Mẹ Việt Nam anh hùng 103 tuổi đời, hơn 50 năm tuổi Đảng

Dân trí Năm nay 103 tuổi đời, mẹ Việt Nam Anh anh hùng Trần Thị Tấn có hơn 50 năm tuổi Đảng. Cuộc đời người mẹ có chồng và hai con trai đã hy sinh vì Tổ quốc là một tấm gương đảng viên sắt son, kiên trung.

Mẹ Việt Nam anh hùng 103 tuổi đời, hơn 50 năm tuổi Đảng - 1

Mẹ Việt Nam anh hùng Trần Thị Tấn

Chúng tôi đến thăm mẹ trong ngôi nhà nhỏ ở quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tường nhà treo trang trọng Bằng công nhận danh hiệu Mẹ Việt Nam anh hùng, bằng khen 50 năm tuổi Đảng, các tấm Bằng Tổ quốc ghi công các liệt sĩ là chồng và hai người con trai lớn của mẹ.

Liệt sĩ Nguyễn Đình Trân - chồng của mẹ Tấn - đã được thành phố ghi danh bằng một tên đường ở Đà Nẵng, với một cuộc đời sống và chiến đấu vì lý tưởng cách mạng hào hùng.

Mẹ Việt Nam anh hùng 103 tuổi đời, hơn 50 năm tuổi Đảng - 2

Thiếp mừng thọ 100 tuổi và Huy hiệu 50 tuổi Đảng được treo trang trọng trong nhà mẹ Tấn

Mẹ Tấn ngồi trên giường trò chuyện với khách. Sức khoẻ già yếu nên Mẹ không đi lại được nữa và giọng nói lúc rõ lúc không. Chuyện đời kể từ những năm tháng thanh xuân, chuyện chồng con, chuyện những năm tháng tham gia hoạt động cách mạng, Mẹ đã lúc nhớ lúc quên. Những người con của Mẹ thay Mẹ ôn lại những câu chuyện đó.

Ông Nguyễn Đình Bình - người trai út đang sống cùng Mẹ Tấn - mở chiếc tủ lưu giữ những kỷ vật quý giá của gia đình. Trong đó, có một tài liệu đặc biệt: những dòng viết lại những ngày cuối đời của liệt sĩ Nguyễn Đình Trân - một trong những lãnh đạo của Chi bộ Đảng đầu tiên ở xã Điện Trung, huyện Điện Bàn, Quảng Nam thành lập trong giai đoạn 1930 - 1945; từng giữ các chức vụ Bí thư Huyện uỷ Điện Bàn, rồi Tiên Phước từ 1947; Phó Ban Tổ chức, Uỷ viên Thường vụ Tỉnh uỷ Quảng Nam từ 1954. 

Mẹ Việt Nam anh hùng 103 tuổi đời, hơn 50 năm tuổi Đảng - 3

Mẹ Tấn cùng vợ chồng ông Nguyễn Đình Bình - người con trai út đang phụng dưỡng mẹ Tấn ở Đà Nẵng

Năm 1961, liệt sĩ Trân hy sinh trong ngục tù của quân thù, trước sự chứng kiến của những người đồng chí, đồng đội làm công tác tình báo. Chính những dòng viết về những ngày cuối đời của liệt sĩ Nguyễn Đình Trân của những người đồng chí, đồng đội như Đại tá tình báo quân đội Nguyễn Minh Vân là tài liệu chứng cứ để Tổ quốc ghi công người bạn đời của mẹ Tấn. 

Hai người con trai lớn của mẹ Tấn cũng hy sinh vì Tổ quốc. “Anh cả tôi là Nguyễn Đình Tân đi học ở Liên Xô về vào năm 1954 đã viết đơn xin nhập ngũ bằng máu, khi nghe tin chiến trường miền Nam đang nước sôi lửa bỏng. Là cán bộ chiến sĩ của lực lượng không quân, anh Tân đã hy sinh trong trận chiến khốc liệt ở Quảng Bình năm 1970. Còn anh trai thứ hai hy sinh khi mới 18 tuổi, trong một chuyến vận tải lương thực tiếp viện cho miền Nam vào năm 1969” - bà Xuân Ba, con gái của Mẹ Tấn kể.

Mẹ Việt Nam anh hùng 103 tuổi đời, hơn 50 năm tuổi Đảng - 4

Cuộc đời mẹ Tấn là tấm gương sáng cho các con

Chồng và hai người con trai sẵn sàng hy sinh vì Tổ quốc, mẹ Tấn càng kiên trung với Đảng, nhiệt huyết hoạt động cách mạng. Mẹ tham gia chiến đấu, hoạt động ngay trên mảnh đất quê hương Điện Bàn, những năm máy chém của quân thù lê khắp làng xóm. 

