Thứ bảy, 12/12/2015 - 12:00

Mại dâm trá hình mà... ai cũng biết!

Dân trí

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Xuân Lập - Cục trưởng Cục phòng, chống tệ nạn xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) tại hội thảo “vai trò và hiệu quả của đội công tác xã hội tình nguyện” do Cục phối hợp với Trung tâm hỗ trợ sáng kiến phát triển cộng đồng diễn ra tại Đà Nẵng ngày 11/12.

Theo ông Lập, tình trạng mại dâm trá hình diễn ra gần như công khai ở nhiều nơi. Điển hình như Đồ Sơn (Hải Phòng), Quất Lâm (Nam Định)... ai cũng biết, chỉ có các ngành chức năng không chịu làm nên mới không biết.

Ông Lập nói: “Ai bảo Quất Lâm, Đồ Sơn, Vũng Tàu, TPHCM hay Đà Nẵng... không có mại dâm? Đều có cả nhưng hoạt động rất tinh vi, trá hình và chính quyền thiếu kiên quyết”. Ông Lập cũng cho hay, ở Hà Nội xe ôm chở 3 chở 5 gái mại dâm đi đầy đường.

Hội thảo “vai trò và hiệu quả của đội công tác xã hội tình nguyện” do Cục phòng, chống tệ nạn xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) tổ chức ngày 11/12 tại Đà Nẵng
Hội thảo “vai trò và hiệu quả của đội công tác xã hội tình nguyện” do Cục phòng, chống tệ nạn xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) tổ chức ngày 11/12 tại Đà Nẵng

 

Theo ông Lập, hiện nay có 3 luồng ý kiến về mại dâm: 33,3% cho rằng không nên có mại dâm, 33,3% lại cho rằng nên cứ để tồn tại như hiện nay và 33,3% cho rằng nên cho mại dâm hoạt động công khai nhưng phải đưa vào tập trung ở những khu vực nhất định. Còn theo quan điểm của ông, làm thế nào nhưng phải quản lý tốt là được.

“Chúng ta cần nhìn thẳng vào sự thật, nếu cứ mắc bệnh hình thức thì không bao giờ tiến triển tốt được”, Cục trưởng Lập phát biểu.

Ông Lập cũng nêu rõ, do chuẩn bị đại hội Đảng sắp tới nên các địa phương cáo báo về tình trạng mại dâm không chính xác, thiếu trung thực. Báo cáo dài cả hàng chục trang nhưng tình trạng mại dâm chỉ vỏn vẹn vài dòng.

Đối với việc giúp đỡ người hoàn lương sau cai nghiện, phạm tội, ông Lập nói, khi người ta hoàn lương nên đưa về những khu vực đông dân cư để hòa nhập cộng đồng, có như vậy họ mới nhanh chóng hòa nhập, đằng này rất nhiều trường hợp hoàn lương nhưng lại nhắc họ vào trong xó núi thì làm sao họ không phạm tội trở lại?

Theo báo cáo của Cục Phòng, chống tệ nan, đến cuối năm 2015 có hơn 19.000 tình nguyện viên của gần 3.000 đội tình nguyện trải rộng trên 39 tỉnh, thành phố và sẽ còn tăng hơn nữa đã và đang tham gia vào các chương trình xã hội.

Vấn đề hoạt động mại dâm tồn tại hay không tồn tại hiện đang có nhiều tranh cãi. Trong ảnh: Các đối tượng mại dâm bị Công an quận Thanh Khê (Đà Nẵng) tạm giữ vì bị bắt quả tang
Vấn đề hoạt động mại dâm tồn tại hay không tồn tại hiện đang có nhiều tranh cãi. Trong ảnh: Các đối tượng mại dâm bị Công an quận Thanh Khê (Đà Nẵng) tạm giữ vì bị bắt quả tang

 

Từ 2013-2015, đã có hơn 300.000 cuộc tư vấn do đội tình nguyện viên thực hiện cho hơn 500.000 lượt người nghiện ma túy, người mại dâm, người nhiễm HIV. Thông qua tư vấn, họ đã xác định được hướng đi cho mình, trong đó nhiều người đã từ bỏ con đường cũ, làm lại cuộc đời, vươn lên trong cuộc sống.

 

Ông Lê Đức Hiền – Phó Cục trưởng Cục phòng, chống tệ nạn xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) trao đổi về tệ nạn mại dâm.

 

Báo cáo chia sẻ thành công tại hội nghị, chị Nguyễn Thị Lệ (hiện là Đội trưởng đội công tác xã hội tình nguyện phường 6, Q.5, TPHCM) chia sẻ, từ tháng 6/2014 đến nay chị đã hỗ trợ, giúp đỡ cho 2 người nghiện ma túy tại khu phố nơi chị đang sinh sống đi cai nghiện tập trung tại trung tâm và hiện tại vẫn đang theo dõi giúp đỡ 2 người này khi họ trở về địa phương.

Chị Lệ chia sẻ một trường hợp gia đình vợ chồng người Hoa có một người con trai nghiện ma túy. Tiếp xúc với chị, người mẹ chia sẻ gia đình không có thu nhập ổn định, con trai nghiện ngập lêu lổng. Chị động viên người con đi cai nghiện nhưng anh này lấy mọi lý do về kinh tế, muốn ở nhà đi làm nuôi cha mẹ... để từ chối.

Chị Lệ đã lắng nghe và hứa sẽ có cách giúp đỡ cha mẹ anh trong thời gian anh đi cai nghiện. Sau đó chị đã đề xuất sự hỗ trợ của các ban ngành đoàn thể, các nguồn quỹ... trợ cấp gạo thường xuyên cho gia đình vào các dịp lễ tết, cấp thẻ khám chữa bệnh miễn phí; đề xuất Quỹ “Vì người nghèo” để cha mẹ người nghiện mua một xe nước sâm buôn bán hằng ngày...

Nhờ những nỗ lực của chị Lệ, người con đã đồng ý đi cai nghiện tập trung. Chị Lệ còn hứa sẽ giúp người nghiện học nghề và có việc làm ổn định để tái hòa nhập cộng đồng sau này.

Công Bính

Tin liên quan

Mới nhất