Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải:

“May mắn nên việc vỡ đập Ia Krêl 2 mới không thành thảm họa”

Dân trí – Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải thừa nhận, sự cố vỡ đập ở Ia Krêl 2 là nghiêm trọng, chứng tỏ chất lượng công trình “không thể chấp nhận được”. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chỉ đạo kiểm tra, xử lý nghiêm sai phạm phát hiện được ở đây.
>>Thủy điện Ia Krêl vỡ đập do thấm nước, lỗi kỹ thuật
>>Vụ vỡ đập thủy điện: Tưởng không còn sống sót!

Thêm một đập thủy điện để xảy ra sự số đe dọa tính mạng, tài sản của người dân. Phó Thủ tướng đánh giá thế nào về sự việc tại thủy điện Ia Krêl lần này, vỡ đập ngay khi chưa đưa vào hoạt động?

Chúng tôi đang cho kiểm tra về thiết kế, thi công, giám sát của công trình xem có đảm bảo chất lượng hay không. Việc này phải kiểm tra kỹ vì lúc này không phải mùa lũ mà đập lại bị vỡ, chứng tỏ việc thi công rất ẩu. Nói công trình sử dụng đập đất nhưng không phải đập đất là không bền vững, vấn đề là nó đòi hỏi phải thi công theo đúng tiêu chuẩn.

Đúng là rất may khi sự cố không dẫn đến hậu quả chết người và cũng không xảy ra vào ban đêm. Đặt tình huống đập vỡ vào mùa lũ, khi hồ đang tích đầy nước thì đúng là… chết. Cách làm như thế là không thể chấp nhận được.

Thủ tướng cũng đã có ý kiến chỉ đạo phải kiểm tra và xử lý nghiêm những sai phạm xảy ra tại đây.
“May mắn nên việc vỡ đập Ia Krêl 2 mới không thành thảm họa”
Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải: "Vỡ đập Ia Krel 2 là sự cố lớn, không gây thiệt hại về người là vì... may mắn" (ảnh: Việt Hưng).

Dư luận đang đặt câu hỏi, trách nhiệm việc giám sát, đảm bảo an toàn chất lượng công trình trong trường hợp này thuộc về ai, thưa Phó Thủ tướng?

Những dự án như thế này, có địa phương giao cho Sở Công thương, nhưng cũng có nơi giao cho Sở Xây dựng. Hiện các bộ đã vào cuộc và sẽ kiểm tra, xử lý, tìm nguyên nhân để rút kinh nghiệm cho các đập khác.

Thông thường các đập nhỏ lại đáng lo ngại nhiều vì thường chủ quan. Còn các đập lớn, công tác kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ hơn. Cần phải lưu ý đặc biệt đối với các đập nhỏ như thế này vì những mùa lũ qua, đã có một vài công trình gặp sự cố vỡ đập. Đây là kinh nghiệm quan trọng để không lặp lại tình trạng này, quan trọng nhất là phải xử lý nghiêm.

"Việt Nam là một quốc gia thiếu nước nên việc xây dựng các hồ thủy lợi vẫn phải làm, nếu không sẽ không đảm bảo đủ nước cho sinh hoạt, sản xuất. Nếu không tính trước, không đầu tư làm hồ chứa thì sẽ không đủ nước để phát triển trong tương lai không xa. Vùng như Tây Nam Bộ thiếu đến 40% nước so với yêu cầu trong khi hiện tượng nước biển dâng, địa hình lún sụt ở đây không cho phép xây dựng các hồ chứa nước ngọt. Vậy nên những vùng có thể xây dựng được hồ chứa nước thì phải tận dụng để làm, đảm bảo phát triển bền vững".

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 15 về vấn đề chất lượng công trình. Theo đó, công trình thủy điện thuộc trách nhiệm của bộ Công thương, hồ thủy lợi thuộc Bộ NN&PTNT. Vậy để xảy ra sự cố như này, các bộ chuyên ngành có phải “liên đới chịu trách nhiệm” cùng chính quyền địa phương?

