Mạng xã hội vừa là đối thủ vừa là đối tác của báo chí

Dân trí "Nếu các nhà báo khai thác tốt các thông tin được đưa lên mạng xã hội thì đó sẽ là một trợ thủ, đối tác rất tốt để làm nghề. Nếu không nhận thức được mạng xã hội là đối thủ của báo chí thì sẽ thất bại ngay lập tức”

Tại buổi tọa đàm “Các xu hướng báo chí hiện đại” do Hội Nhà báo Việt Nam và Đài truyền hình Việt Nam phối hợp tổ chức chiều 9/2, TS Trần Bá Dung, Trưởng ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam cho rằng, sự xuất hiện của mạng xã hội đã “đảo lộn” phong cách làm báo truyền thống trước đây.

“Mạng xã hội sẽ vừa là đối tác, trợ thủ cho những người làm báo chúng ta nhưng cũng đồng thời là đối thủ của chính những người làm báo. Nếu các nhà báo khai thác tốt các thông tin được đưa lên mạng xã hội thì đó sẽ là một trợ thủ, đối tác rất tốt để làm nghề. Chúng ta sẽ khai thác thông tin của mạng xã hội trên cơ sở kiểm chứng, xác thực. Nếu không nhận thức được mạng xã hội sẽ là đối thủ của báo chí thì sẽ thất bại ngay lập tức”- ông Dung nhận định.

TS Trần Bá Dung (đứng, ngoài cùng bên trái) trình bày về xu hướng phát triển của báo chí.
TS Trần Bá Dung (đứng, ngoài cùng bên trái) trình bày về xu hướng phát triển của báo chí.

TS Dung cho biết các tờ báo lớn ở nước Đức luôn coi mạng xã hội là một nguồn tin đầu tiên để tìm kiếm, gợi ý “địa chỉ” chứ không phải tin để đưa lên báo. “Họ - những nhà báo chuyên nghiệp và làm báo tự do ở Đức, rất ý thức về việc đó. Chính vì thế mà tại buổi họp tổng kết cuối năm vừa rồi của Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng mới nói rằng không thể cấm người dân đưa thông tin lên mạng xã hội, mà các cơ quan nhà nước phải đưa thông tin chính thống lên mạng xã hội để đánh bật thông tin không chính xác, xuyên tạc”- ông Dung dẫn chứng.

Trước xu thế đó, ông Dung nhận định: Các cơ quan báo in truyền thống phải có nhiều đổi mới trong cách đưa tin, tạo ra sự khác biệt trong việc phản ánh các sự việc nếu không sẽ khó tồn tại. Ngay cả việc quảng cáo trên báo in cũng phải thay đổi thay hướng “có thông tin”. “Khách hàng đọc báo in đòi hỏi quảng cáo trên đó phải giúp họ có thể kiểm tra được. Người ta sẽ phải gọi điện để kiểm tra ngay được ông này nói thế có đúng không ?”- ông Dung nói.

TS Trần Bá Dung cho biết mọi công dân đều có thể tham gia sản xuất ra các sản phẩm báo chí truyền thông. Đó là xu thế đã có từ lâu ở rất nhiều nước trên thế giới. “Người dân tham gia làm báo chứ không phải quyết định thông tin đăng trên báo nên vai trò của nhà báo chuyên nghiệp không bao giờ mất đi. Công dân sẽ chỉ tham gia cung cấp nguyên liệu thô, còn việc đăng tải như thế nào thuộc về các tòa báo. Có báo chí công dân đến mấy thì vẫn cần những nhà báo chuyên nghiệp”- ông Dung nhìn nhận.

Sự phát triển của khoa học công nghệ, phổ cập các thiết bị điện thoại thông minh đang đòi hỏi những người làm nghề phóng viên phải đa năng hơn, cách biên tập bài báo cũng phải khác đi và kinh doanh báo chí cũng thay đổi để phù hợp với thực tế.

“Nhà báo sẽ phải giảm thời gian để hoàn thành một bài viết. Bài viết về một vấn đề nào đó phải được truyền tải tới công chúng nhanh nhạy, tức thì hơn. Chúng tôi khảo sát ở Đức thì thấy người ta chỉ còn mất khoảng 1/5 thời gian như trước đây để hoàn thành một tác phẩm đăng báo”- ông Dung dẫn chứng.

