Thứ ba, 09/01/2018 - 14:07

Lạng Sơn:

Mẫu Sơn âm 0,3 độ C, băng giá phủ trắng

Dân trí

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn tỉnh Lạng Sơn, sáng 9/1, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến các địa bàn thuộc tỉnh Lạng Sơn. Khu vực đỉnh núi Mẫu Sơn thuộc huyện Lộc Bình nhiệt độ đã giảm xuống âm 0,3 độ C. Theo người dân địa phương, đây là lần đầu tiên khu vực này xuất hiện băng giá trong mùa Đông năm nay.


Băng tuyết cũng là một đặc sản du lịch ở Mẫu Sơn (Ảnh: Hoàng Lăng Huy)

Băng tuyết cũng là một "đặc sản" du lịch ở Mẫu Sơn (Ảnh: Hoàng Lăng Huy)

Nhiệt độ giảm sâu cộng với mưa phùn khiến Mẫu Sơn xuất hiện hiện tượng băng giá. Tại thành phố Lạng Sơn và một số huyện như Cao Lộc, Lộc Bình, Văn Lãng… nhiệt độ bình quân từ 5-7 độ C. Do nhiệt độ xuống thấp, sáng 9/1, nhiều trường học trên địa bàn thành phố Lạng Sơn, huyện Cao Lộc, Lộc Bình… đã chủ động cho học sinh nghỉ học để đảm bảo sức khỏe và phòng chống rét.

Theo dự báo, chiều và đêm 9/1, không khí lạnh tiếp tục tăng cường. UBND tỉnh Lạng Sơn chỉ đạo các ngành chức năng thường xuyên kiểm tra công tác phòng chống rét cho gia súc, gia cầm tại các vùng núi cao; tuyên truyền, nhắc nhở người dân không thả rông gia súc qua đêm ở các vùng núi.

Anh Hoàng Lăng Huy, một người dân có mặt tại đỉnh Mẫu Sơn sáng sớm 9/1 cho biết, anh đã nhìn thấy băng giá bám vào cây cối, bãi cỏ, tạo màu trắng xóa. Tại núi Cha (Mẫu Sơn), mức độ băng giá phủ dày hơn so với khu vực trung tâm khu du lịch Mẫu Sơn.

Liên quan đến hiện tượng trên, trao đổi với phóng viên Dân trí, một lãnh đạo của Trung tâm Khí tượng thủy văn quốc gia cho biết: "Sáng nay (9/1), trạm quan trắc của chúng tôi ghi nhận được nhiệt độ ở đỉnh núi Mẫu Sơn trong nhà là -0,3 độ C, ngoài trời khoảng -1 độ C. Nhiệt độ xuống thấp như vậy sẽ xuất hiện băng giá. Băng giá là nơi nào có nước sẽ đóng băng cứng lại, còn tuyết là phải rơi xuống như mưa".

Mẫu Sơn âm 0,3 độ C, băng giá phủ trắng - 2

Mẫu Sơn âm 0,3 độ C, băng giá phủ trắng - 3

Hình ảnh băng giá trên đỉnh núi Mẫu Sơn. (Ảnh: Hoàng Lăng Huy).
Hình ảnh băng giá trên đỉnh núi Mẫu Sơn. (Ảnh: Hoàng Lăng Huy).

Đối với các huyện vùng núi cao, cán bộ thú y ở cơ sở đến từng nhà người dân kiểm tra công tác phòng chống rét cho gia súc, gia cầm; hướng dẫn người dân cách phòng chống rét cho trâu bò như: Nấu cháo cám bổ sung thức ăn, che chắn chuồng trại, lót rơm dưới nền, đốt lửa sưởi ấm cho trâu bò khi nhiệt độ xuống quá thấp nhằm giữ ấm cho trâu, bò.

Cùng với đó, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Lạng Sơn chỉ đạo các xã, phường, trạm khuyến nông đôn đốc nhân dân triển khai các biện pháp chống rét cho cây trồng, đặc biệt là các diện tích rau vụ đông; tuyên truyền vận động nhân dân bón phân tưới đủ nước, chăm sóc cho rau màu; chủ động phòng trừ các loại dịch sâu bệnh gây hại…

Nguyễn Dương