Miễn kiểm tra an ninh đối với chuyên cơ chở Tổng thống Mỹ

Dân trí Chuyên cơ Air Force One chở Tổng thống Mỹ Barack Obama dự kiến sẽ hạ cánh xuống sân bay quốc tế Nội Bài vào rạng sáng ngày 23/5. Cục Hàng không Việt Nam đã chấp thuận đề nghị của Đại sứ quán Mỹ và Bộ Ngoại giao Việt Nam về việc miễn kiểm tra an ninh hàng không đối với chuyến bay này.
>>Siêu trực thăng của Tổng thống Mỹ chạy thử tại sân bay Nội Bài
>>Chuyên cơ Tổng thống Mỹ được đón tại Nội Bài như thế nào?

Trước đó, Đại sứ quán Mỹ đã gửi công hàm tới Cục Hàng không Việt Nam đề nghị miễn kiểm tra an ninh đối với chuyên cơ chở Tổng thống Mỹ Obama, chuyên cơ chở Ngoại trưởng Mỹ John Kery cùng đoàn tùy tùng. Cùng đó, Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng có yêu cầu văn bản đề nghị miễn kiểm tra an ninh đối với các chuyến bay chuyên cơ này.

Trong Thông tư Quy định chi tiết đảm bảo chuyến bay chuyên cơ của Bộ Giao thông vận tải nhấn mạnh đến công tác đảm bảo an ninh đối với chuyến bay chuyên cơ nước ngoài. Theo đó, người khai thác cảng hàng không sân bay chịu trách nhiệm kiểm tra an ninh toàn bộ người, hành lý, hàng hóa, vật phẩm của đoàn khách chuyên cơ tại cảng hàng không; phối hợp với an ninh của đoàn khách chuyên cơ áp tải hành lý ký gửi, hàng hóa từ nơi kiểm tra an ninh tới tàu bay chuyên cơ.

Đối với chuyến bay chuyên cơ riêng biệt, nếu phía nước ngoài có công hàm thông báo cho Việt Nam hoặc Bộ Ngoại giao có yêu cầu bằng văn bản không kiểm tra an ninh thì Cục Hàng không Việt Nam có văn bản yêu cầu người khai thác cảng hàng không thực hiện theo nội dung công hàm, công văn đề nghị đối với người, hành lý, hàng hóa của đoàn khách chuyên cơ.

Chuyên cơ Air Force One (Không lực Một) chở Tổng thống Obama sẽ hạ cánh xuống sân bay quốc tế Nội Bài vào rạng sáng ngày 23/5 tới đây (ảnh: oneindia.com)
Chuyên cơ Air Force One (Không lực Một) chở Tổng thống Obama sẽ hạ cánh xuống sân bay quốc tế Nội Bài vào rạng sáng ngày 23/5 tới đây (ảnh: oneindia.com)

Căn cứ quy định trong Quy chế phục vụ chuyên cơ, Cục Hàng không Việt Nam đã có văn bản chấp thuận đề nghị của Đại sứ quán Mỹ về việc không thực hiện kiểm tra an ninh hàng không đối với chiếc Air Force One chở Tổng thống Obama và các chuyến chuyên cơ chở Ngoại trưởng John Kery cùng đoàn tùy tùng tháp tùng Tổng thống Obama.

Theo nguồn tin riêng của PV Dân trí, cùng với việc đề nghị được miễn kiểm tra an ninh đối với chuyên cơ Air Force One chở Tổng thống Obama, chuyên cơ chở Ngoại trưởng Mỹ John Kery cùng đoàn tùy tùng tháp tùng Tổng thống Obama, lực lượng an ninh Mỹ cũng cam kết sẽ tự chịu trách nhiệm đảm bảo an ninh cho các chuyến bay chuyên cơ của Mỹ khi đến và rời Việt Nam.

Nguồn tin cho biết, hiện tại khu vực hạn chế tại sân bay quốc tế Nội Bài được an ninh Mỹ bảo vệ bằng “hàng rào mềm” và được giám sát nghiêm ngặt 24/24h. Ngoài lực lượng an ninh Mỹ và các thành viên có nhiệm vụ được phía Mỹ chỉ định thì không ai được tiếp cận khu vực hạn chế.

