếp tham gia hoạt động bằng các việc làm thiết thực như tiếp tế lương thực cho bộ đội, du kích, mua tim (bấc) đèn, dây điện cho du kích đánh mìn, nuôi giấu cán bộ trong nhà,…

Nhiều người dân ở Long Hưng vẫn thường kể cho nhau nghe chuyện má Tám giấu cán bộ trong nhà ngay trước mắt kẻ thù mà chúng không hề biết. Chuyện rằng, một lần giặc kéo quân đi lùng sục cộng sản, trước nguy cơ bị giặc bắt, một người cán bộ của ta đã chạy thẳng vào nhà má Tám trước khi giặc kéo tới. Trước tình thế đó, má Tám đã nói với đám giặc người đàn ông này là chồng của má nên lũ giặc tưởng thật, bỏ đi. Sau lần đó, má Tám đã nuôi người cán bộ đó trong nhà cho đến khi người này hoàn thành nhiệm vụ cấp trên giao phó mới rời nhà má về đơn vị.

“Nhà của má ở ngay vị trí giao liên giữa ta và giặc. Vì thế má luôn dò la tin tức lũ giặc để kịp thời báo cho đằng mình để tránh đụng độ với chúng. Bữa nào có giặc đi ruồng, nếu là vào ban ngày thì má lấy vải đỏ phơi trước nhà làm ám hiệu cho cán bộ đằng mình biết, còn vào ban đêm Má lại đốt đèn làm ám hiệu”, má Tám kể lại.

Nhưng rồi, từ năm 1968 đến năm 1971, má Tám đứt từng khúc ruột khi nhận được tin chồng và con hy sinh trên chiến trường. Đầu tiên là con trai Phạm Văn Kiển vào năm 1968, đến nay hài cốt anh vẫn chưa tìm thấy. Cùng năm đó, người con gái Phạm Thị Hường đang công tác trong ngành tuyên huấn bị địch bắt, tuyên 2 năm tù. Sau đó, lại tới lượt má bị kẻ thù bắt vì tham gia hoạt động cho “cộng sản”, bị giam trong các nhà lao của giặc ở Cần Thơ, Sóc Trăng…

Má kể: “Lúc bắt được má, ban đầu chúng dùng chiêu ngon ngọt dụ dỗ má khai ra tổ chức của ta nhưng má không bị mắc bẫy chúng. Ngọt không được, chúng quay sang dùng biện pháp mạnh. Thằng chỉ huy của chúng tức tối chỉ thẳng vào mặt má hỏi bằng giọng xấc xược: “Chồng và con mày ở đâu ? Chỉ huy của mày là ai ? Ai xúi mày đi làm cộng sản?”. Má không khai thì chúng dùng điện chích vào mười đầu ngón tay, đổ nước xà bông (xà phòng) vào miệng, vào họng,.. rồi chúng quay sang đánh đập khiến má ngất đi, tỉnh lại rất nhiều lần. Nhưng tất cả những đòn roi bạo tàn đó không làm má lung lay tinh thần. Cuối cùng, sau nửa năm giam giữ, dùng nhiều chiêu độc vẫn không khuất phục được má nên chúng đành phải thả má về nhà”.

Năm 1971, cùng lúc má Tám nhận được tin chồng là ông Phạm Văn Minh và người con trai Phạm Văn Hùng hy sinh ngay trên mảnh đất quê hương Mỹ Tú. Chồng con hy sinh, má Tám đứt từng khúc ruột. Đêm đêm má lại giấu mọi người ngồi trong bóng tối khóc thầm, thương chồng, nhớ con, nhưng sáng ra lại tiếp tục tham gia công tác như chưa hề có chuyện gì.

Má nói: “Chồng và con hy sinh ai mà không khóc, không buồn. Nhưng khóc cũng không làm cho người thân của mình sống lại được, còn quân thù thì vẫn còn đó. Chỉ có cách là phải đứng lên đánh đuổi chúng để giành độc lập tự do cho đồng bào, cho quê hương. Chỉ có như vậy chồng con mình ở nơi chín suối cũng yên lòng”.

Khi biết chồng và con má hy sinh, lũ giặc đóng ở địa phương luôn tìm cách đánh đập má. Nén nỗi đau riêng, má tiếp tục tham gia tích cực các hoạt động phục vụ cho cách mạng, cho kháng chiến. Năm 1972, má Tám được kết nạp vào Đảng.

Má Tám kể chuyện đêm khóc thương chồng con hy sinh, ngày đi chiến đấu - 2

Má Tám đã không còn, nhưng người dân ở đất Long Hưng luôn tự hào.

