Thứ Bảy 14/09/2019 - 07:34

Quảng Trị:

Mảnh đất khốc liệt “81 ngày đêm Thành Cổ” đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Dân trí Tối 13/9, tỉnh Quảng Trị long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 210 năm lỵ sở Quảng Trị (1809-2019), 30 năm lập lại thị xã Quảng Trị (16/9/1989-16/9/2019) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.

Mảnh đất khốc liệt “81 ngày đêm Thành Cổ” đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất - 1

Đảng bộ, chính quyền, nhân dân thị xã Quảng Trị đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.

Thị xã Quảng Trị được nhân dân cả nước biết đến là mảnh đất chịu nhiều đau thương của khói lửa chiến tranh. Thành cổ Quảng Trị, dòng sông Thạch Hãn đã đi vào lịch sử hào hùng của dân tộc ta với trận chiến 81 ngày đêm bảo vệ Thành cổ Quảng Trị “mùa Hè đỏ lửa” 1972.

Năm 1809, triều đình nhà Nguyễn quyết định xây thành Quảng Trị, tức Thành cổ Quảng Trị ngày nay và đặt làm trung tâm chính trị hành chính tỉnh Quảng Trị, mở đầu cho sự hình thành và phát triển của lỵ sở Quảng Trị. Ngày 17/2/1906, toàn quyền Đông Dương ra Nghị định thành lập thị xã Quảng Trị, vùng đất này tiếp tục là tỉnh lỵ của tỉnh Quảng Trị cho đến ngày giải phóng năm 1975.

Mảnh đất khốc liệt “81 ngày đêm Thành Cổ” đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất - 2

Tiết mục nghệ thuật ca ngợi sự đổi thay của Quảng Trị.

Ngày 16/9/1989, thị xã Quảng Trị được tái lập theo quyết định của Hội đồng Bộ trưởng, nay là Chính phủ. Sự kiện này đã mở ra thời cơ vận hội mới, trở thành dấu mốc quan trọng, đặt nền móng cho thị xã tiếp tục vững bước đi lên.

Ông Lê Tiến Dũng - Bí thư Thị xã Quảng Trị nhấn mạnh, 30 năm xây dựng và phát triển, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị xã đã khắc phục khó khăn, nỗ lực không ngừng và đạt được những thành tựu khá toàn diện.

Theo lãnh đạo thị xã Quảng Trị, từ một nền kinh tế chủ yếu dựa vào nông nghiệp với hệ thống kết cấu hạ tầng thiếu thốn và lạc hậu, đến nay, kinh tế thị xã Quảng Trị đã có sự phát triển vượt bậc; tỷ trọng ngành thương mại, dịch vụ, du lịch chiếm gần 50% trong cơ cấu kinh tế, với tổng giá trị tăng 330 lần so với năm 1989. Công nghiệp chế biến nông sản, chế biến gỗ, cơ khí, gia công kim loại… phát triển mạnh; giá trị sản xuất công nghiệp - xây dựng tăng 136 lần. Sản xuất nông - lâm - thủy sản phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa ngày càng nâng cao chất lương, hiệu quả; thu ngân sách trên địa bàn tăng 220 lần.

Mảnh đất khốc liệt “81 ngày đêm Thành Cổ” đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất - 3

Dòng sông thiêng Thạch Hãn - nơi ghi dấu ký ức đau thương trong thời kỳ chiến tranh.

Quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển đô thị, nông thôn mới gắn với bảo vệ môi trường được chú trọng. Văn hoá - xã hội có nhiều tiến bộ. Các giá trị văn hoá truyền thống được khơi dậy và phát huy, các giá trị mới về văn hoá của thời kỳ hội nhập dần hình thành và từng bước khẳng định.  