Nội dung nào xuất sắc mới tồn tại được

Từ những nghiên cứu của mình, TS Trần Bá Dung cho rằng xu hướng toàn cầu sản phẩm báo chí là điều tất yếu khi mọi bài viết được đăng tải lên mạng. Nhưng chính vì thế nên xu hướng “địa phương hóa thông tin” lại trở thành vấn đề các báo cần quan tâm. “Ví dụ như ở Nhật Bản, báo phát hành ở quận nào thì thông tin ở quận đó rất đậm nét. Việc thông tin theo hướng địa phương hóa ở báo chí Việt Nam hiện nay làm chưa tốt, dù nhiều báo đã có trang địa phương. Xu hướng phát triển của báo chí đã cho thấy càng địa phương hóa thông tin càng tốt, người Hà Nội cần biết toàn bộ thông tin diễn ra trên địa bàn của mình nhiều hơn thông tin ở các địa phương khác”- ông Dung dẫn chứng.

Tuy nhiên dù truyền tải thông tin nhanh nhạy, kịp thời cỡ nào đi chăng nữa thì theo TS Trần Bá Dung, báo chí cần phải chú trọng tới tính nhân văn. “Tính nhân văn của báo chí sẽ đặc biệt quan trọng, bởi nếu không sẽ vô tình hay hữu ý làm hại tới người khác”- ông Dung nói.

Nhà báo Phạm Anh Chiến - Giám đốc Trung tâm sản xuất và kinh doanh nội dung số thuộc Đài truyền hình Việt Nam (VTV) - cho biết VTV đã và đang chuyển hướng để truyền tải thông tin “mọi nơi, mọi lúc, trên mọi thiết bị” và người dân sẽ không còn tiếp cận thông tin của VTV chỉ thông qua tivi nữa.

“Chúng tôi xây dựng mạng xã hội để trở thành kênh tiếp xúc với khán giả, sử dụng mạnh Youtube để phát lại các chương trình trên tivi; dùng ứng dụng di động để cho khán giả tương tác với chương trình miễn phí. Chúng tôi sẽ tấn công vào lớp cuối cùng, đó là khán giả không sử dụng điện thoại thông minh bằng dịch vụ voice VTV. Tức là sản xuất ra sản phẩm chỉ có audio để người dùng điện thoại bình thường, không phải điện thoại thông minh cũng có thể tiếp cận được thông tin trên tivi... Một nội dung đa dịch vụ phân phối trên đa nền tảng”- ông Chiến nói.

Theo ông Phạm Anh Chiến, khán giả hiện nay có quá nhiều thông tin, chính vì thế nội dung nào xuất sắc thì mới tồn tại được. “VTV nhìn nhận thế nào về mạng xã hội ?. Chúng tôi nhìn nhận đây là đối thủ nhưng phải biến thành đối tác lớn nhất. Ví dụ như ngày xưa rất sợ đưa các video VTV lên Youtube, nhưng Google bây giờ là đối tác chiến lược của VTV. Google không chỉ giúp VTV bảo vệ bản quyền trên Youtube mà còn mang lại nguồn thu cho VTV, đó là quảng cáo online. Đối thủ lớn nhất phải trở thành đối tác lớn nhất. Vấn đề của VTV bây giờ không phải thiếu nội dung mà là vì nhiều nội dung quá nên Tổng giám đốc của VTV từng nói rằng chỉ có nội dung xuất sắc mới có đất ở trên VTV. Như chương trình giờ vàng chỉ có 1 tiếng đồ hồ, xung quanh đó có không biết bao nhiêu thông tin, nên chúng tôi định nghĩa thông tin đó phải được đưa lên mạng xã hội, internet, đó là những thông tin không bao giờ các bạn nhìn thấy trên truyền hình cả”- ông Chiến nói.

