Chủ nhật 13/12/2015 - 10:49

Một ngày với công nhân dầu khí Việt Nam ở thủ phủ dầu mỏ Bắc Phi

Đúng 8 giờ tối, tôi đặt chân đến sân bay của thành phố Hassi Messaoud, cách thủ đô Alger (Algeria) hơn 600km về phía Nam, nơi được xem là thủ phủ dầu mỏ của quốc gia Bắc Phi này để chuẩn bị cho chuyến công tác đến mỏ dầu Bir Seba.

(Ảnh: Thanh Bình/Vietnam+)
(Ảnh: Thanh Bình/Vietnam+)

 

Đây là nơi cho ra dòng dầu đầu tiên của dự án dầu Việt Nam-Algeria, mà theo như anh Hoàng Ngọc Đông, Giám đốc Công ty PVEP-Algeria nói việc đưa vào khai thác mỏ dầu này đã khẳng định vị thế của người Việt Nam trong hành trình tìm dầu ở nước ngoài.

Đón tôi ở sân bay là một nhân viên người địa phương và lực lượng bảo vệ của quân đội.

Để vào được nơi ở và làm việc của PVEP-Algeria tại đây, phải qua 2 cổng do quân đội bảo vệ. Nếu muốn được ra ngoài, thì phải có sự cho phép của lực lượng cảnh sát của thành phố mà phải xin phép trước đó 3 ngày, nhưng thường là không nhận được sự đồng ý.

Công việc và cuộc sống của anh em chỉ gói gọn trong khu vực này. Ngay việc để tôi có thể xuống đến đây để tác nghiệp, thì trước đó các cán bộ của PVEP đã phải rất vất vả mất hàng tháng trời để xin đủ các loại giấy phép từ các cơ quan chức năng của bạn.

Đúng 5 giờ 30 sáng ngày hôm sau, tôi cùng với anh Đông và 3 cán bộ khác của PVEP lên xe ra sân bay để tới mỏ dầu Bir Seba, cách thành phố Hassi Messaoud hơn 100km, ở ngoài sa mạc Sahara. Đưa chúng tôi ra sân bay, có 3 xe quân sự áp tải để bảo vệ và bảo đảm an ninh và an toàn tính mạng.

Thành phố lúc này vẫn đỏ đèn, và như sáng thêm lên bởi hàng chục ngọn lửa khí đồng hành của các mỏ khai thác dầu khí xung quanh. Cuộc sống ở thành phố này dường như không bao giờ ngừng lại.

Con đường nhựa đen​ chạy xuyên qua sa mạc lúc băng qua bình nguyên như không có chướng ngại nào, lúc ngoằn nghèo quanh các đụn cát đến sây bay của thành phố.

Hai bên đường chỉ thấy bóng những giàn khoan đen sì lởm chởm trên nền trời đang rạng sáng và những cột khói đốt khí đồng hành.

Để ra được mỏ dầu chúng tôi đi máy bay nhỏ chở được 6 người và mất 30 phút bay thì tới nơi mà anh em vẫn gọi đùa với nhau là sân bay, nhưng thực tế chỉ là một đường băng dã chiến tại sa mạc hoang vắng.

Từ đây, chúng tôi mất thêm khoảng 30 phút nữa để đi xe vào mỏ với sự hộ tống nghiêm ngặt của lực lượng quân đội.

Vì nằm ở sa mạc nên đường vào mỏ rất xấu. Nhiều đoạn không nhìn thấy mặt đường và chỉ nhận biết được nhờ dải cát được xe ủi hất sang hai bên vệ đường.

Trên đường đi, anh Đông nói chỉ lát nữa thôi nhà báo sẽ được chứng kiến nhịp độ lao động căng thẳng và cuộc sống khó khăn vất vả của anh em lao động dầu khí tại sa mạc Sahara. Và quả thực là như vậy.

Khu "đô thị PVEP Algeria" như anh em vẫn nói vui với nhau thực sự là một ốc đảo đúng nghĩa trong sa mạc.

Những dãy nhà container. (Ảnh: Thanh Bình/Vietnam+)
Những dãy nhà container. (Ảnh: Thanh Bình/Vietnam+)

Ở đây cái gì cũng container. Ăn container, ngủ container, sinh hoạt container và làm việc cũng container. Những dãy nhà container, cứ hai căn hộ/chiếc, dùng để sống và làm việc ở nơi có khí hậu khắc nghiệt nhất thế giới này, ​dù cũng đầy đủ tiện nghi, nhưng cuộc sống ở nơi đây thì thực sự đơn điệu, buồn tẻ và nhàm chán.

