Mạnh dạn cắt bỏ công chức “cắp ô” mới xử lý được vấn đề tiền lương

Dân trí “Công chức, viên chức và Nhà nước cần phải thấy rằng vị trí nào không cần thiết phải mạnh dạn cắt bỏ mới xử lý được vấn đề tiền lương”, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi nói.
>>Thứ trưởng Bộ Nội vụ: “Tinh giản biên chế nhằm vào công chức cắp ô”
>>Bộ trưởng Bộ Nội: "30% công chức “cắp ô” là dư luận nói vậy!"
>>Trung ương, địa phương đều có công chức “cắp ô”!

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội - ông Bùi Sỹ Lợi cho rằng, nâng lương cơ sở để đảm bảo mức sống cho cán bộ công chức chính là đòn bẩy để tăng năng suất lao động. Tuy nhiên, để mức lương đảm bảo cuộc sống người lao động, vấn đề cốt lõi vẫn nằm trong việc tinh giản biên chế, làm gọn bộ máy hành chính.

Nhiều chuyên gia cho rằng, cho dù vào giữa năm 2016, mức lương cơ sở sẽ tăng thêm 5%, từ mức 1.150.000 đồng/tháng lên mức 1.210.000 đồng/tháng (tức tăng thêm 60.000 đồng) thì vẫn không đảm bảo nhu cầu tối thiểu của công chức, viên chức, nhất là đối với những sinh viên mới ra trường?

Mức lương cơ sở của công chức, viên chức hiện nay chỉ bằng 44,2% mức tiền lương tối thiểu vùng là 2,6 triệu đồng/tháng. Còn nếu vào năm 2016 mức lương tối thiểu vùng tăng lên 12,4% thì mức lương cơ sở chỉ bằng gần 39,3%. Như vậy, lương cơ sở còn thấp, chưa đáp ứng được nhu cầu tối thiểu của cán bộ, công chức, đặc biệt là đối tượng mới ra trường. Chính vì vậy, năm 2015, Chính phủ đã quyết định nâng mức lương có hệ số dưới 2,34 thêm 8% để cải thiện đời sống người dân.

Theo ông Bùi Sỹ Lợi vị trí nào không cần thiết phải mạnh dạn cắt bỏ mới xử lý được vấn đề tiền lương
Theo ông Bùi Sỹ Lợi vị trí nào không cần thiết phải mạnh dạn cắt bỏ mới xử lý được vấn đề tiền lương

Nhìn mức lương cơ sở hiện nay, rõ ràng chúng ta cần phải điều chỉnh để đáp ứng nhu cầu tối thiểu của cán bộ, công chức. Tuy nhiên, có câu chuyện hệ thống tiền lương của chúng ta không đồng đều giữa các lĩnh vực. Trong đó, mỗi ngành, mỗi lĩnh vực có phụ cấp thâm niên, phụ cấp ngành nghề khác nhau. Điều đó, dẫn đến vấn đề tiền lương không còn thực chất.

Về mặt nguyên tắc tiền lương thì phần lương chính phải lớn hơn phần phụ cấp. Thế nhưng hiện nay, có những ngành phụ cấp bằng, thậm chí cao hơn lương chính. Do vây, vấn đề căn cơ nhất để cải cách tiền lương hiện nay không chỉ là tăng lương cơ sở mà thay đổi cả thang, bảng lương sao cho đúng vị trí việc làm của từng công chức.

Vậy tại sao chúng ta chưa thực hiện đồng bộ lộ trình cải cách tiền lương để cán bộ, công chức, viên chức có thể yên tâm làm việc, không phải lo “chân trong - chân ngoài” như hiện nay?

Chúng ta chưa thực hiện được lộ trình cải cách tiền lương do tốc độ tăng lương cũng như thu nhập của người lao động đang tăng nhanh hơn năng suất lao động. Do vậy nguồn lực của chúng ta đang hết sức khó khăn. Tuy nhiên, tinh thần Chính phủ báo cáo Quốc hội là tạo nguồn lực điều chỉnh mức lương cơ sở vào năm 2016. Nhưng để làm được điều đó, chúng ta phải tích cực thực hiện các giải pháp tiết kiệm, giảm chi và cũng tăng cường phối kết hợp giữa ngân sách trung ương và địa phương.

