Ngôi nhà bỗng chốc biến thành bãi khai thác vàng. 300 triệu đồng vay ngân hàng để phục vụ cho công cuộc đào bới cũng đã hết. Nhà bị tịch thu và giấc mộng vàng vĩnh viễn không bao giờ thành hiện thực.
Thầy bói phán có vàng chôn dưới đất
Ngôi nhà của ông Nguyễn Thanh Lượng chẳng khác nào một công trường đang thi công. Khắp sân là những ụ đất nổi ngổn ngang. Sở dĩ có những ụ đất đó là do chính quyền xã đã xuống và cưỡng chế bắt gia đình ông phải lấp lại những hố đã đào. Được biết, trước đó trong khoảng sân rộng nhà ông Lượng chính là những hố rộng, sâu hun hút có đến chục mét được chính người trong gia đình ông đào lên với mục đích tìm "kho báu".
Vợ chồng ông Lượng sinh được ba người con, kinh tế dù không thật khá giả nhưng cũng ấm êm, hạnh phúc. Mọi sự chỉ thực sự thay đổi khi người con trai cả Nguyễn Thanh Nhường lập gia đình. Vợ anh Nhường là chị Nguyễn Thị Phương, quê ở miền trung du Phú Thọ. Chị này làm nghề tự do và rất mê bói toán. Làm bất kể việc gì dù nhỏ nhất Phương cũng phải đi xem thầy. Không chỉ một mình mê muội với những trò bói toán nhảm nhí mà Phương cũng tiêm nhiễm và lôi kéo cả gia đình chồng vào mê hồn trận đó. Khiến những thành viên trong gia đình ông Lượng ngày một tín hơn vào bói toán.
Một lần, Phương nghe người ta đồn có một ông thầy rất cao tay, xem bói rất giỏi, nhìn thấu quá khứ, hiện tại và tương lai nên đã rủ chồng đi xem cùng. Tại đó, ông thầy đã phán trên phần đất của gia đình anh Nhường trước có chôn một cô gái còn sống ngậm sâm và một hũ vàng rất lớn. Tuy nhiên, khi vợ chồng anh Nhường hỏi tỉ mỉ xem cô gái và kho báu được chôn đích xác ở chỗ nào thì thầy lại không trả lời được mà chỉ nói chung chung cứ đào quanh nhà kiểu gì cũng thấy.
Sau lần đi xem bói đó, vợ chồng anh Nhường đã về họp gia đình và kể lại toàn bộ lời thầy bói đã phán. Ban đầu nhiều thành viên trong gia đình còn lưỡng lự, nhưng sau họ đã đi đến thống nhất sẽ khai quật toàn bộ khu đất quanh nhà để tìm kho báu. Nhưng muốn khai quật thì phải có tiền thuê thầy, mua tiền vàng, hình nhân, voi ngựa và thuê máy móc. Và việc đầu tiên ông Lượng phải làm là đặt bút thế chấp sổ đỏ ngôi nhà gia đình ông đang ở cho ngân hàng để có tiền phục vụ cho "công cuộc đổi đời".
Biến nhà thành bãi khai thác vàng
Để hợp thức hóa việc vay tiền của ngân hàng, ông Lượng cùng các con đã nghĩ ra cách lập trang trại chăn nuôi quy mô lớn. Vay được tiền, đại gia đình nhà ông Lượng bắt đầu chiến dịch đào bới kho báu. Khởi sự cho việc làm ngu muội này bắt đầu vào tháng 7/2013. Mọi hoạt động phía trong đều diễn ra một cách bí mật và mờ ám. Hàng trăm mét vải bạt được phủ kín quanh nhà, cửa cổng khóa trái, chỉ mở một ngách nhỏ cho người nhà đi lại. Mọi hoạt động đào bới chủ yếu đều diễn ra vào ban đêm.
Bà Sửu, hàng xóm ngay sát nhà ông Lượng không giấu nổi sự bức xúc: "Từ lúc nhà nó bắt đầu đào bới, ngày nào cũng khói hương nghi ngút, ngột ngạt cả xóm. Lại còn mở băng cassette cả ngày, cái loại băng dùng cho người mới chết ý, nghe khiếp lắm. Rồi còn thuê thầy về cúng bái cả ngày. Chiều nào cũng chở hàng vài xe thồ tiền vàng âm phủ về đốt. Cả những con ngựa, con voi to như thật, hình nhân thế mạng thì nhiều không biết chừng nào mà đếm. Tôi nói thật nhé, chỉ nguyên tính cái tiền vàng mã, thuyền rồng, ngựa voi thì cũng đã xấp xỉ trăm triệu rồi. Sao trên đời này lại có người ngu muội thế không biết".