Cuộc sống của người lao động nơi đây đó là buổi sáng sang mỏ dầu làm việc và tối về với những chiếc container này.

Nhịp độ làm việc ở đây rất khẩn trương nhưng phải đảm bảo chính xác và an toàn tuyệt đối. Tôi chỉ được gặp các kỹ sư Việt Nam trong chốc lát rồi họ lại vội vã quay trở lại làm việc. Thời gian ở đây rất quý.

PVEP cử sang đây các kỹ sư có trình độ chuyên môn cao và đầy nhiệt huyết. Tuổi trẻ, yêu nghề, sáng tạo, có kỷ luật và có trách nhiệm, đó là những nhận xét của các đồng nghiệp người Algeria và người Thái Lan dành cho các đồng nghiệp người Việt Nam.

Phan Văn Đang, 34 tuổi, nhà ở Vũng Tàu, sang đây làm việc từ năm 2012, đang phụ trách quản lý chất lượng tại mỏ Bir Seba, cho biết cuộc sống tuy có khó khăn, vất vả nhưng anh em vẫn hoàn thành tốt công việc cũng như tổ chức tốt cuộc sống.

Mọi người trong dự án đều cuốn theo công việc. Do vậy mà nỗi nhớ nhà cũng vơi đi phần nào.

Các kỹ sư tại văn phòng làm việc. (Ảnh: Thanh Bình/Vietnam+)
Các kỹ sư tại văn phòng làm việc. (Ảnh: Thanh Bình/Vietnam+)

Đang nói: "Công việc ở đây rất căng thẳng. Chúng em làm việc từ 6 giờ sáng đến 6 giờ tối. Ngày nào cũng vậy anh em đã phải d​ậy từ 5 giờ để ăn sáng và chuẩn bị đi làm và làm việc liên tục như vậy trong 1 tháng mà không có ngày nghỉ.

Cứ 1 tháng làm việc tại mỏ thì bọn em được về Việt Nam 1 tháng để nghỉ, thậm chí có khi 2 tháng mới được về. Ngoài giờ làm ra, buổi tối anh em chi còn biết tụ tập nhau lại ngồi hàn huyên bên ấm chè rồi sau đó ai lại về nhà người đó nghỉ ngơi để ngày hôm sau tiếp tục công việc của mình.

Guồng quay cuộc sống đơn điệu của bọn em ở nơi đây là như vậy. Nhưng ở đây anh em rất đoàn kết và hỗ trợ nhau."

Hảo, một kỹ sư hóa làm việc tại mỏ cho biết thêm khí hậu ở đây rất khắc nghiệt nhất là mùa bão cát và mùa Hè.

Mùa bão cát ở đây thường vào từ tháng 2 đến tháng 5. Cứ khi mỗi khi có bão cát là anh em phải trùm kín mít để làm việc ngoài trời. Những lúc như vậy, cát thường chui hết vào mũi và tai rất khó chịu, còn quần áo thì dính đầy cát.

Vào mùa Hè thì nhiệt độ nắng nóng kinh khủng. ​Mọi người phải thường xuyên làm việc dưới cái nắng nóng lên tới trên 50​ độ C. Và do đó người kỹ sư phải có sức kh​ỏe rất tốt thì mới có thể chịu được khí hậu khắc nghiệt nơi đây.

Anh Đông cho biết môi trường làm việc ở mỏ Bir Seba và ở văn phòng tại Hassi Messaoud là rất khó khăn và khắc nghiệt​, mùa ​Hè nhiệt độ thường trên 50​ độ C và mùa ​Đông thường xuống dưới 0​ độ C, nhưng cán bộ biệt phái của PVEP đã và đang phải vượt qua những khó khăn đó để đảm bảo đạt được những yêu cầu của Tổng công ty thăm dò và khai thác dầu khí Việt Nam (PVEP) và của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đặt ra.

Các kỹ sư tại văn phòng làm việc. (Ảnh: Thanh Bình/Vietnam+)
Các kỹ sư tại văn phòng làm việc. (Ảnh: Thanh Bình/Vietnam+)

Mọi người phải xa gia đình, phải đối diện với những nguy cơ về an ninh như bắt cóc con tin đã từng xảy ra hồi năm 2013.