Năm 1964, khi đang phục vụ bộ đội địa phương đánh cơ quan nguỵ quyền xã, mẹ bị địch bắt ở nhà lao Vĩnh Điện. Mẹ kể: “Ðịch phát hiện, chúng bắt về đồn, tra khảo đủ mọi cách, nhưng vẫn một mực không khai. Chúng giam tôi trong nhà lao chừng 2 tháng, không khai thác được gì, phải thả về. Tôi lại tiếp tục hoạt động. Việc gì cũng làm: đưa thư, dẫn đường cho cán bộ, cưu mang bộ đội…”.

Trong giai đoạn ác liệt nhất, vùng đất Gò Nổi bị địch phong toả, trại mẹ Tấn là nơi cung cấp lương thực cho cách mạng. Quân địch đưa Mẹ vào tầm ngắm với khẩu lệnh: “bắt được bà Tấn xẻo thịt ngay”. Nhưng Mẹ Nguyễn Thị Tấn dũng cảm, mưu trí ở cái nôi cách mạng nổi tiếng vùng cát Điện Bàn thoát khỏi sự càn quét của quân thù.

Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Mẹ Tấn tham gia công tác Hội Phụ nữ ở huyện Điện Bàn (nay là thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) cho đến khi nghỉ hưu. 

Mẹ Việt Nam anh hùng 103 tuổi đời, hơn 50 năm tuổi Đảng - 5

Tấm ảnh mẹ Tấn và 4 người con, trong đó, có hai người con trai lớn đã hy sinh vào các năm 1969 và 1970

“Cả một cuộc đời sống và chiến đấu, cống hiến cho quê hương, Mẹ là một tấm gương đảng viên sắt son, kiên trung; là tấm gương sáng trong đạo đức, lối sống của gia đình chúng tôi, trong niềm tự hào của một gia đình có truyền thống hoạt động cách mạng” - ông Nguyễn Đình Bình - người con trai đang phụng dưỡng Mẹ chia sẻ. 

Nói cùng chúng tôi khi một mùa xuân mới đang về, trước thềm kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2020), Mẹ Việt Nam anh hùng Trần Thị Tấn bày tỏ: “Tôi tự hào là một đảng viên. Nhờ đường lối sáng suốt của Đảng mà quân và dân ta có những chiến thắng quan trọng. Nhờ có Đảng và Nhà nước mà nhân dân ta có đất cày”.

Thành Vân - Văn Tuấn

MỚI NHẤT
Thủ tướng: Để xảy ra khiếu kiện dẫn tới vụ Đồng Tâm có trách nhiệm của cơ quan nhà nước
Thủ tướng: Để xảy ra khiếu kiện dẫn tới vụ Đồng Tâm có trách nhiệm của cơ quan nhà nước

(Dân trí) - Nhắc lại vụ việc xảy ra tại Đồng Tâm (Mỹ Đức, Hà Nội) vào ngày 9/1 vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định, để xảy ra khiếu kiện của người dân liên quan đến khu đất thuộc sân bay Miếu Môn có trách nhiệm của các cơ quan nhà nước khi buông lỏng quản lý…

Thứ ba, 21/01/2020 - 09:56

Nghệ An có tân Bí thư Tỉnh ủy
Nghệ An có tân Bí thư Tỉnh ủy

(Dân trí) - Ông Thái Thanh Quý, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, vừa được bầu giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An, với 100% số phiếu tán thành.

Thứ ba, 21/01/2020 - 03:11

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tặng quà tết cho hành khách tại bến xe
Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tặng quà tết cho hành khách tại bến xe

(Dân trí) - Chiều 20/1 (26 Tết), Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có buổi thăm, tặng quà cho nhân viên, hành khách về quê ăn tết tại bến xe Miền Tây, TPHCM.

Thứ ba, 21/01/2020 - 09:00

Dâng hương Đại tướng Võ Nguyên Giáp, tặng quà đảng viên nhiều năm tuổi Đảng
Dâng hương Đại tướng Võ Nguyên Giáp, tặng quà đảng viên nhiều năm tuổi Đảng

(Dân trí) - Đoàn công tác của Tỉnh ủy Quảng Bình đã về quê hương của Đại tướng Võ Nguyên Giáp để dâng hương, tri ân vị tướng tài ba của dân tộc, đồng thời đến thăm, tặng quà các Đảng viên có nhiều năm tuổi Đảng tại huyện Lệ Thủy.