Cũng theo bà Sửu và nhiều người dân trong xóm, sở dĩ họ đánh giá gia đình ông Lượng ngu muội không chỉ vì quá tin lời thầy bói mà còn không có đầu óc phân tích. Bởi lẽ, khu đất nhà ông Lượng ở là đất cha truyền con nối. Mà theo như bà con nơi đây đánh giá thì từ nhiều đời trước gia đình ông thuộc diện nghèo khó. "Bố đẻ của ông Lượng tên thật là ông Ngữ nhưng vì đi xẻ gỗ thuê khỏe quá nên người ta gọi là ông Ba Voi. Đấy, xuất thân toàn đi làm thuê làm mướn thì lấy tiền vàng đâu ra mà chôn" - bà Sửu thẳng thắn chia sẻ.
Nghe những người hàng xóm ở đây phản ánh thì cứ đêm đến nhà ông Lượng lại đốt vàng mã ngụt trời như thể người ta đốt đống rơm vậy. Thậm chí đêm nào cũng vậy, người trong gia đình vẫn thường đun một xoong nước lớn bằng chính loại tiền âm phủ đẹp năm nghìn, mười nghìn cho những người làm công việc đào bới tắm gội, coi như tẩy trần. Ban đầu, công việc đào bới còn diễn ra lặng lẽ vì làm thủ công bằng tay. Sau gia đình ông Lượng thuê hẳn máy tời nên tiếng máy phát ra trong đêm khiến nhiều người trong xóm không sao ngủ nổi.
Hỏi lý do vì sao cuộc sống đang bình yên, gia đình lại bỏ ra một khoản tiền lớn để cúng lễ và đào bới khắp căn nhà thì anh Nhường trả lời rằng: "Không phải gia đình tôi đào lên để tìm vàng mà chỉ là tìm tiểu của một người đã phù hộ cho bố tôi tai qua nạn khỏi hồi còn nhỏ thôi. Bố tôi kể là khi ông 9 tuổi đã ốm thập tử nhất sinh, đi xem bói thì nói dưới nền đất quanh nhà có hai ngôi mộ. Hai ngôi mộ đó đã theo bố tôi và phù hộ cho bố tôi. Nay vợ chồng tôi đi xem thì họ cũng nói thế nên gia đình tôi chỉ muốn đào lên, chôn cất cẩn thận để trả ơn họ mà thôi".
Cái cách mà anh Nhường bao biện cho việc làm ngu muội của mình nghe có vẻ phi lý. Bởi lẽ, mộ của một người bình thường chẳng khi nào chôn sâu tới hàng chục mét. Hơn nữa, để trả ơn cũng có nhiều cách chứ không nhất thiết phải vay lãi ngân hàng về để làm cái việc tri ân ấy.
Bản thân ông Lượng thì lại nói rằng, do làm ăn thất bát, đi xem bói thầy bói phán có hai bộ hài cốt dưới nền đất nên phải đào lên và chôn cất cẩn thận thì làm ăn mới phát được.
Việc đào bới diễn ra từ tháng 7 nhưng phải đến tháng 12/2013, lãnh đạo thôn Vĩnh Thượng mới xin ý kiến UBND xã Khai Thái sau đó thành lập đội điều tra xuống nhà ông Lượng yêu cầu gia đình ông này ngừng việc đào bới ảnh hưởng đến những nhà xung quanh. Đồng thời cũng yêu cầu gia đình ông Lượng dỡ bỏ phông bạt, lấp lại những hố đã đào. Vì việc đào bới này đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự an nguy của một gia đình người hàng xóm là chị Nguyễn Thị Muôn.
Khi tổ điều tra xuống hiện trường thì phát hiện, khoảng sân nhà ông Lượng có một cái hố rộng khoảng 4m2 và sâu tới hàng chục mét, sâu hun hút. Ngay lập tức, việc san lấp được tiến hành với 25 người và diễn ra ròng rã suốt 7 tiếng đồng hồ. Vì miệng hố rất rộng và sâu nên Công an xã đã phải huy động nhiều xe công nông chở cát đến mới lấp đầy.