Đã có lúc trên dự án chỉ còn người Việt Nam bám trụ để tiếp tục thực hiện dự án, trong khi đó các đối tác nước ngoài và cán bộ, kỹ sư người địa phương ​đã rời khỏi dự án để tránh những hiểm nguy khủng bố.

Anh Đông khẳng định dự án thành công được như ngày hôm nay là nhờ vào tinh thần đoàn kết của anh em.

Mọi người đều có động lực làm việc cao, thường xuyên động viên, nhắc nhở nhau để vượt qua những khó khăn khi xa nhà, những nỗi sợ hãi về vấn đề an ninh, góp phần vào thành công của dự án là cho ra được dòng dầu thương mại đầu tiên.

Theo Thanh Bình
Vietnam+

MỚI NHẤT
Hà Nội: CSGT bị xe tải kéo lê chịu nhiều chấn thương
Hà Nội: CSGT bị xe tải kéo lê chịu nhiều chấn thương

(Dân trí) - Thượng úy Nguyễn Quốc Đạt – đội CSGT số 5 Công an TP Hà Nội – người bị xe tải tông và kéo lê gần 20m khi đang làm nhiệm vụ bị đa chấn thương, gãy 3 xương sườn, tràn dịch màng phổi, cơ thể xây xát nhưng các vết thương không đe dọa đến tính mạng.

Chủ nhật, 13/12/2015 - 09:09

Nam thanh niên gieo mình từ tầng 5 toà nhà Diamond Plaza
Nam thanh niên gieo mình từ tầng 5 toà nhà Diamond Plaza

(Dân trí) - Khoảng 14h chiều 13/12, một thanh niên leo lên tầng 5 toà nhà Diamond Plaza (số 34 Lê Duẩn, phường Bến Nghé, quận 1, TPHCM) rồi nhảy xuống đất tự tử.

Chủ nhật, 13/12/2015 - 08:14

Đầu mùa khô, nhiều nơi đã khát nước ngọt
Đầu mùa khô, nhiều nơi đã khát nước ngọt

(Dân trí) - Năm nay mùa mưa kết thúc sớm nên người dân vùng ven biển Bình Đại, Ba Tri, Thạnh Phú của tỉnh Bến Tre thiếu nước ngọt sử dụng trong sinh hoạt. Một số vùng chưa có nhà máy nước, người dân phải mua nước ngọt với giá khá cao.

Chủ nhật, 13/12/2015 - 06:40

Vụ biệt phủ trăm tỷ sai phép: Kỷ luật 2 cán bộ
Vụ biệt phủ trăm tỷ sai phép: Kỷ luật 2 cán bộ

(Dân trí) - Chiều 13/12, UBND quận Liên Chiểu (TP Đà Nẵng) cho biết, vừa kỷ luật, xử lý trách nhiệm cá nhân liên quan đến vụ xây dựng biệt phủ trái phép trăm tỷ trên núi Hải Vân của ông Ngô Văn Quang.

Chủ nhật, 13/12/2015 - 04:25

Vàng mã rải đầy trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng
Vàng mã rải đầy trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng

Cao tốc Hà Nội - Hải Phòng dài hơn 105 km được khởi công từ tháng 5/2008, thông xe toàn tuyến vào ngày 5/12/2015 cho phép chạy tối đa 120 km/h. Đơn vị quản lý cao tốc ước tính trung bình mỗi ngày có 10-12 đoàn xe phục vụ tang lễ đi trên cao tốc. Xe tang đi đến đâu bà con rải tiền vàng đến đó làm tăng nguy cơ tai nạn và mất vệ sinh môi trường.

Chủ nhật, 13/12/2015 - 04:20

Ông Lê Thanh Liêm tạm điều hành UBND TPHCM
Ông Lê Thanh Liêm tạm điều hành UBND TPHCM

(Dân trí) - Trong thời gian chờ Thủ tướng Chính phủ phê chuẩn các nhân sự mới, Phó chủ tịch Lê Thanh Liêm sẽ chỉ đạo, điều hành công việc chung của UBND TPHCM.

