Thứ bảy, 27/12/2014 - 16:14

Máy bay hạ cánh khẩn nguy: Phi công đặt nhầm mã báo động khủng bố

Dân trí

Liên quan đến sự cố máy bay Vietnam Airlines hạ cánh khẩn nguy tại Nội Bài tối 16/12, ông Lại Xuân Thanh - Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam - cho biết kết quả điều tra ban đầu cho thấy phi công đã đặt nhầm mã báo động khẩn nguy an ninh (khủng bố).

Theo ông Thanh, Tổ điều tra đã phân tích hộp đen và giải mãi ghi âm buồng lái nhưng không phát hiện yếu tố khủng bố mà là sự cố kỹ thuật do áp suất trong khoang máy bay giảm đột ngột.

“Khi máy bay bị tụt áp, mặt nạ dưỡng khí tự động bung ra, lúc này theo quy trình phi công phải bấm mã sự cố kỹ thuật khẩn nguy thì lại đặt nhầm mã báo động khẩn nguy khủng bố. Phi công giải trình là không bấm nhầm nhưng rõ ràng hệ thống ghi nhận mã báo động khủng bố được cài đặt trong hơn 1 phút” - ông Thanh khẳng định.

Sự cố xảy ra khi trên khoang máy bay, một số mặt nạ đã được thả ra

Máy bay hạ cánh khẩn nguy ở sân bay Nội Bài

Cũng theo ông Thanh, tổ điều tra đã thực hiện xử lý tình huống như xảy ra đối với chuyến bay VN1266 tối 16/12. Tuy nhiên, ở tình huống khẩn nguy khi áp suất trong khoang máy bay giảm đột ngột, tổ lái xin lệnh điều hành khẩn nguy thì việc đặt nhầm mã báo động cũng rất có thể xảy ra.

Về trình độ của phi công, ông Thanh đánh giá với mấy nghìn giờ bay tích lũy với tàu bay A321 thì phi công của Vietnam Airlines không thể yếu kém.

Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam không cung cấp thêm các thông tin liên quan khác cũng như việc xử phạt đổi với tổ lái VN1266 do chưa có kết luận cuối cùng.

Như đã đưa tin, chuyến bay VN1266 của Vietnam Airlines tối 16/12 cất cánh từ TPHCM đi Vinh nhưng đã phải xin chuyển hướng hạ cánh tại sân bay quốc tế Nội Bài, cùng với đó là các phương án khẩn nguy an ninh được triển khai.

Vietnam Airlines cho biết đây là sự cố kỹ thuật và đã đình chỉ tổ bay VN1266 để phục vụ công tác điều tra.

Châu Như Quỳnh