Thứ bảy, 10/08/2019 - 21:30

Đắk Nông:

Mở được van xả tràn, đập thủy điện thoát nguy cơ vỡ

Dân trí

Sau nhiều ngày khắc phục, tối ngày 10/8, van xả của hồ thủy điện Đắk Kar đã được mở. Việc này đã giúp cho mực nước của lòng hồ tiếp tục giảm mạnh, dần về ngưỡng an toàn.

Tối ngày 10/8, ông Chu Văn Quyền, Giám đốc Công ty Cổ phần Thủy điện Đắk Kar thông tin, đơn vị đã xử lý xong sự cố tại cả 2 van xả lũ hồ thủy điện Đắk Kar. Hiện hệ thống xả lũ của hồ thủy điện đã hoạt động bình thường như thiết kế.

Ông Quyền cũng thông tin thêm, hiện cửa 2 van xả lũ được nâng cao lên khoảng 1 mét. Lượng nước trong hồ thủy điện tiếp tục giảm mạnh và đang ở mức an toàn. Công ty Cổ phần Thủy điện Đắk Kar đã kiểm soát, chủ động được vấn đề xả lũ hồ thủy điện và đang điều tiết nước để hạn chế những ảnh hưởng xấu đến vùng hạ du.

Mở được van xả tràn, đập thủy điện thoát nguy cơ vỡ - 1
Công nhân của công ty thủy điện khắc phục sự cố kẹt van xả tràn

Tính đến thời điểm hiện tại, mực nước hồ thủy điện Đắk Kar đã giảm thêm hơn 1 mét so với cùng thời điểm ngày hôm qua 9/8, cách đỉnh đập hơn 4,5 mét. Hiện đơn vị chủ đầu tư tiếp tục tăng cường đội ngũ cán bộ kỹ thuật, nhân công để khắc phục sự cố cửa van xả lũ, công việc được tiến hành 24/24 giờ.

Mở được van xả tràn, đập thủy điện thoát nguy cơ vỡ - 2
Thủy điện Đắk Kar đứng trước nguy cơ bị vỡ do nước đổ về lớn

Trong khi đó, ông Lê Viết Thuận, Chánh văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Đắk Nông, đơn vị đang giám sát chặt chẽ việc xử lý sự cố cửa van xả lũ và vỡ đường ống thủy lực của thủy điện Đắk Kar. Việc xử lý sự cố cửa van xả vẫn là ưu tiên hàng đầu hiện nay đối với công trình thủy điện này.

“Hiện tại thì nước đã rút sâu với đỉnh đập và so với mực nước ngày hôm qua, đến bây giờ về cơ bản thì đập đang ổn định, các vấn đề cần xử lý cũng đều đã được làm”, ông Thuận nói.

Mở được van xả tràn, đập thủy điện thoát nguy cơ vỡ - 3
Một phần ống áp lực bị vỡ giúp hồ thủy điện không bị vỡ thời điểm nước dâng cao đột ngột

Như trước đó Dân trí đã đưa tin, trước nguy cơ vỡ đập thủy điện Đắk Kar còn hiệu hữu, hàng ngàn người dân ba tỉnh Đắk Nông, Bình Phước, Lâm Đồng đã được di dời đến nơi an toàn.

Dương Phong