Trở thành vô gia cư vì tin lời thầy bói
Thời gian tìm kiếm kho báu diễn ra quá lâu mà chưa thấy tín hiệu đáng mừng nào. Suốt trong thời gian đó, các thành viên trong gia đình ông Lượng không làm ăn gì ngoài việc đào bới và hy vọng vận may sẽ đến. Số tiền vay lãi ngân hàng cũng đã tiêu đến những đồng cuối cùng. Hạn trả ngân hàng cũng đã đến. Vì kết quả không như mong muốn, vàng đâu chưa thấy chỉ thấy người của ngân hàng đến làm thủ tục tịch thu nhà. Hiện, gia đình ông Lượng vẫn chưa ký vào những thủ tục đó với lý do: "Chúng tôi vay vốn làm ăn nay thất bát thì lấy gì ra mà trả".
Để bao biện cho những việc làm ngu muội, gia đình ông Lượng đã mua 2 chiếc tiểu về đặt ở góc sân. Thứ đựng trong đó hoàn toàn là tro của các loại tiền âm phủ, hình nhân thế mạng, voi ngựa, thuyền rồng. Thế nhưng gia đình ông này lại tung tin rằng đã tìm được tro cốt của hai người vô danh, rất thiêng. Nếu ai cố tình đến sống trên mảnh đất nhà ông này thì sẽ bị hai bộ hài cốt kia hành cho sống dở chết dở.
Trong suốt quá trình đào bới quanh nhà, người dân quanh đó bức xúc đã báo lên Công an xã. Khi lực lượng Công an xã xuống lập biên bản, gia đình ông Lượng đã cam kết là dừng chuyện đào bới. Thế nhưng vừa làm bản cam kết hôm trước thì ngay hôm sau mọi chuyện lại như cũ.
Người bị ảnh hưởng nhiều nhất từ công cuộc đào bới ngu muội này là chị Nguyễn Thị Muôn. Chị Muôn kể rằng, việc đào bới diễn ra từ tháng 7 thì đến tháng 11 chị Muôn phải chuyển sang ở nhờ nhà mẹ đẻ vì toàn bộ ngôi nhà của chị trong tình trạng nứt nẻ nghiêm trọng. Bốn bức tường nứt toác, xô lệch. Phía tường giáp với nhà ông Lượng trong tình trạng so le. Hàng gạch của nửa phần thân nhà phía trên bật tung, chếch hẳn so với hàng gạch của nửa thân nhà phía dưới. Chỉ cần dùng tay đẩy nhẹ bức tường đó có thể sập, kéo theo toàn bộ ngôi nhà. Phía dưới nền nhà chị Muôn cũng bị bật tung lên. Mái prôximăng vỡ tan tành.
Chia sẻ với phóng viên, chị Muôn khóc nức nở: "Cuộc đời em khổ lắm, từng này tuổi mà phải sống độc thân, nay ốm mai đau. Ngôi nhà em ở đấy, đất là do mẹ em cho. Chắt bóp, tằn tiện lắm em mới xây xong. Mà cũng phải xây đến hai đận chứ ít gì. Thế mà mới ở được vài tháng thì đã phải chuyển đi vì nhà hàng xóm đào bới, khoét hẳn một hố sâu và rộng dưới nền nhà em. Nhìn căn nhà đổ nát thế em đau lòng lắm!".
Trong suốt quá trình nhà ông Lượng đào bới, chị Muôn đã nhiều lần sang đề nghị gia đình ông này không được phép đào khoét vào nền ngôi nhà chị đang ở. Thế nhưng không những không nghe lời của chị Muôn mà vợ chồng anh Nhường còn thách thức, cứ đào, "hỏng đâu đền đấy". Bức xúc trước hành động ngông cuồng của gia đình nhà ông Lượng, chị Muôn đã làm đơn gửi lên UBND xã Khai Thái yêu cầu can thiệp.
Ngày 26/12/2013 chính quyền xã đã mời gia đình ông Lượng và hộ độc thân là chị Muôn lên giải quyết. Tại đây, chính quyền xã đã yêu cầu gia đình ông Lượng phải bồi thường thiệt hại hư hỏng ngôi nhà cho chị Muôn là 50 triệu đồng. Nhưng từ đó đến nay gia đình ông Lượng chưa bồi thường một đồng nào và vẫn giữ thái độ không thiện chí.
