Chủ nhật, 14/06/2015 - 10:55

Đồng Nai:

Máy cày tự chế gieo nỗi hãi hùng cho người đi trên quốc lộ

Dân trí

Những chiếc máy cày chờ hàng cồng kềnh, không đảm bảo an toàn vẫn vô tư lưu thông vào các tuyến quốc lộ, tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông cho người đi đường.

Xe máy cày tự chế chở hàng cồng kềnh và người ngồi vắt vẻo
trên thùng hàng trên quốc lộ 20
Xe máy cày tự chế chở hàng cồng kềnh và người ngồi vắt vẻo
trên thùng hàng trên quốc lộ 20
Xe máy cày tự chế chở hàng cồng kềnh và người ngồi vắt vẻo trên thùng hàng trên quốc lộ 20

Xe máy cày tự chế là phương tiện vận tải khá phổ biến ở các vùng nông thôn, đặc biệt là nơi sản xuất nông sản lớn bởi tính tiện dụng của nó, tuy nhiên độ an toàn và mối hiểm họa gây tai nạn giao thông từ loại phương tiện này đang là nỗi lo của nhiều người đi đường.

Trên tuyến quốc lộ 20 (đoạn qua địa bàn huyện Thống Nhất), ghi nhận thực tế cho thấy hầu hết các xe máy cày tự chế được độ thêm rơ mooc thường chở hàng hóa cồng kềnh. Đặc biệt, trên những “quả núi di động” luôn có vài người người ngồi vắt vẻo bên trên.

Tương tự, tại tuyến quốc lộ 1A (đoạn qua Thị trấn Long Khánh) và vùng giáp ranh giữa tỉnh Đồng Nai và tỉnh Bỉnh Thuận tình trạng xe máy cày tự chế lưu thông trên quốc lộ cũng diễn ra khá phổ biến. Việc xe máy cày tự chế gây tai nạn đã từng xảy ra. Cụ thể, vào chiều 31/5, trên quốc lộ 1A (xã Xuân Thạnh) một chiếc xe máy cày kéo theo rơ moóc tự chế, không biển số khi vừa đổ dốc đèo Mẹ Bồng Con thì bất ngờ bánh sau bị bể.

Do đang chạy với tốc độ cao và chở cây hàng cồng kềnh nên chiếc xe mất thăng bằng, lật xuống đè lên người khiến anh Nguyễn Hùng Hiệp, (SN 1988, xã Hưng Lộc, huyện thống nhất) người điều khiển xe máy cày tử vong ngay tại chỗ.

Trước đó, vào trưa ngày 11/5, trên tuyến đường liên xã thuộc xã Gia Kiệm xe máy cày đang lưu thông đã tông vào xe máy của ông Nguyễn Văn Mong (44 tuổi, ngụ xã Quang Trung). Vụ tai nạn khiến ông Mong ngã xuống đường và bị máy cày cán qua người chết tại chỗ. Chiếc máy cày cũng bị rớt xuống mương, tông vào bức tường rào nhà dân bên đường.

Hiện trường vụ tai nạn ngày 11/5 do xe máy cày tự chế gây ra
làm 1 người chết
Hiện trường vụ tai nạn ngày 11/5 do xe máy cày tự chế gây ra làm 1 người chết

Theo ông Nguyễn Bôn, Chánh văn phòng Ban An toàn giao thông tỉnh Đồng Nai, quy định của pháp luật chỉ cho phép xe máy cày lưu thông trên các tuyến nhánh, đường nông thôn mà không được đi vào các tuyến quốc lộ, đường đô thị do hệ số an toàn thấp. Tuy nhiên, với sự đa năng, tiện lợi máy cày được nhiều nông dân chọn làm phương tiện vận chuyển nông sản từ trong rẫy, nông trại về nơi tập kết hàng hóa. Các loại xe này thường có kết cấu cồng kềnh bao gồm cả phần máy và rơ mooc phía sau. Khi lưu thông lại hay vào cua gấp, xe không có đèn báo chuyển hướng khiến nhiều phương tiện bất ngờ, tầm nhìn bị che khuất do hàng hóa cồng kềnh.

Một cán bộ của Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới Đồng Nai 60-01S cho biết, xe máy cày tự chế nằm trong diện xe chuyên dùng chỉ được phép hoạt động trong phạm vi hẹp. Trung tâm chỉ kiểm định đầu máy mà chưa có quy định kiểm định rơ mooc của xe nên chủ xe thoải mái độ thùng để chở được nhiều hàng, điều này sẽ rất nguy hiểm khi chạy các tuyến đường quốc lộ, khu dân cư đô thị.

Vĩnh Thủy