Thứ năm, 28/03/2019 - 10:40

Mẹ nữ sinh giao gà bị sát hại: "Tôi chưa nhận được lời xin lỗi từ bà Phạm Thị Yến"

Dân trí

Trao đổi với phóng viên Dân trí, bà Trần Thị Hiền - mẹ nữ sinh Cao Mỹ D. - cho biết, gia đình bà không thể chấp nhận được những phát ngôn của người phụ nữ tuyên truyền "vong báo oán" ở chùa Ba Vàng nói về con gái mình... Người mẹ này cũng chưa nhận được lời xin lỗi từ bà Yến.

Mẹ nữ sinh giao gà bị sát hại: Tôi chưa nhận được lời xin lỗi từ bà Phạm Thị Yến - 1

Bà Phạm Thị Yến với những phát ngôn gây dậy sóng dư luận

Liên quan tới hoạt động "thỉnh vong báo oán" tại chùa Ba Vàng (Quảng Ninh), bà Phạm Thị Yến (SN 1970, pháp danh Tâm Chiếu Hoàn Quán) vừa bị chính quyền TP Hạ Long (Quảng Ninh) phạt 5 triệu đồng. Người phụ nữ này trước đó đã có những phát ngôn gây dậy sóng dư luận.

Trong một đoạn clip đăng tải, bà Yến "giảng" về nguyên nhân dẫn tới vụ thảm án đau lòng khiến nữ sinh đi giao gà ở Điện Biên bị cưỡng bức, sát hại dã man. Bà này đưa ra những lời lý giải vô căn cứ, xúc phạm đến người đã khuất cũng như gia đình của nạn nhân, trong đó nói rằng nạn nhân Mỹ D. bị hãm hại, giết hại là do "ác nghiệp của bạn ấy trong tiền kiếp".

Mẹ nữ sinh giao gà bị sát hại: Tôi chưa nhận được lời xin lỗi từ bà Phạm Thị Yến - 2

Đoạn clip bà Yến lý giải về nguyên nhân khiến nữ sinh xấu số bị cưỡng hiếp, sát hại trên Youtube thu hút hàng chục nghìn lượt xem, gây phẫn nỗ trong dư luận.

Trước những giải thích gây xúc phạm đến vong linh người đã khuất của bà Yến, gia đình nữ sinh Cao Mỹ D. rất bức xúc.

Trao đổi với phóng viên Dân trí sáng ngày 28/3, bà Trần Thị Hiền (mẹ nữ sinh D.) chia sẻ: "Những lời nói của bà Phạm Thị Yến đã xúc phạm gia đình tôi, xúc phạm vong linh của con gái tôi nhằm lôi kéo những người nhẹ dạ, cả tin đi vào con đường mê tín dị đoan. Việc làm này không thể chấp nhận được!".

Bà Hiền cũng cho biết, ngày hôm qua (27/3), gia đình vừa cúng 49 ngày cho D. Sau sự việc đau đớn xảy ra với D., rất nhiều phật tử ở địa phương vẫn thường xuyên đến gia đình giúp cầu siêu cho con gái bà và không hề nhận bất cứ một thứ gì.

"Bản thân tôi là một người mẹ, nếu đánh đổi được, tôi sẵn sàng chết thay cho con, mất hết tất cả để cứu cháu và rất nhiều người cũng mong muốn cứu con gái tôi chứ không phải ngồi đó nói những lời mê tín dị đoan, lôi kéo người nhẹ dạ tin theo", bà Hiền đau đớn nói. 

Trong một diễn biến khác, vào ngày hôm qua 27/3, khi trao đổi với báo chí, bà Phạm Thị Yến cho rằng, trong các buổi giảng với phật tử, người phụ nữ này không cố ý xúc phạm các anh hùng liệt sĩ và nữ sinh giao gà ở Điện Biên.

Người phụ nữ này mong muốn được gặp gia đình nữ sinh bị sát hại khi đi giao gà để xin lỗi.

Về việc này, mẹ nữ sinh Cao Mỹ D. cho biết: "Gia đình tôi chưa hề nhận được lời xin lỗi nào từ bà Yến, chúng tôi cũng không thể bắt người phụ nữ này lên tiếng xin lỗi trước vong linh con gái tôi được, nếu bà ấy cảm thấy có lỗi thực sự thì tự tâm bà ấy sẽ phải lên tiếng".

Trước đó sáng 26/3, ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch TP Uông Bí cho biết đã ra quyết định xử phạt bà Phạm Thị Yến 5 triệu đồng vì hành vi lợi dụng hoạt động "thỉnh vong, gọi hồn", vi phạm nếp sống văn hóa. Các đơn vị chức năng tiếp tục làm rõ các hành vi của bà Yến như: thông tin trục lợi, hoạt động tôn giáo không có trong danh mục đăng ký, có hay không hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Cũng tại buổi thông tin này, ông Nguyễn Mạnh Hà cho biết: "Chúng tôi phản đối mạnh mẽ các phát ngôn xúc phạm anh hùng liệt sĩ và nạn nhân bị sát hại khi đi giao gà ở Điện Biên. Chia sẻ với gia đình nạn nhân, chúng tôi sẽ căn cứ chứng lý và đề nghị công an xử lý nghiêm".

Bà Phạm Thị Yến (49 tuổi) sinh ra ở Hưng Yên, sau đó gia đình bà chuyển đến TP Hạ Long (Quảng Ninh) sinh sống.

Năm 2017, bà làm Chủ nhiệm Câu lạc bộ Cúc Vàng với gần 10 đạo tràng, hơn 700 cư sĩ, phật tử sinh hoạt, tu tập theo sự chỉ dạy của đại đức Thích Trúc Thái Minh, trụ trì chùa Ba Vàng. Vào các ngày định kỳ 8, 14 và 30 âm lịch hàng tháng, hàng nghìn phật tử trong câu lạc bộ nghe trụ trì giảng pháp. Bà Yến tham gia thuyết giảng, hướng dẫn phật tử tu hành vào ngày 3, 8, 20.

Những buổi thuyết giảng đều được ghi hình, đăng tải trên Youtube, Facebook và website cá nhân của bà Yến, có hàng chục nghìn lượt theo dõi. Trong video, bà Yến khẳng định "chuyện vong báo oán từ kiếp này sang kiếp khác là có thật, hay còn gọi là oan gia trái chủ". Bà giải thích nữ sinh giao gà ở Điện Biên bị sát hại là "ác nghiệp tiền kiếp và duyên trong hiện tại". Hiện tượng "vong nhập vào con người rất nhiều, phải đến chùa Ba Vàng để làm lễ thỉnh oan gia trái chủ" (thỉnh vong lên hóa giải ân oán) thì mới chữa khỏi.

Trần Thanh