Bí thư thị xã Quảng Trị khẳng định, 30 năm được lập lại trong tiến trình 210 năm đầy biến động thăng trầm, những giá trị văn hóa, lịch sử được hun đúc, hình thành tự bao đời đang được thăng hoa, kết nên những thành tựu đáng tự hào. Truyền thống ấy, thành quả ấy là di sản vô cùng quý giá, là nguồn cổ vũ động viên to lớn, là hành trang để Đảng bộ và nhân dân thị xã tiếp tục vững bước trên con đường xây dựng và phát triển.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, ông Nguyễn Văn Hùng – Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Trị nêu rằng, sự kiện lập lại thị xã Quảng Trị 30 năm trước không đơn thuần là xác lập một đơn vị hành chính mới, mà là sự lựa chọn có tính chiến lược, xen lẫn kỳ vọng về sự phát triển của một đô thị về phía Nam có bề dày truyền thống lịch sử, văn hoá, nơi từng được chọn là lỵ sở Quảng Trị. 

Cao hơn thế, đây là địa danh lịch sử cách mạng gắn liền với chiến công bất tử của cuộc chiến đấu 81 ngày đêm bảo vệ Thành cổ và thị xã Quảng Trị, viết nên khúc tráng ca bất tử về khát vọng hoà bình, yêu chuộng tự do và công lý.

Mảnh đất khốc liệt “81 ngày đêm Thành Cổ” đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất - 4

Thành cổ Quảng Trị - mảnh đất tri ân các liệt sĩ đã hy sinh vì Tổ quốc.

Sau ngày giải phóng, phát huy truyền thống cách mạng, với ý chí cần cù, nỗ lực sáng tạo, Quảng Trị đã vượt qua khó khăn để hồi sinh và phát triển. Với vị trí trung tâm kinh tế, văn hoá phía Nam của tỉnh, nằm trên quốc lộ 1 và hành lang kinh tế Đông – Tây, cùng với những tiềm năng, thế mạnh khác, Quảng Trị khai thác và phát huy bằng các hướng đi đúng và giải pháp phù hợp, hiệu quả.

Bí thư Tỉnh uỷ nhấn mạnh, thị xã Quảng Trị cần tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp để phát triển kinh tế, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo đòn bẩy trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Đẩy mạnh phát triển thương mại, du lịch, dịch vụ. Rà soát bổ sung quy hoạch phát triển kinh tế, xã hội, của thị xã một cách đồng bộ, hướng đến xây dựng đô thị vì hoà bình trong tương lai.

Đăng Đức

MỚI NHẤT
Cơ sở đào tạo lái xe lậu cam kết "bao đậu 100%"
Cơ sở đào tạo lái xe lậu cam kết "bao đậu 100%"

(Dân trí) - Nhiều cơ sở lái xe tư nhân đã tự mạo nhân là cơ sở đào tạo lái xe của Sở Giao thông - Vận tải để chiêu sinh. Các cơ sở "lậu" này còn ngang nhiên tuyển sinh ồ ạt, giảm học phí 50% và quảng cáo "bao đậu 100%" cho học viên.

Thứ bảy, 14/09/2019 - 03:10

Mẹ già đau đớn phát hiện vợ chồng con trai tử vong trên giường
Mẹ già đau đớn phát hiện vợ chồng con trai tử vong trên giường

(Dân trí) - Khi qua nhà người con trai, người mẹ tá hỏa và đau đớn khi thấy vợ chồng con trai đã tử vong trong tư thế nằm ôm nhau, bên cạnh là 2 chai thuốc trừ sâu đã gần hết.

Thứ bảy, 14/09/2019 - 02:56

Đảo tiền tiêu "bí" nơi đổ đất thải
Đảo tiền tiêu "bí" nơi đổ đất thải

(Dân trí) - Dù đã quy hoạch các vị trí làm bãi chứa đất thải trong sản xuất nông nghiệp, tuy nhiên, lượng đất thải quá lớn khiến cho những vị trí này đã bị lấp đầy. Việc tìm nơi phù hợp để chứa hàng nghìn m3 đất thải mỗi năm đang là bài toán khó mà huyện Lý Sơn đang đau đầu đi tìm lời giải.