Theo phân công, phân cấp các hồ thủy điện, thủy lợi, hồ thủy điện từ 30 MW trở xuống thì giao cho địa phương thẩm định về quy hoạch, đầu tư xây dựng. Căn cứ vào đó để xét trách nhiệm. Địa phương giao cho sở ngành nào thì cũng theo đó mà chịu trách nhiệm.

Như tôi đã nói, đây là 1 sự cố lớn, tuy không dẫn đến hậu quả thiệt hại về người nhưng là do may mắn thôi chứ nếu không sự cố đã thành thảm họa. Vậy nên vấn đề là phải rút kinh nghiệm và xử lý một cách nghiêm túc. Đó cũng là cơ sở để các bộ, ngành, địa phương kiểm tra kiểm soát tất cả các công trình thủy lợi, thủy điện.

Bộ Công thương mới đây gửi tới Quốc hội báo cáo khẳng định đã rà soát lại các công trình thủy điện trên cả nước nhưng sau sự việc này, dư luận thấy chưa thể yên tâm khi ai có thể đảm bảo rằng ngoài Ia Krêl 2, không có thủy điện nào khác “lọt lưới”?

Đúng là vừa rồi các bộ Công thương, Xây dựng đã rà soát, kiểm tra (các đập nhỏ thì giao địa phương tiến hành) để khắc phục những vấn đề bất ổn về hồ đập thủy điện. Trong tổng 7.000 hồ thì có 1.000 là hồ thủy điện còn lại là hồ thủy lợi. Mỗi tỉnh ở miền Trung trung bình có 200-300 hồ cho nên công tác kiểm tra bảo đảm an tòan trước mùa lũ năm nào cũng thực hiện nhưng đúng là có bất cập về vốn vì chủ đầu tư nào cũng chỉ chú ý làm sao có nguồn thu từ sản xuất điện tốt hơn là chú ý đến duy tu bảo dưỡng. Cái chính là công tác kiểm tra kiểm soát phải thường xuyên để đảm bảo các tiêu chuẩn được thực hiện.

Liên tiếp các sự cố về công trình thủy điện xảy ra gần đây mà các cơ quan chức năng vẫn chưa có hướng xử lý chủ động, thuyết phục. Như Phó Thủ tướng nhấn mạnh việc phải rút kinh nghiệm để ngăn tái diễn những sự cố tương tự. Chính phủ có tính tới giải pháp căn cơ gì cho thời gian tới?

Thực tế cả mấy năm nay Chính phủ thường xuyên chỉ đạo, Quốc hội thường xuyên hỏi thăm và không có kỳ họp nào không có báo cáo nào về thủy điện. Năm nay bộ Công thương vừa có báo cáo, cuối năm ngoái thì Bộ Xây dựng cũng vừa rà soát về an toàn hồ đập. Quốc hội cũng sẽ lấy ý kiến đại biểu xem sang năm có giám sát về thủy điện nữa không. Nói thế nghĩa là thực tế vấn đề này được các Bộ, Chính phủ, Quốc hội rất quan tâm. Các địa phương vừa rồi cũng rà soát lại thủy điện thuộc quản lý của mình, chủ động loại bỏ những dự án không đảm bảo, khả thi.

Thực tế những hiện tượng làm gian, làm ẩu ở đâu cũng xảy ra, nếu mình không thường xuyên kiểm tra kiểm soát thì vẫn sẽ tiếp tục xảy ra. Cái chính là phải nhìn, phát hiện kịp thời để không xảy ra thảm họa vì các sự cố công nghiệp rất dễ dẫn đến thảm họa và nếu không lưu ý, không tính trước, không kiểm tra thường xuyên thì không có cơ hội để rút kinh nghiệm.

Nhiều ý kiến cho rằng cần tính tới những chế tài mạnh mẽ hơn đối với những công trình vi phạm, không đảm bảo an toàn?

Chế tài thì hiện có hết rồi. Như đập thủy điện này, Cục Giám định chất lượng nhà nước về công trình xây dựng sẽ vào cuộc, Cục an toàn Bộ Công thương cũng vào, UBND tỉnh cũng vào và tới đây là trực tiếp các bộ. Phải xem xét xem trách nhiệm thiết kế thuộc về ai, thi công, thiết kế, nghiệm thu, vận hành, chống thấm như thế có phát hiện ra vi phạm không và xử lý trách nhiệm nghiêm túc. Không phải vì chưa xảy ra chết người mà không xử lý trách nhiệm. Vì nếu ít may mắn hơn thì sự cố đã thành thảm họa khó lường.