Thứ hai, 20/01/2020 - 04:34

Thủ tướng: Đảm bảo lương, thưởng Tết cho người lao động
Thủ tướng: Đảm bảo lương, thưởng Tết cho người lao động

(Dân trí) - Chủ trì cuộc họp ngày 20/1 (tức 26 Tết) của Thường trực Chính phủ về công tác chuẩn bị Tết Canh Tý, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ, cơ quan, nhất là các doanh nghiệp phải bảo đảm tiền lương, tiền thưởng cho người lao động,cấp tạm ứng đầy đủ trong trường hợp chưa thể giải quyết…

Thứ hai, 20/01/2020 - 04:08

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng chúc tết Bộ đội Biên phòng
Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng chúc tết Bộ đội Biên phòng

(Dân trí) - Sáng 20/1, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng đã về thăm, chúc tết cán bộ, chiến sĩ đồn Biên phòng Đức Minh (huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi).

Thứ hai, 20/01/2020 - 02:42

Học giả Nga: “Làm theo tư tưởng Hồ Chí Minh, Việt Nam sẽ ngày càng giành nhiều thắng lợi"
Học giả Nga: “Làm theo tư tưởng Hồ Chí Minh, Việt Nam sẽ ngày càng giành nhiều thắng lợi"

Tiến sĩ Evgeny Kobelev cho rằng nếu Việt Nam tiếp tục làm theo tư tưởng Hồ Chí Minh thì sẽ càng ngày càng giành được nhiều thắng lợi.

Thứ hai, 20/01/2020 - 09:35

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dâng hương, tưởng nhớ các nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dâng hương, tưởng nhớ các nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước

(Dân trí) - Nhân kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng và mừng Xuân mới Canh Tý 2020, trong chuyến công tác tại thành phố Hồ Chí Minh, chiều 19/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã tới dâng hương, tưởng nhớ các nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ qua các thời kỳ đã từ trần.

Chủ nhật, 19/01/2020 - 07:50

Công bố quyết định của Chủ tịch nước về công tác cán bộ
Công bố quyết định của Chủ tịch nước về công tác cán bộ

Viện Kiểm sát nhân dân tối cao vừa tổ chức Lễ công bố và trao quyết định của Chủ tịch nước về công tác cán bộ.

Chủ nhật, 19/01/2020 - 11:37

Thủ tướng gặp mặt kiều bào tham dự chương trình Xuân Quê hương 2020
Thủ tướng gặp mặt kiều bào tham dự chương trình Xuân Quê hương 2020

(Dân trí) - Chiều 18/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gặp mặt Đoàn kiều bào tham dự Chương trình Xuân Quê hương 2020.

Thứ bảy, 18/01/2020 - 08:25

Thủ tướng và lãnh đạo Đảng, Nhà nước dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh
Thủ tướng và lãnh đạo Đảng, Nhà nước dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

(Dân trí) Trước thềm Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, sáng 18/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã tới dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đền thờ Bác Hồ trên núi Ba Vì, Hà Nội.

Thứ bảy, 18/01/2020 - 08:15

Tưng bừng Hội báo Xuân, trao giải “Búa liềm vàng” tỉnh Nghệ An
Tưng bừng Hội báo Xuân, trao giải “Búa liềm vàng” tỉnh Nghệ An

(Dân trí) - Sáng 18/1, Hội báo Xuân Canh Tý 2020 tỉnh Nghệ An đã chính thức khai mạc tại huyện Quỳnh Lưu với chủ đề "Mừng Đảng quang vinh 90 mùa Xuân", thu hút hàng nghìn người dân đến tham dự.

Thứ bảy, 18/01/2020 - 04:26

ĐÁNG QUAN TÂM
Ban Tuyên giáo Trung ương triển khai nhiệm vụ năm 2020
Ban Tuyên giáo Trung ương triển khai nhiệm vụ năm 2020

(Dân trí) - Ngày 17/1, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020 của cơ quan Ban Tuyên giáo Trung ương.

Thứ sáu, 17/01/2020 - 08:10

Xử nghiêm đảng viên vi phạm giúp cán bộ tự điều chỉnh hành vi
Xử nghiêm đảng viên vi phạm giúp cán bộ tự điều chỉnh hành vi

(Dân trí) - Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Thanh Bình cho rằng, việc xử lý nghiêm những đảng viên vi phạm đã giúp mỗi cán bộ, đảng viên tự soi, tự sửa, tự điều chỉnh hành vi, tích cực rèn luyện đạo đức, lối sống.

Thứ sáu, 17/01/2020 - 12:33

Thành ủy Thanh Hóa có tân Bí thư
Thành ủy Thanh Hóa có tân Bí thư

(Dân trí) - Ban chấp hành Đảng bộ thành phố Thanh Hóa vừa tổ chức bầu ông Lê Anh Xuân (47 tuổi), Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa giữ chức Bí thư Thành ủy nhiệm kỳ 2015-2020.

Thứ sáu, 17/01/2020 - 10:45

Ban Thường vụ huyện ủy có khuyết điểm, gây hậu quả khó khắc phục
Ban Thường vụ huyện ủy có khuyết điểm, gây hậu quả khó khắc phục

(Dân trí) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh vừa kỷ luật khiển trách đối với Ban Thường vụ Huyện ủy Lộc Hà và khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Phan Đình Cương, Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch UBND xã Thạch Bằng vì có vi phạm, khuyết điểm trong quản lý đất đai, tài chính, ngân sách, đầu tư xây dựng cơ bản.