Thứ bảy, 14/09/2019 - 02:36

Cầu đường sắt trăm tuổi chính thức trở thành chứng nhân lịch sử của Sài Gòn
Cầu đường sắt trăm tuổi chính thức trở thành chứng nhân lịch sử của Sài Gòn

(Dân trí) - Cầu sắt Bình Lợi hơn 117 năm tuổi chính thức chấm dứt sứ mệnh đưa những đoàn tàu qua sông Sài Gòn khi cầu Bình Lợi mới được hoàn thành và đưa vào sử dụng sáng nay 14/9. Lúc này, cây cầu cũ chuyển sang "nhiệm vụ" làm chứng nhân lịch sử cho sự phát triển của TPHCM.

Thứ bảy, 14/09/2019 - 01:20

Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen cho nam sinh dũng cảm cứu người giữa dòng lũ
Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen cho nam sinh dũng cảm cứu người giữa dòng lũ

(Dân trí) - Hành động dũng cảm cứu người dưới dòng nước lũ của em Lương Thế Mạnh (học sinh lớp 12C1, Trường THPT Kỳ Sơn, Nghệ An) được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen.

Thứ bảy, 14/09/2019 - 12:26

Rủ nhau tắm hồ, 3 học sinh tiểu học chết đuối thương tâm
Rủ nhau tắm hồ, 3 học sinh tiểu học chết đuối thương tâm

(Dân trí) - Sáng 14/9, một lãnh đạo huyện Tri Tôn cho biết, trên địa bàn huyện vừa xảy ra một vụ tai nạn đuối nước thương tâm.

Thứ bảy, 14/09/2019 - 12:24

Thực hư câu chuyện người phụ nữ bị bán sang Trung Quốc 30 năm, vừa trốn về Đà Lạt
Thực hư câu chuyện người phụ nữ bị bán sang Trung Quốc 30 năm, vừa trốn về Đà Lạt

(Dân trí) - Ngày 14/9, tin từ Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết, đã có kết quả xác minh ban đầu về nhân thân người khai nhận là nạn nhân bị bán sang Trung Quốc làm gái mại dâm suốt 30 năm, mới đây vừa trốn được về Việt Nam.

Thứ bảy, 14/09/2019 - 10:58

Công an Kiên Giang thông tin chính thức vụ thai nhi trong bao tải
Công an Kiên Giang thông tin chính thức vụ thai nhi trong bao tải

(Dân trí) - Sau khi nhận được báo cáo từ Công an TP Rạch Giá (tỉnh Kiên Giang) về vụ việc một người phụ nữ làm rơi bao tải chứa xác thai nhi trên đường Nguyễn Hùng Sơn, Công an tỉnh Kiên Giang cho biết, người phụ nữ này không có động cơ xấu và trong bao tải chỉ có một xác thai nhi.

Thứ bảy, 14/09/2019 - 10:04

Khởi tố vụ bắn pháo sáng trên sân Hàng Đẫy khiến nữ CĐV trọng thương
Khởi tố vụ bắn pháo sáng trên sân Hàng Đẫy khiến nữ CĐV trọng thương

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc nữ cổ động viên và chiến sĩ cảnh sát cơ động bị thương vì dính pháo sáng trên sân Hàng Đẫy (Hà Nội), cơ quan công an đã ra quyết định khởi tố vụ án để làm rõ hành vi “Gây rối trật tự công cộng” và “Chống người thi hành công vụ”.

Thứ bảy, 14/09/2019 - 09:20

TPHCM tăng cường kiểm tra hoạt động kinh doanh xăng dầu, hoá chất
TPHCM tăng cường kiểm tra hoạt động kinh doanh xăng dầu, hoá chất

(Dân trí) - Từ nay đến Tết Nguyên đán, cơ quan chức năng sẽ tăng cường công tác kiểm tra hoạt động kinh doanh xăng dầu, pha chế dung môi trên địa bàn TPHCM.