Thế Kha

MỚI NHẤT
Người đàn ông nằm chết trong thang máy chuyển hàng
Người đàn ông nằm chết trong thang máy chuyển hàng

(Dân trí) - Các công nhân gọi cửa để ông Kiệt mở kho chuyển hàng vào trong nhưng không thấy ông này trả lời. Mọi người phá cửa vào kiểm tra thì phát hiện nạn nhân tử vong trong thang máy chuyển hàng, bên cạnh là các bao tải.

Thứ ba, 10/02/2015 - 09:17

Hà Nội: Sẽ khai thác dịch vụ tham quan cầu Nhật Tân bằng xe điện?
Hà Nội: Sẽ khai thác dịch vụ tham quan cầu Nhật Tân bằng xe điện?

Công ty cổ phần TLC Hồ Tây đề xuất UBND thành phố cho chạy thí điểm dịch vụ tham quan cầu Nhật Tân bằng xe ô tô điện.

Thứ ba, 10/02/2015 - 09:04

Hà Nội: Tiền cổ bán cả chum ở "vỉa hè" giá tiền triệu
Hà Nội: Tiền cổ bán cả chum ở "vỉa hè" giá tiền triệu

Những chum tiền hay những chậu tiền cổ bám đầy bụi đất, những đồng tiền dính liền với nhau được các chủ cửa hàng bày bán giữa phố cổ Hà Nội với mức giá chỉ vài triệu đồng.

Thứ ba, 10/02/2015 - 09:00

Tượng Di Lặc "khủng" được chào giá gần 600 triệu đồng
Tượng Di Lặc "khủng" được chào giá gần 600 triệu đồng

(Dân trí) - Bức tượng Di Lặc Long Quy “khủng” được làm bằng gỗ gõ đỏ có giá bán 570 triệu đồng, đang thu hút sự chú ý của nhiều người tại Hội chợ Xuân Đà Nẵng.

Thứ ba, 10/02/2015 - 08:38

Bản đồ Tổ quốc ghép bằng trái cây lớn nhất Việt Nam
Bản đồ Tổ quốc ghép bằng trái cây lớn nhất Việt Nam

(Dân trí) - Từ ngày 6/2 đến ngày 10/2, TP Cần Thơ tổ chức Tết Quân dân tại phường Trung Kiên, quận Thốt Nốt với chủ đề “Lực lượng vũ trang thành phố Cần Thơ vui Tết cùng đồng bào các tôn giáo và chung tay xây dựng nếp sống văn minh đô thị”.

Thứ ba, 10/02/2015 - 08:29

Giao thông thủ đô hỗn loạn những ngày cận Tết
Giao thông thủ đô hỗn loạn những ngày cận Tết

(Dân trí) - Hà Nội những ngày cuối năm, đâu đâu đường cũng tắc. Đặc biệt là tuyến đường Cầu Giấy –Xuân Thuỷ, nơi đang trở thành nỗi ám ảnh đáng sợ với những ai hàng ngày phải lưu thông qua đây.

Thứ ba, 10/02/2015 - 07:51

Phó Thủ tướng: Lấy xe của TGĐ Vận tải Hà Nội đưa dân về quê ăn Tết
Phó Thủ tướng: Lấy xe của TGĐ Vận tải Hà Nội đưa dân về quê ăn Tết

(Dân trí) - “Bến xe phải bố trí đủ phương tiện để nhân dân được về quê ăn Tết. Nếu thiếu, lấy xe của Giám đốc bến, thậm chí lấy cả xe của Tổng Giám đốc Công ty vận tải Hà Nội đưa hành khách về quê”, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Thứ ba, 10/02/2015 - 07:38

Một phụ nữ bị tàu hoả tông trọng thương khi băng qua đường sắt
Một phụ nữ bị tàu hoả tông trọng thương khi băng qua đường sắt

(Dân trí) - Khi bà Giáp đang chở cháu cố băng qua đường ray, thì đoàn tàu lao tới. Người cháu kịp nhảy khỏi xe thoát nạn, riêng bà Giáp và chiếc xe máy bị đoàn tàu hất văng ra xa.