Xin cảm ơn Phó Thủ tướng!

P.Thảo (ghi)

MỚI NHẤT
Thủy điện Đồng Nai 6, 6A: Nếu loại bỏ cũng nên xem xét
Thủy điện Đồng Nai 6, 6A: Nếu loại bỏ cũng nên xem xét

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) Nguyễn Minh Quang cho biết, hai dự án thủy điện Đồng Nai 6, 6A đều nằm trong quy hoạch của ngành điện và chủ đầu tư đã có thời gian chuẩn bị tương đối dài.

Thứ sáu, 14/06/2013 - 09:43

An táng nhà khảo cổ Nhật Bản tại đất gốm Kim Lan
An táng nhà khảo cổ Nhật Bản tại đất gốm Kim Lan

Ngày 13/6, nhà khảo cổ Nhật Bản Nishimura Masannari được an táng tại xã Kim Lan (Gia Lâm, Hà Nội) - nơi mà người dân luôn nhớ tới ông qua việc góp công xây dựng một bảo tàng gốm sứ.

Thứ sáu, 14/06/2013 - 09:32

Những người “ăn xin” cao cả
Những người “ăn xin” cao cả

Một cô bé bán khoai, một chị bán cơm hộp, cùng cậu học trò thường ngày “buôn thúng bán bưng” ở bệnh viện đã không vô cảm khi thấy một sản phụ gần như bị bỏ rơi, nằm mê man bất tỉnh với vết thương sâu vào tận xương, dòi bọ lúc nhúc.

Thứ sáu, 14/06/2013 - 09:17

Thêm một lao động Việt tử vong vì sốt rét ác tính ở Angola
Thêm một lao động Việt tử vong vì sốt rét ác tính ở Angola

(Dân trí) - Vào lúc 4h sáng ngày 12/6, ông Bùi Văn Hùng ở xóm 9, xã Quỳnh Thạch, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An nhận được cuộc điện thoại từ Angola gọi về báo tin anh Bùi Văn Tuấn (SN 1993), con trai ông, đã tử vong do mắc bệnh sốt rét.

Thứ sáu, 14/06/2013 - 08:55

Thiếu nữ 18 tuổi “ẩn” mình trong hình hài trẻ lên 5
Thiếu nữ 18 tuổi “ẩn” mình trong hình hài trẻ lên 5

(Dân trí) - Thoạt nhìn nhiều người sẽ nhầm tưởng Trần Thị Loan (ở Tiên Phong, Duy Tiên, Hà Nam) mới lên 5. Thực tế “cô bé” cao 80cm ấy đã là một thiếu nữ 18 tuổi.

Thứ sáu, 14/06/2013 - 08:45

Không phát hiện có mại dâm ở Đồ Sơn, Quất Lâm
Không phát hiện có mại dâm ở Đồ Sơn, Quất Lâm

“Vừa rồi, chúng tôi có làm việc với TP Hải Phòng. Từ chính quyền thành phố đến địa phương đều khẳng định là không có câu chuyện hoạt động mại dâm tại Đồ Sơn” - Phó trưởng phòng Chính sách phòng chống mại dâm, Cục Phòng chống tệ nạn xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết.

Thứ sáu, 14/06/2013 - 08:27

Miền Bắc có nơi se lạnh giữa mùa hè
Miền Bắc có nơi se lạnh giữa mùa hè

(Dân trí) - Các địa phương miền Bắc ngày nắng nóng nhẹ nhưng về đêm chuyển mát, đặc biệt tại một số khu vực vùng núi cao về đêm chuyển se lạnh, thấp nhất 18 độ C.