Lực lượng kiểm soát an ninh hàng không có trách nhiệm phối hợp với các đơn vị thuộc Bộ Tư lệnh cảnh vệ - Bộ Công an trong việc kiểm tra, giám sát an ninh hàng không đối với chuyến bay chuyên cơ theo quy định về đảm bảo chuyến bay chuyên cơ.

Để đảm bảo an ninh an toàn cho chuyến bay chuyên cơ của Tổng thống Mỹ Obama, lực lượng kiểm soát an ninh hàng không phối hợp với công an thiết lập các chốt kiểm soát tại các đường ra/vào, các khu vực công cộng của Cảng Hàng không và sân bay quốc tế Nội Bài.

Nhân viên kiểm soát an ninh hàng không được trang bị thiết bị, công cụ hỗ trợ cùng lực lượng công an tổ chức tuần tra, kiểm soát, duy trì trật tự tại khu vực công cộng của cảng hàng không, sân bay trong suốt quá trình chuẩn bị và phục vụ chuyên cơ; phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời những hành vi gây mất an ninh, an toàn cho chuyến bay chuyên cơ.

Chuyến công du 3 ngày tại Việt Nam của Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ bắt đầu từ ngày 23/5 - 25/5. Dự kiến, chuyên cơ Air Force One chở Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ hạ cánh xuống sân bay quốc tế Nội Bài vào rạng sáng ngày 23/5 và cất cánh rời Việt Nam vào chiều ngày 25/5.

Chuyên cơ Air Force One được ví như “Nhà Trắng di động” của Tổng thống Mỹ, được trang bị những tính năng phòng thủ an ninh hiện đại và có thể đáp ứng các nhu cầu đặc biệt về hậu cần mỗi khi Tổng thống Mỹ di chuyển bằng đường hàng không.

Air Force One có thể bay với tốc độ hơn 1.000km/h, tương đương 92% tốc độ âm thanh. Đây là một máy bay quân sự có thể đóng vai trò là một boong ke trú ẩn an toàn trước một cuộc tấn công hạt nhân và có khả năng vô hiệu hóa tên lửa phòng không. Máy bay cũng có một hệ thống phòng thủ điện tử đặc biệt có thể làm nhiễu radar của đối phương.

Châu Như Quỳnh

MỚI NHẤT
Người khiêng quan tài lên đường cao tốc đã nhận được tiền đền bù
Người khiêng quan tài lên đường cao tốc đã nhận được tiền đền bù

(Dân trí) - Ngày 20/5, trao đổi với PV Dân trí, lãnh đạo TP Tam Kỳ (Quảng Nam) cho biết, ông Đoàn Văn Tịnh (42 tuổi, trú xã Tam Ngọc, Tam Kỳ), người liên quan đến vụ “Khiêng quan tài đòi bồi thường đất” đã nhận tiền đền bù đất.

Thứ sáu, 20/05/2016 - 05:02

8 ứng viên đại biểu Quốc hội xin rút vào phút chót
8 ứng viên đại biểu Quốc hội xin rút vào phút chót

(Dân trí) - Trưởng Ban Công tác đại biểu Trần Văn Tuý xác nhận, sau 3 vòng hiệp thương, UB TƯ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam chuyển cho Hội đồng Bầu cử quốc gia danh sách 878 người ứng cử đủ điều kiện. Tuy nhiên, có 8 ứng viên đã xin rút sau đó nên danh sách chính thức được công bố chỉ có 870 người.

Thứ sáu, 20/05/2016 - 04:47

“Hóa chất rất khủng khiếp mà cứ đủng đỉnh thế thì chết”
“Hóa chất rất khủng khiếp mà cứ đủng đỉnh thế thì chết”

(Dân trí) - Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng cho rằng người dân thành phố cũng như cả nước rất bức xúc về chợ hóa chất Kim Biên hoạt động nhộn nhịp giữa thành phố. “Hóa chất rất khủng khiếp mà các anh cứ làm đủng đỉnh thì đến bao giờ xong. Cứ chờ báo cáo này nọ trong khi nhu cầu bức xúc lắm rồi, phải di dời chợ ngay”, Bí thư Thăng nói.