Sau khi quê hương hoàn toàn giải phóng, má Tám vẫn tiếp tục tham gia hoạt động ở Hội phụ nữ xã Long Hưng cho đến lúc nghỉ hưu ở tuổi 70.

Với những đóng góp, hy sinh to lớn cho cách mạng, cho đất nước, má Dương Thị Tám đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý như Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Độc lập, Huân chương kháng chiến, Huy hiệu 45 tuổi Đảng cùng nhiều huy chương, huy hiệu khác và danh hiệu vinh dự Nhà nước Bà Mẹ Việt Nam anh hùng năm 1994.

Dịp Tết Nguyên đán 2020, chúng tôi trở vào Mỹ Tú hỏi thăm thì được biết má Tám anh hùng đã mất. Nghe thông tin, tôi cảm thấy bùi ngùi xúc động…

Cao Xuân Lương

MỚI NHẤT
Cứu hộ thành công 2 cá thể chó rừng và sói đỏ
Cứu hộ thành công 2 cá thể chó rừng và sói đỏ

(Dân trí) - Ngày 29/4, Trung tâm Bảo tồn động vật hoang dã Việt Nam (SVW) cho biết, vừa phối hợp Vườn quốc gia Cúc Phương cứu hộ thành công 2 cá thể chó rừng và chó sói đỏ.

Thứ tư, 29/04/2020 - 12:33

Hà Nội động viên cán bộ lãnh đạo cao tuổi nghỉ công tác sớm
Hà Nội động viên cán bộ lãnh đạo cao tuổi nghỉ công tác sớm

(Dân trí) - Theo Kế hoạch 192 của Thành ủy Hà Nội, với những cán bộ còn dưới 24 tháng mới đến tuổi nghỉ hưu, nếu cơ quan khó xếp việc phù hợp thì giữ nguyên chế độ, động viên nghỉ công tác, chờ đủ tuổi nghỉ hưu.

Thứ tư, 29/04/2020 - 11:03

Gặp cựu binh tham gia cắm cờ trên nóc nhà Bộ tổng tham mưu ngụy quyền
Gặp cựu binh tham gia cắm cờ trên nóc nhà Bộ tổng tham mưu ngụy quyền

(Dân trí) - Đã 45 năm trôi qua, thế nhưng giây phút được cùng đồng đội mang lá cờ lên để cắm trên nóc Bộ tổng tham mưu ngụy quyền vẫn còn khắc ghi trong trái tim người cựu binh Trần Đình Ất.

Thứ tư, 29/04/2020 - 10:51

Đề nghị làm rõ thông tin "bảo kê" hoạt động hỏa táng
Đề nghị làm rõ thông tin "bảo kê" hoạt động hỏa táng

(Dân trí) - Công an tỉnh Nam Định đang xác minh thông tin Công ty TNHH Một thành viên dịch vụ tang lễ Trường Dương có hành vi bảo kê, trục lợi từ hoạt động hỏa táng trên địa bàn.

Thứ tư, 29/04/2020 - 10:38

Hà Nội: “Hố tử thần” bất ngờ xuất hiện “nuốt” cột nhà cao hơn 2 mét
Hà Nội: “Hố tử thần” bất ngờ xuất hiện “nuốt” cột nhà cao hơn 2 mét

(Dân trí) - Hố sâu bất ngờ xuất hiện trong lòng một ngôi nhà ở Hà Nội, “nuốt chửng” chiếc cột nhà cao vài mét, 6 người ngồi gần đó hốt hoảng bỏ chạy.

Thứ tư, 29/04/2020 - 09:45

"Bà hỏa" thiêu rụi cửa hàng điện máy
"Bà hỏa" thiêu rụi cửa hàng điện máy

(Dân trí) - Vụ hỏa hoạn bất ngờ xảy ra tại cửa hàng điện máy Hữu Hợp, ở xã Bảo Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An), thiêu rụi toàn bộ hàng hóa, thiết bị điện, gây thiệt hại lên đến hơn 2 tỷ đồng.

Thứ tư, 29/04/2020 - 09:08

Dịch vụ làm đẹp, rạp chiếu phim, quán karaoke ở TPHCM tiếp tục đóng cửa
Dịch vụ làm đẹp, rạp chiếu phim, quán karaoke ở TPHCM tiếp tục đóng cửa

(Dân trí) - Các dịch vụ theo hướng vui chơi, giải trí, làm đẹp, những loại hình kinh doanh không thiết yếu sẽ tiếp tục bị dừng hoạt động trên địa bàn TPHCM để giảm nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19.