Thứ ba, 10/02/2015 - 12:26

Luân chuyển cán bộ ở vị trí "nhạy cảm" để chống buôn lậu
Luân chuyển cán bộ ở vị trí "nhạy cảm" để chống buôn lậu

(Dân trí) - Các lực lượng chức năng chuyên trách về chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả phải tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra công vụ để ngăn chặn và phát hiện xử lý kịp thời các hành vi tiêu cực, dung túng, tiếp tay cho hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại.

Thứ ba, 10/02/2015 - 12:06

Đường hoa Xuân Đà Nẵng mở cửa phục vụ người dân
Đường hoa Xuân Đà Nẵng mở cửa phục vụ người dân

(Dân trí) - Chiều tối ngày 9/2, đường hoa Xuân Đà Nẵng 2015 đã chính thức khai trương và mở cửa đón chào người dân vào thăm quan thưởng lãm. “Đà Nẵng – Rực rỡ Sắc Xuân” là tên chủ đề đường hoa Xuân năm nay.

Thứ hai, 09/02/2015 - 10:03

Cứu 2 người Nga trên chiếc ca nô trôi dạt ngoài khơi
Cứu 2 người Nga trên chiếc ca nô trôi dạt ngoài khơi

(Dân trí) - (Dân trí) – Một tàu cá ở tỉnh Khánh Hòa vừa phát hiện và cứu sống 2 người nước ngoài bị ngất xỉu trên một ca nô đang trôi dạt ngoài khơi, cách bờ biển Nha Trang 15 hải lý.

Thứ hai, 09/02/2015 - 09:46

Thêm 1 Thứ trưởng, 1 Phó Thống đốc được Thủ tướng bổ nhiệm
Thêm 1 Thứ trưởng, 1 Phó Thống đốc được Thủ tướng bổ nhiệm

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa ký các quyết định bổ nhiệm, phê chuẩn và miễn nhiệm một số cán bộ lãnh đạo thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và tỉnh Quảng Trị.

Thứ hai, 09/02/2015 - 09:38

ĐÁNG QUAN TÂM
Hà Nội: CSGT giúp cháu bé 9 tuổi bị lạc về với gia đình
Hà Nội: CSGT giúp cháu bé 9 tuổi bị lạc về với gia đình

(Dân trí) - Đang làm nhiệm vụ, tổ công tác thuộc đội CSGT số 2 (Công an TP Hà Nội) phát hiện một cháu bé khoảng 9 tuổi có dấu hiệu bị lạc đường; sau đó tổ công tác đã đưa cháu bé về trụ sở và nhanh chóng giúp cháu tìm về với gia đình.

Thứ hai, 09/02/2015 - 07:36

Nghi án người đàn ông tự thiêu giữa sân bóng đá
Nghi án người đàn ông tự thiêu giữa sân bóng đá

(Dân trí) - Nhiều người chứng kiến chỉ nhìn thấy người đàn ông bị lửa bao trùm dưới đường pist và tử vong ngay sau đó.

Thứ hai, 09/02/2015 - 07:33

Hà Nội: Tăng cường xử lý nhà xe lượn lờ bắt khách
Hà Nội: Tăng cường xử lý nhà xe lượn lờ bắt khách

(Dân trí) - Bên cạnh việc phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại của nhân dân, Ban quản lý bến xe Gia Lâm còn phối hợp với các lực lượng công an bắt quả tang hoặc thông qua hệ thống camera để xử lý các xe cố tình đi chậm hoặc dừng đỗ đón trả khách.

Thứ hai, 09/02/2015 - 07:00

Bộ Công an khởi tố vụ án liên quan đến báo Người cao tuổi
Bộ Công an khởi tố vụ án liên quan đến báo Người cao tuổi

(Dân trí) - Ngày 9/2, Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” theo Điều 258 Bộ luật hình sự.

Thứ hai, 09/02/2015 - 04:46

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh được bầu giữ chức Bí thư Tỉnh ủy
Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh được bầu giữ chức Bí thư Tỉnh ủy

(Dân trí) - Với số phiếu tín nhiệm tối đa, ông Võ Kim Cự - Chủ tịch UBND Hà Tĩnh - đã được bầu giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh khóa XVII.