Ngoài việc “thắt lưng, buộc bụng” trong chi tiêu công, theo ông liệu có phải chính sách tinh giản biên chế là giải pháp căn cơ nhất để có điều kiện tăng lương cán bộ, công chức, viên chức?

Xét một cách căn cơ thì chúng ta phải tiếp tục tinh giản bộ máy hành chính, từ đó mới giảm được lực lượng lao động theo hướng cắt bớt những người lao động không đáp ứng được nhiệm vụ. Để làm được điều đó, Chính phủ phải tăng cường các quyết sách trong việc sắp xếp lại lao động trong khu vực nhà nước với tinh thần xác định vị trí việc làm.

Qua đó, chúng ta sẽ tiến hành cải cách tiền lương một cách toàn diện. Các biện pháp đưa ra làm sao để tiền lương phản ánh thực chất theo nguyên tắc phân phối theo lao động. Tiền lương phải đảm bảo là đòn bẩy để tăng năng suất lao động.

Thực tế tinh giản biên chế là giải pháp được đưa ra từ nhiều năm trước nhưng quá trình thực hiện không hiệu quả, dẫn đến bộ máy hành chính ngày càng phình ra, hậu quả của nó là ảnh hưởng rất lớn đến ngân sách nhà nước?

Quá trình cải cách bộ máy hành chính không thể ngày một, ngày hai có thể làm ngay được vì giảm biên chế bất cứ ai cũng phải tính toán rất kỹ. Để làm được điều này phải căn cứ vào định mức lao động, xác định vị trí việc làm. Thế nhưng cho đến nay chúng ta vẫn chưa hoàn thiện tất cả các bước đó.

Theo tôi, cả hai phía từ công chức, viên chức và Nhà nước cần thấy rằng vị trí nào không cần thiết thì phải mạnh dạn cắt bỏ thì mới xử lý được tiền lương. Nếu ai cũng dựa dẫm quá nhiều vào khu vực công thì rõ ràng không có nguồn lực cải cách chính sách tiền lương.

Cán bộ, công chức cần thấy được vai trò, vị trí của mình trong bộ máy Nhà nước nếu năng suất lao động không cao thì cũng phải thông cảm với Nhà nước khi thuộc diện tinh giản biên chế. Qua đó Nhà nước cũng sẽ hỗ trợ để người lao động có điều kiện tìm việc mới đáp ứng đúng khả năng của bản thân.

Xin cảm ơn ông!

Quang Phong (ghi)

MỚI NHẤT
Hai luật sư bị hành hung gửi thư tới Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung
Hai luật sư bị hành hung gửi thư tới Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung

(Dân trí) - Trong thư gửi Giám đốc Công an Hà Nội, hai luật sư cho rằng, những thông tin đại diện Công an Hà Nội cung cấp cho các cơ quan báo chí là thiếu chính xác, thiếu cẩn trọng do căn cứ vào lời khai từ một phía.

Thứ tư, 11/11/2015 - 03:04

Điều tàu đi cứu 6 ngư dân bị nạn trên vùng biển động
Điều tàu đi cứu 6 ngư dân bị nạn trên vùng biển động

(Dân trí) - Đang hoạt động khai thác thủy sản cách bờ biển Quảng Trị khoảng 70 hải lý về phía Đông Bắc, tàu cá ngư dân tỉnh Bình Định bị hỏng máy, trôi tự do trong điều kiện trên biển có gió giật cấp 5, trên tàu có 6 ngư dân.

Thứ tư, 11/11/2015 - 02:12

Dân gửi đơn phản đối "xén" đất công viên xây bãi đỗ xe
Dân gửi đơn phản đối "xén" đất công viên xây bãi đỗ xe

(Dân trí) - Dù dự án chưa được tiến hành nhưng những người dân sống ở khu vực công viên Âu thuyền Thuận Phước phản ứng dữ dội vì cho rằng không thể “cướp” đi cảnh quan ở đây. Tuy nhiên, đơn vị đầu tư cho rằng họ chỉ làm theo quy hoạch của thành phố.