Thứ tư, 29/04/2020 - 08:39

Doanh nghiệp Trung Quốc xây vườn hoa giống hình "đường lưỡi bò"
Doanh nghiệp Trung Quốc xây vườn hoa giống hình "đường lưỡi bò"

(Dân trí) - Khu vườn hoa do một doanh nghiệp Trung Quốc tại Hải Phòng xây dựng có hình dạng giống “đường lưỡi bò”, vừa được phát hiện và đã bị phá bỏ.

Thứ tư, 29/04/2020 - 07:58

Người phụ nữ nửa thế kỷ lạc gia đình: Cuộc hội ngộ bất ngờ
Người phụ nữ nửa thế kỷ lạc gia đình: Cuộc hội ngộ bất ngờ

(Dân trí) - Dù chỉ là cuộc hội ngộ với những người từng cưu mang, chưa phải người thân ruột thịt nhưng cũng khiến người phụ nữ lạc gia đình hơn nửa thế kỷ có thêm động lực, niềm tin vào ngày đoàn tụ không xa…

Thứ tư, 29/04/2020 - 07:14

Ngắm Hà Nội rực rỡ sắc cờ trước ngày lễ lớn 30/4 - 1/5
Ngắm Hà Nội rực rỡ sắc cờ trước ngày lễ lớn 30/4 - 1/5

(Dân trí) - Cờ Tổ quốc, biểu ngữ, băng rôn… được treo ở nhiều tuyến phố Hà Nội để kỷ niệm 45 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, 134 năm Ngày Quốc tế lao động 1/5...

Thứ tư, 29/04/2020 - 06:26

Cụ bà 107 tuổi mang 10 triệu đồng ủng hộ quỹ phòng chống dịch Covid-19
Cụ bà 107 tuổi mang 10 triệu đồng ủng hộ quỹ phòng chống dịch Covid-19

(Dân trí) - Cụ Nguyễn Thị Phấn (107 tuổi, TP Sầm Sơn, Thanh Hóa) đã mang toàn bộ số tiền 10 triệu đồng cụ tiết kiệm từ việc nuôi lợn đất gửi đến quỹ phòng chống dịch Covid-19 khiến nhiều người cảm động.

Thứ tư, 29/04/2020 - 05:16

Nỗi đau nghiệt ngã của người mẹ có con ở 2 đầu chiến tuyến
Nỗi đau nghiệt ngã của người mẹ có con ở 2 đầu chiến tuyến

(Dân trí) - “Mẹ có nói với tôi, giá như không có chiến tranh, mẹ và nhiều bà mẹ khác đâu mất đi những đứa con! Còn với các con của mẹ, dù có ở bên nào chiến tuyến thì vẫn là con của mẹ!”.

Thứ tư, 29/04/2020 - 05:00

ĐÁNG QUAN TÂM
CSGT dọn đinh nhọn trên quốc lộ để người dân đi lại an toàn dịp lễ
CSGT dọn đinh nhọn trên quốc lộ để người dân đi lại an toàn dịp lễ

(Dân trí) - Lực lượng CSGT cửa ngõ phía Tây TPHCM cùng chính quyền địa phương đã dùng xe hút đinh rà soát trên quốc lộ 1 để đảm bảo lưu thông an toàn cho người dân trong kỳ nghỉ lễ sắp tới.

Thứ tư, 29/04/2020 - 12:08

Quảng Ninh sắp có cầu kiểu dáng “cánh chim biển” hơn 2.000 tỉ đồng
Quảng Ninh sắp có cầu kiểu dáng “cánh chim biển” hơn 2.000 tỉ đồng

(Dân trí) - Tỉnh Quảng Ninh hôm nay (28/4) đã khởi công xây dựng Công trình cầu Cửa Lục 1, cây cầu kết nối giao thông khu vực phía Bắc – phía Nam của TP. Hạ Long qua vịnh Cửa Lục.

Thứ ba, 28/04/2020 - 09:49

Hoàn thành giải phóng mặt bằng để khởi công sân bay Long Thành quý I/2021
Hoàn thành giải phóng mặt bằng để khởi công sân bay Long Thành quý I/2021

(Dân trí) - Thủ tướng yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai quyết liệt để hoàn thành cơ bản mặt bằng trong năm 2020 để kịp phục vụ khởi công dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành vào quý I/2021.