Thứ bảy, 14/09/2019 - 09:14

Vũ “nhôm” bị lừa làm quốc tịch Mỹ như thế nào?
Vũ “nhôm” bị lừa làm quốc tịch Mỹ như thế nào?

(Dân trí) - Ngày 14/9, Viện KSND tối cao đã hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Hoàng Hữu Châu (ngụ ở quận Phú Nhuận, TPHCM) và Thanh Minh Hùng (cùng ngụ tại TPHCM) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thứ bảy, 14/09/2019 - 09:02

Tài xế xe container tông 3 xe máy trên cầu Thanh Trì ra trình diện công an
Tài xế xe container tông 3 xe máy trên cầu Thanh Trì ra trình diện công an

(Dân trí) - Sau khi gây tai nạn và rời khỏi hiện trường, tài xế xe container đã tới Công an quận Hoàng Mai trình diện.

Thứ bảy, 14/09/2019 - 08:51

ĐÁNG QUAN TÂM
Công ty xây dựng của vợ Phó Chủ tịch huyện trúng đấu giá 205 lô đất (!)
Công ty xây dựng của vợ Phó Chủ tịch huyện trúng đấu giá 205 lô đất (!)

(Dân trí) - Dư luận huyện Gia Bình (Bắc Ninh) đang xôn xao trước việc Công ty TNHH Xây dựng 368 Bắc Ninh do bà Vũ Thị Chiều làm Giám đốc trúng đấu giá quyền sử dụng toàn bộ 205 lô đất ở huyện Gia Bình - nơi chồng bà làm Phó Chủ tịch huyện. Giá trúng đấu giá là trên 119,2 tỷ đồng.

Thứ bảy, 14/09/2019 - 07:27

Sẽ mở thêm đường để đưa phế thải vụ cháy Công ty Rạng Đông ra ngoài
Sẽ mở thêm đường để đưa phế thải vụ cháy Công ty Rạng Đông ra ngoài

(Dân trí) - Phế thải từ vụ cháy Công ty Rạng Đông (Hà Nội) quá lớn, lực lượng chức năng đang tính toán sẽ mở thêm 1 đến 2 tuyến đường để đưa phế thải ra ngoài nhanh hơn.

Thứ bảy, 14/09/2019 - 05:46

Hà Nội: Phố cổ rực rỡ đèn lồng, chật cứng người đi chơi Trung thu
Hà Nội: Phố cổ rực rỡ đèn lồng, chật cứng người đi chơi Trung thu

(Dân trí) - Đèn lồng răng khắp phố cổ Hà Nội thu hút hàng vạn người đổ đây trong buổi tối Rằm Trung thu khiến mọi ngả đường xung quanh khu phố Hàng Mã đều chật cứng người.

Thứ bảy, 14/09/2019 - 12:54

Đường 250 tỷ chưa bàn giao đã sạt lở: Nhiều “ngã tư tử thần”!
Đường 250 tỷ chưa bàn giao đã sạt lở: Nhiều “ngã tư tử thần”!

(Dân trí) - Tuyến đường tránh huyện Chư Sê (Gia Lai) vừa hoàn thành nhưng chưa bàn giao đã xảy ra tình trạng sạt lở nghiêm trọng. Trước đó, tại các ngã tư trên tuyến đường này cũng liên tục xảy ra các vụ tai nạn giao thông.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 10:00

Tìm thấy thi thể nạn nhân rơi xuống sông sau vụ tai nạn trên cầu Thanh Trì
Tìm thấy thi thể nạn nhân rơi xuống sông sau vụ tai nạn trên cầu Thanh Trì

(Dân trí) - Khoảng 20h15 tối 13/9, lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể nạn nhân rơi xuống sông Hồng trong vụ tai nạn xe Container tông 3 xe máy trên cầu Thanh Trì.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 09:06

