Thứ hai, 02/01/2017 - 07:56

Miền Trung khẩn trương khôi phục sản xuất sau lũ

Dân trí

Cuối tuần qua tại TP Tam Kỳ (Quảng Nam), Bộ NN&PTNT đã tổ chức hội nghị khôi phục sản xuất sau lũ tại các tỉnh miền Trung. Lãnh đạo Bộ NN&PTNT đã chỉ đạo lãnh đạo các tỉnh tập trung hỗ trợ nhân dân ổn định sản xuất và đời sống.

Theo số liệu thống kê của 13 tỉnh, thành miền Trung (từ Nghệ An đến Bình Thuận), các đợt mưa lũ từ giữa tháng 10 đến nay đã làm 129 người chết và mất tích, 117 người bị thương, gần 4.000 ngôi nhà bị hư hại, hơn 60.000ha lúa mạ và 45.500ha hoa màu bị ngập hư hại…

Bộ NN&PTNT làm việc với các tỉnh, thành miền Trung để khôi phục sản xuất sau lũ
Bộ NN&PTNT làm việc với các tỉnh, thành miền Trung để khôi phục sản xuất sau lũ

Tổng thiệt hại ước tính gần 9.300 tỷ đồng, nâng tổng thiệt hại do thiên tai gây ra từ đầu năm 2016 đến nay làm 253 người chết và mất tích, ước tính thiệt hại về kinh tế gần 39.000 tỷ đồng (tương đương 1,7 tỷ USD).

Theo Cục trồng trọt (Bộ NN&PTNT), trong các đợt mưa lũ vừa qua (tính đến ngày 23/12/2016), tại các tỉnh, thành miền Trung đã có khoảng 95.346,5 ha cây trồng bị thiệt hại; trong đó lúa 53.913,9ha, cây rau màu 28.469,9 ha, cây công nghiệp và cây ăn quả 4.079,2 ha, cây hằng năm 8.883,5 ha và 1.846.598 chậu hoa cảnh.

Trước thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã có tờ trình trình Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ các tỉnh miền Trung hơn 1.500 tấn lúa giống, 262 tấn ngô giống, 28 tấn rau giống; tạm ứng 35 tỷ đồng cho các địa phương để mua lượng giống còn thiếu; 105 tấn Clorine, 100.000 lít Bencocid, Han-Iodine, Vetvaco-Icodine và 210.000 liều vắc-xin các loại để khắc phục hậu quả mưa lũ.

Nhiều diện tích rau bà con trồng phục vụ Tết đã bị hư hại hoàn toàn
Nhiều diện tích rau bà con trồng phục vụ Tết đã bị hư hại hoàn toàn

Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh, mưa lũ lớn kéo dài vào thời gian cuối năm đã gây thiệt hại nghiêm trọng, đặc biệt là cơ sở hạ tầng giao thông và thủy lợi; phạm vi thiệt hại do mưa lũ rất rộng, bao gồm các tỉnh miền Trung từ Thừa Thiên-Huế đến Bình Thuận và phía Bắc Tây Nguyên.

Do bị thiệt hại nhiều, nhu cầu hỗ trợ về giống cây trồng rất lớn, trong khi đã vào thời điểm cuối năm nên dự trữ giống cây trồng quốc gia đã cạn. Đặc biệt, mưa lũ đã làm thiệt hại sản xuất cây trồng tại các tỉnh Trung bộ ước hơn 95.000ha, trong đó lúa là gần 54.000ha, cây rau màu 28.400ha…

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh lưu ý, thiệt hại do mưa lũ ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống và sản xuất của người dân tại các tỉnh, thành miền Trung. Đặc biệt, vụ sản xuất Đông Xuân luôn là vụ sản xuất chính trong năm đã bị chậm tiến độ gieo trồng, nhiều diện tích bị bùn, cát bồi lấp; hệ thống kênh mương, giao thông nội đồng bị mưa lũ làm hư hỏng phải tốn nhiều thời gian và tiền của, công sức mới khôi phục được.

Đu đủ của bà con nông dân thôn Bàu Tròn, xã Đại An, huyện Đại Lộc, Quảng Nam bị hư hại nặng
Đu đủ của bà con nông dân thôn Bàu Tròn, xã Đại An, huyện Đại Lộc, Quảng Nam bị hư hại nặng

Trong khi đó, vụ hoa màu phục vụ Tết sắp tới của nhân dân miền Trung đã bị thiệt hại, có nơi bị thiệt hại hoàn toàn… Đây là vụ sản xuất chủ yếu cho thu nhập của người dân trong dịp Tết, vì vậy, nhiều hộ dân tại miền Trung sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong dịp Tết này.

Để giúp nhân dân miền Trung ổn định sản xuất và đời sống, lãnh đạo Bộ NN&PTNT cũng như các cơ quan, đơn vị chức năng trực thuộc Bộ lắng nghe báo cáo tình hình thiệt hại cũng như phương án khôi phục sản xuất của các địa phương miền Trung để có giải pháp hỗ trợ các địa phương sớm ổn định tình hình sản xuất, đặc biệt là vụ màu phục vụ Tết và vụ sản xuất Đông Xuân tới đây.

Về giải pháp khôi phục sản xuất trong thời gian tới, Cục Trồng trọt đề nghị đối với lúa vụ mùa, trước mắt các địa phương sẽ áp dụng tối đa mọi khả năng, biện pháp như mở cống hạ mức nước trên hệ thống bơm tiêu, sử dụng các máy bơm dầu, bơm điện và bơm thủ công để tiêu nước triệt để trên diện tích lúa và cây màu vụ mùa chưa thu hoạch.

Đồng thời triển khai thu hoạch nhanh số diện tích lúa và cây màu đang trong thời kỳ thu hoạch bị ngã đổ, ngập nước nhằm giảm thiệt hại. Sau thu hoạch, khẩn trương làm đất để xuống giống vụ Đông Xuân kịp thời vụ.

Tại hội nghị, Cục Trồng trọt cũng đưa ra các giải pháp và các khuyến cáo để các địa phương khôi phục sản xuất đối với rau màu, hoa, cây công nghiệp, cây ăn quả.

Công Bính