Thứ sáu, 20/05/2016 - 04:24

Vụ 2 công nhân tử vong: Xem xét trách nhiệm hình sự 7 cán bộ
Vụ 2 công nhân tử vong: Xem xét trách nhiệm hình sự 7 cán bộ

(Dân trí) - Liên quan đến vụ tai nạn lao động làm 2 công nhân thiệt mạng tại Công ty cổ phần than Cao Sơn, tổ công tác điều tra tai nạn lao động tỉnh Quảng Ninh đã lập biên bản sai phạm, đồng thời kiến nghị Sở LĐ-TB&XH chuyển công an tỉnh khởi tố vụ án để điều tra làm rõ.

Thứ sáu, 20/05/2016 - 04:14

Trẻ nhỏ Hà Nội luyện thoát hiểm đám cháy nhà cao tầng
Trẻ nhỏ Hà Nội luyện thoát hiểm đám cháy nhà cao tầng

(Dân trí) - Thoát hiểm khỏi nhà cao tầng, tự ứng phó trong môi trường khí độc, thậm chí vượt qua chướng ngại vật để dập tắt đám cháy… là những bài tập mà các em học sinh trường THCS Nguyễn Du (Hà Nội) mới trải qua tại ĐH PCCC (cơ sở 2 ở Lương Sơn, Hòa Bình).

Thứ sáu, 20/05/2016 - 04:04

Thanh tra toàn diện dự án nửa tỷ đô “đắp chiếu” suốt 12 năm
Thanh tra toàn diện dự án nửa tỷ đô “đắp chiếu” suốt 12 năm

(Dân trí) - Dự án Công viên Sài Gòn Safari được cấp phép xây dựng từ năm 2004. Tuy nhiên, 12 năm qua, công viên sinh thái tầm cỡ khu vực Đông Nam Á vẫn “án binh bất động” và trở thành vùng đất hoang, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân.

Thứ sáu, 20/05/2016 - 04:02

Hai cậu bé chăn bò nhận huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” vì cứu 5 nữ sinh
Hai cậu bé chăn bò nhận huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” vì cứu 5 nữ sinh

(Dân trí) - Sáng nay 20/5, tại Tỉnh Đoàn Khánh Hòa đã diễn ra Lễ trao tặng huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho 2 cậu bé chăn bò quê ở huyện Khánh Sơn vì đã dũng cảm xả thân mình cứu 5 nữ sinh đang bị đuối nước dưới lòng hồ.

Thứ sáu, 20/05/2016 - 03:58

Hàng trăm lao động xa quê nô nức trở về tham gia bầu cử
Hàng trăm lao động xa quê nô nức trở về tham gia bầu cử

(Dân trí) - Dù đang ở cách xa hàng trăm, hàng ngàn km, hàng trăm lao động là con em của xã Mỹ Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh đang mưu sinh ở Thái Lan, Lào... vẫn trở về quê hương để tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp.

Thứ sáu, 20/05/2016 - 03:28

Cụ thể phương án cấm đường dịp bầu cử và đón Tổng thống Mỹ
Cụ thể phương án cấm đường dịp bầu cử và đón Tổng thống Mỹ

(Dân trí) - Công an thành phố Hà Nội vừa có thông báo phân luồng giao thông phục vụ bầu cử Quốc hội khóa XIV, bầu cử Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 và đảm bảo trật tự an toàn giao thông phục vụ các đoàn khách quốc tế sang thăm và làm việc tại Việt Nam.

Thứ sáu, 20/05/2016 - 02:28

Diễn biến thời tiết dịp bầu cử trên toàn quốc
Diễn biến thời tiết dịp bầu cử trên toàn quốc

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, dịp diễn ra sự kiện bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021, các vùng trên cả nước đều xuất hiện mưa rào và giông nhiều nơi, nhiệt độ cao nhất dao động từ 23-34 độ C.