Thứ hai, 09/02/2015 - 04:31

Bí thư Thành ủy Hà Nội thăm và chúc tết Hội báo Xuân 2015
Bí thư Thành ủy Hà Nội thăm và chúc tết Hội báo Xuân 2015

(Dân trí) - 14h chiều nay 9/2, ông Phạm Quang Nghị - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hà Nội - đã đến Trung tâm Triển lãm Giảng Võ tham quan và trực tiếp chúc tết hơn 60 cơ quan thông tấn báo chí trên cả nước đang có gian hàng trưng bày báo Xuân tại đây.

Thứ hai, 09/02/2015 - 04:02

“Nhìn gói quà Tết nghi là rất nhiều tiền, hóa ra... đường Thốt Nốt”
“Nhìn gói quà Tết nghi là rất nhiều tiền, hóa ra... đường Thốt Nốt”

(Dân trí) - “Việc xác minh hành động tặng quà Tết là đúng hay sai phải làm hết sức thận trọng. Không thể cứ nhìn thấy người ta tặng bó hoa, gói quà đã mặc định ngay là có tiêu cực. Có lần chúng tôi tiếp nhận tố giác một cán bộ ở một tỉnh phía Nam nhận quà Tết là một gói vuông vuông nghi là chứa rất nhiều tiền, nhưng sau đó xác minh mới biết đó là gói đường Thốt Nốt”.

Thứ hai, 09/02/2015 - 03:28

Phó Giám đốc Công an tỉnh bị điện giật bỏng nặng khi câu cá
Phó Giám đốc Công an tỉnh bị điện giật bỏng nặng khi câu cá

(Dân trí) - Đang câu cá giải trí tại một khu đất trống ở phường 9, TP Cà Mau, Đại tá Võ Minh Phương - Phó Giám đốc Công an tỉnh Cà Mau - không may bị điện giật gây bỏng nặng.

Thứ hai, 09/02/2015 - 03:23

Ngăn cản kịp thời nam thanh niên đòi tự tử trên cầu Chương Dương
Ngăn cản kịp thời nam thanh niên đòi tự tử trên cầu Chương Dương

(Dân trí) - Buồn chán chuyện gia đình, anh V. đi xe máy lên cầu Chương Dương. Đến khu vực giữa cầu, anh bỏ lại xe máy, trèo qua lan can định nhảy xuống sông tự tử song đã được tổ công tác Đội CSGT số 1 kịp thời phát hiện, cứu được.

Thứ hai, 09/02/2015 - 03:00

TPHCM: Tăng cường xử lý xe “dù”, bến “cóc”
TPHCM: Tăng cường xử lý xe “dù”, bến “cóc”

(Dân trí) - Để đảm bảo an toàn trong việc vận chuyển hành khách đi lại dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015. Từ ngày 9/2, lực lượng TTTG và CSGT công an TPHCM sẽ phối hợp tăng cường kiểm tra, xử lý các vi phạm đối với xe chở khách trên tuyến quốc lộ 1A và quốc lộ 13.

Thứ hai, 09/02/2015 - 02:20

Thi tuyển TGĐ Quản lý bay: Yêu cầu ứng viên đánh giá các sự cố hàng không
Thi tuyển TGĐ Quản lý bay: Yêu cầu ứng viên đánh giá các sự cố hàng không

(Dân trí) - Sáng nay (9/2), Bộ Giao thông Vận tải tổ chức thi tuyển Tổng Giám đốc Tổng Công ty Quản lý bay Việt Nam. Bộ trưởng Đinh La Thăng yêu cầu các ứng viên đánh giá các sự cố hàng không gần đây.

Thứ hai, 09/02/2015 - 02:04

Xe tải mất lái tông chết 2 người
Xe tải mất lái tông chết 2 người

(Dân trí) - Một chiếc xe tải đang lưu thông trên đường thì bất ngờ mất lái, gây tai nạn khiến 2 người chết, 2 người bị thương. Vụ tai nạn xảy ra vào sáng nay 9/2, tại hẻm 193 Lê Trọng Tấn, phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú, TPHCM.

Thứ hai, 09/02/2015 - 01:53