Thứ tư, 11/11/2015 - 01:05

Vụ 2 luật sư bị đánh: "Nếu chỉ gây bụi mà bị hành hung thế thì xã hội sẽ loạn"
Vụ 2 luật sư bị đánh: "Nếu chỉ gây bụi mà bị hành hung thế thì xã hội sẽ loạn"

(Dân trí) - Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng nay 11/11, ông Trương Trọng Nghĩa (đoàn TPHCM)- thành viên Liên đoàn Luật sư Việt Nam - cho rằng nếu vì ô tô của hai luật sư gây bụi mà 8 đối tượng ở huyện Chương Mỹ hành hung họ tới mức gây thương tích như vậy thì Công an Hà Nội vẫn phải khởi tố vụ án.

Thứ tư, 11/11/2015 - 10:53

Vụ gần 1.900 công nhân bị thôi việc: Công nhân gửi đơn cầu cứu Sở Lao động
Vụ gần 1.900 công nhân bị thôi việc: Công nhân gửi đơn cầu cứu Sở Lao động

(Dân trí) - Những công nhân đang mang thai, nuôi con nhỏ, là lao động chính trong gia đình... thuộc Công ty TNHH Yupoong Việt Nam đã gửi đơn nhờ can thiệp khẩn cấp tới Sở Lao động- Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai, liên quan đến tình trạng bị cho thôi việc vì hỏa hoạn.

Thứ tư, 11/11/2015 - 10:43

Nam thanh niên mất tích kỳ lạ suốt gần 6 năm
Nam thanh niên mất tích kỳ lạ suốt gần 6 năm

(Dân trí) - Ròng rã gần 6 năm đi khắp nơi tìm đứa con trai mất tích nhưng vô vọng, người mẹ già mang nhiều bệnh tật đành bỏ cuộc. Giờ đây ngày nào bà cũng mòn mỏi cầu trời khấn Phật mong đứa con thân yêu còn sống trở về.

Thứ tư, 11/11/2015 - 10:13

Dân mặc đồ tang, khiêng quan tài lên đường cao tốc đòi tiền đền bù
Dân mặc đồ tang, khiêng quan tài lên đường cao tốc đòi tiền đền bù

(Dân trí) - Để phản đối chính quyền địa phương trễ nải và gây khó dễ trong việc đền bù đất đai, nhà cửa và hoa màu trong dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, người dân đã mang quan tài ra đặt giữa đường cao tốc đang thi công để gây áp lực.

Thứ tư, 11/11/2015 - 09:33

Dự án 10.000 tỷ ở Hải Phòng: "Xin Trung ương 7.000 tỷ là xứng đáng!"
Dự án 10.000 tỷ ở Hải Phòng: "Xin Trung ương 7.000 tỷ là xứng đáng!"

(Dân trí) - Tại buổi họp báo chiều qua trả lời về dự án xây dựng trung tâm hành chính chính trị tập trung 10.000 tỷ đồng, Phó Chủ tịch TP Hải Phòng cho biết sẽ xin trung ương 7.000 tỷ. Hải Phòng mỗi năm đều nộp ngân sách lớn nên xin 7.000 tỷ là xứng đáng!

Thứ tư, 11/11/2015 - 08:33

Năm 2016 sẽ đẩy mạnh thực hiện cơ chế khoán xe công
Năm 2016 sẽ đẩy mạnh thực hiện cơ chế khoán xe công

(Dân trí) - Theo ông Bùi Đức Thụ - Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội, dự thảo Nghị quyết về dự toán ngân sách nhà nước năm 2016 được trình ra Quốc hội thông qua sáng nay (11/11) sẽ quy định về việc đẩy mạnh thực hiện cơ chế khoán xe công.