Thứ năm, 16/01/2020 - 09:03

Thủ tướng: Vụ việc gần đây khiến lãnh đạo phải suy nghĩ nhiều về quan hệ với nhân dân
Thủ tướng: Vụ việc gần đây khiến lãnh đạo phải suy nghĩ nhiều về quan hệ với nhân dân

(Dân trí) - Nghe ý kiến thảo luận trong Tiểu ban Kinh tế - Xã hội chuẩn bị cho Đại hội đảng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận xét, những vụ việc gần đây khiến mỗi cán bộ phải suy nghĩ nhiều về quan hệ với nhân dân, xử lý vấn đề trong nhân dân, nắm dân, sát cơ sở, đi liền với việc giữ kỷ luật, kỷ cương.

Thứ năm, 16/01/2020 - 06:16

“Không dùng ngân sách đi chúc Tết, tặng quà lãnh đạo”
“Không dùng ngân sách đi chúc Tết, tặng quà lãnh đạo”

(Dân trí) - “Không dùng ngân sách tổ chức đi thăm, chúc Tết, tặng quà đối với các lãnh đạo cơ quan, đơn vị các cấp. Không sử dụng phương tiện, tài sản công vào các hoạt động cá nhân trong dịp Tết, Lễ hội…”- Thanh tra Chính phủ nêu rõ.

Thứ năm, 16/01/2020 - 05:00

Thường trực Ban Bí thư: Xây dựng chỉnh đốn Đảng trong sạch, vững mạnh
Thường trực Ban Bí thư: Xây dựng chỉnh đốn Đảng trong sạch, vững mạnh

(Dân trí) - “Chúng ta cùng nhau ôn lại kho sử vàng của Đảng, khẳng định mạnh mẽ những thành tựu vĩ đại, đúc kết những kinh nghiệm quý báu của Đảng trong 90 năm qua. Trên cơ sở đó thống nhất đánh giá, nhận định, đồng thời đề xuất, kiến nghị những giải pháp nhằm tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng trong sạch, vững mạnh…”, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng nhấn mạnh.

Thứ năm, 16/01/2020 - 04:53

Trao quyết định của Thủ tướng bổ nhiệm 2 Phó Tổng Giám đốc VOV
Trao quyết định của Thủ tướng bổ nhiệm 2 Phó Tổng Giám đốc VOV

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã trao quyết định của Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm 2 ông Phạm Mạnh Hùng và Vũ Hải Quang làm Phó Tổng Giám đốc VOV.

Thứ năm, 16/01/2020 - 10:17

Thủ tướng viếng 3 liệt sĩ hy sinh ở Đồng Tâm
Thủ tướng viếng 3 liệt sĩ hy sinh ở Đồng Tâm

(Dân trí) - Hôm nay (16/1), Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an tổ chức lễ tang 3 chiến sĩ hy sinh khi làm nhiệm vụ ở xã Đồng Tâm (Mỹ Đức, Hà Nội) theo nghi thức của lực lượng Công an Nhân dân. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc là người đầu tiên vào viếng, thắp nén nhang tiễn biệt 3 liệt sĩ...

Thứ năm, 16/01/2020 - 05:55

Thủ tướng mong muốn từng nhà báo giữ vững bản lĩnh chính trị
Thủ tướng mong muốn từng nhà báo giữ vững bản lĩnh chính trị

(Dân trí) - “Tôi mong muốn từng nhà báo, từng người làm báo phải không ngừng rèn luyện, kiên định lập trường tư tưởng, giữ vững bản lĩnh chính trị, luôn ý thức rõ và nêu cao trách nhiệm cao quý của mình trước Đảng, trước nhân dân và toàn xã hội”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Thứ tư, 15/01/2020 - 11:30

Tỉnh cuối cùng của Việt Nam thành lập thành phố trực thuộc
Tỉnh cuối cùng của Việt Nam thành lập thành phố trực thuộc

(Dân trí) - Ngày 15/1, tỉnh Đắk Nông đã tổ chức lễ công bố quyết định thành lập thành phố Gia Nghĩa. Đắk Nông cũng là địa phương cuối cùng trong cả nước có thành phố trực thuộc tỉnh.

Thứ tư, 15/01/2020 - 09:51

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh chúc Tết tại tỉnh Đắk Nông
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh chúc Tết tại tỉnh Đắk Nông

(Dân trí) - Chiều 15/1, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cùng đoàn công tác Trung ương đã đến thăm, làm việc và chúc Tết cán bộ, nhân dân huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông.

Thứ tư, 15/01/2020 - 07:17