Thứ sáu, 20/05/2016 - 02:18

Hà Nội: Cô gái trẻ thoát chết hi hữu dưới gầm xe cứu hỏa
Hà Nội: Cô gái trẻ thoát chết hi hữu dưới gầm xe cứu hỏa

(Dân trí) - Va chạm với chiếc xe cứu hỏa, cô gái trẻ văng vào gầm ô tô, chiếc xe máy bị bánh trước xe cứu hỏa cán nát. Người đi đường thấy cô gái nằm im dưới gầm xe tưởng không qua khỏi nhưng vài phút sau, nạn nhân lồm cồm bò ra khỏi gầm.

Thứ sáu, 20/05/2016 - 02:06

Tiết lộ món ăn yêu thích của các Tổng thống Mỹ khi tới nhà hàng Việt
Tiết lộ món ăn yêu thích của các Tổng thống Mỹ khi tới nhà hàng Việt

(Dân trí) - Ăn trưa tại một nhà hàng Hà Nội trong chuyến công du Việt Nam, Tổng thống Mỹ Bill Clinton tỏ ra rất hài lòng về các món ăn. Ông còn tặng nhân viên ở đây ảnh có chữ ký của ông. Còn Tổng thống George W. Bush rất thích các món ăn truyền thống của Việt Nam, đặc biệt là món chả giò tôm.

Thứ sáu, 20/05/2016 - 12:09

ĐÁNG QUAN TÂM
Hơn 300 cử tri lực lượng vũ trang bầu cử sớm ở đảo Lý Sơn
Hơn 300 cử tri lực lượng vũ trang bầu cử sớm ở đảo Lý Sơn

(Dân trí) - Sáng ngày 20/5, hơn 300 cử tri đảo Lý Sơn thuộc lực lượng vũ trang trực tiếp bỏ phiếu bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021.

Thứ sáu, 20/05/2016 - 11:09

Cá lớn mắc cạn, bơi dọc bờ biển Đà Nẵng
Cá lớn mắc cạn, bơi dọc bờ biển Đà Nẵng

(Dân trí) - Một con cá lớn (chưa xác định được là cá heo hay cá voi) bị mắc cạn, bơi dọc bờ biển Đà Nẵng vào sáng nay 20/5. Hàng trăm người tập trung bên bờ biển dõi theo tình hình sức khỏe của con cá.

Thứ sáu, 20/05/2016 - 10:24

Thứ trưởng Mỹ: Sẽ có thỏa thuận lớn trong chuyến thăm Việt Nam của ông Obama
Thứ trưởng Mỹ: Sẽ có thỏa thuận lớn trong chuyến thăm Việt Nam của ông Obama

(Dân trí) - Việt Nam và Mỹ có thể có các thỏa thuận lớn liên quan đến các tập đoàn hàng đầu của Mỹ trong chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Obama, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony J. Blinken cho biết.

Thứ sáu, 20/05/2016 - 09:52

Xe buýt “5 sao” từ sân bay Tân Sơn Nhất về trung tâm TPHCM
Xe buýt “5 sao” từ sân bay Tân Sơn Nhất về trung tâm TPHCM

(Dân trí) - Khác với các tuyến xe buýt công cộng trước đây, tuyến xe buýt Shuttle Bus 49 đi thẳng từ sân bay đến các điểm trong trung tâm thành phố mà không dừng, đỗ ở các trạm xe buýt. Hai điểm đỗ của xe buýt “5 sao” này là Nhà thờ Đức Bà và Nhà hát TP.

Thứ sáu, 20/05/2016 - 09:08

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Tổng thống Putin
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Tổng thống Putin

(Dân trí) - Ngày 19/5/2016, tại thành phố Sochi (Nga), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Tổng thống V. Putin. Hai nhà lãnh đạo trao đổi về vấn đề tăng cường hợp tác Việt – Nga, hỗ trợ hoạt động đầu tư, duy trì hoà bình trên Biển Đông...