Thứ tư, 11/11/2015 - 08:30

Tàu hỏa tông nát ô tô, dân đập kính đưa 4 người đi viện
Tàu hỏa tông nát ô tô, dân đập kính đưa 4 người đi viện

(Dân trí) - Vụ tai nạn giao thông đường sắt xảy ra vào khoảng 18h45 ngày 10/11, tại km240+506 thuộc địa phận phường Quỳnh Thiện, thị xã Hoàng Mai (Nghệ An), làm 4 người trên ô tô nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

Thứ tư, 11/11/2015 - 08:17

Bom tập kết đang chờ xử lý bất ngờ phát nổ
Bom tập kết đang chờ xử lý bất ngờ phát nổ

(Dân trí) - Ngày 10/11, tại nhà kho chứa bom của Lữ đoàn 25 công binh (Quân khu 9) đóng trên địa bàn phường An Hòa, TP Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp, một quả bom đã phát nổ làm rúng động trong vòng bán kính khoảng 700m. Rất may không có ai bị thương vong.

Thứ tư, 11/11/2015 - 07:58

Nữ tỷ phú 8x “tiêu biểu” bị khởi tố về tội danh lừa đảo
Nữ tỷ phú 8x “tiêu biểu” bị khởi tố về tội danh lừa đảo

(Dân trí) - Từng được vinh danh là 1 trong 3 gương mặt nữ nhận giải thưởng “Gương mặt trẻ Việt Nam năm 2012”, tỷ phú 8x phất lên từ chăn nuôi Trần Thị Thuấn Hoa đã bị Công an tỉnh Thái Bình khởi tố về tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thứ tư, 11/11/2015 - 06:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhảy xuống biển gỡ dây neo, một ngư dân mất tích
Nhảy xuống biển gỡ dây neo, một ngư dân mất tích

(Dân trí) - Trong khi nhảy xuống biển để gỡ dây neo tại bờ biển Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh, 1 ngư dân đã bị mất tích, đến nay sau 3 ngày vẫn chưa tìm thấy tung tích.

Thứ tư, 11/11/2015 - 05:00

Cháy studio ảnh cưới, cả khu phố hốt hoảng
Cháy studio ảnh cưới, cả khu phố hốt hoảng

(Dân trí) - Khoảng 18h30 chiều 10/11, một vụ cháy lớn đã xảy ra tại studio chuyên chụp ảnh cưới nằm trên đường Lê Hồng Phong (phường 1, quận 10, TPHCM), khiến cả khu phố hốt hoảng.

Thứ tư, 11/11/2015 - 05:00

TPHCM: Cần cẩu công trình gãy ngang, đổ vào bệnh viện
TPHCM: Cần cẩu công trình gãy ngang, đổ vào bệnh viện

(Dân trí) - Trong lúc đang cẩu bó thép lớn phục vụ thi công một chung cư, chiếc cẩu tháp lớn bất ngờ gãy ngang, đè lên trụ sở Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí nằm trên đường Trường Chinh, quận 12, TPHCM.

Thứ ba, 10/11/2015 - 09:00

TPHCM: Vay 7.900 tỷ đồng tiếp tục nạo vét luồng Soài Rạp
TPHCM: Vay 7.900 tỷ đồng tiếp tục nạo vét luồng Soài Rạp

(Dân trí) - Việc đầu tư nạo vét, nâng cấp mở rộng luồng Soài Rạp góp phần hoàn chỉnh hệ thống cảng biển thành phố. Qua đó, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội khu vực TPHCM và các tỉnh lân cận.

Thứ ba, 10/11/2015 - 08:16

Tài xế taxi uống rượu trước khi gây tai nạn trên cầu vượt
Tài xế taxi uống rượu trước khi gây tai nạn trên cầu vượt

(Dân trí) - Theo lời khai của vợ tài xế taxi gây tai nạn trên kinh hoàng trên cầu vượt Tây Sơn - Thái Hà, chiều cùng ngày hôm đó, tài xế Đặng Ngọc Cường đã uống rượu ở một quán tại khu vực Đại lộ Thăng Long.