Ông Nguyễn Văn Thịnh, Trưởng Công an xã Khai Thái (Phú Xuyên, Hà Nội) cho biết: Theo lời của gia đình ông Lượng giải trình thì gia đình ông này tiến hành đào bới như vậy là để tìm hài cốt của người vô danh nào đó đang nằm trên phần đất của gia đình chứ không phải đào vàng. Tuy nhiên, dù là đào với mục đích gì thì việc này đã gây bức xúc trong dư luận và ảnh hưởng nghiêm trọng tới những người sống xung quanh, đặc biệt là gia đình chị Nguyễn Thị Muôn. Lãnh đạo xã An Thái đã yêu cầu dừng việc đào bới và tiến hành san lấp hố sâu. Hiện, gia đình ông Lượng đã không còn tiếp tục việc làm ngu muội này nữa. |
Theo Phong Anh
Công an nhân dân
(Dân trí) - Sau khi đã qua nhiều trạm cân được bố trí trên quốc lộ 1A, chiếc xe “siêu khủng” với tổng trọng lượng hơn 100 tấn đã bị “tóm” khi đang xếp đội hình, hòng vượt qua trạm cân số 15 tại địa bàn huyện Diễn Châu, Nghệ An.
Chủ nhật, 04/05/2014 - 05:10
(Dân trí) - Báo cáo mới nhất từ Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, trong 5 ngày nghỉ lễ (từ 30/4 đến 4/5), toàn quốc xảy ra 224 vụ tai nạn giao thông, làm chết 117 người, bị thương 151 người.
Chủ nhật, 04/05/2014 - 03:50
(Dân trí) - Vào lúc 10h sáng nay (4/5), tại ngã tư Hộ Độ, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh đã xảy ra vụ tai nạn giữa chiếc xe khách 16 chỗ ngồi và xe tải làm một người nhập viện trong tình trạng nguy kịch.
Chủ nhật, 04/05/2014 - 03:29
(Dân trí) - Nhiều tháng nay, nhiều giáo viên Trường CĐ Y tế Hà Tĩnh bàn tán việc Ban lãnh đạo nhà trường quyết định đề bạt ông Nguyễn Trung Duyên, một lái xe của nhà trường, lên giữ chức Phó trưởng phòng Hành chính - Quản trị.
Chủ nhật, 04/05/2014 - 02:47
(Dân trí) - Sau khi được 3 người đàn ông lạ mặt đưa về phòng trọ, vài giờ sau, mọi người phát hiện anh Thắng đã tử vong trên giường, cơ thể có nhiều thương tích.
Chủ nhật, 04/05/2014 - 01:49
(Dân trí) - Tối 3/5, cầu truyền hình Điện Biên - Hà Nội - Trường Sa đã diễn ra với chủ đề “Ký ức hào hùng - Chủ quyền thiêng liêng”. Chương trình do Bộ Ngoại giao phối hợp với Quân chủng Hải quân và TP Hà Nội tổ chức.
Chủ nhật, 04/05/2014 - 01:21
(Dân trí) - Kết thúc chuỗi ngày nghỉ lễ ở đảo Lý Sơn, hàng ngàn du khách ùn ùn đổ về đất liền ngày hôm nay (4/5), khiến các chuyến tàu cao tốc quá tải.
Chủ nhật, 04/05/2014 - 01:18
Những ngày gần đây, tin đồn về việc đơn vị thi công nâng cấp mở rộng QL19 phát hiện một khúc huỳnh đàn lớn, bán được hàng trăm triệu đồng khiến người dân lại đổ xô đi tìm.
Chủ nhật, 04/05/2014 - 11:32
(Dân trí) - Một vụ tai nạn giao thông liên hoàn giữa 6 phương tiện đã xảy ra vào đêm 3/5 trên quốc lộ 1A đoạn giao với đường Trần Đại Nghĩa, phường Tân Tạo A, quận Bình Tân khiến các phương tiện hư hỏng nặng, một số tài xế bị thương.
Chủ nhật, 04/05/2014 - 11:25
(Dân trí) - Khoảng 16h30 ngày 1/5, trong lúc ra sông tắm, 2 học sinh Nông Văn Hiếu (sinh năm 2005) và Trần Anh Tuyển (sinh năm 2007), cùng trú huyện Sơn Động, Bắc Giang, đã bị đuối nước và tử vong.
Chủ nhật, 04/05/2014 - 11:20
(Dân trí) - Chủ tịch UBND thành phố Kon Tum đã công khai xin lỗi công dân đối với sai sót của cơ quan tham mưu của thành phố trong quá trình giải quyết khiếu nại lần đầu.
