Thứ hai, 24/11/2014 - 10:15

Nghệ An:

Một xã có 43 người di cư trái phép sang Lào

Dân trí

Theo số liệu từ UBND xã Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An, trong 6 tháng đầu năm 2014, trên địa bàn xã này có khoảng gần 32 hộ dân với 43/175 người di cư tự do sang Lào.

Danh sách di dân sang Lào năm 2014 tại xã Na Ngoi.
Danh sách di dân sang Lào năm 2014 tại xã Na Ngoi.

Trong nhiều năm trở lại đây diễn ra thực trạng hàng chục, thậm chí hàng trăm hộ gia đình với hàng trăm nhân khẩu tại huyện biên giới Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An rời bỏ quê quán di dân tự do sang nước bạn Lào làm ăn, sinh sống.

Theo số liệu từ UBND xã Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn, trong 6 tháng đầu năm 2014, trên địa bàn xã này có khoảng gần 32 hộ dân với 43/175 người di cư tự do sang Lào.

Không riêng gì các hộ dân ở xã Na Ngoi, mà còn nhiều xã khác ở vùng giáp biên giới Việt - Lào cũng có đến hàng trăm người di cư tự do, di cư bất hợp pháp.

Được biết, trước khi di cư, tất cả các hộ dân nói trên đều bán hết đất đai, nhà cửa, tài sản để làm chi phí sang Lào. Hầu hết những người này di chuyển theo đường tiểu ngạch, có một số đi theo hộ chiếu, còn lại vượt biên trái phép.

Tại xã Na Ngoi, trong 10 tháng đầu năm 2014 đã có tới 32 hộ gia đình người dân tộc Mông với 175 nhân khẩu đi sang Lào. Trong số này, theo báo cáo thì của UBND xã Na Ngoi có trong danh sách ghi lại thì có tới 43 người đi mà không có hộ chiếu, đồng nghĩa với việc di cư trái phép.

Tại các bản như Phù Quặc 2 có 02 hộ với 12 người di cư trái phép; tại hai bản Ka Nọi và Kẻo Bắc có 3 hộ với 19 nhân khẩu … Hầu hết các hộ gia đình di cư sang Lào tại xã Na Ngoi như đã nêu ở trên đều tập trung ở hai tỉnh Lắc Xao và Bô Li khăn xay.

Ông Lầu Và Chồng - Chủ tịch UBND xã Na Ngoi đang trao đổi với PV.
Ông Lầu Và Chồng - Chủ tịch UBND xã Na Ngoi đang trao đổi với PV.

Ông Lầu Và Chồng - Chủ tịch UBND xã Na Ngoi cho biết, nguyên nhân xảy ra tình trạng trên là ở nước bạn Lào vừa thành lập khu kinh tế mới nên các hộ dân qua đó làm ăn để hưởng một số chính sách như dân bản xứ. Ngoài ra, các hộ dân này còn cho rằng đất đai sản xuất ở quê nhà quá dốc, xấu, khó canh tác, con em của họ ít được bố trí công việc để làm ăn.

Được biết, từ trước đến nay số hộ dân ở Kỳ Sơn di cư sang Lào khá nhiều nhưng hiện có rất ít hoặc hầu như không trở về.

“Trước thực trạng trên, cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể đã và đang triển khai công tác tuyên truyền, vận động nhân dân không di cư tự do. Đồng thời tiến hành rà soát các hộ còn lại tuyên truyền không được di cư bất hợp pháp, nhất là tuyên truyền luật cư trú, biên giới…”, ông Chồng cho biết thêm.

Chiều ngày 23/11, PV Dân trí có cuộc trao đổi với ông Bùi Trầm - Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn. Ông Trầm cho biết: “Thực ra là có di cư nhưng họ di cư theo đường hộ chiếu, làm ăn. Còn bây giờ họ về hết để ăn Tết Mông rồi. Theo tôi được biết thì 6 tháng đầu năm họ di cư đông, nghe nói bên Lào thành lập khu kinh tế nên họ sang. Sang rồi nhưng bên Lào họ không nhận nên nay họ về gần hết rồi”.

Nguyễn Duy