Thứ sáu, 14/06/2013 - 08:15

Làng cổ Đường Lâm được cải tạo, xây nhà mới
Làng cổ Đường Lâm được cải tạo, xây nhà mới

(Dân trí) - UBND thành phố Hà Nội cho biết, người dân làng cổ Đường Lâm sẽ được tạo điều kiện cải tạo, xây dựng nhà theo mẫu do Sở Quy hoạch và Kiến trúc thiết kế. Với những công trình xây dựng trái phép, Hà Nội kiên quyết xử lý công khai, không thiên vị, nể nang.

Thứ sáu, 14/06/2013 - 08:10

Xe tay ga phát hỏa, một phụ nữ vứt xe bỏ chạy
Xe tay ga phát hỏa, một phụ nữ vứt xe bỏ chạy

(Dân trí) - Đang điều khiển chiếc xe tay ga chạy trên đại lộ Đông Tây, người phụ nữ hoảng hồn khi thấy xe bất ngờ bốc cháy, liền vứt xe tháo chạy.

Thứ sáu, 14/06/2013 - 07:31

Hỗ trợ các chiến sĩ cảnh sát bị ngạt khí khi chữa cháy
Hỗ trợ các chiến sĩ cảnh sát bị ngạt khí khi chữa cháy

(Dân trí) - Ngày 13/6, lãnh đạo Sở Cảnh sát PCCC Đà Nẵng, lãnh đạo Phòng CS PCCC quận Sơn Trà và Hải Châu đã đến bệnh viện tặng quà, động viên các chiến sĩ cảnh sát PCCC bị ngạt khí trong khi làm nhiệm vụ ngày 12/6.

Thứ sáu, 14/06/2013 - 12:40

“Phải kéo giãn mức tăng lương vì kinh tế quá khó khăn”
“Phải kéo giãn mức tăng lương vì kinh tế quá khó khăn”

(Dân trí) - Phân trần mức tăng lương năm 2013 Bộ LĐ-TB&XH đề xuất cao hơn nhưng vì tình hình khó khăn nên buộc phải… kéo giãn lộ trình, Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền cũng chưa thể đưa ra câu trả lời cho khả năng lặp lại tình huống này vào năm 2014.

Thứ sáu, 14/06/2013 - 12:06

Yêu cầu chấm dứt khai thác titan ở sân bay Chu Lai
Yêu cầu chấm dứt khai thác titan ở sân bay Chu Lai

(Dân trí) - Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam vừa có công văn gửi các đơn vị liên quan đề nghị chấm dứt việc khai thác titan trái phép trong sân bay Chu Lai.

Thứ năm, 13/06/2013 - 09:09

ĐÁNG QUAN TÂM
Mã số định danh công dân: “Không có chuyện xin được số đẹp!”
Mã số định danh công dân: “Không có chuyện xin được số đẹp!”

(Dân trí) - “Tất cả các số định danh cá nhân đều do một đầu mối ở Trung ương khống chế, do vậy tôi khẳng định không có chuyện “xin” được số đẹp, bỏ qua số xấu”.

Thứ năm, 13/06/2013 - 08:16

TPHCM: Ra quân xử lý xe quá tải
TPHCM: Ra quân xử lý xe quá tải

(Dân trí) - Từ ngày 12 - 19/6, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC67), Công an TPHCM phối hợp với Thanh tra Giao thông công chánh, thanh niên xung phong đã đồng loạt ra quân xử lý xe chở quá khổ, quá tải tại các khu vực ra vào cảng Cát Lái.

Thứ năm, 13/06/2013 - 08:05

Đập thủy điện Ia Krêl 2 thi công không đúng thiết kế
Đập thủy điện Ia Krêl 2 thi công không đúng thiết kế

(Dân trí) - Sáng 13/6, trao đổi với PV Dân trí, ông Huỳnh Ngọc Tục - Giám đốc Sở Công Thương Gia Lai - cho biết, Sở đã nhiều lần đề nghị sửa thiết kế trong quá trình thi công nhưng không thấy chủ đầu tư báo lại.

Thứ năm, 13/06/2013 - 04:41

Việt Nam là một trong những trọng điểm buôn bán thịt chó
Việt Nam là một trong những trọng điểm buôn bán thịt chó

(Dân trí) - Liên minh Bảo vệ Chó Châu Á (ACPA) kêu gọi chấm dứt nạn buôn bán thịt chó tại một số quốc gia Đông Nam Á trọng điểm, trong đó có Việt Nam.