Chủ nhật, 04/05/2014 - 10:22
(Dân trí) - Tối ngày 29/4, tại huyện Ngã Năm, UBND tỉnh Sóc Trăng tổ chức lễ kỷ niệm 39 năm ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng và trao tặng các quyết định của Chủ tịch nước phong tặng, truy tặng danh hiệu Mẹ Việt Nam anh hùng cho 80 mẹ ở Sóc Trăng.
Chủ nhật, 04/05/2014 - 10:14
(Dân trí) - Trong số 3 cá mập con vừa chào đời tại Bảo tàng Hải dương học Nha Trang, có tới 2 con đã chết. Các nhân viên bảo tàng đang tích cực chăm sóc cá mập con còn lại.
Chủ nhật, 04/05/2014 - 09:32
(Dân trí) - Ngày 3/5, Công an huyện Sơn Tây cho biết vừa xảy ra trường hợp một công nhân bị ngạt nước khi kiểm tra van nhận nước ở lòng hồ thủy điện Đăkđrinh (Công ty CP thủy điện Đăkđrinh).
Chủ nhật, 04/05/2014 - 09:18
(Dân trí) - Trong 4 ngày nghỉ lễ (từ 30/4-3/5), trên cả nước xảy ra 193 vụ tai nạn giao thông (TNGT), làm chết 99 người và bị thương 127 người. TNGT được thống kê chủ yếu xảy ra ở lĩnh vực đường bộ.
Chủ nhật, 04/05/2014 - 09:16
(Dân trí) - Đầu tuần qua, mưa giông xảy ra gây ngập úng ở nhiều nơi. Giữa tuần, hình ảnh thường thấy trong kỳ nghỉ 5 ngày là cảnh dòng người ùn ùn về quê, đông nghịt người đi chơi lễ...
Chủ nhật, 04/05/2014 - 08:58
Họ bảo đi làm “công nhân” nhưng dân làng ai cũng biết họ đi làm “dịch vụ nhạy cảm” tại các nhà hàng, khách sạn ở Nghi Xuân, Kỳ Anh, Hòn Câu…
Chủ nhật, 04/05/2014 - 08:08
(Dân trí) - Nhiều người đứng tại trạm xe buýt trên quốc lộ 1A, đoạn chạy qua xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn, hốt hoảng phát hiện một người đàn ông dừng xe máy đột ngột rồi quỵ xuống đường tử vong.
Chủ nhật, 04/05/2014 - 08:07
(Dân trí) - Nhà chờ mẫu được thiết kế với đầy đủ công năng của một nhà chờ xe buýt nhanh theo chuẩn quốc tế, bề rộng 5m và tổng diện tích 129m2, khung mái bằng kết cấu thép ốp vách kính cường lực. Thời gian di chuyển của khách được tiết kiệm tối đa nhờ các hệ thống tự động.
Chủ nhật, 04/05/2014 - 07:42
(Dân trí) - Ngày 3/5, ông Trần Kim Bảo, Phó Chủ tịch UBND huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) cho biết đã xác minh và khẳng định huyện này có 8 ngư dân trong số 60 ngư dân bị Úc tạm giữ.
Chủ nhật, 04/05/2014 - 07:39
(Dân trí) - Khi nghe có người kêu cứu dưới kênh, không một chút đắn đo, ông Sơn đã liều mình lao xuống cứu giúp người bị nạn; nhưng do nước lớn và bị nạn nhân bấu víu, khiến cả ông cũng tử vong.
Chủ nhật, 04/05/2014 - 07:27
(Dân trí) - Hàng nghìn chiến sĩ quên mình trong Chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử, nay đã an nghỉ tại những nghĩa trang trang trọng của TP Điện Biên Phủ. Các anh hy sinh để đất nước còn mãi...
Chủ nhật, 04/05/2014 - 07:11
(Dân trí) - Như sợ thời gian và tuổi tác khiến mình quên đi những năm tháng chiến đấu khốc liệt, đẫm máu nhưng rất đỗi hào hùng ấy, nên năm nào cũng vậy, cứ sắp đến dịp kỷ niệm chiến thắng Điện Biên Phủ là ông lại cặm cụi ghi chép lại những trang hồi ký.
Chủ nhật, 04/05/2014 - 06:35
(Dân trí) - Đêm nay (4/5), sẽ có thêm không khí lạnh tràn về miền Bắc gây mưa, giông mạnh; thời tiết xấu trên vịnh Bắc bộ.
Chủ nhật, 04/05/2014 - 02:34