Chủ nhật, 13/12/2015 - 04:03

Hạ thủy thành công Giàn khoan tự nâng lớn nhất từ trước tới nay
Hạ thủy thành công Giàn khoan tự nâng lớn nhất từ trước tới nay

(Dân trí) - Ngày 13/12, tại bãi chế tạo cảng Hạ lưu PTSC (thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu), Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải đã đến dự lễ Hạ thủy thành công Giàn khoan tự nâng 120 mét nước (Tam Đảo 05).

Chủ nhật, 13/12/2015 - 03:45

TPHCM: Cả trăm người vây bắt “quái xế” gây tai nạn rồi bỏ trốn
TPHCM: Cả trăm người vây bắt “quái xế” gây tai nạn rồi bỏ trốn

Gây tai nạn rồi bỏ trốn, một “quái xế” trẻ đã liều mình chống trả quyết liệt với cả trăm người khi đuổi theo vây bắt.

Chủ nhật, 13/12/2015 - 03:30

Yêu cầu Đài Loan chấm dứt ngay những hành động vi phạm chủ quyền Việt Nam
Yêu cầu Đài Loan chấm dứt ngay những hành động vi phạm chủ quyền Việt Nam

(Dân trí) - Việc Đài Loan bất chấp quan ngại của Việt Nam, của các nước cũng như cộng đồng quốc tế, cử quan chức đến đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam và tiếp tục tuyên bố đưa vào hoạt động một số công trình trên đảo là hành động vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam.

Chủ nhật, 13/12/2015 - 02:54

“Học tập, nghiên cứu có 1-2 buổi, còn phần lớn là đi du lịch”
“Học tập, nghiên cứu có 1-2 buổi, còn phần lớn là đi du lịch”

(Dân trí) - Theo ông Lê Như Tiến - Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, trong khi rất nhiều chương trình mục tiêu quốc gia cần thiết phải đầu tư như văn hóa, giáo dục, y tế không còn tiền thực hiện thì những chuyến đi “nghiên cứu, học tập” ở nước ngoài lại được duyệt quá dễ dãi, rất phản cảm.

Chủ nhật, 13/12/2015 - 02:41

Quà Tết: “Thanh tra Chính phủ phải gương mẫu thì mới nói người ta được”
Quà Tết: “Thanh tra Chính phủ phải gương mẫu thì mới nói người ta được”

(Dân trí) - Cục trưởng Cục Chống tham nhũng Phạm Trọng Đạt khẳng định Thanh tra Chính phủ là một đơn vị phải tuân thủ các quy định hiện hành của Chính phủ về tặng quà, nhận quà Tết nên “chắc chắn phải gương mẫu trước thì mới nói người ta được”.

Chủ nhật, 13/12/2015 - 01:00

Trực thăng huấn luyện cấp cứu y tế, hạ cánh trên nóc nhà Bệnh viện 108
Trực thăng huấn luyện cấp cứu y tế, hạ cánh trên nóc nhà Bệnh viện 108

Sáng 12/12, ngay sau khi nhận được đề nghị bay cấp cứu người bị tai nạn lao động, một chiếc trực thăng EC-155B1 của Công ty Trực thăng miền Bắc, Binh đoàn 18 (Tổng công ty Trực thăng Việt Nam, Bộ Quốc phòng) được lệnh cất cánh tới “hiện trường”.

Chủ nhật, 13/12/2015 - 11:14

ĐÁNG QUAN TÂM
Xuất hiện cơn bão rất mạnh hoạt động gần Biển Đông
Xuất hiện cơn bão rất mạnh hoạt động gần Biển Đông

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, hiện nay, một cơn bão rất mạnh đang hoạt động trên vùng biển phía Đông miền Trung Philippines và có tên quốc tế là Melor.

Chủ nhật, 13/12/2015 - 10:16

“Tài năng trẻ Việt Nam chung tay dựng xây đất nước”
“Tài năng trẻ Việt Nam chung tay dựng xây đất nước”

Sáng 12/12, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã gặp mặt thân mật 364 đại biểu tham dự Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam lần II, năm 2015.

Chủ nhật, 13/12/2015 - 10:07

Tạm giữ hình sự tài xế xe tải kéo lê CSGT gần 20m
Tạm giữ hình sự tài xế xe tải kéo lê CSGT gần 20m

(Dân trí) - Đoàn Văn Chuyên, tài xế xe tải tông và kéo lê một chiến sỹ CSGT sáng 12/12, đã bị cơ quan công an tạm giữ hình sự để điều tra về hành vi chống người thi hành công vụ.