Thứ ba, 10/11/2015 - 08:07

Thủ tướng “thúc” đẩy nhanh dự án sân bay Long Thành
Thủ tướng “thúc” đẩy nhanh dự án sân bay Long Thành

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa có ý kiến chỉ đạo về tình hình triển khai và một số biện pháp đẩy nhanh tiến độ thực hiện Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Theo đó, việc giải phóng mặt bằng, lập báo cáo nghiên cứu khả thi dự án đều được “thúc” tiến độ.

Thứ ba, 10/11/2015 - 07:25

Cụ bà lãng tai bị tàu hỏa tông tử vong
Cụ bà lãng tai bị tàu hỏa tông tử vong

(Dân trí) - Do tuổi cao, tai lãng nên khi qua đường sắt giao với đường dân sinh, một cụ bà 81 tuổi không phát hiện có đoàn tàu đang lao đên và bị tàu hỏa tông tử vong

Thứ ba, 10/11/2015 - 07:00

Đã thu xếp được 11.000 tỷ đồng để tăng lương từ 1/5/2016
Đã thu xếp được 11.000 tỷ đồng để tăng lương từ 1/5/2016

(Dân trí) - Chiều 10/11, đại biểu Bùi Đức Thụ - Ủy viên thường trực UB Tài chính – Ngân sách của Quốc hội cho biết, dự thảo Nghị quyết về dự toán ngân sách năm 2016 đã đưa vào nội dung dành 11.000 tỷ đồng để tăng lương cơ sở từ 1/5/2016, dù mức tăng chỉ 5%.

Thứ ba, 10/11/2015 - 05:16

Bộ trưởng Cao Đức Phát: “Tôi mong Quốc hội minh xét lại”
Bộ trưởng Cao Đức Phát: “Tôi mong Quốc hội minh xét lại”

(Dân trí) - “Nông lâm trường cũng làm nòng cốt để chúng ta chuyển giao khoa học kỹ thuật, thu mua nông sản. Nhiều nông trường là nòng cốt bảo vệ vùng rừng của nước ta; đảm bảo an ninh quốc phòng ở vùng nông thôn. Chính vì thế tôi băn khoăn khi có ý kiến đại biểu nói rằng đồng bào dân tộc thiếu đất sản xuất vì nông, lâm trường. Tôi mong Quốc hội minh xét lại việc đó”- Bộ trưởng Cao Đức Phát nói.

Thứ ba, 10/11/2015 - 04:48

Cháy cả dãy nhà trên đường Bến Bình Đông, một người mất tích
Cháy cả dãy nhà trên đường Bến Bình Đông, một người mất tích

(Dân trí) - Khoảng 13h40 chiều nay 10/11, một vụ cháy lớn đã xảy ra tại vựa gạo trên đường Bến Bình Đông (phường 14, quận 8, TPHCM) và lan rộng ra cả chục ngôi nhà xung quanh, hiện một người được xác định đang mất tích.

Thứ ba, 10/11/2015 - 04:45

Diễn tập tìm kiếm cứu nạn hàng không lớn nhất từ trước tới nay
Diễn tập tìm kiếm cứu nạn hàng không lớn nhất từ trước tới nay

(Dân trí) - Một chiếc máy bay chở 11 người từ sân bay Nội Bài (Hà Nội) đi Đồng Hới (Quảng Bình) bất ngờ mất tín hiệu và bị rơi tại vùng biển thuộc khu vực Bãi Lữ, huyện Nghi Lộc, Nghệ An, được các lực lượng cứu hộ phối hợp cứu nạn.

Thứ ba, 10/11/2015 - 03:27

Vớt được thi thể đôi nam nữ nhảy cầu tự vẫn
Vớt được thi thể đôi nam nữ nhảy cầu tự vẫn

(Dân trí) - Sau 3 ngày tìm kiếm, rạng sáng nay (10/11), thi thể của hai nạn nhân trong vụ nhảy cầu Hòa Đông (thị trấn Ái Nghĩa, huyện Đại Lộc) đã được tìm thấy, cách cầu Hòa Đông hơn 2km.

Thứ ba, 10/11/2015 - 03:02