Thứ năm, 13/06/2013 - 03:29

Đề xuất tìm kiếm hài cốt thủy thủ con tàu đắm 500 năm trước
Đề xuất tìm kiếm hài cốt thủy thủ con tàu đắm 500 năm trước

(Dân trí) - “Công tác khai quật cổ vật rất quan trọng nhưng việc khai quật hài cốt cũng quan trọng không kém. Chúng tôi sẽ đề nghị cơ quan các cấp thực hiện khai quật song song hai phần này” - ông Đoàn Sung, cố vấn của đơn vị khai quật tàu cổ vật, cho biết.

Thứ năm, 13/06/2013 - 03:17

Xe tải tông xe container, 5 người gặp nạn
Xe tải tông xe container, 5 người gặp nạn

(Dân trí) - Khoảng 23 giờ 30 phút đêm 12/6, một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng đã xảy ra trên quốc lộ 1A đoạn qua huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị), làm 1 người chết tại chỗ và 4 người nguy kịch.

Thứ năm, 13/06/2013 - 02:42

Tắm sông, bố và con trai cùng chết đuối thương tâm
Tắm sông, bố và con trai cùng chết đuối thương tâm

(Dân trí) - Trời nắng nóng, bố đưa con trai 8 tuổi ra sông tắm mát, không may cả hai bố con gặp nạn.

Thứ năm, 13/06/2013 - 02:34

Nhà máy tái chế nhựa cháy lớn sau tiếng nổ
Nhà máy tái chế nhựa cháy lớn sau tiếng nổ

(Dân trí) - Một vụ cháy lớn vừa xảy ra tại nhà máy tái chế nhựa thuộc Công ty cổ phần thương mại dịch vụ Mai Long (xã Thạch Vĩnh - huyện Thạch Hà).

Thứ năm, 13/06/2013 - 02:31

Thủy điện Ia Krêl vỡ đập do thấm nước, lỗi kỹ thuật
Thủy điện Ia Krêl vỡ đập do thấm nước, lỗi kỹ thuật

(Dân trí) - Thủy điện Ia Krêl 2 có hiện tượng thấm nước, quá trình thi công đắp đập không đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, công trình chưa có hồ sơ pháp lý và hồ sơ quản lý chất lượng… Bộ trưởng Xây dựng thông tin về đập thủy điện vừa vỡ ở Gia Lai.

Thứ năm, 13/06/2013 - 01:26

Khốn đốn vì loài bọ đen “diệt kiểu gì cũng không chết”
Khốn đốn vì loài bọ đen “diệt kiểu gì cũng không chết”

(Dân trí) - “Năm nào cũng thế, vào mùa mưa là bọ đen bay về đậu kín tường, bám từng tầng lên vật dụng, quần áo; phả mùi hôi như bọ xít làm cuộc sống người dân bị đảo lộn” - một người dân phản ánh về loài bọ đen đang khiến người dân nơi đây khốn đốn.

Thứ năm, 13/06/2013 - 01:18

Khởi tố tài xế xe đông lạnh tông chết 6 người
Khởi tố tài xế xe đông lạnh tông chết 6 người

(Dân trí) - Với hành vi điều khiển xe tông trực diện vào 2 xe máy đi hướng ngược lại khiến 6 người tử vong, tài xế đông lạnh đã bị bắt tạm giam 4 tháng để phục vụ công tác điều tra.

Thứ năm, 13/06/2013 - 12:54

Không xây dựng công trình nhại kiến trúc cổ Pháp - Châu Âu
Không xây dựng công trình nhại kiến trúc cổ Pháp - Châu Âu

(Dân trí) - Trước thực trạng kiến trúc thiếu bản sắc địa phương, chưa phù hợp tập quán văn hóa vùng miền, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn vừa yêu cầu Hà Nội và các tỉnh không xây dựng các công trình theo hướng nhại kiểu kiến trúc cổ điển Pháp - Châu Âu.

Thứ năm, 13/06/2013 - 12:52