Chủ nhật, 13/12/2015 - 09:55

Rơi từ giàn giáo cao 10m, 3 công nhân thương vong
Rơi từ giàn giáo cao 10m, 3 công nhân thương vong

3 công nhân đang trên giàn giáo bắc từ lầu 2 để trang trí mặt trước sân thượng thì bất ngờ cả 3 bị rơi từ độ cao hơn 10 mét xuống đất.

Chủ nhật, 13/12/2015 - 09:42

Không khí lạnh tăng cường, đêm nay miền Bắc trở rét
Không khí lạnh tăng cường, đêm nay miền Bắc trở rét

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, do ảnh hưởng không khí lạnh, dự báo đêm nay 13/12, các tỉnh miền Bắc trời trở rét...

Chủ nhật, 13/12/2015 - 08:15

Quảng Nam cử đoàn cán bộ 'hoàng hôn nhiệm kỳ' đi nước ngoài học tập
Quảng Nam cử đoàn cán bộ 'hoàng hôn nhiệm kỳ' đi nước ngoài học tập

Đoàn gồm 26 thành viên đi khảo sát các cơ sở du lịch, dịch vụ, thương mại... học tập kinh nghiệm về công tác quy hoạch, xây dựng các khu đô thị, khu kinh tế, quản lý du lịch, bảo tồn thiên nhiên tại Nam Phi.

Chủ nhật, 13/12/2015 - 07:59

Phá dỡ biệt phủ trăm tỷ và trăn "khủng" nuốt chửng con bê
Phá dỡ biệt phủ trăm tỷ và trăn "khủng" nuốt chửng con bê

(Dân trí) - TPHCM bầu Chủ tịch mới, biệt phủ trái phép trên núi Hải Vân của đại gia vàng bắt đầu được tháo dỡ, người dân TPHCM ùn ùn đi làm CMND 12 số, con trăn "khủng" nuốt chửng con bê nặng 30kg là những sự kiện thu hút sự quan tâm, chú ý tuần qua.

Chủ nhật, 13/12/2015 - 07:29

Chạy xe máy qua cầu gỗ bị ngã xuống suối tử vong
Chạy xe máy qua cầu gỗ bị ngã xuống suối tử vong

(Dân trí) - Khi đang chạy xe máy trên chiếc cầu gỗ nhỏ, không may bà Huệ bị lạc tay lái nên cả người và xe rơi xuống suối khiến bà tử vong.

Chủ nhật, 13/12/2015 - 07:18

Hội đồng Bầu cử Quốc gia họp phiên họp thứ nhất
Hội đồng Bầu cử Quốc gia họp phiên họp thứ nhất

Ngày 12/12, Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã họp Phiên thứ nhất tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội dưới sự chủ tọa của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia.

Thứ bảy, 12/12/2015 - 10:05

2 cha con kêu cứu trong ô tô bẹp dúm sau tai nạn liên hoàn
2 cha con kêu cứu trong ô tô bẹp dúm sau tai nạn liên hoàn

(Dân trí) - Hàng chục người dân đã tìm mọi cách phá chiếc ô tô bẹp dúm đưa bé gái 7 tuổi và người cha bị kẹt chặt bên trong xe ra ngoài chuyển vào bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức cấp cứu.

Thứ bảy, 12/12/2015 - 09:00

TPHCM: Cưỡng chế 17 hộ dân để hoàn thiện đường Phạm Văn Đồng
TPHCM: Cưỡng chế 17 hộ dân để hoàn thiện đường Phạm Văn Đồng

(Dân trí) - UBND quận Tân Bình sẽ cưỡng chế 17 hộ dân để bàn giao mặt bằng thi công dự án đường Phạm Văn Đồng kịp tiến độ, sớm kết nối quốc lộ 1 với sân bay Tân Sơn Nhất.

Thứ bảy, 12/12/2015 - 08:16

Liều mình lưu thông qua cây cầu sắp sập
Liều mình lưu thông qua cây cầu sắp sập

(Dân trí) - Cả 2 mố cầu đã bị sập, lan can cầu bị gãy do chiếc xe tải đâm vào, bề mặt cầu bị bong tróc tạo thành ổ gà, ổ voi. Đấy là thực trạng của cây cầu Ao bắc qua sông Én, thuộc xã Phù Lưu, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh).

Thứ bảy, 12/12/2015 - 05:30