Thứ ba, 28/04/2020 - 09:17

Các tuyến xe buýt của Đà Nẵng sắp hoạt động lại
Các tuyến xe buýt của Đà Nẵng sắp hoạt động lại

(Dân trí) - Các tuyến xe buýt liên tỉnh Đà Nẵng - Quảng Nam, Đà Nẵng - Thừa Thiên Huế sẽ hoạt động trở lại từ 29/4. Các tuyến xe buýt trợ giá nội thành Đà Nẵng dự kiến hoạt động lại từ 1/5.

Thứ ba, 28/04/2020 - 09:10

Biên phòng Sóc Trăng cứu 3 thuyền viên người Indoneisa trôi dạt trên biển
Biên phòng Sóc Trăng cứu 3 thuyền viên người Indoneisa trôi dạt trên biển

(Dân trí) - Ngày 28/4, tin từ Biên phòng tỉnh Sóc Trăng cho biết, đơn vị vừa cứu nạn thành công 3 thuyền viên người nước ngoài trôi dạt vào vùng biển Sóc Trăng.

Thứ ba, 28/04/2020 - 09:05

Hòa Bình: 24.000 người đang cần được hỗ trợ do ảnh hưởng dịch Covid-19
Hòa Bình: 24.000 người đang cần được hỗ trợ do ảnh hưởng dịch Covid-19

(Dân trí) - Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tỉnh Hòa Bình ước tính có trên 55.000 hộ nghèo, cận nghèo và 24.000 đối tượng xã hội bị ảnh hưởng đang cần được hỗ trợ…

Thứ ba, 28/04/2020 - 08:52

Hà Nội công bố danh mục cửa hàng kinh doanh chỉ được mở cửa sau 9h
Hà Nội công bố danh mục cửa hàng kinh doanh chỉ được mở cửa sau 9h

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa ký ban hành Chỉ thị 07 về thực hiện biện pháp phòng chống Covid-19, trong đó nêu rõ các cửa hàng kinh doanh, dịch vụ chỉ được mở cửa sau 9 giờ.

Thứ ba, 28/04/2020 - 08:23

Đề xuất xử phạt người đàn ông rút súng “vung vẩy” sau va chạm giao thông
Đề xuất xử phạt người đàn ông rút súng “vung vẩy” sau va chạm giao thông

(Dân trí) - Liên quan đến vụ người đàn ông rút súng vung vẩy sau va chạm giao thông xảy ra tại huyện Vĩnh Lợi (tỉnh Bạc Liêu), cơ quan chức năng đang đề xuất hướng xử lý đối với người đàn ông này.

Thứ ba, 28/04/2020 - 08:08

Hà Nội: Chạy "chốt" 141, nam thanh niên nhảy xuống hồ Tây
Hà Nội: Chạy "chốt" 141, nam thanh niên nhảy xuống hồ Tây

(Dân trí) - Khi nhìn thấy Tổ công tác Y5/141 đang làm nhiệm vụ trên đường, nam thanh niên ngay lập tức bỏ xe máy, chạy đến khu vực Hồ Tây rồi nhảy xuống hồ để trốn...

Thứ ba, 28/04/2020 - 08:04

Hà Nội tiếp tục cấm dịch vụ vui chơi, thực hiện giãn cách 2m ở quán cà phê
Hà Nội tiếp tục cấm dịch vụ vui chơi, thực hiện giãn cách 2m ở quán cà phê

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung tiếp tục yêu cầu tạm đình chỉ cơ sở mát xa, bar, vũ trường, rạp chiếu phim… Với cửa hàng ăn, quán cà phê phải thực hiện giãn cách tối thiểu 2m.

Thứ ba, 28/04/2020 - 07:53

Vụ tàu cá bị đâm chìm: Tàu hàng đền bù 450 triệu đồng
Vụ tàu cá bị đâm chìm: Tàu hàng đền bù 450 triệu đồng

(Dân trí) - Giữa ngư dân và chủ tàu hàng đã thống nhất đền bù số tiền là 450 triệu đồng, dưới sự chứng kiến của các cơ quan chức năng tỉnh Bình Định.

Thứ ba, 28/04/2020 - 07:46

Việt Nam hợp tác với Anh thử nghiệm thuốc điều trị Covid-19
Việt Nam hợp tác với Anh thử nghiệm thuốc điều trị Covid-19

(Dân trí) - Bộ Y tế và Đại sứ quán Anh tại Việt Nam thông tin chính thức về việc thử nghiệm dùng thuốc chloroquine trong điều trị Covid-19 để xây dựng phương pháp điều trị mới rẻ hơn, hiệu quả và an toàn.

Thứ ba, 28/04/2020 - 07:32