Thứ sáu, 20/05/2016 - 08:37

Hà Nội đỏ rực mùa hoa phượng
Hà Nội đỏ rực mùa hoa phượng

(Dân trí) - Hoa phượng bắt đầu nở rộ, màu hoa đỏ báo hiệu một mùa hè nắng nóng gay gắt đang về. Những cây phượng vĩ trên đường phố ra hoa đỏ rực kết hợp cùng màu tím của cây bằng lăng tạo nên sắc màu rực rỡ cho mùa hè của Hà Nội.

Thứ sáu, 20/05/2016 - 08:20

Dân bảo nước nhiễm mặn, lãnh đạo bảo không (!)
Dân bảo nước nhiễm mặn, lãnh đạo bảo không (!)

(Dân trí) - Nắng nóng kéo dài khiến người dân sinh sống trên đảo Trí Nguyên (phường Vĩnh Nguyên, TP Nha Trang, Khánh Hòa) chật vật với nguồn nước sinh hoạt do các giếng gần như chạm đáy. Để có nước sinh hoạt, người dân phải mua nước từ trong đất liền chở ra.

Thứ sáu, 20/05/2016 - 07:03

Phó Thủ tướng: Rà lại phí BOT đường bộ, minh bạch với dân
Phó Thủ tướng: Rà lại phí BOT đường bộ, minh bạch với dân

(Dân trí) - Ngày 19/5, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng có cuộc làm việc với Bộ Giao thông vận tải. Phó Thủ tướng yêu cầu rà soát phí BOT đường bộ, đảm bảo thu ở mức hợp lý với khả năng chi trả của người sử dụng, minh bạch các khâu trong quá trình đầu tư với người dân.

Thứ sáu, 20/05/2016 - 06:54

Nam thanh niên bị điện giật tử vong khi đang hàn thùng xe
Nam thanh niên bị điện giật tử vong khi đang hàn thùng xe

(Dân trí) - Để hàn lại thùng xe tải bị gãy, anh Huy kéo điện nối với máy để hàn thì bị điện giật bất ngờ khiến bật ngửa ra phía sau và tử vong tại chỗ.

Thứ sáu, 20/05/2016 - 06:00

Thủ tướng chọn Nga cho chuyến công du đầu tiên vì sự tin cậy
Thủ tướng chọn Nga cho chuyến công du đầu tiên vì sự tin cậy

(Dân trí) - Sáng 19/5 (giờ địa phương), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc rời Moscow, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, tới Sochi, dự Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 20 năm Quan hệ Đối thoại ASEAN – Nga. Đây là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Thứ sáu, 20/05/2016 - 12:52

"Ngán" đoàn xe tải gây nguy hiểm, dân mang đồ ra chặn
"Ngán" đoàn xe tải gây nguy hiểm, dân mang đồ ra chặn

(Dân trí) - Không chỉ bất bình vì đoàn xe tải chở đất gây ô nhiễm, người dân còn bức xúc khi những “hung thần” này chạy với tốc độ cao, nguy cơ gây tai nạn. Người dân xã Hợp Thành (Triệu Sơn- Thanh Hóa) đã mang đồ ra chặn hàng chục chiếc xe của Tập đoàn xây dựng Miền Trung.

Thứ năm, 19/05/2016 - 07:00

Bí thư Thăng: Loại khỏi bộ máy những cán bộ vô cảm
Bí thư Thăng: Loại khỏi bộ máy những cán bộ vô cảm

(Dân trí) - “Trước đây tôi có nói cần loại bỏ cán bộ hành dân, nhũng nhiễu dân. Nhưng cán bộ không hành dân mà quan liêu, vô cảm cũng nguy hại không kém. Cần kiên quyết loại bỏ những cán bộ vô cảm, quan liêu, sáng cắp ô đi tối cắp ô về!”, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng phát biểu trong buổi làm việc với huyện Hóc Môn.

Thứ năm, 19/05/2016 - 06:48