Thứ sáu, 18/10/2019 - 17:24

Một tuần sau sự cố, Công ty Nước sạch sông Đà đặt tấm lọc dầu

Dân trí

Công ty Nước sạch sông Đà bắt đầu cho đặt tấm lọc dầu xuống khu vực kênh dẫn nước vào nhà máy sau hơn 1 tuần xảy ra sự cố nước sạch nhiễm dầu.

Sự cố xảy ra hơn 1 tuần, Công ty Nước sạch sông Đà mới đặt tấm lọc dầu
Một tuần sau sự cố, Công ty Nước sạch sông Đà đặt tấm lọc dầu - 1

Liên quan đến việc đổ trộm dầu thải gây ô nhiễm nước đầu nguồn sông Đà, ngày hôm qua 17/10, các chuyên gia trung tâm ứng phó sự cố môi trường Việt Nam (SOS) đã huy động phương tiện, trang thiết bị, vật tư chuyên dụng triển khai hoạt động xử lý ô nhiễm.

Một tuần sau sự cố, Công ty Nước sạch sông Đà đặt tấm lọc dầu - 2

Để tách dầu trong nước từ suối Trầm, suối Bằng, các chuyên gia đã lắp đặt các tấm lọc chuyên dụng. Đây được cho là giải pháp để ngăn chặn váng dầu lan rộng ra môi trường.

Một tuần sau sự cố, Công ty Nước sạch sông Đà đặt tấm lọc dầu - 3

Sau hơn 1 tuần sự cố xảy ra, công tác triển khai lọc dầu mới được thực hiện tại đây. Việc làm này được cho là chậm trễ.

Một tuần sau sự cố, Công ty Nước sạch sông Đà đặt tấm lọc dầu - 4

Ông Bùi Đăng Khoa, Phó giám đốc Công ty CP đầu tư nước sạch sông Đà cho biết: "Tối 16/10 chúng tôi đã cấp nước trở lại cho nhân dân. Kết quả xét nghiệm nước vào 14/10 đã đạt tiêu chuẩn của Bộ Y tế. Về mặt cảm quan thì hiện tai ở các mặt kênh, hồ không thấy dấu vết nào của dầu thải nữa. Tuy nhiên để khắc phục triệt để, đảm bảo không còn bất cứ rủi ro nào liên quan chất lượng nguồn nước thì chúng tôi đã thuê Trung tâm ứng phó sự cố môi trường Việt Nam". 

Một tuần sau sự cố, Công ty Nước sạch sông Đà đặt tấm lọc dầu - 5

"Hiện tại đơn vị đã và đang triển khai tấm lọc dầu từ suối Trầm đến cửa thu của nhà máy để đảm bảo không còn tàn dư của dầu lọt vào khu xử lý nước. Dự kiến việc triển khai này sẽ hoàn thành vào 18/10. Sau sự việc này, chúng tôi đang cùng cơ quan chức năng xây dựng cơ chế phối hợp để ngăn ngừa những sự việc tương tự xảy ra trong tương lai", ông Khoa cho biết thêm.

Một tuần sau sự cố, Công ty Nước sạch sông Đà đặt tấm lọc dầu - 6

Ông Phạm Thế Tùng - Phó giám đốc Trung tâm ứng phó sự cố môi trường Việt Nam cho biết: "Ngay từ thời điểm ban đầu khi triển khai, chúng tôi đã lên một phương án cụ thể, chi tiết với phía nhà máy. Ở khu vực suối Trầm thì sẽ xúc toàn bộ đất đá nhiễm dầu để đưa về nơi tập kết trước khi trải các nền chống thấm và sau đó chúng tôi sẽ dùng chất phân hủy dầu để xử lý ngay tại chỗ phần đất đá nhiễm dầu. Còn tại khu vực suối Bằng và kênh lấy nước của nhà máy, chúng tôi sử dụng các tấm lọc dầu. Dự kiến chúng tôi sẽ triển khai 20 tấm lọc dầu và hoàn tất trong hôm nay 18/10".

Một tuần sau sự cố, Công ty Nước sạch sông Đà đặt tấm lọc dầu - 7

"Chúng tôi hoàn tất triển khai tấm lọc để kiểm soát tất cả lượng dầu bao gồm cả dầu nổi trên mặt nước và phần dầu đang lơ lửng trong nước. Tấm lọc này không phải hóa chất mà là cách lọc cơ học. Tấm lọc này sẽ giữ lại các hạt dầu lớn hơn hạt phân tử của nước, chỉ cho các hạt phân tử nước đi qua. Hiện nay chúng tôi áp dụng vải lọc này cho rất nhiều trường hợp xử lý, ứng phó với sự cố tràn dầu. Có nhiều tình huống sự cố tràn dầu khác nhau và hiệu quả việc lọc dầu còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: dầu đã ở trong môi trường bao lâu, loại dầu gì, dầu lẫn với vật chất nào…", ông Tùng nói.

Một tuần sau sự cố, Công ty Nước sạch sông Đà đặt tấm lọc dầu - 8

Ông Tùng cũng cho biết: "Sau khi hoàn tất việc triển khai các điểm lọc dầu, chúng tôi sẽ tập trung xử lý các bùn đất nhiễm dầu ở khu vực tập kết. Chúng tôi dự kiến thực hiện việc này trong 2-3 ngày. Đối với bùn đất nhiễm dầu chúng tôi phải sử dụng công nghệ vệ sinh do đó mất thời gian để vi sinh phân hủy dầu".

Một tuần sau sự cố, Công ty Nước sạch sông Đà đặt tấm lọc dầu - 9
Một tuần sau sự cố, Công ty Nước sạch sông Đà đặt tấm lọc dầu - 10

"Tôi cũng làm rõ là sau khi lọc thì nước không thể đi vào sử dụng ngay. Tấm lọc dầu này chủ yếu là để kiểm soát các hạt dầu và các hạt phù sa nhiễm dầu trong nước còn sau đó để nước có thể đưa đến người dân an toàn thì phải qua quy trình khác của nhà máy", ông Tùng nhấn mạnh.

Một tuần sau sự cố, Công ty Nước sạch sông Đà đặt tấm lọc dầu - 11
Một tuần sau sự cố, Công ty Nước sạch sông Đà đặt tấm lọc dầu - 12

Trung tâm SOS đề xuất bổ sung thiết bị với khả năng kiểm tra hàm lượng một số loại hóa chất có hại trong nước trước khi đưa vào nhà máy. Hiện nay nhà máy chỉ có thiết bị kiểm tra liên tục 3 chỉ tiêu: độ đục, pH và clo dư.

Toàn Vũ