Huy động gần 400 chiến sĩ bảo đảm an ninh sân Thiên Trường
Huy động gần 400 chiến sĩ bảo đảm an ninh sân Thiên Trường

(Dân trí) - Liên quan trận đấu giữa Câu lạc bộ Dược Nam Hà - Nam Định và Câu lạc bộ TP.Hồ Chí Minh vào ngày 15/9 tới đây, Công an tỉnh Nam Định dự kiến huy động 384 cán bộ, chiến sỹ công an để đảm bảo trận đấu này không có pháo sáng, không có hành vi quá khích, phản văn hoá trên sân Thiên Trường.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 08:59

Container tông 3 xe máy trên cầu Thanh Trì, 1 người rơi xuống sông Hồng
Container tông 3 xe máy trên cầu Thanh Trì, 1 người rơi xuống sông Hồng

(Dân trí) - Chiếc xe container tông rồi cuốn 3 chiếc xe máy vào gầm và làm một người rơi xuống sông Hồng. Một đoạn lan can cầu Thanh Trì dài khoảng 10m cũng bị gãy đổ rơi xuống sông sau sự việc.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 07:36

Sẽ xử phạt người đàn ông sàm sỡ cô gái đang phơi quần áo
Sẽ xử phạt người đàn ông sàm sỡ cô gái đang phơi quần áo

(Dân trí) - Cơ quan chức năng Quảng Nam đang củng cố hồ sơ để xử phạt hành chính một người đàn ông với số tiền dự kiến 200.000 đồng vì sàm sỡ một cô gái khi cô gái này đang phơi quần áo.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 06:01

Cái kết có hậu cho nhân viên xe buýt bị đình chỉ vì khách “quên” mua vé
Cái kết có hậu cho nhân viên xe buýt bị đình chỉ vì khách “quên” mua vé

(Dân trí) - Nữ nhân viên xe buýt bật khóc khi bị tạm đình chỉ công việc vì nam thanh niên “quên” mua vé. Tuy nhiên, sau khi xác minh vụ việc, xem lại camera giám sát, đơn vị quản lý quyết định không xử phạt và bố trí công tác lại đối với nữ nhân viên xe buýt này.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 05:43

Tài xế Phiến căng thẳng trong buổi thực nghiệm lần 3 vụ trường Gateway
Tài xế Phiến căng thẳng trong buổi thực nghiệm lần 3 vụ trường Gateway

(Dân trí) - Chiều 13/9, bị can Doãn Quý Phiến, tài xế điều khiển xe ô tô đưa đón học sinh trường Gateway, tiếp tục thực nghiệm hiện trường vụ cháu Lê Hoàng Long (học sinh lớp 1 của trường) tử vong trong xe đưa đón.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 05:16

Vụ vây nhà một phụ nữ để đòi nợ: Bị truy tố vẫn vay được... 150 tỷ đồng
Vụ vây nhà một phụ nữ để đòi nợ: Bị truy tố vẫn vay được... 150 tỷ đồng

(Dân trí) - Ngày 13/9, Công an quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng cho biết, làm việc với công an, bà Phạm Thị Tuyết Hằng (SN 1987, ngụ tại quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng) - người bị nhiều người vây nhà đòi nợ hôm 11/9 - thừa nhận đã vay khoảng 150 tỷ đồng của hơn 10 người và hiện tại không có khả năng trả nợ.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 05:12

Quyền truy cập dữ liệu của Kiểm toán nhà nước đến đâu?
Quyền truy cập dữ liệu của Kiểm toán nhà nước đến đâu?

(Dân trí) - Dự thảo Luật Kiểm toán sửa đổi mới nhất chỉ cho phép Kiểm toán nhà nước truy cập cơ sở dữ liệu quốc gia, dữ liệu điện tử để thu thập thông tin trực tiếp liên quan đến nội dung kiểm toán.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 05:03